Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Chainlink Có Phải Là Một Khoản Đầu Tư Tốt? Giải Thích Ưu Và Nhược Điểm

Chainlink là một dự án blockchain mang tính cách mạng đã mang lại lợi nhuận xuất sắc trong vài năm qua bằng cách giải quyết thành công bài toán tiên tri. Một số người tin rằng Chainlink là một blue chip do tính cạnh tranh cao trong lĩnh vực thích hợp của nó – các nhà tiên tri phi tập trung – và có khả năng giải quyết các trường hợp sử dụng bên ngoài thị trường tiền điện tử.

Chainlink Là Gì?

Chainlink là một giao thức chuỗi khối vận hành một mạng tiên tri phi tập trung (DON) nhằm tìm cách thu hẹp khoảng cách giữa các hệ thống trên chuỗi và ngoài chuỗi. Dự án thực hiện điều này bằng cách tạo ra các oracle kết nối với các chuỗi khối khác nhau thông qua API và cung cấp dữ liệu giá theo thời gian thực.

Ngay bây giờ, Chainlink hỗ trợ các hệ sinh thái DeFi (tài chính phi tập trung) khác nhau, cung cấp thông tin liên lạc xuyên chuỗi và dữ liệu giá đáng tin cậy cho các giao thức khác nhau. Nếu tôi muốn giao dịch mã thông báo trên một sàn giao dịch phi tập trung, giá của mã thông báo có thể sẽ được thông báo tới nền tảng bởi một trong những nhà tiên tri về giá của Chainlink.

Chainlink hiện chỉ thu hẹp khoảng cách giữa các chuỗi khối. Tuy nhiên, mục tiêu dài hạn của dự án là kết nối ngành công nghiệp blockchain với tài chính kế thừa. Điều này có thể bao gồm các ngân hàng muốn liên lạc với các chuỗi khối được phép của các ngân hàng khác để gửi CBDC – mà họ có thể sử dụng các nhà tiên tri Chainlink để truyền dữ liệu một cách đáng tin cậy.

Ngân hàng nói trên có thể gửi dữ liệu như:

  • Danh tính khách hàng
  • Nắm giữ tài khoản ngân hàng
  • Dữ liệu giao dịch
  • Hợp đồng tài khoản

Hoặc có thể ngân hàng muốn cho phép khách hàng triển khai vốn pháp định của họ vào Ethereum dApp. Ngân hàng sẽ cần Chainlink để cung cấp dữ liệu giá của Ether để khách hàng có thể hoán đổi tiền pháp định của họ với tỷ lệ chuyển đổi chính xác.

Chainlink là một đường cao tốc kỹ thuật số trên chuỗi khối với mục tiêu là kết nối các tổ chức tài chính với các giao thức tiền điện tử. Tiện ích chính của dự án là báo cáo dữ liệu và đảm bảo rằng dữ liệu đó chính xác và đáng tin cậy.

Các Lý Do Nên Đầu Tư Vào Chainlink

Một số điều chúng ta thấy trong tiền điện tử ngày nay sẽ không thể thực hiện được nếu không có Chainlink. Nếu bạn muốn biết mình có nên đầu tư vào Chainlink hay không, hãy đọc phần bên dưới để khám phá 5 lý do hàng đầu để mua LINK.

1. Nguyên Tắc Cơ Bản Tuyệt Vời

Chainlink có một trong những nguyên tắc cơ bản tốt nhất trong toàn bộ thị trường tiền điện tử. Nó được dẫn dắt bởi một nhóm có uy tín và khéo léo do Sergey Nazarov đứng đầu, nó có một lộ trình rõ ràng với các mục tiêu thực tế và cung cấp một cách liền mạch để kết nối hoặc tích hợp bất kỳ chuỗi khối nào thông qua API.

Chainlink cũng là một mạng tiên tri đã được thiết lập sẵn được sử dụng bởi một số giao thức DeFi nổi tiếng nhất . Nó được sử dụng bởi AAVE, Synthetic, Compound, Paxos, Nexus Mutual, ENS và nhiều công ty khác.

Dự án có một số trường hợp sử dụng trong các lĩnh vực như:

  • DeFi
  • Doanh nghiệp
  • Bảo hiểm
  • NFT & Trò chơi
  • Tác động xã hội
  • Thị trường khí hậu

Chainlink là chuỗi khối bất khả tri, có nghĩa là nó hoạt động với bất kỳ mạng chuỗi khối nào. Điều này cho phép dự án tận dụng công nghệ mạnh mẽ của mình để đưa dữ liệu đến tất cả các loại thực thể và người tham gia thị trường trong khi vẫn đảm bảo rằng dữ liệu chính xác, kịp thời và không bị hỏng.

2. Đặt Cược LINK

Nền tảng đặt cược được chờ đợi từ lâu của Chainlink dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm tới. Việc ra mắt sẽ đánh dấu một chương mới trong nền kinh tế LINK, cho phép người dùng bảo mật mạng Chainlink đồng thời hỗ trợ các nút tiên tri.

Bạn cần hiểu cơ chế cốt lõi của việc báo cáo dữ liệu qua DON trước khi bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của việc đặt cược. Nút tiên tri Chainlink là một thực thể được tham gia bởi nhiều người tham gia báo cáo dữ liệu, chẳng hạn như giá của mã thông báo.

Để điều chỉnh nút và đảm bảo rằng mọi người hành động một cách thiện chí, thực thể yêu cầu dữ liệu có thể yêu cầu nhà cung cấp nút đóng góp cho LINK. Điều này đảm bảo rằng các nhà cung cấp nút báo cáo dữ liệu chính xác và làm như vậy một cách kịp thời. Và nếu ai đó báo cáo dữ liệu xấu một cách ác ý, mạng sẽ trừng phạt anh ta bằng cách cắt giảm mã thông báo của anh ta.

Một hệ sinh thái như vậy, được củng cố bằng cách đặt cược, đảm bảo tính bảo mật của nền kinh tế tiền điện tử và sự đảm bảo của người dùng đối với các dịch vụ Chainlink. Đặt cược vừa là một động lực mạnh mẽ, vừa là một hệ thống phạt, giúp truyền dữ liệu.

Đặt cược cũng cho các nhà đầu tư lý do để giữ LINK của họ. Thay vì có các mã thông báo nằm trong ví, các nhà đầu tư có thể kiếm thu nhập thụ động bằng cách đặt cược. Phần thưởng đặt cược dự kiến ​​​​sẽ đạt tỷ lệ hàng năm lên tới 5% ngay từ đầu.

3. Thị Trường Ngách

Chainlink là một phần của thị trường rất thích hợp của các nhà tiên tri phi tập trung. Dự án không cạnh tranh với bất kỳ người chơi lớn nào như Ethereum, Bitcoin hay Solana. Thay vào đó, Chainlink đóng vai trò là lớp thứ ba của công nghệ chuỗi khối hỗ trợ các dự án nói trên.

Đối thủ đáng chú ý duy nhất của Chainlink là Band Protocol – một nhà cung cấp dữ liệu tiên tri xuyên chuỗi khác. Tuy nhiên, BAND không bằng Chainlink cả về mặt tích hợp lẫn công nghệ. Dự án gần như nắm độc quyền trên thị trường tiên tri vì không ai làm điều đó tốt hơn Chainlink.

Theo nghĩa này, không có giới hạn nào đối với Chainlink. Bạn không phải lo lắng về Chainlink-killer – một chiêu trò phổ biến trong thế giới hợp đồng thông minh – bởi vì đơn giản là không có. Hiệu suất của Chainlink trên thị trường phụ thuộc hoàn toàn vào cách nó quản lý để mở rộng quy mô theo nhu cầu.

4. Áp Dụng Chuỗi Khối

Nhiều người đam mê tiền điện tử tin rằng công nghệ chuỗi khối đại diện cho tương lai của tài chính. Có rất nhiều suy đoán về việc các chính phủ và ngân hàng số hóa cơ sở hạ tầng tài chính hiện có và giới thiệu một số dạng công nghệ chuỗi khối cho công chúng. Bạn có thể thấy điều này đặc biệt với các cuộc thảo luận về CBDC như đồng đô la kỹ thuật số và đồng yên kỹ thuật số.

Nếu các chuỗi khối trở thành tiêu chuẩn, Chainlink chắc chắn sẽ đóng một vai trò trong đó. Và bạn chỉ có thể tưởng tượng nhu cầu mà Chainlink sẽ phải đối mặt nếu chuỗi khối trở thành xu hướng chủ đạo. Nền kinh tế chuỗi khối trong tương lai có thể được dự án hỗ trợ đầy đủ bằng cách sử dụng các nút Chainlink để truyền dữ liệu giữa các công ty doanh nghiệp hoặc ngân hàng và mạng chuỗi khối.

Nhóm gợi ý về việc áp dụng quy mô lớn như vậy và chúng tôi đã thấy Chainlink tạo các nút cho các công ty doanh nghiệp hiện có. Ví dụ: nhà phát triển và nhà cung cấp dữ liệu có thể khởi chạy nút Chainlink trên AWS và cung cấp dịch vụ dữ liệu cho bất kỳ mạng chuỗi khối nào.

5. Tiện Ích 

Chainlink trước hết là một dự án tiện ích. Vai trò của giao thức là phát triển phần mềm cho phép các nhà cung cấp dữ liệu giao tiếp với các chuỗi khối và giao thức chuỗi khối. Các thực thể trả tiền cho các dịch vụ của Chainlink sẽ trả phí và phí sẽ quay trở lại hệ sinh thái của dự án. Và càng có nhiều nhu cầu, càng có nhiều tiền đổ vào Chainlink.

Từ quan điểm của dự án, Chainlink với tư cách là một mạng lưới sẽ thu được nhiều giá trị hơn. Từ quan điểm của những người đặt cược, họ sẽ nhận được phần thưởng cao hơn từ việc đặt cược. Đây là một tình huống đôi bên cùng có lợi vì một mạng có giá trị sẽ thu hút nhiều người đặt cược hơn và do đó, nhiều nhà đầu tư hơn.

Bạn đang đặt cược vào giá trị tương lai của Chainlink dưới dạng mạng bằng cách đầu tư. Và giá trị của danh mục đầu tư của bạn sẽ được gắn trực tiếp với cách dự án thực hiện, mở rộng quy mô và quản lý để thu hút nhu cầu. Có rất nhiều lý do để đầu tư vào Chainlink nếu bạn lạc quan về tương lai của công nghệ chuỗi khối và vai trò của dự án trong tương lai đó.

Nhược Điểm Của Việc Đầu Tư Vào Chainlink

Mặc dù có quá nhiều lý do chính đáng để mua Chainlink, nhưng cũng có một số lý do khiến bạn có thể không muốn đầu tư:

Trước hết, mã thông báo hiện không có tiện ích nào trong hệ sinh thái Chainlink. Mã thông báo không được sử dụng theo bất kỳ cách nào và tất cả giá trị của nó chỉ thu được từ các lý do đầu cơ. Điều này là do nền tảng đặt cược được chờ đợi từ lâu của Chainlink không trực tuyến. Mặc dù dự án đã công bố đặt cược cho năm tới, nhưng sẽ không có gì ngạc nhiên nếu có sự chậm trễ.

Bạn đang đầu tư vào một mã thông báo đầu cơ miễn là tính năng đặt cược chưa được giới thiệu. Mã thông báo chỉ có thể đạt được giá trị cơ bản sau khi thực tế. Và một lần nữa, sự thành công của Chainlink với tư cách là một dự án phụ thuộc hoàn toàn vào tiện ích của nó. Dự án có thể không có một tương lai tươi sáng nếu nhu cầu lớn về thể chế mà tất cả chúng ta mong đợi vẫn chưa có ở đây.

Sau đó, một lần nữa có khả năng các doanh nghiệp không áp dụng Chainlink mà sử dụng một giải pháp riêng của họ. Khả năng này sẽ gây thiệt hại nặng nề cho sự tăng trưởng dài hạn của dự án và sẽ hạn chế rất nhiều đối với thị trường tiền điện tử và người dùng của nó.

Bạn Có Nên Mua Chainlink Không?

Chainlink là giao thức blockchain đầu tiên giải quyết vấn đề tiên tri. Bằng cách tạo ra các oracle phi tập trung và các nút giá báo cáo chính xác dữ liệu cho các giao thức trên chuỗi, các dApp DeFi có khả năng cung cấp dịch vụ cho vay, giao dịch và các dịch vụ tài chính khác.

Dự án có kế hoạch giới thiệu tính năng đặt cược trong tương lai để cải tiến hoàn toàn hệ thống mã thông báo của nó. Làm như vậy sẽ tạo động lực cho các nhà khai thác nút và chủ sở hữu mã thông báo, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho một hệ thống trừng phạt trong đó những kẻ xấu mất tiền vì hành vi nguy hiểm.

Chainlink sẽ là tiêu chuẩn công nghiệp thực tế cho phần mềm trung gian kết nối các doanh nghiệp và tổ chức với nền kinh tế chuỗi khối – nếu các ngôi sao phù hợp. Nhưng ngay cả khi những tuyên bố tăng giá này không thành hiện thực, dự án vẫn sẽ có vai trò quan trọng và có giá trị trong việc điều chỉnh dữ liệu tiền điện tử và hỗ trợ hệ sinh thái DeFi trong nhiệm vụ phi tập trung hóa các công cụ tài chính.

 

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. 

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x