Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Cartesi Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử CTSI

Khi cuộc cách mạng DeFi tiếp tục phát triển và Ethereum ngày càng trở thành một mạng lưới quan trọng, đã có rất nhiều dự án được đặt vào việc tăng khả năng mở rộng và giảm phí cho các hợp đồng thông minh được sử dụng trong các giao dịch như vậy. Một nhóm phát triển sáng tạo điều hành dự án Cartesi đang tìm cách cải thiện các hợp đồng thông minh bằng cách giải quyết các vấn đề cấp bách về phí giao dịch cao và nhu cầu về khả năng mở rộng trong mạng Ethereum. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về Cartesi và đồng tiền điện tử CTSI nhé.

Cartesi Là Gì?

Cartesi là một cơ sở hạ tầng lớp thứ 2 (layer-2 infrastructure), nhằm mục đích cho phép các tính toán phức tạp và chuyên sâu có thể vận hành trên hệ điều hành Linux , bên ngoài blockchain, mà không ảnh hưởng đến sự phân cấp. Các nhà phát triển dApps có thể làm việc trong một môi trường quen thuộc không có bất kỳ giới hạn nhân tạo nào và họ cũng có quyền truy cập vào các công cụ ưa thích.

Hơn thế, một số thuật toán của Cartesi dựa trên thuật toán PoS và bảo mật của chúng phụ thuộc vào giả thuyết cho rằng các token CTSI được phân phối một cách đồng đều giữa những người dùng vận hành Cartesi Node và dApps có thể lưu trữ dữ liệu tạm thời trên Chuỗi bên Cartesi mà không phải liên tục kết nối với blockchain lớp 1.

Các Tính Năng Của Cartesi

Khi cuộc cách mạng DeFi tiếp tục phát triển và Ethereum ngày càng trở thành một mạng lưới quan trọng, đã có một lượng lớn sự chú ý được đặt vào việc tăng khả năng mở rộng và giảm phí cho các hợp đồng thông minh được sử dụng trong các giao dịch như vậy.

Một nhóm phát triển sáng tạo đang điều hành dự án Cartesi đang tìm cách cải thiện các hợp đồng thông minh bằng cách giải quyết các vấn đề cấp bách về phí giao dịch cao và nhu cầu về khả năng mở rộng trong mạng Ethereum.

Nó đang hoàn thành điều này bằng cách sử dụng một biến thể trên Optimistic roll-up và quan trọng hơn là cách mạng hóa việc tạo hợp đồng thông minh bằng cách cho phép các nhà phát triển viết mã với nhiều ngăn xếp phần mềm chính thống hơn là Solidity.

Chuỗi được hỗ trợ

Xây dựng dApps trên blockchain ưa thích của bạn bằng cách sử dụng Linux. Hình ảnh qua Cartesi.io

Các nhà phát triển đã nhận thức rõ ràng về khó khăn trong việc xây dựng dApps với công nghệ blockchain hiện có sẵn. Cartesi đang phát triển một giải pháp sẽ có các dApp chạy tất cả các phép tính phức tạp và đắt tiền của chúng ngoài chuỗi, loại bỏ các chi phí blockchain cấm và các hạn chế khác do công nghệ blockchain áp đặt.

Trên thực tế, các dApp được xây dựng bằng Cartesi là cáp thực thi các phép tính chuyên sâu hơn hàng triệu lần so với khi chúng chạy trên chuỗi.

Cartesi đang thực hiện điều này bằng cách cung cấp một môi trường thời gian chạy Linux. Điều này đã làm cho nó trở thành hệ thống máy tính ngoài chuỗi có thể xác minh dựa trên phần mềm duy nhất. Bằng cách sử dụng Linux, các nhà phát triển hiện có tùy chọn sử dụng vô số phần mềm đã được phát triển trong 3 thập kỷ qua và chạy nhiều ứng dụng internet đang được sử dụng ngày nay.

Các tính năng của Cartesi

Có nhiều tính năng làm cho Cartesi trở thành một môi trường phát triển hấp dẫn. Dưới đây là ba trong số các tính năng chính khuyến nghị sử dụng Cartesi trong phát triển dApp:

  1. Các Tính Toán Trong Thế Giới Thực Đáp Ứng Với Blockchain: Blockchain không được phát triển với các tính toán chuyên sâu. Những loại tính toán khắt khe này cần một nền tảng thực tế. Với Cartesi, các tính toán bên ngoài có thể được chạy bên ngoài bằng bộ xử lý RISC-V trong hệ điều hành Linux. Điều này cho phép các nhà phát triển sử dụng tất cả các công cụ, dịch vụ và thư viện đã được phát triển cho Linux trong hơn 30 năm qua.
  2. Di Động Trên Nhiều Blockchain: Các nút Cartesi không biết blockchain đang sử dụng nó để tính toán gì, giúp nó có khả năng chạy tính toán cho bất kỳ blockchain nào. Điều này loại bỏ các chi tiết của blockchain, cho phép các tính toán trở nên cô lập. Đổi lại, điều này làm cho chúng trở nên di động, đồng thời cung cấp tính bất biến và bảo mật, đồng thời cho phép triển khai hệ thống thanh toán.
  3. Đồng Thuận Được Đảm Bảo: Các tính toán đang được chạy bên ngoài blockchain có thể dễ dàng được xác minh bởi bất kỳ bên nào liên quan. Khi tranh chấp phát sinh, chúng sẽ được Cartesi sắp xếp tự động. Điều này cũng giữ cho mọi tính toán cần thiết trong blockchain ở mức tối thiểu.

Giải Pháp Khả Năng Mở Rộng Của Cartesi

Với Cartesi, dApps có khả năng chạy bất kỳ tính toán nào mà không phải lo lắng về phí giao dịch và các giới hạn blockchain khác. Thêm vào đó, tất cả các phép tính được thực hiện bên trong nút Cartesi đều có thể tái tạo và kiểm chứng được. Điều này duy trì sự phân quyền cần thiết cho blockchain, cũng như các đảm bảo an ninh của blockchain. Sự đồng thuận cục bộ đạt được trong nút, với mọi tranh chấp sẽ được chuyển cho chuỗi chính để giải quyết.

Cartesi Cung Cấp Khả Năng Mở Rộng Thông Qua Các Nút Và Chuỗi Bên

Điều này làm cho Cartesi trở thành một giải pháp khả năng mở rộng ngoài chuỗi. Khả năng mở rộng là một vấn đề quan trọng đối với các blockchain trong quá trình phát triển, vì việc thiếu khả năng mở rộng đã là một yếu tố hạn chế trong việc áp dụng dApp trên quy mô lớn. Với nhu cầu rõ ràng về khả năng mở rộng trên lớp cơ sở hạ tầng, có rất nhiều blockchain công khai đã tập trung nỗ lực phát triển của họ vào các giải pháp cho vấn đề khả năng mở rộng.

Hiện tại, các dự án này chủ yếu làm việc trên hai loại giải pháp cho vấn đề khả năng mở rộng: Giải pháp Lớp 1 và Giải pháp Lớp 2.

Trong các giải pháp Lớp-1, khả năng mở rộng của blockchain được cải thiện bằng cách thực hiện các thay đổi đối với các cơ chế cơ bản. Một số ví dụ về điều này là các dự án đang triển khai các giải pháp sharding hoặc những dự án đang tìm cách cải thiện cơ chế đồng thuận.

Các giải pháp lớp 2 khác nhau vì chúng tìm cách giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của chuỗi khối ngoài chuỗi. Theo cách này, có thể gọi bất kỳ dự án nào tập trung vào chuỗi bên, giải pháp Plasma và các kênh trạng thái ngang hàng của Cartesi. Điều này làm cho sự cạnh tranh trong giải pháp này khá gay gắt, nhưng tính đến đầu năm 2021 vẫn chưa có giải pháp kỹ thuật lý tưởng nào được đề xuất và đưa ra thị trường.

Cartesi hy vọng sẽ là người đầu tiên sử dụng phương pháp độc đáo để cải thiện khả năng mở rộng. Điều đó liên quan đến việc thực hiện các phép tính phức tạp ngoài chuỗi để tạo ra một môi trường nút đáng tin cậy và sau đó giải quyết bất kỳ tranh chấp nào bằng cách cung cấp các biện pháp khuyến khích để xác minh kết quả tính toán.

Sự Đồng Thuận Ngoài Chuỗi Cartesi Node

Một trong những vấn đề với blockchains là chúng chạy rất chậm khi so sánh với các giải pháp phần mềm khác. Sự chậm chạp này là do blockchain yêu cầu nhiều máy tính để đạt được sự đồng thuận. Sự đồng thuận toàn cầu như thế này rất tốn thời gian và bên cạnh đó là khá tốn kém. Và tất nhiên điều này cũng làm phức tạp thêm vấn đề về khả năng mở rộng.

Tuy nhiên, bất kỳ ứng dụng phi tập trung nào cũng không cần đạt được sự đồng thuận toàn cầu mà chỉ cần đạt được sự đồng thuận của địa phương trong hầu hết các trường hợp. Điều này cho phép một giải pháp như Cartesi tách các quy trình quan trọng trên chuỗi khỏi quy trình ít quan trọng hơn và chạy chúng trong Cartesi VM. Bằng cách sử dụng sự đồng thuận cục bộ nếu có thể, đây là phần lớn các phép tính, Cartesi có thể giảm chi phí của dApps đồng thời tăng tốc độ.

Cartesi Phân Tách Tính Toán Và Sử Dụng Sự Đồng Thuận Ngoài Chuỗi Khi Có Thể

Và Cartesi VM không phải là độc quyền. Nó miễn phí cho Ethereum 2.0 và các giải pháp mở rộng cấp độ 2 khác. Chúng bao gồm chuỗi bên, ZK-proofs, kênh trạng thái và plasma. Tất cả các giải pháp Lớp-2 khác này đều có thể chỉ định “các phép tính Cartesi đầy đủ trong các giao dịch của chúng”.

Lõi Cartesi

Chúng ta đã nói nhiều về khía cạnh off-chain của Cartesi và cách nó có thể cải thiện tốc độ và chi phí, nhưng Cartesi sử dụng phương pháp kết hợp on-chain / off-chain. Hầu hết các công việc tính toán được thực hiện ngoài chuỗi, tuy nhiên các nhiệm vụ quan trọng như thanh toán vẫn nằm ngoài chuỗi. Hệ thống đầy đủ bao gồm ba thành phần cốt lõi chính: Nút Cartesi, Máy Cartesi và Sổ cái Dữ liệu Cartesi.

Nút Cartesi

Nút Cartesi là nơi chứa tất cả các thành phần ngoài chuỗi và tính toán của một ứng dụng. Các nút bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Để chạy bất kỳ ứng dụng nào trên Cartesi, người dùng phải tương tác với các nút. Trong mỗi nút là một Máy Cartesi, là một loại máy ảo chạy Linux phân tán. Tất cả logic phi tập trung cho ứng dụng được chạy và sao chép trong VM.

Máy Cartesi

Máy Cartesi là một máy ảo nằm trong Nút Cartesi và chạy phiên bản phân quyền của Linux. Tất cả các tính toán được xử lý bởi máy Cartesi đều có thể tái tạo và kiểm chứng được. Cốt lõi của Máy Cartesi có thể xác định những tính toán nào cần được tái tạo và những tính toán nào không và nó sẽ phân chia chúng cho phù hợp. Bằng cách phân chia các tính toán theo cách này, Máy Cartesi có thể mang lại tốc độ và dung lượng lưu trữ của hệ thống phù hợp với các hệ thống hiện đại khác.

Sổ Cái Dữ Liệu Cartesi

Trong khi các dự án Lớp-2 giải quyết các vấn đề về chi phí và tốc độ, chúng có vấn đề về tính khả dụng của dữ liệu xảy ra nếu một trong các hoạt động ngoài luồng khi đang giao dịch. Cartesi khắc phục sự cố này bằng cách thêm chuỗi bên Proof-of-Stake mà họ gọi là Sổ cái dữ liệu. Chuỗi bên sổ cái dữ liệu này được sử dụng cho một số việc, bao gồm “lưu trữ ngắn hạn, thu gom rác, phân tách, tính toán mô phỏng ngoài chuỗi và sự đồng thuận được bản địa hóa”.

Các Trường Hợp Sử Dụng Tiềm Năng Của Cartesi

Cartesi có thể chạy Linux, hoàn thành một lượng lớn tính toán và xây dựng các dApp có thể mở rộng. Creepts có thể được sử dụng để cải thiện hiệu suất của bất kỳ loại ứng dụng nào, giúp mở rộng tiện ích của nó đến bất kỳ thị trường ngách nào, bao gồm: Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi), Logistics, Outsourcing, Marketplaces, Research… Ngoài game tháp phòng thủ, Cartesi cũng đã phát hành hai sản phẩm dành riêng cho cộng đồng nhà phát triển là Descartes và Noether.

Descartes

Descartes là một SDK cho phép các nhà phát triển viết mã các hợp đồng thông minh của họ bằng Linux thay vì Solidity. Điều này giúp các nhà phát triển không quen thuộc với Solidity, nhưng những người có thể đã sử dụng Linux trong nhiều năm, nếu không phải là nhiều thập kỷ đã trở nên dễ dàng hơn. Tạo và triển khai các ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình quen thuộc có thể giảm đáng kể thời gian phát triển. Descartes có thể làm cho logic dApp có thể xử lý được trong một hệ điều hành ngoài chuỗi có thể giảm đáng kể chi phí hợp đồng thông minh.

Noether

Noether là sản phẩm dành cho nhà phát triển khác được tạo ra bởi Cartesi. Noether là một sidechain được phát triển để lưu trữ dữ liệu ngắn hạn, đặc biệt cho các dApp Cartesi được dùng để chạy trên Ethereum. Noether rất hữu ích vì phần lớn dữ liệu được sử dụng khi tương tác với một ứng dụng chỉ cần bộ nhớ tạm thời.

Với Noether, các nhà phát triển sẽ có quyền truy cập vào dung lượng lưu trữ rẻ tiền với thông lượng cao theo yêu cầu. Noether sẽ thuyết phục các nhà phát triển triển khai các dApp bằng Cartesi, với hiểu biết rằng chúng sẽ không bị tê liệt bởi chi phí lưu trữ tăng hoặc tắc nghẽn giao dịch.

Đội Ngũ Phát Triển Cartesi

Dự án Cartesi được bắt đầu vào năm 2018 bởi bốn nhà đồng sáng lập: Erick de Moura, Augusto Teixeira, Diego Nehab và Colin Steil. Bốn người ban đầu bắt đầu quan tâm đến blockchain do Augusto Teixeira là bạn của người sáng lập IOTA Serguei Popov. Khi Cartesi được bắt đầu, Popov đã trở thành một trong những nhà đầu tư và cố vấn sớm nhất trong dự án.

Ý tưởng ban đầu do Augusto đưa ra là tạo ra một thị trường AI đáng tin cậy cho các nhà khoa học dữ liệu. Tuy nhiên, khi dự án đang được tiến hành, nhóm nhận ra rằng họ đang mở rộng phạm vi và Cartesi đã phát triển thành một giải pháp dựa trên Linux, Lớp-2 cho các vấn đề về khả năng mở rộng và tính toán cho các dApp blockchain.

Giờ đây, Giám đốc điều hành của Cartesi là Erick de Moura , một doanh nhân hàng loạt và nhà lãnh đạo kỹ thuật với hơn 20 năm trong ngành công nghiệp phần mềm. Sau khi tốt nghiệp với bằng Cử nhân Kỹ thuật Điện, ông đã đảm nhận nhiều vai trò thiết kế và phát triển phần mềm trong hơn hai thập kỷ.

  • Augusto Teizeira , người có ý tưởng ban đầu cho Cartesi, vẫn là Giám đốc Khoa học của nó. Ông cũng là giáo sư tại Instituto de Matematica Pura e Aplicada (IMPA) ở Rio de Janiero, Brazil. Augusto có bằng Tiến sĩ Toán học tại ETH Zurich và đã dành sự nghiệp của mình trong lĩnh vực học thuật.
  • Diego Nehab vẫn ở lại Cartesi với tư cách là Giám đốc kỹ thuật và cũng là nhà nghiên cứu tại IMPA. Ông có bằng Tiến sĩ về Đồ họa Máy tính tại Đại học Princeton và khi mới vào nghề, ông đã làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu tại Microsoft.
  • Colin Steil là Giám đốc Điều hành tại Cartesi. Anh ấy tốt nghiệp Đại học Alberta với bằng Kinh doanh Quốc tế và Quản lý tài sản và đã giữ một số vai trò trong các công ty đầu tư mạo hiểm nhằm giúp đỡ các công ty khởi nghiệp kỹ thuật.

Mã Thông Báo CTSI

Chuỗi khối Cartesi đạt được sự đồng thuận thông qua Proof-of-Stake và được duy trì bởi một mạng lưới các nhà khai thác nút. Trong trường hợp này, mã thông báo gốc của blockchain là một yếu tố quan trọng trong việc làm cho hệ thống hoạt động. Mã thông báo CTSI cung cấp tất cả những điều sau:

  • Đặt cọc –  Vì các trình tạo khối sẽ được chọn tương ứng với cổ phần của chúng trong nền kinh tế, nên cần phải có một cách để truy vấn và khóa số dư của mọi người trong hệ thống.
  • Bầu chọn các nhà sản xuất khối  – Các công ty khai thác sẽ được chọn để đề xuất các khối tương ứng với số dư mã thông báo của họ, để mạng được điều hành bởi một cộng đồng các bên liên quan.
  • Phí giao dịch  – Mặc dù Chuỗi bên là các đơn đặt hàng rẻ hơn so với chuỗi chính bên dưới, nhưng người dùng hoặc nhà phát triển DApp vẫn cần phải trả tiền để giao dịch của họ được người khác xử lý, truyền và lưu trữ tạm thời. Các khoản phí này sẽ được trả cho Nhà khai thác Node bằng CTSIToken.
  • Thử thách tính toán  – Mã thông báo CTSI cũng sẽ rất quan trọng để thách thức các kết quả tính toán được đăng trên blockchain. Điều này sẽ hoạt động như một cơ chế thoát đảm bảo thực thi đúng các DApp và ngăn chặn các hành vi xấu.

Phần Kết Luận

Cartesi nhấn mạnh nhiều vào khả năng mở rộng và thực tế là khả năng mở rộng Ethereum 2.0 có thể sẽ mất nhiều năm để đạt được, các dự án mở rộng lớp 2 như Cartesi đang có nhu cầu và rất phổ biến.

Cartesi dường như có thể khắc phục vấn đề mở rộng quy mô của Ethereum và thêm vào đó, nó giúp cuộc sống của hầu hết các nhà phát triển trở nên dễ dàng hơn bằng cách cho phép họ viết mã dApp và hợp đồng thông minh bằng Linux thay vì Solidity.

Cartesi cho phép sức mạnh tính toán lớn hơn nhiều mà không làm mất tính bảo mật. Điều này gần như được đảm bảo để thúc đẩy việc tạo ra các dApp thế hệ tiếp theo có thể tận dụng sự gia tăng sức mạnh tính toán và mức phí thấp hơn nhiều.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x