Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Cách Các Dự Án Defi Sử Dụng Chainlink Oracles

Chainlink là một mạng lưới Oracles tiền điện tử được giới thiệu vào năm 2017 để cung cấp các giải pháp Oracles cho thế giới tiền điện tử và Defi. Oracles là công cụ được thiết kế để cung cấp nguồn cấp dữ liệu từ thế giới phi chuỗi khối (off-chain) đến thế giới chuỗi khối và hợp đồng thông minh (trên chuỗi).

Mặc dù có nhiều nền tảng cung cấp dịch vụ oracle, nhưng nền tảng phổ biến nhất là Chainlink. Trong số các lý do khiến các dự án tiền điện tử và Defi thích Chainlink bao gồm dữ liệu chất lượng, phân quyền hoàn toàn, bảo mật và danh tiếng tốt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét cách một số dự án Defi tận dụng mạng này để cung cấp dịch vụ.

Aave

Aave là một trong những nền tảng Defi hàng đầu để tương tác với Chainlink trong việc cung cấp dịch vụ. Theo định nghĩa, Aave là một nền tảng vay và cho vay Defi. Cần có nguồn cấp dữ liệu giá theo tỷ giá phổ biến trên thị trường hoặc các blockchain song song khác. Aave là một nền tảng dựa trên Ethereum chỉ có thể dễ dàng truy cập vào dữ liệu nằm trên chuỗi khối Ethereum.

Aave hợp tác với Chainlink, nơi nó có thể được hưởng lợi từ các khả năng Oracles do mạng cung cấp. Ngoài ra, nền tảng nhận được nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink, được thu thập từ các blockchain và sàn giao dịch khác nhau. Do đó, Aave đã trở thành nền tảng cho vay đầu tiên bắt đầu tận dụng dữ liệu ngoài chuỗi để dự đoán lãi suất cho vay. Kết quả là, người đi vay và người cho vay trong mạng lưới được hưởng lợi từ lãi suất cho vay và đi vay được chuẩn hóa thị trường, điều này có thể thực hiện được nhờ vào mạng lưới Oracles.

Defi Yield Protocol

Defi Yield Protocol là một nền tảng Defi dựa trên Ethereum được thiết kế để cung cấp cho người dùng cơ hội kiếm thu nhập dồi dào. DYP là nền tảng tiên phong cho phép người dùng cung cấp tính thanh khoản và kiếm phần thưởng bằng BNB và ETH. Kể từ khi ra mắt vào năm 2020, DYP đã có những bước tiến xuất sắc hướng tới những thành tựu của một mạng lưới đáng tin cậy kể từ khi ra mắt.

Một bước tiến quan trọng của DYP là quan hệ đối tác với mạng Chainlink. Về cơ bản, tất cả các dịch vụ do DYP cung cấp đều dựa trên dữ liệu và thông tin chất lượng. Tuy nhiên, vì DYP hiện chỉ được kết nối với ETH và BNB, nó thiếu quyền truy cập vào thế giới của các chuỗi khác và dữ liệu ngoài chuỗi từ các thị trường. 

Sự tương tác của DYP với Chainlink sẽ giúp cung cấp nguồn cấp dữ liệu giá tuyệt vời cho các cặp ETH-USD và BNB-USD. Trong tương lai, DYP sẽ đảm bảo rằng tất cả staking và farming vaults đều có quyền truy cập vào các giải pháp nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink. Quyết định sử dụng Chainlink là do các giải pháp oracle đáng tin cậy của nền tảng và cơ sở hạ tầng được thiết kế để bảo mật. 

Synthetix

Synthetix là một nền tảng Defi khác được kết nối với Chainlink. Mạng Synthetix là một nền tảng được thiết kế để mang tiền điện tử và một số tài sản không phải tiền điện tử vào thế giới blockchain. Trong số các tài sản không phải blockchain bao gồm cổ phiếu, sau khi được giới thiệu, sẽ được thay đổi thành tài sản có thể chuyển nhượng blockchain được gọi là synths.

Synthetix hợp tác với Chainlink để hưởng lợi từ dữ liệu được thu thập bởi Chainlinks oracle. Ví dụ: Synthetic với tư cách là một mạng blockchain không hoàn toàn có khả năng truy cập dữ liệu thị trường về cổ phiếu và các tài sản khác trên thị trường tài chính. Do đó, nền tảng cần thiết để liên kết chuỗi giá các nguồn cấp dữ liệu mới nhất trên thị trường tài chính. 

Nền tảng trao đổi Synthetix được hưởng lợi từ quan hệ đối tác vì việc trao đổi Synths dựa trên nguồn cấp dữ liệu thời gian thực. Hơn nữa, bằng cách tích hợp với Chainlink, Synthetix cung cấp khả năng phi tập trung hơn nữa cho các dịch vụ của mình. 

bZx

Một nền tảng Defi khác đã được hưởng lợi rất nhiều từ việc tích hợp với Chainlink là giao thức bZx . Nó có hai sản phẩm, đó là Torque và Fulcrum. Torque cho phép người dùng vay tài sản nhưng với các chính sách như lãi suất cố định và cho vay không thời hạn. Fulcrum là một công cụ cho vay và giao dịch ký quỹ.

Nền tảng yêu cầu nguồn dữ liệu đáng tin cậy để cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn. Do đó, bZx được tích hợp với Chainlink để được hưởng lợi từ khả năng kỳ diệu của nền tảng bằng cách truy cập dữ liệu chống giả mạo hoặc chất lượng cao. 

Chainlink giúp mạng bZx có các nguồn cấp dữ liệu giá không thể xâm nhập được đối với các lỗi API. Thậm chí, bZx còn tung ra một công cụ có tên là polygon với sứ mệnh mở rộng phạm vi rộng lớn của nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink.

Ampleforth

Ampleforth là một mạng Defi khác tận dụng Chainlink và các nhiệm vụ của nó để đảm bảo nó cung cấp các dịch vụ hiệu quả cao. Ngoài ra, mạng lưới này cung cấp một nguồn cung cấp đàn hồi cho tài sản kỹ thuật số, do đó làm giảm sự biến động giá bằng cách tạo ra sự biến động của nguồn cung.

Tiền tệ của Ampleforth, AMPL, được hưởng lợi cao từ các chính sách đã đặt ra vì nó duy trì sự ổn định giá lâu dài. Nguồn cung AMPL tăng khi giá tăng và giảm khi giá thấp hơn; do đó, AMPL sẽ là một tài sản ổn định về lâu dài.

Việc tích hợp các phép tắc của Chainlink đã giúp mạng Ampleforth phân cấp các dịch vụ của mình một cách đáng kể, mang lại hiệu quả cho chúng. Bằng cách thu thập dữ liệu bằng cách sử dụng nguồn cấp dữ liệu oracle, Ampleforth sẽ nhanh chóng giảm số lượng mã thông báo mà mỗi người dùng nắm giữ và bảo vệ mức giá trung bình.

Phần Kết Luận

Chainlink hiện là một trong những mạng lưới oracle đáng tin cậy nhất, cung cấp dịch vụ cho nhiều nền tảng trên thế giới Defi. Có những nền tảng cho vay như Aave và bZx, tận dụng những điều kỳ diệu để thu thập lãi suất cho vay tốt nhất trên thị trường.

Mạng Synthetix tận dụng khả năng của chuỗi liên kết để thu thập dữ liệu về các tài sản tổng hợp trong nền tảng. Ampleforth sử dụng các oracles để thu thập các nguồn cấp dữ liệu giá duy trì AMPL và vẫn được phân cấp.

Vì DYP vừa mới tương tác với Chainlink, người dùng sẽ thích nhận được các dịch vụ hiệu quả trong mạng. DYP có kế hoạch trong tương lai đảm bảo tất cả các pools và vaults tận hưởng khả năng tiếp cận thần kỳ của Chainlink. Chainlink cũng hoạt động với một số nền tảng Defi khác vì mục đích hiệu quả.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x