Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Cách Kiểm Tra Giao Dịch Ethereum

Một giao dịch trên chuỗi khối Ethereum về mặt kỹ thuật được bắt đầu bởi chủ sở hữu tài khoản bên ngoài (không phải hợp đồng). Ví dụ: nếu người dùng A gửi 1 Ether tới người dùng B, hành động ghi nợ từ một tài khoản và ghi có vào một tài khoản khác sẽ thay đổi trạng thái của chuỗi khối.

Thay đổi cụ thể diễn ra trên Ethereum Virtual Machine (EVM). Các giao dịch Ethereum cần được phát tới toàn bộ mạng và bất kỳ nút nào cũng có thể phát yêu cầu thực hiện giao dịch trên EVM.

Sau khi phát yêu cầu, trình xác nhận có thể thực hiện giao dịch và truyền thay đổi trạng thái cho toàn bộ mạng. Phí giao dịch phát sinh trong quá trình xác thực và mỗi giao dịch phải được đưa vào một khối được xác thực. Có nhiều loại giao dịch khác nhau trên mạng Ethereum:

 • Giao dịch thông thường: giao dịch xảy ra từ tài khoản này sang tài khoản khác.
 • Giao dịch thực hiện hợp đồng: giao dịch tương tác với Hợp Đồng Thông Minh đã triển khai (địa chỉ “đến” là địa chỉ hợp đồng thông minh).
 • Giao dịch thực hiện hợp đồng: giao dịch tương tác với hợp đồng thông minh đã triển khai (địa chỉ “đến” là địa chỉ hợp đồng thông minh).

Cách Kiểm Tra Trạng Thái Giao Dịch Ethereum

Bước 1: Chọn trình khám phá chuỗi khối Ethereum

Một số trình khám phá chuỗi khối dành riêng cho Ethereum, chẳng hạn như Etherscan, Ethplorer và EthVM. Một số khác hỗ trợ nhiều chuỗi, chẳng hạn như Blockchain.com và Tokenview, trong số những chuỗi khác.

Bước 2: Nhập hàm băm giao dịch vào trường tìm kiếm của blockchain explorer

Ví dụ: trên Etherscan, trường tìm kiếm nằm ở trên cùng, góc bên trái của màn hình bên cạnh danh sách thả xuống có nội dung “Tất cả bộ lọc”. Tùy thuộc vào công cụ, người dùng có thể tìm kiếm thông tin dựa trên địa chỉ ví, hàm băm giao dịch (txid), khối, mã thông báo hoặc tên miền.

Txid là một mã định danh duy nhất được đính kèm với một giao dịch cụ thể. Tất cả các giao dịch được thực hiện trên chuỗi hoặc các giao dịch đến và đi từ các địa chỉ bên ngoài đều mang một txid duy nhất được tìm thấy trong chi tiết giao dịch.

Tùy thuộc vào nền tảng, nó cũng có thể được gọi là “hash” hoặc “txn hash”. Nó thường trông giống như một chuỗi các chữ cái và số ngẫu nhiên. Ví dụ: trên MetaMask , người dùng có thể thấy ngay txid khi nhấp vào tab “Hoạt động” và chọn giao dịch.

Ngoài txid, thương nhân cũng có thể sử dụng địa chỉ công khai của họ (một chuỗi 42 ký tự tương ứng với tài khoản công khai của họ). Trong trường hợp này, họ sẽ được đưa đến phần tổng quan về các hoạt động ví của họ, cho phép họ điều hướng đến giao dịch cụ thể một cách độc lập.

Bước 3: Nhấp vào biểu tượng “search” hoặc “enter” trên blockchain explorer

Bước 4: Kiểm tra giao dịch có thành công hay không

Làm cách nào để biết giao dịch ETH có thành công hay không: Chi tiết cho biết trạng thái của giao dịch sẽ xuất hiện trên trình khám phá chuỗi khối. Nếu giao dịch đã được xác thực thành công và hiện đã có trên chuỗi khối, nó sẽ thông báo “success” hoặc “successful”.

Nếu không có lỗi hiển thị nghĩa là giao dịch đã được thực hiện thành công. ETH sẽ được ghi có vào ví đích hoặc tài khoản trao đổi trong vòng 24 giờ sau khi gửi.

Mặt khác, trong trường hợp giao dịch Ether không thành công, một số thông báo lỗi có thể xuất hiện:

 • Thông báo hoặc biểu tượng lỗi: Dấu chấm than màu đỏ hoặc thông báo lỗi cho biết “lệnh sai” hoặc “hết gas” có nghĩa là giao dịch không thành công và tiền không đến được đích dự kiến. Trong trường hợp xảy ra lỗi “hết gas”, người dùng có thể tăng gấp đôi giới hạn gas mà họ đã chỉ định ban đầu và thử lại.
 • Reverted: Điều này liên quan đến lỗi người dùng hợp đồng thông minh. Điều đó có nghĩa là người dùng nên kiểm tra kỹ các chi tiết của giao dịch.
 • Không tìm thấy giao dịch: Giao dịch không được thực hiện hoặc giao dịch chưa xuất hiện trên trình khám phá chuỗi khối. Hãy thử sử dụng một trình khám phá khác. Nếu nó vẫn không xuất hiện trên nhiều cái, thì rất có thể nó đã không thành công.
 • Đang chờ xử lý: Giao dịch vẫn đang chờ được xác thực hoặc xử lý, nhưng nó nằm trong nhóm giao dịch của trình khám phá. Đôi khi các giao dịch đang chờ xử lý vẫn có thể bị hủy hoặc thay thế bởi người dùng.

Mất Bao Lâu Để Xử Lý 1 Giao Dịch Ethereum?

Một giao dịch trung bình trên chuỗi khối Ethereum thường sẽ mất từ ​​15 giây đến 5 phút để xử lý, tùy thuộc vào một số yếu tố. Chúng bao gồm số tiền phải trả để xử lý nó (phí giao dịch) và mức độ bận rộn của mạng tại thời điểm xử lý.

Ethereum đã chuyển đổi từ Proof Of Work sang chuỗi khối Proof Of Stake sau khi Merge. Tuy nhiên, tốc độ giao dịch vẫn gần như giống nhau. Theo Ethereum Foundation, có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng Merge đã tăng tốc đáng kể các giao dịch.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt nhỏ, với các vị trí xuất hiện chính xác cứ sau 12 giây sau khi Hợp nhất so với cứ sau 13,3 giây trước khi Hợp nhất. Trong mọi trường hợp, hầu hết người dùng hầu như không nhận thấy sự thay đổi này, vì quá trình xử lý vẫn thường phụ thuộc vào tắc nghẽn mạng và phí giao dịch.

Khi một giao dịch được bắt đầu, nó sẽ được đăng nhập vào nhóm bộ nhớ của Ethereum (mempool) và đợi những người xác thực nhận nó. Mempool hoạt động giống như một phòng chờ nơi các giao dịch đang chờ xử lý được tổ chức.

Sau khi trình xác thực nhập dữ liệu giao dịch vào một khối và thêm khối đó vào chuỗi khối, giao dịch được coi là hoàn tất. Nó được cho là đã được hoàn thiện và không thể đảo ngược sau khi sáu khối bổ sung đã được khai thác và thêm vào trên nó.

Bằng cách kiểm tra trạng thái của giao dịch, người giao dịch có thể xác nhận xem giao dịch của họ thành công hay thất bại và có bao nhiêu khối đã được tạo kể từ khi giao dịch của họ được thêm vào chuỗi.

Tại Sao Các Nhà Giao Dịch Nên Kiểm Tra Trạng Thái Giao Dịch?

Những người tham gia Ethereum phải trả phí gas để sử dụng mạng để chuyển tiền hoặc triển khai các hợp đồng thông minh. Các khoản phí phần lớn phụ thuộc vào số lượng người tham gia đang chờ thực hiện giao dịch tại một thời điểm nhất định.

Do đó, tắc nghẽn mạng và nhu cầu tỷ lệ thuận với chi phí giao dịch. Khi nhu cầu cao, chi phí tăng – điều ngược lại là đúng khi nhu cầu thấp. Trong mọi trường hợp, việc kiểm tra trạng thái giao dịch giúp nhà giao dịch giám sát chi phí sử dụng mạng.

Nó cũng có thể giúp người dùng xác định xem phí xăng họ đã trả có đủ để giao dịch của họ được xác nhận hay không. Phí gas thấp thường có thể cắt ngắn hoặc trì hoãn các giao dịch, khiến chúng ở trạng thái chờ xử lý trong thời gian dài, đặc biệt là trong thời gian tắc nghẽn mạng cao.

Các giao dịch như vậy sẽ vẫn đang chờ xử lý cho đến khi phí gas đạt đến mức phí tối thiểu bắt buộc trên mạng. Nếu điều này xảy ra, người dùng có thể gửi lại giao dịch bằng cách gửi lại giao dịch đó và tăng phí gas trong khi vẫn đảm bảo giao dịch đó vẫn giữ nguyên giá trị ban đầu.

Ngoài trạng thái giao dịch, những người khám phá chuỗi khối Ethereum cũng có thể tiết lộ những thông tin hữu ích sau:

 • Dấu thời gian: ngày và giờ giao dịch được thêm vào chuỗi khối.
 • Xác nhận khối: số khối được khai thác kể từ khi giao dịch được xác nhận.
 • Phí giao dịch: phí trả cho người khai thác hoặc người xác thực.
 • Giá ETH: giá ETH tại thời điểm xử lý.
 • Phí cơ bản: phí thấp nhất cần thiết để giao dịch trên Ethereum.
 • Giới hạn gas: lượng gas tối đa mà người gửi được phân bổ để xử lý giao dịch.
 • Nonce: một số duy nhất đánh dấu mỗi giao dịch được thực hiện trên ví của người dùng; nó tăng lên một lần mỗi khi một giao dịch mới được gửi.

Bằng cách nhận thức được những điều trên, các nhà giao dịch có thể cập nhật các giao dịch ETH của họ và đảm bảo các giao dịch được xử lý chính xác và nhanh chóng. Điều này giúp đảm bảo các giao dịch Ethereum diễn ra suôn sẻ khi gửi và nhận tiền hoặc triển khai hợp đồng thông minh. Hiểu được trạng thái của giao dịch cũng có thể giúp người dùng điều chỉnh thói quen chi tiêu và tối ưu hóa việc sử dụng mạng.

 

 

Tuyên Bố Từ Chối Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x