Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Chainlink 2.0: Áp Dụng Hàng Loạt Hợp Đồng Thông Minh Kết Hợp

Chainlink đã phát hành một whitepaper mới có tên là Chainlink 2.0: Các bước tiếp theo trong sự phát triển của mạng Oracle phi tập trung. Sách trắng mới phác thảo tầm nhìn dài hạn, nhiều năm cho tương lai của các hợp đồng thông minh hỗ trợ oracle. Bài báo nói rằng “Mạng Oracle phi tập trung sẽ tạo ra một trình thanh toán kim loại phi tập trung để tăng cường các hợp đồng thông minh với các hình thức tính toán ngoài chuỗi có khả năng mở rộng cao, bí mật và an toàn, ngoài các nguồn cấp dữ liệu bên ngoài mà Chainlink cung cấp ngày nay”.

Trong sách trắng của Chainlink 2.0 dài hơn 100 trang và đại diện cho một năm làm việc của đội chainlink. Nó được viết bởi một nhóm các nhà nghiên cứu hàn lâm từ các lĩnh vực khoa học máy tính như bảo mật, mật mã, hệ thống phân tán, lý thuyết trò chơi và toán học. Nhóm được dẫn đầu bởi Ari Juels, Nhà khoa học trưởng của Chainlink Labs, với sự đóng góp của Lorenz Breidenbach, Christian Cachin, Benedict Chan, Alex Coventry, Steve Ellis, Farinaz Koushanfar, Andrew Miller, Brendan Magauran, Daniel Moroz, Sergey Nazarov, Alexandru Topliceanu, Florian Tramèr và Fan Zhang.

Bài báo phác thảo một kiến ​​trúc mới để xây dựng các hợp đồng thông minh kết hợp trong đó Mạng Oracle phi tập trung cung cấp tất cả các khả năng mà các blockchain không thể làm được, đóng vai trò như một lớp tính toán ngoài chuỗi được gắn với các blockchain để bảo mật trong khi hoạt động với tính năng phong phú và khả năng mở rộng. Off-chain systems: lớp mới cho phép một bộ sản phẩm Dịch vụ phi tập trung Chainlink cung cấp năng lượng cho nhiều ứng dụng hợp đồng thông minh, an toàn có khả năng hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng hơn so với hiện tại.

Tính toán ngoài chuỗi an toàn được hỗ trợ bởi Mạng Oracle phân cấp Chainlink

Các Giải Pháp Oracles Phi Tập Trung Thế Hệ Tiếp Theo

Nhóm Chainlink đã đi tiên phong trong khái niệm về một mạng lưới oracle phi tập trung. Chúng được sử dụng như một cách để cung cấp dữ liệu bên ngoài cho hợp đồng thông minh dựa trên blockchain. Trong ba năm qua, Chainlink đã phát triển thành giải pháp oracle phi tập trung được sử dụng rộng rãi nhất. Các phép tắc của nó được sử dụng trên toàn hệ sinh thái hợp đồng thông minh bao gồm DeFi, bảo hiểm, trò chơi và NFT. Kết quả là, Chainlink đảm bảo hàng tỷ giá trị trên chuỗi.

Chainlink 2.0 đại diện cho một mô hình mới của nhiều Mạng Oracle phân cấp tương tác (DON). Sách trắng nói rằng chúng “bao gồm một tập hợp các nút có thể truyền dữ liệu theo hai chiều và thực hiện tính toán ngoài chuỗi phi tập trung bằng cách sử dụng các giao thức đồng thuận khác nhau. Tương tự như công nghệ lớp 2, Chainlink DON được gắn với các chuỗi khối hiện có để đồng bộ hóa định kỳ các kết quả đầu ra dữ liệu và các thay đổi trạng thái được tính toán ngoài chuỗi, cũng như thiết lập các lan can để thực thi các báo cáo tiên tri chính xác và phân xử các tranh chấp ngoài chuỗi. ”

Dịch Vụ Phân Cấp Chainlink

Chainlink nói rằng sự phát triển thành tính toán ngoài chuỗi này cho phép các DON cung cấp một cổng chung cho các hợp đồng thông minh để không chỉ truy cập vào bất kỳ tài nguyên ngoài chuỗi nào mà còn là môi trường điện toán ngoài chuỗi để thực thi mã mà không thể thực hiện trên blockchain hoặc là không khả thi để làm trên dây chuyền.

Chainlink đóng vai trò như một giải pháp full-stack an toàn và linh hoạt để tạo ra các hợp đồng thông minh kết hợp hoạt động đồng thời cả on-chain và off-chain mà không ảnh hưởng đến phân quyền hoặc khả năng truy cập. Chainlink cho biết các ứng dụng phi tập trung sẽ đạt được lợi ích đáng kể về khả năng mở rộng và tính bảo mật với các hợp đồng thông minh lai, cho phép áp dụng nhanh hơn việc sử dụng hợp đồng thông minh.

Các Trường Hợp Sử Dụng Mới

Chainlink nói rằng những tiến bộ được kích hoạt bởi các mạng oracle phi tập trung của nó sẽ mở khóa các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh thế hệ tiếp theo. Các dịch vụ kỳ diệu mà Mạng Chainlink cung cấp ngày nay sẽ được nâng cao hơn nữa thông qua những tiến bộ này. Bao gồm:

° Hợp đồng thông minh kết hợp được kết nối liền mạch với tất cả các tài nguyên ngoài chuỗi cần thiết, trong khi vẫn giữ được mức độ riêng tư cao hơn và được bảo mật bởi lớp 2 hoặc lớp blockchain ưa thích của bạn.

° Nguồn cấp dữ liệu Chainlink cung cấp cập nhật tần suất cao hơn, truy vấn bảo vệ quyền riêng tư và phân phối đa blockchain, tất cả đều giảm chi phí và trao quyền cho các ứng dụng DeFi như các giao thức phái sinh đòn bẩy cao và các giải pháp doanh nghiệp với nguồn dữ liệu bên ngoài thậm chí còn an toàn và đáng tin cậy hơn . Nguồn cấp dữ liệu Chainlink đã được tạo ra nhiều khả năng mở rộng hơn thông qua OCR.

° Chainlink VRF với bảo mật nâng cao, bảo mật kinh tế tiền điện tử và tiết kiệm chi phí để hỗ trợ chơi game an toàn hơn, đúc NFT và bất kỳ ứng dụng nào khác yêu cầu nguồn ngẫu nhiên an toàn để bảo mật đầu cuối.

° Chainlink Keepers cung cấp khả năng bảo trì tự động phi tập trung và có độ tin cậy cao cho các chức năng chính của hợp đồng thông minh như thu hoạch năng suất và kích hoạt thanh lý, hiện đang được sản xuất và thử nghiệm bởi các dự án hàng đầu.

° Dịch vụ giải trình tự công bằng Chainlink (FSS) sử dụng DON để sắp xếp các giao dịch của người dùng trên blockchain như một phương tiện giảm thiểu các cuộc tấn công chạy trước, chạy sau và các cuộc tấn công liên quan khác, cũng như các loại giao dịch khác như truyền báo cáo thần kỳ do thợ đào gây ra- giá trị có thể trích xuất (MEV).

° Chainlink Phân quyền nhận dạng trong đó các giao thức tiên tri bảo vệ quyền riêng tư tương tác với các hệ thống hiện có theo cách tương thích ngược để mở ra các trường hợp sử dụng mới như cho vay dựa trên tín dụng trên chuỗi.

Chainlink nói rằng tầm nhìn của họ đối với Mạng Chainlink 2.0 sẽ được triển khai từng bước với các dịch vụ phi tập trung mới được phát hành song song, vì vậy các nhà nghiên cứu có thể chính thức phân tích tính bảo mật của các chức năng tiên tri mới của nó trước khi phát hành.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x