Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023

Cách Liên Kết MetaMask Với Các Blockchains Khác Nhau

MetaMask được phát triển bởi ConsenSys Software Inc. để cung cấp một cầu nối dễ dàng truy cập giữa internet – web 2.0 hiện tại và internet – web phi tập trung 3.0. Nói cách khác, MetaMask là một hộp công cụ phần mềm để tương tác với các Ứng Dụng Phi Tập Trung (dApps), Hợp Đồng Thông MinhDeFi bằng trình duyệt web như Chrome hoặc Firefox. Bạn có thể sử dụng MetaMask trên cả tiện ích mở rộng trình duyệt và ứng dụng di động.

MetaMask hoạt động như một ví Ethereum để mua, lưu trữ và hoán đổi các mã thông báo ETH và ERC-20 của bạn. Bạn cũng có thể lưu trữ và hiển thị Non-Fungible Tokens (NFT) trong ví của mình. Các ví tiền điện tử khác yêu cầu bạn quản lý thủ công các khóa riêng tư khác nhau của mình. Nhưng với MetaMask, bạn chỉ cần nhớ mật khẩu và cụm từ hạt giống để sử dụng tiền điện tử của mình.

Ngay cả khi bạn lưu trữ mã thông báo của mình trên một ví phần cứng như Ledger hoặc Trezor , bạn vẫn có thể sử dụng MetaMask để tương tác với DApp và hợp đồng thông minh. Do tính dễ sử dụng và khả năng truy cập, MetaMask cực kỳ phổ biến. Nền tảng hiện tự hào có hơn 3 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng.

Ví MetaMask kết nối với mạng Ethereum theo mặc định, nhưng bạn có thể dễ dàng liên kết nó với các blockchain khác để truy cập các DApp khác – một quy trình mà chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn ở phần sau trong hướng dẫn này.

Cách Tải Xuống MetaMask

MetaMask hiện có sẵn dưới dạng cả tiện ích mở rộng của trình duyệt và ứng dụng dành cho thiết bị di động. Tiện ích mở rộng của trình duyệt có sẵn trên Chrome, Firefox, Brave hoặc Edge. Ứng dụng dành cho thiết bị di động có sẵn thông qua cả Apple App Store và Google Store. Các ứng dụng dành cho thiết bị di động có tất cả các chức năng và tính năng của tiện ích mở rộng trình duyệt, bao gồm cả việc tạo tài khoản.

Để tải xuống tiện ích mở rộng của trình duyệt, hãy truy cập trang web MetaMask và nhấp vào nút có nội dung “Cài đặt MetaMask cho (trình duyệt của bạn)”.

Khi quá trình tải xuống hoàn tất, MetaMask sẽ nhắc bạn tạo hoặc nhập ví. Nếu bạn chọn tạo ví, bạn sẽ cần chọn một mật khẩu duy nhất, sau đó bạn sẽ nhận được một cụm từ hạt giống gồm mười hai từ. Đừng quên ghi lại cụm từ hạt giống của bạn và lưu trữ nó một cách an toàn – không có nó, bạn không thể khôi phục tiền của mình nếu bạn mất quyền truy cập vào tài khoản của mình.

Cách Tương Tác Với Dapps Và Hợp Đồng Thông Minh Bằng MetaMask

Sau khi thiết lập ví MetaMask, bạn có thể bắt đầu khám phá và tương tác với DApp. Hầu hết các DApp sẽ kết nối với ví của bạn ngay khi bạn truy cập trang, nhưng những DApp khác yêu cầu kết nối thủ công.

Nếu MetaMask không tự động kết nối, hãy đăng nhập vào DApp, điều hướng đến cài đặt và tìm nút có nội dung “Link your wallet (Liên kết ví của bạn)” hoặc một cái gì đó tương tự. Tất cả những gì cần thiết là nhấp vào nút, làm theo hướng dẫn và bạn có thể thực hiện.

Trong trường hợp bạn không quen với DApp và tiền điện tử, chúng tôi đã liệt kê một số DApp và trang web phổ biến để bạn khám phá bằng cách sử dụng ví MetaMask mới của mình.

Chợ nghệ thuật NFT, chẳng hạn như:

 • Nifty Gateway – một chợ NFT đẹp và hiếm trưng bày các tác phẩm của Beeple và Grimes.
 • OpenSea – một thị trường tiền điện tử ngang hàng có thể thu thập và NFT phổ biến.
 • Rarible – thị trường NFT đầu tiên thuộc sở hữu của cộng đồng tiền điện tử.

Các khoản đầu tư và đặt cọc, bao gồm:

 • InstaDApp – Một ngân hàng phi tập trung được xây dựng bằng giao thức MakerDAO.
 • Etherisc – Một giao thức bảo hiểm phi tập trung để bảo vệ tài sản của bạn trước các sự kiện trong thế giới thực.
 • Pool Together – một nền tảng để đặt cược tiền điện tử của bạn vào một nhóm xổ số với cơ hội giành được giải thưởng hàng tuần khá lớn.

Trò chơi tiền điện tử chơi để kiếm tiền, chẳng hạn như:

 • Axie Infinity – một trò chơi dựa trên NFT, nơi ba sinh vật của bạn, được gọi là Axies, chiến đấu với một đối thủ do máy tính điều khiển hoặc một người chơi khác là con người. Axie cực kỳ phổ biến trên toàn thế giới, với hơn một triệu người dùng hàng ngày.
 • CryptoBlades – một trò chơi RPG dựa trên blockchain trong đó các nhân vật và vũ khí của bạn là NFT và bạn kiếm được mã thông báo SKILL khi hoàn thành các thử thách trong trò chơi.
 • Forest Knight – một trò chơi giả tưởng kết hợp giữa trò chơi di động và blockchain để mang lại trải nghiệm thú vị và hấp dẫn. Có các trận chiến PVP và PVE, và các vật phẩm và anh hùng là NFT.

Tại Sao Nên Liên Kết MetaMask Với Các Blockchain Khác?

Liên kết ví MetaMask của bạn với một chuỗi khối khác cho phép bạn sử dụng các dịch vụ và mã thông báo duy nhất cho chuỗi đó.

Ví dụ: bằng cách liên kết ví MetaMask của bạn với Binance Smart Chain (BSC), bạn có thể sử dụng tất cả các dịch vụ trên BSC như Bakery Swap , Pancake Swap và Venus . Bạn cũng có thể gửi và nhận mã thông báo BNB – hoặc bất kỳ mã thông báo nào khác trên chuỗi BSC.

Thực hiện các giao dịch trên một blockchain mới yêu cầu số dư mã thông báo gốc của blockchain mới để thanh toán bất kỳ khoản phí nào. Ví dụ: bạn cần mã thông báo Matic để thanh toán cho các giao dịch của mình trên Polygon Network . Tương tự, nếu bạn kết nối với BSC, bạn sẽ cần mã thông báo BNB.

Cách Liên Kết MetaMask Với Các Blockchains Khác

Có hai cách để liên kết ví MetaMask của bạn với một blockchain khác:

 • Sử dụng bên thứ ba như Chainlist để tự động liên kết chuỗi mới với ví của bạn.
 • Nhập dữ liệu theo cách thủ công để liên kết chuỗi mong muốn với ví của bạn.

Không thể phủ nhận việc sử dụng Chainlist dễ dàng hơn so với việc kết nối thủ công ví của bạn với một chuỗi khối mới. Tuy nhiên, bạn đang tin tưởng một bên thứ ba cung cấp dữ liệu chính xác, đó là một rủi ro. Vì lý do này, nhiều người thích nhập dữ liệu và liên kết các blockchains mới theo cách thủ công.

Bên cạnh đó, Chainlist không liệt kê mọi blockchain có sẵn, vì vậy bạn nên biết cách liên kết chuỗi với ví MetaMask của mình theo cách thủ công.

Chainlist là trang web của bên thứ ba liệt kê vô số mạng máy ảo Ethereum ( EVM ) mà bạn có thể kết nối ví MetaMask của mình. Khi bạn đang ở trang chủ Chainlist, hãy tìm kiếm chuỗi mà bạn muốn liên kết bằng cách sử dụng thanh tìm kiếm ở đầu trang.

Sau khi tìm đúng chuỗi trong kết quả tìm kiếm, hãy nhấp vào “thêm vào MetaMask”. Cửa sổ trình duyệt của bạn sẽ chuyển sang MetaMask và hỏi bạn xem bạn có muốn “cho phép trang web này thêm mạng hay không.” Nhấp vào có ở cuối trang và chuỗi mới sẽ xuất hiện trong ví của bạn.

Để kiểm tra mạng đã được liên kết thành công, chỉ cần nhấp vào tab mạng trong ví MetaMask của bạn và tìm mạng mới trong menu thả xuống. Nếu mạng không xuất hiện, bạn sẽ phải liên kết với mạng đó theo cách thủ công.

Cách Liên Kết Thủ Công Ví MetaMask Với Các Blockchains Khác

Quy trình liên kết thủ công các blockchains khác nhau với ví MetaMask của bạn là giống nhau cho dù bạn muốn liên kết với blockchain nào. Khi ở trên trang chủ MetaMask, bạn sẽ thấy một tab ở trên cùng bên phải với một vòng tròn nhỏ màu xanh lục có nội dung “Ethereum Mainnet”. Nhấp vào tab đó và menu thả xuống sẽ xuất hiện.

Tùy chọn cuối cùng có nội dung “Custom RPC”. Nhấp vào nó, và bạn sẽ được yêu cầu điền vào năm trường: network name, new RPC URL, chain ID, currency Symbol và block Explorer URL.

BSC Testnet được sử dụng bởi các nhà phát triển để thử nghiệm DApps bằng cách mô phỏng các điều kiện sống của BSC Mainnet.

BSC Testnet là một chuỗi đầu tiên tuyệt vời để liên kết ví của bạn với để thử nghiệm với MetaMask mà không cần sử dụng bất kỳ mã thông báo thực nào.

Sau khi nhập dữ liệu bên dưới vào MetaMask và liên kết BSC Testnet với ví của bạn, hãy truy cập Vòi BSC Testnet để gửi một số mã thông báo thử nghiệm miễn phí vào ví MetaMask của bạn. Chỉ cần sao chép ID ví của bạn và dán vào hộp, sau đó nhấp vào “cung cấp cho tôi BNB”.

Để liên kết thủ công ví MetaMask của bạn với BSC Testnet, hãy nhập dữ liệu sau vào các trường bắt buộc:

 • Network Name — Smart Chain – Testnet
 • New RPC URL — https://data-seed-prebsc-1-s1.binance.org:8545/
 • Chain ID — 97
 • Currency Symbol — BNB
 • Block Explorer URL https://testnet.bscscan.com

BSC là một blockchain phát triển cho và được sử dụng bởi Binance. Đó là một giải pháp thay thế phổ biến cho chuỗi khối Ethereum nhưng với phí giao dịch thấp hơn. BSC được thiết kế để giao dịch tiền điện tử, xây dựng dApps, sử dụng hợp đồng thông minh và các sản phẩm DeFi cũng như liên kết với các blockchain khác.

Không nên nhầm lẫn BSC với Binance Chain, ra mắt vào tháng 4 năm 2019. BSC chạy cùng với Binance Chain, nhưng có thêm chức năng cho các hợp đồng thông minh và khả năng tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM).

Để liên kết thủ công ví MetaMask của bạn với BSC Mainnet, hãy nhập dữ liệu sau  vào các trường bắt buộc:

 • Tên mạng – Chuỗi thông minh BSC
 • URL RPC mới – https://bsc-dataseed.binance.org/
 • ID chuỗi – 56
 • Ký hiệu tiền tệ – BNB
 • Chặn URL Explorer – https://bscscan.com

Avalanche, là một nền tảng để phát triển DApp. AVAX tuyên bố là nền tảng hợp đồng thông minh nhanh nhất trên toàn cầu với nhiều trình xác thực đảm bảo hoạt động mạng của nó hơn bất kỳ giao thức PoS nào khác. Bạn có thể sử dụng AVAX để xây dựng DApp chi phí thấp, tạo chuỗi khối tùy chỉnh và đặt cọc AVAX của bạn để xử lý các giao dịch của người dùng khác và giữ an toàn cho nền tảng.

Một số tên tuổi lớn như crypto chainlink và Securitize đang xây dựng dự án sử dụng Avalanche. Avalanche hy vọng một ngày nào đó sẽ soán ngôi Ethereum làm nền tảng hợp đồng thông minh được lựa chọn.

Để liên kết thủ công ví MetaMask của bạn với Avalanche, hãy nhập dữ liệu sau vào các trường bắt buộc:

 • Tên mạng – Mạng Avalanche
 • URL RPC mới – https://api.avax.network/ext/bc/C/rpc
 • ID chuỗi – 0xa86a
 • Ký hiệu tiền tệ – AVAX
 • URL Block Explorer – https://cchain.explorer.avax.network/

Polygon , trước đây được gọi là MATIC, là một giải pháp mở rộng quy mô chuỗi khối nhằm mang lại sự chấp nhận toàn cầu cho mạng Ethereum. Mạng Polygon có phí gas thấp, độ trễ thấp và thời gian giao dịch cực kỳ nhanh chóng.

Polygon cung cấp các sidechains lớp 2 chạy song song với chuỗi khối Ethereum chính, giúp phát triển quy mô và hiệu quả của Ethereum. Việc liên kết ví MetaMask của bạn với Polygon cho phép bạn kết nối và tương tác với các DApp trên mạng Polygon, như Aave và SushiSwap .

Để liên kết thủ công ví MetaMask của bạn với Polygon, hãy nhập dữ liệu sau vào các trường bắt buộc:

 • Tên mạng – Polygon
 • URL RPC mới – https://rpc-mainnet.matic.network
 • ID chuỗi – 137
 • Ký hiệu tiền tệ – MATIC
 • URL Block Explorer – https://polygonscan.com

Harmony nhằm mục đích loại bỏ những hạn chế về cấu trúc ngăn cản công chúng chấp nhận tiền điện tử như tiền kỹ thuật số. Trong trường hợp các chuỗi khác hy sinh tốc độ, bảo mật hoặc phân quyền để đạt được các tiêu chuẩn hiệu suất mục tiêu, Harmony dựa vào các phân đoạn để xử lý nhiều giao dịch đồng thời hơn.

Harmony chạy các ứng dụng Ethereum nhưng với phí gas thấp hơn tới 100 lần. Ví Ethereum hoạt động trên Harmony mà không cần cài đặt bất kỳ thứ gì hoặc thay đổi bất kỳ mã nào.

Để liên kết thủ công ví MetaMask của bạn với Harmony, hãy nhập dữ liệu sau vào các trường bắt buộc:

 • Tên mạng – Harmony Mainnet
 • URL RPC mới – https://api.harmony.one
 • ID chuỗi – 1666600000
 • Ký hiệu tiền tệ – ONE
 • URL Block Explorer – https://explorer.harmony.one/

* Lưu ý – có bốn URL RPC có sẵn. Harmony khuyên “Hãy sử dụng URL RPC của Shard 0 nếu bạn muốn gửi / nhận các giao dịch từ các sàn giao dịch hoặc thực hiện bất kỳ loại giao dịch đặt cược nào.” URL RPC ở trên là URL Shard 0.

Fantom là một nền tảng phi tập trung, mã nguồn mở, có thể mở rộng để triển khai DApp. Nền tảng cung cấp tốc độ giao dịch nhanh chóng kết hợp với chi phí thấp. FTM cũng tương thích với EVM . Điều này có nghĩa là các nhà phát triển có thể tạo và chạy các hợp đồng thông minh giống như họ làm trên Ethereum nhưng với cơ chế đồng thuận nhanh hơn nhiều.

FTM dựa trên cơ chế đồng thuận PoS. Đặt cược FTM tạo ra APR từ 4,20% đến 12,85% tùy thuộc vào số lượng mã thông báo bạn đặt cược và trong thời gian bao lâu. Bạn có thể sử dụng máy tính đặt cược của Fantom để ước tính phần thưởng đặt cược chính xác hơn.

Để liên kết thủ công ví MetaMask của bạn với Fantom, hãy nhập dữ liệu sau vào các trường bắt buộc:

 • Network Name — Fantom Opera Network
 • New RPC URL — https://rpcapi.fantom.network
 • Chain ID — 250
 • Currency Symbol — FTM
 • Block Explorer URL — https://ftmscan.com

Mạng Expanse là một mạng mã nguồn mở với chức năng hợp đồng thông minh được thiết kế để sử dụng DApp. Expanse sử dụng phiên bản EVM đã sửa đổi để thực hiện các hợp đồng thông minh.

Mạng Expanse là đợt fork Ethereum tồn tại lâu nhất. Nền tảng hoạt động như một blockchain độc lập dựa vào PoW để xử lý các giao dịch. VoteLock , là một hệ thống bỏ phiếu điện tử dựa trên blockchain an toàn và riêng tư, là DApp nổi tiếng nhất trên mạng Expanse.

Để liên kết thủ công ví MetaMask của bạn với Mạng mở rộng, hãy nhập dữ liệu sau vào các trường bắt buộc:

 • Network Name — Expanse Network
 • New RPC URL — https://node.expanse.tech
 • Chain ID — 2
 • Currency Symbol — EXP
 • Block Explorer URL — https://expanse.tech

EOS là một blockchain được xây dựng để chạy DApps một cách trơn tru nhất có thể. Nền tảng này nhằm mục đích giải quyết các vấn đề tắc nghẽn mà Ethereum đã phải đối mặt trong lịch sử, dẫn đến các vấn đề về hiệu suất cho nhiều người dùng.

Mặc dù EOS ban đầu được xây dựng trên Ethereum, nhưng sau đó nó đã tách ra để tạo thành một Mainnet riêng biệt. ICO EOS đã huy động được 4 tỷ đô la đáng kinh ngạc thông qua việc bán 1 tỷ EOS token.

Không giống như các đối thủ khác của Ethereum, EOS không tính phí người dùng khi gửi hoặc nhận tiền tệ. EOS là một nền tảng được các nhà phát triển ưa chuộng vì họ có thể phát triển DApp bằng các ngôn ngữ như C ++ và Python.

Để liên kết thủ công ví MetaMask của bạn với EOS, hãy nhập dữ liệu sau vào các trường bắt buộc:

 • Network Name — EOS
 • New RPC URL — https://api.eosargentina.io
 • Chain ID — 59
 • Currency Symbol — EOS
 • Block Explorer URL — https://bloks.eosargentina.io
Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x