Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Chainlink: Bị Định Giá Thấp Hay Bị Thổi Phồng

Bitcoin, Ethereum và Chainlink là những tài sản tiền điện tử blue-chip nhất. Bitcoin là kho lưu trữ giá trị, Ethereum cho phép các ứng dụng phi tập trung và Chainlink cung cấp nguồn cấp dữ liệu không tin cậy cho các ứng dụng đó. Mỗi yếu tố đều là nền tảng cho sự tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế mạng toàn cầu. Trong số ba tài sản này, Chainlink hiện đang được định giá thấp nhất.

Chainlink Là Gì?

Để hiểu Chainlink, trước tiên bạn phải hiểu Ethereum là gì và nó hoạt động như thế nào. Về cơ bản, Ethereum là một phiên bản phi tập trung của Internet. Nó mang tính cách mạng vì nó cho phép các ứng dụng ảo thực thi mà không cần phụ thuộc vào bên thứ ba tập trung.

Thay vì phụ thuộc vào các công ty đám mây để lưu trữ các trang web và chạy các ứng dụng, Ethereum hoàn thành các quy trình này trong một chuỗi khối phi tập trung. “Ý tưởng lớn đằng sau Ethereum là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mạng lưới phi tập trung mới này để tạo và chạy các ứng dụng phi tập trung“, trích dẫn từ Upfolio.

Vì vậy, Ethereum là một nền tảng mà các nhà phát triển blockchain có thể xây dựng và lưu trữ các ứng dụng phi tập trung. Tuy nhiên, lần phát hành đầu tiên của Ethereum vào năm 2013 đã gặp phải ba vấn đề lớn:

  1. Ethereum không thể mở rộng quy mô . Nếu có quá nhiều giao dịch làm ngập mạng Ethereum, các nhà khai thác nút của Ethereum sẽ trở nên quá tải và toàn bộ mạng ngừng hoạt động.
  2. Nhiều ứng dụng được xây dựng trên Ethereum yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu trong thế giới thực . Ví dụ: nếu bạn muốn lưu trữ một ứng dụng thời tiết trên Ethereum, thì ứng dụng của bạn sẽ cần quyền truy cập đáng tin cậy vào dữ liệu thời tiết.
  3. Ethereum không thể thực hiện các giao dịch nặng về tính toán . Do một quy trình cố hữu trong việc duy trì sự đồng thuận blockchain được gọi là ‘Verifiers Dilemma‘, mạng Ethereum chỉ có thể thực hiện các tác vụ đơn giản.

Chainlink được phát triển để giải quyết những vấn đề này. Ban đầu, Chainlink được tạo ra với chức năng duy nhất là cung cấp dữ liệu bên ngoài cho các ứng dụng phi tập trung. Tuy nhiên, vào cuối năm nay, Chainlink đã phát triển để giải quyết nhiều vấn đề cơ bản trong chuỗi khối. Nền kinh tế tiền điện tử hiện đang đứng ở đâu, phần lớn các ứng dụng phi tập trung dựa vào Chainlink để hoạt động bình thường. Trong tương lai, sự phụ thuộc vào Chainlink có thể sẽ tăng lên trong không gian tiền điện tử và trong các ứng dụng doanh nghiệp có liên quan.

Sự Phát Triển Của Chainlink

Hiện tại, Chainlink đã đạt được mục tiêu năm 2017 là trở thành nguồn cung cấp dữ liệu không tin cậy cần thiết cho các ứng dụng phi tập trung. Tuy nhiên, vào tháng 4, Chainlink đã bày tỏ một số tham vọng lớn hơn nhiều với việc phát hành sách trắng Chainlink 2.0 của mình . Trong tương lai, Chainlink sẽ cung cấp một loạt các dịch vụ phi tập trung để cả blockchain và doanh nghiệp tư nhân sử dụng.

Nếu những tham vọng được thể hiện trong whitepaper 2.0 của Chainlink trở thành hiện thực, các phân nhánh sẽ rất lớn. Trong bài báo, nhóm Chainlink đã bày tỏ tầm nhìn của họ về một nền kinh tế toàn cầu được hỗ trợ bởi ‘Cryptographic Truth’. Hiện tại, Chainlink được định vị để trở thành cầu nối chính giữa internet kế thừa, internet phi tập trung và thế giới thực.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về hợp đồng thông minh gần đây của Chainlink , Người đồng sáng lập Sergey Nazarov đã tuyên bố rằng Chainlink được chuẩn bị cho một thế giới nơi tất cả các hợp đồng tài chính được cấu thành dưới dạng hợp đồng thông minh hoặc mã được lưu trữ và thực thi trên blockchain. Khi các ứng dụng phi tập trung ngày càng trở nên phức tạp, xã hội sẽ chuyển khỏi mô hình tập trung ‘tin cậy chúng tôi’ để chuyển sang sử dụng mã thực thi có thể kiểm tra, bảo mật và không tin cậy.

Hợp Đồng Thông Minh Kết Hợp

Trong whitepaper 2.0, nhóm phát triển của Chainlink đã xác định một thuật ngữ mới được gọi là ‘Hybrid Smart Contracts”. Trong khi hợp đồng thông minh ‘đề cập đến mã được xử lý hoàn toàn trên một blockchain,’ Hybrid Smart Contracts ‘cho phép khả năng mở rộng và cơ hội nhiều hơn bằng cách liên kết mã với một mạng oracle phi tập trung. Thông qua các hợp đồng thông minh kết hợp, Chainlink có kế hoạch chuyển lưu trữ và tính toán dữ liệu ra khỏi các blockchains lớp 1 và chuyển sang chính nó, do đó tạo ra một loạt các cơ hội mới cho các ứng dụng phi tập trung.

Bằng cách cho phép lưu trữ và tính toán ngoài chuỗi, Hybrid Smart Contracts của Chainlink giải quyết vấn đề cơ bản thứ ba với Ethereum mà tôi đã liệt kê trước đây (không có khả năng xử lý các giao dịch nặng về tính toán). Trong tương lai, nếu một ứng dụng Ethereum muốn chạy một nhiệm vụ lớn, nó có thể thuê ngoài công việc đó cho Chainlink. Điều này là rất lớn, vì bây giờ các ứng dụng blockchain có thể thực hiện tất cả các chức năng giống như các ứng dụng internet cũ thực hiện được.

Giao Thức Tương Tác Chuỗi Chéo

Dịch vụ oracle của Chainlink hiện được tích hợp từ 50% đến 80% tất cả các ứng dụng DeFi. Vì sự hiện diện của Chainlink đã rất rộng rãi, dự án được định vị hoàn hảo để hoạt động như một cầu nối liên kết giữa tất cả các blockchain riêng biệt của tiền điện tử. Giao thức tương tác chuỗi chéo của Chainlink tìm cách tạo ra một tiêu chuẩn nguồn mở mới cho giao tiếp xuyên chuỗi. Về cơ bản, Chainlink có kế hoạch trở thành hệ điều hành cơ bản cho các chuyển động và nhắn tin mã thông báo xuyên chuỗi. Một lần nữa, điều này tạo ra cơ hội mới cho các ứng dụng phi tập trung. Chẳng hạn, Celsius có kế hoạch sử dụng giao thức tương tác của Chainlink để khai thác sản lượng DeFi.

Phân Tích Giá Cả

Theo đánh giá của tôi, Chainlink hiện đang ở vị thế mua. Ethereum dường như đang hấp thụ hầu hết sự cường điệu trong thị trường tiền điện tử do cơn sốt NFT đang diễn ra của nó. Kể từ ngày 30 tháng 8, Chainlink được đặt ở mức thấp nhất mọi thời đại so với Ethereum (0,007 ETH / 1 LINK). Kể từ khi ra mắt mạng chính vào năm 2019, LINK đã có mức hỗ trợ lớn hơn 100% so với mức giá này trên biểu đồ Ethereum (0,01 – 0,02 Eth / 1 LINK).

Nếu Chainlink một lần nữa có thể đạt 0,02 Eth cho mỗi LINK, với giá hiện tại của Ethereum, điều này sẽ đặt mã thông báo Liên kết ở mức khoảng 65 đô la hoặc tăng 2,6 lần so với giá hiện tại của nó là 25 đô la.

Theo một cách tiếp cận dài hạn hơn, tôi cho rằng Chainlink thuộc top 3 đồng tiền vốn hóa thị trường hàng đầu. Một số trong số 10 đồng tiền hàng đầu hiện tại không xứng đáng được vốn hóa thị trường của chúng (ví dụ: Cardano ( ADA-USD ) với 87 tỷ đô la, XRP ( XRP-USD ) 51 tỷ đô la và Dogecoin ( DOGE-USD ) 35 tỷ đô la). Hiện tại, gần như không ai sử dụng những đồng tiền này cho tiện ích của họ. Thay vào đó, tất cả các nhà đầu tư đều là những nhà đầu cơ. Thặng dư của các nhà giao dịch ngắn hạn là kết quả trực tiếp của nền kinh tế tiền điện tử vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Cuối cùng, tiện ích sẽ chiến thắng đầu cơ.

Rủi Ro

Nhìn chung, có hai rủi ro liên quan đến việc đảm bảo mã thông báo LINK như một khoản đầu tư.

  1. 55% tổng nguồn cung lưu hành của Link hiện được giữ trong ví kho bạc của nhóm phát triển.
  2. Nếu hệ sinh thái của Chainlink phát triển đủ lớn, nó có thể bị xử phạt ở trạng thái ‘cầu thu phí’. Theo thời gian, người dùng có thể trở nên bất bình với sự độc quyền truyền dữ liệu của Chainlink và thay vào đó họ chọn sử dụng các dịch vụ không phải token oracle.

Nói chung, đầu tư vào Chainlink đồng nghĩa với đầu tư vào các hợp đồng thông minh và dịch vụ blockchain. Rủi ro lớn nhất mà tôi thấy với Chainlink là nó có thể trở thành nạn nhân của sự thành công của chính nó. Tuy nhiên, hiện tại, tôi không lo lắng về việc cạnh tranh đánh cắp sự thống trị thị trường của Chainlink.

Phần Kết Luận

Điểm mấu chốt là bộ dịch vụ phi tập trung được cải tiến của Chainlink đang ‘Đẩy Nhanh Việc Áp Dụng Sự Thật Mật Mã’. Chainlink đặc biệt đã sẵn sàng để mở rộng tổng lượng chấp nhận tiền điện tử bằng cách tăng tiện ích tổng thể của các ứng dụng phi tập trung. Thông qua Chainlink, các doanh nghiệp tư nhân có thể có quyền truy cập chung vào các lợi ích của DeFi và các ứng dụng khác như quyền sở hữu, quy trình bảo hiểm, đường dẫn thanh toán và thị trường vốn sẽ có cơ hội trở nên phi tập trung.

Ba tài sản blue-chip nhất trong tiền điện tử (Bitcoin, Ethereum và Chainlink) đều đồng thời trải qua những cải tiến lớn trong năm tới.

  • Gần đầu tháng 11, Bitcoin sẽ trải qua quá trình nâng cấp ‘Taproot’.
  • Giai đoạn 1 của nâng cấp Ethereum 2.0 có thể sẽ xảy ra vào gần cuối năm 2021. Điều này sẽ chia chuỗi khối Ethereum thành 64 chuỗi tương ứng và cho phép lưu lượng giao dịch tăng gấp 64 lần .
  • Với việc phát hành whitepaper 2.0, Chainlink đang mở rộng để trở thành ‘máy tính đám mây’ của tiền điện tử.

Tất cả những điều này, kết hợp với khoảng cách của Bitcoin so với sự kiện halving trong quá khứ , dường như đang tạo ra một cơn bão tăng giá hoàn hảo cho tiền điện tử vào gần cuối năm 2021. Trong số các tài sản blue-chip nhất của tiền điện tử, Chainlink hiện đang được định giá thấp nhất.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x