Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023

Cardano’s Vasil Hard Fork: Mọi Thứ Bạn Cần Biết

Vasil Hard Fork dự kiến ​​sẽ cải thiện đáng kể mạng về tốc độ và khả năng mở rộng và điều này mang lại cho Cardano một bước gần hơn với việc loại bỏ Ethereum ( ETH-USD ) như là một blockchain xây dựng các hợp đồng thông minh và dApp tốt nhất.

Vasil Hard Fork Là Gì?

Hard fork Vasil dự kiến ​​sẽ ra mắt vào ngày 29 tháng 6, nhưng nó đã được thiết lập và chạy trên testnet của Cardano. Với hard fork trước đó, Alonzo Cardano đã triển khai các khả năng của hợp đồng thông minh, cho phép các nhà phát triển xây dựng các dApp. Với bản nâng cấp mới nhất này, các nhà phát triển của Cardano hy vọng sẽ cải thiện hiệu quả của các Hợp Đồng Thông Minh để làm cho Cardano rẻ hơn và sử dụng nhanh hơn.

Mặc dù có nhiều Đề xuất cải tiến Cardano trong bản nâng cấp này, nhưng những Đề xuất quan trọng nhất là CIP 31, 32 và 33.

CIP 33: Tập Lệnh Tham Chiếu

Khi phát triển một Ứng dụng trên Cardano, mã phải được viết bằng Haskell. Sau đó, mã này được chuyển đổi thành thứ mà máy ảo của Cardano có thể đọc được, chúng ta có thể gọi chung là Plutus.

Bây giờ, vấn đề là các tập lệnh Plutus không sống trên blockchain. Thay vào đó, tập lệnh phải được tải lên blockchain mỗi khi giao dịch được thực hiện, có nghĩa là nhiều dữ liệu được chuyển hơn trong mỗi khối, dẫn đến hiệu suất chậm hơn và chi phí cao hơn.

Nhờ CIP 33, quá trình này được thực hiện đơn giản hơn nhiều do “Reference Scripts”. Như tên của nó, Reference Scripts hoạt động “thay thế” tập lệnh mà bạn muốn sử dụng. Reference Scripts có thể được gắn vào các đầu ra, vì vậy chúng có thể là một phần của chuỗi khối. Với những triển khai này, các giao dịch có thể chỉ đơn giản “trỏ” đến một tập lệnh tham chiếu thay vì phải bao gồm toàn bộ tập lệnh.

Nói tóm lại, điều này có nghĩa là các giao dịch mang ít dữ liệu hơn và do đó nhỏ hơn, nhanh hơn và rẻ hơn.

CIP 31:

Reference Inputs

Tương tự, Cardano bây giờ sẽ giới thiệu Reference Inputs (Đầu vào Tham chiếu). Nhờ những điều này, giờ đây chúng tôi sẽ có thể truy cập thông tin mà không cần phải sử dụng thông tin đó trong một giao dịch. Một đầu vào tham chiếu trỏ đến dữ liệu nhưng không cần sử dụng dữ liệu mỗi khi nó được sử dụng.

Vấn đề ở đây là chỉ cần nhìn vào dữ liệu thì cần chi tiêu (xử lý / sử dụng), nghĩa là cần nhiều năng lượng hơn. Thêm vào đó, dữ liệu thường phải được tạo lại vì mục đích của chúng tôi là chỉ xem xét toàn bộ dữ liệu. Đầu vào Tham chiếu giải quyết vấn đề này bởi vì bây giờ bạn có thể chỉ cần xem đầu vào tham chiếu mà không cần sử dụng dữ liệu thực tế.

CIP 32: Inline Datums

Cuối cùng, CIP 32 về cơ bản cho phép dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi. Với CIP 32, một dữ liệu giờ đây có thể được lưu trữ trong một đầu ra, sau đó có thể được các ứng dụng khác đọc một cách dễ dàng.

Với động thái này, Cardano nhằm mục đích mở rộng hệ sinh thái của mình hơn nữa và làm cho nó trở nên toàn diện hơn. Mặc dù có những tiêu cực đối với việc lưu trữ quá nhiều dữ liệu trong các giao dịch, nhưng có một số tình huống mà điều này sẽ hữu ích.

Điều Này Tác Động Như Thế Nào Tới Giá ADA

Tất nhiên, câu hỏi thực sự là: Hard fork sẽ ảnh hưởng đến giá của ADA như thế nào? Từ góc độ cơ bản, hard fork sẽ cải thiện khả năng của mạng, đặc biệt là vì nó liên quan đến dApp và hợp đồng thông minh. Hiệu quả được cải thiện sẽ dẫn đến nhiều hoạt động hơn, đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều hơn chuỗi khối của Cardano và mã thông báo gốc ADA của nó.

Trên hết, chúng ta cũng có thể chỉ ra thực tế rằng ADA đã tăng theo truyền thống dẫn đến hard fork.

 

 

Giá Và Nâng Cấp Của ADA (TradingView)

Biểu đồ trên cho thấy giá logarit của ADA và đánh dấu các nhánh trước trong ADA. Ngoài Alonzo và Vasil đã được đề cập, chúng tôi có Shelley và Mary. 

Như chúng ta có thể thấy, dẫn đến những nâng cấp này, ADA đã phục hồi, mặc dù chúng ta cũng có thể chỉ ra rằng ngay sau khi nâng cấp, giá của ADA đã giảm, ngoại trừ Mary fork.

Có vẻ như các nâng cấp được coi như là một loại tin tức bán các sự kiện. Nó cũng có ý nghĩa rằng kỳ vọng tăng cao dẫn đến ngã ba. Sau đó, như thường lệ, một bản nâng cấp khởi chạy và có những lỗi và sự cố nhỏ.

Cuối cùng, chúng ta phải xem xét rằng những lần fork trước đây đã xảy ra trong bối cảnh của một thị trường tăng giá và hiện tại chúng ta đang ở giữa một thị trường giá xuống.

Mặc dù chúng ta rất có thể thấy một cuộc biểu tình dẫn đến Vasil, ADA có thể cung cấp cho chúng ta một mức thấp nữa trong vài tháng tới và điều này phù hợp với những đợt bán tháo mà chúng ta thường thấy sau khi nâng cấp lên blockchain.

Kết Luận

Nhìn chung, Cardano đang có những cải tiến đáng kể với đợt hard fork này và tôi hy vọng nó sẽ là một đối thủ nặng ký của Ethereum. Tuy nhiên, theo bài báo cuối cùng của tôi, tôi nghĩ rằng mức thấp vẫn chưa xảy ra trong thời điểm hiện tại.

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x