Thứ Hai, Tháng Một 23, 2023

Celo Là Gì? Tìm Hiểu Về Tiền Điện Tử CELO

Celo, một trong những dự án blockchain đang làm việc để cung cấp tiền điện tử cho tất cả mọi người bằng cách đơn giản hóa quy trình thanh toán. Thay vì sử dụng các chuỗi chữ cái và số dài, phức tạp làm địa chỉ chuỗi khối, người dùng Celo có thể gửi và nhận tiền điện tử bằng số điện thoại di động của họ.

Celo Là Gì?

Celo là hệ sinh thái blockchain tập trung vào việc tăng tỷ lệ người dùng điện thoại thông minh chấp nhận sử dụng tiền mã hóa. Mục đích của Celo là trao quyền cho bất kỳ ai có điện thoại thông minh ở bất kỳ đâu trên thế giới có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính, gửi tiền đến số điện thoại và thanh toán cho người bán – trên một nền tảng phi tập trung được vận hành bởi một cộng đồng người dùng.

Celo Hoạt Động Như Thế Nào?

Celo được xây dựng bằng cách sử dụng việc triển khai Go của Ethereum và sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake. Hệ thống sử dụng cả trình xác thực và các nút để xác minh các giao dịch và để đảm bảo mạng vẫn an toàn.

Celo hiện đang sử dụng thuật toán đồng thuận Byzantine Fault Tolerant trong đó một tập hợp các nút xác thực được xác định được sử dụng để đạt được thỏa thuận về tính hợp lệ của các giao dịch được đăng lên mạng. Phương pháp đồng thuận này có thể đạt được thỏa thuận về tính hợp lệ của các giao dịch ngay cả khi một phần ba số nút bị độc hại, bị lỗi hoặc ngoại tuyến.

Có rất nhiều dự án blockchain thành công khác sử dụng sự đồng thuận PoS và chúng bao gồm Cosmos, Tezos và Algorand. Và trong tương lai gần Ethereum cũng sẽ chuyển đổi để trở thành một blockchain Proof-of-Stake.

Các Khái Niệm Cơ Bản

Celo Stack

Celo cung cấp trải nghiệm đơn giản nhất có thể cho người dùng cuối, những người có thể không quen với tiền điện tử và có thể đang sử dụng các thiết bị giá rẻ với kết nối hạn chế. Để đạt được điều này, Celo thực hiện cách tiếp cận toàn bộ, trong đó mỗi lớp của ngăn xếp được thiết kế với người dùng cuối trong khi xem xét các bên liên quan khác (ví dụ: người điều hành các nút trong mạng) tham gia vào việc kích hoạt trải nghiệm người dùng cuối.

Celo Stack được cấu trúc thành các lớp logic sau:

 • Celo Blockchain: Một giao thức mật mã mở cho phép các ứng dụng thực hiện giao dịch và chạy các hợp đồng thông minh theo cách bảo mật và phi tập trung. Mã Celo Blockchain đã chia sẻ tổ tiên với Ethereum và và duy trì khả năng tương thích EVM đầy đủ cho các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, nó sử dụng cơ chế đồng thuận Byzantine Fault Tolerant (BFT) hơn là Proof of Work và có định dạng khối, định dạng giao dịch, giao thức đồng bộ hóa khách hàng và cơ chế định giá và thanh toán gas khác nhau.
 • Celo Core Contracts: Một tập hợp các hợp đồng thông minh chạy trên Celo Blockchain bao gồm nhiều logic của các tính năng nền tảng bao gồm tiền tệ ổn định ERC-20, chứng thực danh tính, bằng chứng cổ phần và quản trị. Các hợp đồng thông minh này có thể nâng cấp và được quản lý bởi quy trình quản trị phi tập trung.
 • Ứng dụng: Ứng dụng dành cho người dùng cuối được xây dựng trên nền tảng Celo. Ứng dụng Celo Wallet, ứng dụng đầu tiên trong hệ sinh thái các ứng dụng, cho phép người dùng cuối quản lý tài khoản và thanh toán một cách an toàn và đơn giản bằng cách tận dụng những cải tiến trong giao thức Celo. Các ứng dụng có dạng phần mềm di động hoặc phần mềm phụ trợ bên ngoài: chúng tương tác với Celo Blockchain để phát hành các giao dịch và gọi mã tạo thành API của Celo Core Contracts. Các bên thứ ba cũng có thể triển khai các hợp đồng thông minh tùy chỉnh mà ứng dụng của riêng họ có thể gọi ra, do đó có thể tận dụng Hợp đồng lõi Celo. Các ứng dụng có thể sử dụng các dịch vụ đám mây tập trung để cung cấp một số chức năng của chúng: trong trường hợp của Ví Celo, thông báo đẩy và nguồn cấp dữ liệu hoạt động giao dịch.

Cấu Trúc Liên Kết Của Celo Network

Cấu trúc liên kết của mạng Celo bao gồm các máy chạy phần mềm Celo Blockchain ở một số cấu hình riêng biệt:

 • Trình Xác Thực: Trình xác thực thu thập các giao dịch nhận được từ các nút khác và thực hiện bất kỳ hợp đồng thông minh nào được liên kết để tạo thành các khối mới, sau đó tham gia vào giao thức đồng thuận Byzantine Fault Tolerant (BFT) để nâng cao trạng thái của mạng. Vì các giao thức BFT chỉ có thể mở rộng quy mô đến vài trăm người tham gia và có thể dung nạp tối đa một phần ba số người tham gia hành động ác ý, nên cơ chế bằng chứng cổ phần chỉ thừa nhận một số nút hạn chế cho vai trò này.
 • Các Nút Đầy Đủ: Hầu hết các máy chạy phần mềm Celo Blockchain hoặc không được định cấu hình hoặc không được chọn làm trình xác nhận. Các nút Celo không thực hiện “khai thác” như trong mạng Proof of Work. Vai trò chính của họ là phục vụ các yêu cầu từ các khách hàng nhẹ và chuyển tiếp các giao dịch của họ, mà họ nhận được các khoản phí liên quan đến các giao dịch đó. Các khoản thanh toán này tạo ra một ‘sự tự do không được phép’ cho các cá nhân trong cộng đồng để kiếm tiền tệ. Các nút đầy đủ duy trì ít nhất một phần lịch sử của blockchain bằng cách chuyển các khối mới giữa chúng và có thể tham gia hoặc rời khỏi mạng bất kỳ lúc nào.
 • Light Clients: Các ứng dụng bao gồm Ví Celo cũng sẽ chạy trên thiết bị của mỗi người dùng một phiên bản của phần mềm Celo Blockchain hoạt động như một ‘Light Clients‘. Các ứng dụng khách nhẹ kết nối với các nút đầy đủ để thực hiện yêu cầu dữ liệu tài khoản và giao dịch cũng như ký và gửi các giao dịch mới, nhưng họ không nhận được hoặc giữ lại trạng thái đầy đủ của blockchain.

Giao Thức Celo

Giao thức Celo mô tả cả những dịch vụ mà mạng Celo phi tập trung cung cấp cho các ứng dụng và cách thức mà các nút trong mạng hợp tác để đạt được điều này, một số dịch vụ như:

Đồng Thuận Và Bằng Chứng Cổ Phần

Celo Blockchain triển khai thuật toán đồng thuận Byzantine Fault Tolerant (BFT) trong đó một tập hợp các nút xác thực được xác định rõ sẽ phát các thông điệp đã ký giữa chúng theo một chuỗi các bước để đạt được thỏa thuận ngay cả khi có đến một phần ba tổng số nút ngoại tuyến, bị lỗi hoặc độc hại. Khi một số lượng lớn người xác nhận đã đạt được thỏa thuận, quyết định đó là quyết định cuối cùng.

Celo sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần để chọn bộ xác thực trong một khoảng thời gian cố định được gọi là kỷ nguyên. Bất kỳ ai cũng có thể kiếm được phần thưởng bằng cách khóa CELO và bằng cách tham gia vào các cuộc bầu cử người xác nhận và các đề xuất quản trị. Ban đầu, số lượng người xác nhận sẽ được giới hạn ở một trăm nút do những người nắm giữ CELO bầu chọn. Người xác thực kiếm được phần thưởng cố định bổ sung bằng Đô la Celo để trang trải chi phí của họ cộng với tiền ký quỹ.

Quản Trị Theo Chuỗi

Celo sử dụng cơ chế quản trị trên chuỗi để quản lý và nâng cấp các khía cạnh của giao thức nằm trong Hợp đồng lõi Celo và đối với một số tham số được sử dụng bởi Celo Blockchain. Điều này bao gồm các hoạt động như nâng cấp hợp đồng thông minh, thêm tiền tệ ổn định mới, sửa đổi phân bổ tài sản mục tiêu dự trữ và thay đổi cách quyết định các cuộc bầu cử người xác nhận.

Hợp đồng quản trị được đặt làm “chủ sở hữu” cho tất cả các Hợp đồng cốt lõi của Celo. Điều này cho phép giao thức thực hiện các đề xuất quản trị đã đồng ý bằng cách thực thi mã trong ngữ cảnh của hợp đồng Quản trị. Các đề xuất được chủ sở hữu CELO lựa chọn để xem xét và bỏ phiếu bằng cách sử dụng biểu quyết có trọng số dựa trên cùng một cam kết CELO đã khóa được sử dụng để bỏ phiếu bầu người xác nhận.

Đồng Bộ Hóa Siêu Nhẹ

Celo cung cấp tính năng đồng bộ hóa cực kỳ nhanh chóng, an toàn để cho phép các khách hàng nhẹ bắt đầu theo dõi trạng thái hiện tại của sổ cái Celo blockchain gần như ngay lập tức. Điều này có nghĩa là ngay cả những người dùng ví có độ trễ cao, băng thông thấp hoặc giá cước dữ liệu cao cũng có thể sử dụng Celo.

Trong Ethereum, việc xác minh xem dữ liệu nhận được từ một nút đầy đủ không đáng tin cậy có thực sự đại diện cho trạng thái hiện tại của một chuỗi khối hay không, yêu cầu tìm nạp mọi tiêu đề khối từng được tạo ra để xác nhận chúng tạo thành một chuỗi an toàn bằng mật mã. Hệ quả của việc Celo sử dụng thuật toán đồng thuận BFT là nó có thể thực hiện việc xác minh đó bằng cách chỉ xây dựng một chuỗi các thay đổi trong bộ trình xác thực, không phải từng khối riêng lẻ.

Khuyến Khích Vận Hành Full Nodes

Celo giới thiệu một chương trình khuyến khích người dùng vận hành các nút thông thường. Khách hàng nhẹ trả phí giao dịch cho các nút đầy đủ. Khách hàng bao gồm trong mỗi giao dịch địa chỉ của một nút, khi giao dịch được xử lý, sẽ nhận được phí. Mặc dù một nút đầy đủ cung cấp các dịch vụ khác mà họ không nhận được khoản phí cụ thể nào, nhưng dự kiến ​​việc không thực hiện các yêu cầu này sẽ khiến khách hàng tìm kiếm các nút đầy đủ khác, sau đó họ sẽ nhận được phí khi họ thực hiện giao dịch tiếp theo.

Vì các light client không cần tin tưởng các nút đầy đủ, vì họ có thể xác minh công việc của mình, điều này cũng cung cấp tính năng ‘không được phép trên đường nối’ để người dùng nhận CELO hoặc Celo Dollars mà không cần giữ nó bị thiếu trong các mạng bằng chứng cổ phần khác.

Tiền Điện Tử Ổn Định

Celo cho phép một dòng mã thông báo ERC-20 có giá trị ổn định có giá trị có thể theo dõi giá trị của bất kỳ tài sản nào, bao gồm tiền tệ fiat, hàng hóa và thậm chí cả tài nguyên thiên nhiên. Đồng ổn định đầu tiên sẽ được hỗ trợ là Celo Dollar, theo dõi giá trị của Đô la Mỹ. CELO đóng vai trò là tài sản thế chấp cho Celo Dollar, có thể đổi lấy CELO trị giá 1 Đô la Mỹ, đảm bảo rằng các giao dịch có thể diễn ra nhanh chóng, rẻ và đáng tin cậy trên chuỗi. Cơ chế ổn định của Celo cho phép người dùng tạo Celo Dollar mới bằng cách gửi 1 US Dollar CELO vào khu dự trữ hoặc đốt Celo Dollar bằng cách đổi nó lấy CELO trị giá 1 US Dollar.

Cơ chế này dựa trên một loạt Oracles, hoặc nguồn cấp thông tin từ các sàn giao dịch bên ngoài mạng lưới, để báo cáo tỷ giá thị trường CELO theo Đô la Mỹ. Để giảm thiểu rủi ro chạy trên tài sản thế chấp CELO khi các giá trị được báo cáo này không chính xác hoặc lỗi thời, Celo sử dụng mô hình nhà sản xuất thị trường sản phẩm liên tục trong chuỗi, lấy cảm hứng từ hệ thống Uniswap . Cơ chế này điều chỉnh giá mua lại của CELO cho đến khi xảy ra chênh lệch giá (để giá trên chuỗi tự động điều chỉnh cho đến khi tỷ giá đưa ra đáp ứng tỷ giá bên ngoài) hoặc Oracles đặt lại giá trên chuỗi.

Giao thức Celo đảm bảo rằng có đủ tài sản thế chấp CELO để mua lại số lượng CELO đang lưu hành thông qua một số nguồn. Chúng bao gồm phí ổn định được tính trên số dư Celo Dollar, chuyển khoản từ phần thưởng kỷ nguyên , cộng với số tiền thu được từ chênh lệch khi tương tác với cơ chế tạo thị trường trên chuỗi.

Ngoài ra, dự trữ tiền điện tử dự phòng được tổ chức ngoài chuỗi. Dự trữ ngoài chuỗi này được quản lý để bảo toàn giá trị và giảm thiểu sự biến động bằng cách duy trì danh mục tiền điện tử đa dạng thông qua giao dịch tái cân bằng thuật toán và định kỳ “nạp” tài sản thế chấp CELO có sẵn để đảm bảo nó vượt quá số tiền cần thiết để đổi Celo Dollars đang lưu hành. Các loại tiền điện tử được phê duyệt, tỷ lệ phân phối và thời gian tái cân bằng đều phải chịu sự quản lý của chuỗi.

Lightweight Identity

Celo cung cấp một lớp nhận dạng Lightweight cho phép người dùng các ứng dụng bao gồm Celo Wallet xác định và giao dịch an toàn với những người dùng khác thông qua số điện thoại liên hệ của họ. Celo Wallet cho phép thanh toán trực tiếp cho người dùng được liệt kê trong danh sách liên hệ trên thiết bị của họ.

Hợp đồng Chứng thực cho phép người dùng yêu cầu chứng thực số điện thoại của họ với một khoản phí nhỏ. Một nguồn ngẫu nhiên phi tập trung an toàn được sử dụng để chọn một số trình xác thực sẽ tạo và gửi qua tin nhắn bí mật có chữ ký SMS đóng vai trò chứng thực quyền sở hữu số điện thoại. Sau đó, người dùng sẽ gửi lại những điều này cho hợp đồng Chứng thực để xác minh chúng và cài đặt ánh xạ cho số điện thoại vào tài khoản của người dùng.

Team Celo

Team Celo bao gồm hàng chục cá nhân từ khắp nơi trên thế giới và từ nhiều lĩnh vực bao gồm phát triển phần mềm, kỹ thuật blockchain, tiếp thị, kinh doanh, tài chính và các lĩnh vực khác. Chính cơ sở kinh nghiệm sâu rộng này đã đề xuất Celo là một trong những dự án hàng đầu cần theo dõi trong không gian blockchain.

Ba người đồng sáng lập Celo là Sep Kamvar, Rene Reinsberg và Marek Olszewski. Cả ba chia sẻ trách nhiệm điều hành dự án thông qua cLabs.

Rene Reinsberg phụ trách kinh doanh. Gần đây nhất, Rene là nhân viên EIR tại General Catalyst Partners. Trước đây, ông là Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm mới nổi của GoDaddy. Ông là người đồng sáng lập Locu được hỗ trợ bởi liên doanh và là Giám đốc điều hành cho đến khi Locu được GoDaddy mua lại vào tháng 8 năm 2013.

 • Rene bắt đầu sự nghiệp của mình trên thị trường vốn toàn cầu tại Morgan Stanley và cũng làm việc tại McKinsey, Ngân hàng Thế giới và TechnoServe. Anh đã có bằng tốt nghiệp về tài chính từ WHU của Đức và bằng MBA của MIT Sloan. Rene là một cố vấn và nhà đầu tư tích cực trong hơn 50 công ty.

Sep Kamvar là người phát minh ra hệ thống danh tiếng kỹ thuật số có tên EigenTrust đã từng được Google sử dụng như một phần của thuật toán Pagerank của họ. Trước khi gia nhập Celo, ông là cộng sự của trường Wildflower và là Phó giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts. Trong những năm trước đó, ông là giáo sư tư vấn cho Đại học Stanford trong khi cũng là Trưởng nhóm Kỹ thuật về Cá nhân hóa tại Google.

Marek Olszewski là một kỹ sư máy tính ham học hỏi, có bằng Tiến sĩ Khoa học Máy tính tại Học viện Công nghệ Massachusetts. Anh ấy cũng đã từng làm việc tại Microsoft Research, Google và Sun Labs trước khi thành lập công ty khởi nghiệp trí tuệ máy móc Locu của mình. Sau đó được GoDaddy mua lại, ông giữ chức vụ Phó Giám đốc Kỹ thuật tại GoDaddy cho đến khi chuyển sang Celo.

Ngoài các nhân viên chính thức tại cLabs và Celo, còn có một nhóm 50 đại sứ từ 16 quốc gia trên toàn cầu, những người duy trì cộng đồng Celo, viết các bài đăng trên blog, quản lý các kênh truyền thông xã hội địa phương, điều hành các sự kiện địa phương và kết nối với các đối tác Celo tại địa phương .

Mã Thông Báo CELO

Celo Dollars có thể được đúc hoặc đốt bất kỳ lúc nào để duy trì sự ổn định và giá cố định với đô la Mỹ. Điều này cũng không đúng với CELO, vốn có nguồn cung cấp cố định. Chính nhờ nguồn cung cấp tiền điện tử cố định này mà Celo duy trì sự ổn định về giá, cũng như hầu hết các hoạt động quản trị của blockchain.

Mã thông báo CELO có các tiện ích sau:

 • Tham gia vào các quyết định quản trị trong nền tảng.
 • Hỗ trợ dự trữ phi tập trung hỗ trợ các loại tiền tệ có giá trị ổn định trong nền tảng (ban đầu là Celo Dollars) và ổn định giá cả.
 • Tài trợ để hỗ trợ các ứng dụng trong hệ sinh thái.
 • Khuyến khích cho người xác nhận an toàn và vận hành mạng.

Người dùng nắm giữ đủ CELO (và cGLD) có thể tham gia mạng với tư cách người xác nhận và họ có thể đề xuất và bỏ phiếu về các thay đổi giao thức. Bất kỳ đề xuất nào cũng yêu cầu một lượng nhỏ CELO được gửi đến một hợp đồng thông minh, nơi chúng bị khóa. Nếu đề xuất được chấp thuận cuối cùng, các khoản tiền này sẽ được trả lại sau khi thời gian chờ đợi ba ngày trôi qua.

Bỏ phiếu cho các thay đổi giao thức cũng được thực hiện bằng cách khóa CELO trong cùng một hợp đồng thông minh. Một lần nữa, những người bỏ phiếu có thể gọi lại CELO của họ sau khi thời gian chờ đợi ba ngày đã trôi qua. Khoảng thời gian chờ đợi này là để ngăn chặn các cuộc tấn công trên mạng.

Phần Kết Luận

Mặc dù Celo chưa nhận được sự chấp nhận chính thống, nhưng nó đã được chấp nhận rộng rãi trong cộng đồng tiền điện tử, với gần 100 công ty tài trợ hoặc hỗ trợ dự án theo một cách nào đó. Dễ dàng nhận thấy Celo là một dự án cực kỳ tham vọng, khi coi sứ mệnh của nó là tạo ra sự thịnh vượng cho mọi người.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x