Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Các Nền Tảng Blockchain Hàng Đầu Năm 2021

Công nghệ Blockchain đã đạt đến một cột mốc quan trọng mà mọi ngành công nghiệp đều mong muốn được hưởng lợi từ bản chất phi tập trung và minh bạch của nó. Với việc blockchain được triển khai trên hầu hết mọi lĩnh vực, nhu cầu về các giao thức blockchain đang ở mức cao nhất. Hiểu được sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng blockchain, nhiều công ty phát triển blockchain đã bắt đầu R & D trên các giao thức blockchain mới nổi để xây dựng một hệ sinh thái blockchain tốt hơn. Chúng tôi cũng đã nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra danh sách các giao thức blockchain hàng đầu dựa trên hệ sinh thái, ngăn xếp công nghệ và các giải pháp mà họ cung cấp.

Ethereum

Ethereum là một nền tảng blockchain mã nguồn mở được sử dụng để xây dựng và triển khai các ứng dụng phi tập trung. Nền tảng cho phép người dùng tạo các thỏa thuận hoặc thực hiện các giao dịch mà không cần sự tham gia của các bên thứ ba.

Ethereum được biết đến với việc gửi và nhận các giá trị trên toàn cầu. Ngoài thanh toán, Ethereum là một thị trường cho các dịch vụ tài chính, trò chơi và ứng dụng không thể lấy cắp dữ liệu của bạn. Ethereum có tiền điện tử của riêng mình được gọi là Ether (ETH), được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và phí dịch vụ tính toán.

Về cơ bản, ba loại ứng dụng được xây dựng dựa trên giao thức Ethereum. 

 • Loại ứng dụng đầu tiên là ứng dụng tài chính, cung cấp cho người dùng nhiều cách hơn để quản lý và giao kết hợp đồng bằng tiền của họ. Nó bao gồm các công cụ phái sinh tài chính, ví tiết kiệm, di chúc và tiền tệ phụ.
 • Loại thứ hai là các ứng dụng bán tài chính có liên quan đến tiền, nhưng nó cũng có mặt phi tiền tệ. Một ví dụ của danh mục này là tiền thưởng tự thực thi cho các giải pháp cho các vấn đề tính toán. 
 • Loại ứng dụng thứ ba là một ứng dụng như quản trị phi tập trung và bỏ phiếu trực tuyến, phi tài chính.

Một số lợi ích chính của hệ sinh thái chuỗi khối Ethereum:

 • Tính Bất Biến: Bất kỳ bên thứ ba nào cũng không thể thay đổi hoặc thao túng dữ liệu khi đã được ghi lại trên chuỗi khối Ethereum.
 • Bảo Mật: Không có điểm lỗi duy nhất và được bảo mật bằng mật mã, các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Ethereum được bảo vệ khỏi các hoạt động gian lận và hack.
 • Không Có Thời Gian Chết: Các dApp dựa trên Ethereum không bao giờ phải đối mặt với thời gian chết và không bao giờ có thể tắt.
 • Tamper Proof: dApp dựa trên Ethereum chống giả mạo dựa trên một mạng được xây dựng dựa trên nguyên tắc đồng thuận, khiến cho việc kiểm duyệt là không thể.

Stellar

Stellar là một mạng blockchain mở để lưu trữ và chuyển tiền. Nền tảng này giúp bạn có thể tạo, chuyển và giao dịch các đại diện kỹ thuật số của tất cả các loại tiền – đô la, bitcoin hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị. Stellar không có chủ sở hữu; công chúng sở hữu bất cứ thứ gì trên chuỗi khối Stellar. Nền tảng này chạy trên một mạng lưới mở, phi tập trung và xử lý hàng triệu giao dịch mỗi ngày.

Tương tự như Bitcoin và Ethereum, Stellar phụ thuộc vào blockchain để giữ cho mạng đồng bộ. Mạng Stellar có một loại tiền kỹ thuật số bản địa, lumen cần thiết với số lượng nhỏ để thực hiện các giao dịch và khởi tạo tài khoản.

Stellar là một tập hợp các Stellar Core Nodes, là những máy tính duy trì một sổ cái chung về số dư và tài khoản và lắng nghe các giao dịch đến. Sử dụng Giao thức đồng thuận Stellar, mạng đồng ý triển khai một tập hợp các giao dịch hợp lệ để cập nhật sổ cái.

Mỗi giao dịch được thực hiện với sổ cái Stellar phải chịu một khoản phí nhỏ, điều này rất cần thiết để ngăn chặn những kẻ xấu gửi thư rác vào mạng và sổ cái được cập nhật sau mỗi 3-5 giây.

Một số tính năng chính của việc sử dụng nền tảng chuỗi khối Stellar:

 • Khả Năng Mở Rộng Và Hiệu Suất Cao: Mạng Stellar thực hiện các giao dịch với sự trợ giúp của sự đồng thuận đạt được thông qua các nút. Sự đồng thuận đạt được chỉ trong vòng vài giây, giúp các giao dịch có thể thực hiện trong 3-5 giây. Do đó, nó không cho phép khai thác, làm cho tốc độ nhanh hơn so với các mạng tiền điện tử khác. Hàng nghìn giao dịch được thực hiện cùng một lúc khiến mạng lưới sao trở thành một giao thức blockchain có khả năng mở rộng cao.
 • Cơ Sở Dữ Liệu Mã Nguồn Mở Và Phi Tập Trung: Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào hoạt động của mạng Stellar mà không cần cơ quan trung ương. Các nút sao đa dạng kết hợp với nhau và xác minh các giao dịch trực tuyến trong sổ cái.
 • Giai Dịch Đa Tiền Tệ: Đây là một trong những lợi thế đáng kể của chuỗi khối Stellar vì người ta có thể thực hiện giao dịch bằng bất kỳ loại tiền nào họ muốn và hệ thống thực hiện quy trình ngoại hối tự động. Nó thực hiện như vậy bằng cách tìm ai đó muốn trao đổi bằng cùng một loại tiền tệ. Tiền điện tử của nó, Lumen cho phép các chuỗi khối sao thực hiện các giao dịch bằng nhiều loại tiền tệ một cách hiệu quả.

Tezos

Tezos là một nền tảng blockchain mã nguồn mở cho các tài sản và ứng dụng phi tập trung có thể phát triển bằng cách tự nâng cấp. Các bên liên quan trên mạng chi phối việc nâng cấp lên giao thức cốt lõi và nâng cấp cho quy trình sửa đổi.

Nó là một sổ cái mật mã tự sửa đổi có thể mở rộng theo nhu cầu của các ngành mà không bị chia nhỏ theo thời gian. Tezos đã hình thành một khối thịnh vượng chung kỹ thuật số, một mạng lưới mà tất cả những người tham gia có liên quan có thể nghe thấy tiếng nói của họ và có sự trung thực chung.

Nó sử dụng một vỏ mạng để kích hoạt các tính năng sổ cái mật mã tự sửa đổi. Tezos hoạt động trên ba lớp giao thức: giao thức mạng, giao thức đồng thuận và giao thức giao dịch.

Một số tính năng quan trọng của nền tảng blockchain Tezos

 • Cơ Chế Tự Sửa Đổi: Là một sổ cái mật mã tự sửa đổi, Tezos cho phép sự phát triển của blockchain thay vì hard fork. Không giống như Bitcoin và Ethereum, hard fork không phải là cách tiêu chuẩn để nâng cấp hệ thống.
 • Xác Minh Chính Thức Và Hợp Đồng Thông Minh: Ngoài quản trị chuỗi và hệ thống tự sửa đổi, nền tảng Tezos hỗ trợ các hợp đồng thông minh làm cho nó trở thành sự kết hợp giữa Dash và Ethereum. Ngôn ngữ lập trình của nó, Michelson, được sử dụng để viết các hợp đồng thông minh dựa trên Tezos . Sử dụng xác minh chính thức, các nhà phát triển có thể xác nhận tính đúng đắn của mã hợp đồng thông minh của họ.
 • Quản Trị Trên Chuỗi: Nếu bạn giữ cổ phần trong Tezos, bạn cũng có thể tham gia vào việc quản lý giao thức. Quá trình này được định nghĩa là quản trị theo chuỗi. Nó cho phép người sở hữu đồng xu bỏ phiếu cho hiệu suất trong tương lai.Trong hệ thống này, các sửa đổi mã được mã hóa thành giao thức và được xác định bằng biểu quyết của các bên liên quan.
 • Bằng chứng được ủy quyền về các nút liên quan của Tezos được khởi chạy cùng với thuật toán đồng thuận bằng chứng liên quan được ủy quyền cho phép các bên liên quan tạo khối và kiếm phần thưởng tương ứng với số vốn nắm giữ của họ. Hệ thống được ủy quyền khi mọi chủ sở hữu mã thông báo có thể tham gia với tư cách là đại biểu bất kể số tiền của họ.

Tron

Tron là một nền tảng blockchain được thiết kế cho một internet thực sự phi tập trung và cơ sở hạ tầng của nó. Nó là một trong những nền tảng dựa trên blockchain chính cung cấp khả năng mở rộng cao, tính sẵn sàng cao và thông lượng cao cho tất cả các dApp trong hệ sinh thái Tron.

Nền tảng thực hiện kiến ​​trúc 3 lớp được phân loại thành lớp lưu trữ, lớp ứng dụng và lớp lõi. Tuân theo Google Protobuf, Tron hỗ trợ tiện ích mở rộng đa ngôn ngữ.

Tron dựa trên TVM (Tron Virtual Machine), một máy ảo hoàn chỉnh nhẹ. TVM kết nối liền mạch với hệ sinh thái phát triển hiện có để cung cấp cho các nhà phát triển toàn cầu một hệ thống blockchain được xây dựng tùy chỉnh có khả năng mở rộng và an toàn.

Một số lợi ích của hệ sinh thái blockchain Tron

 • Máy ảo Tron có độ tương thích cao tương thích với EVM và các máy ảo chính thống khác trong tương lai. Do đó, tất cả các hợp đồng thông minh được triển khai trên Tron đều có thể thực thi được trên TVM.
 • Kiến Trúc Nhẹ: Thực hiện một kiến ​​trúc nhẹ, Tron Virtual Machine nhằm mục đích giảm tiêu thụ tài nguyên và đảm bảo hiệu suất hệ thống.
 • Chi Phí Thấp: Do thiết lập băng thông của TVM, chi phí phát triển được giảm xuống và các nhà phát triển có thể tập trung vào việc phát triển mã hợp đồng. Nó cũng cung cấp một giao diện thống nhất để triển khai hợp đồng, kích hoạt và truy cập để mang lại sự thuận tiện cho các nhà phát triển.

Hedera Hashgraph

Hedera là mạng công cộng cấp doanh nghiệp được sử dụng rộng rãi sử dụng sự đồng thuận Hashgraph, một giải pháp thay thế nhanh hơn và an toàn cho các cơ chế đồng thuận blockchain.

Hashgraph đạt được thông lượng cao với hơn 10.000 giao dịch mỗi giây và độ trễ cuối cùng thấp bằng cách sử dụng giao thức gossip và bỏ phiếu ảo. Một khi đạt được sự đồng thuận trong mạng, giao dịch trở nên bất biến và có sẵn trên sổ cái công khai để mọi người truy cập nó một cách minh bạch.

Dịch vụ mạng Hedera là các API cho phép các nhà phát triển đúc mã thông báo, tạo tài khoản và thêm dữ liệu vào sổ cái. Mọi API đều có phí giao dịch dựa trên việc lưu trữ và xử lý bắt buộc. SDK của Hedera giúp các nhà phát triển truy cập API bằng ngôn ngữ lập trình yêu thích của họ dễ dàng hơn.

Một số lý do tại sao bạn nên sử dụng nền tảng Hedera Hashgraph

 • Hedera Hashgraph là công bằng, đảm bảo thứ tự của các giao dịch đại diện cho thứ tự giao dịch mà cộng đồng nhận được. Nền tảng đảm bảo không có người dùng đơn lẻ nào được phép chặn luồng giao dịch vào cộng đồng.
 • An Toàn: Vì Hedera Hashgraph là một Byzantine không đồng bộ có khả năng chịu lỗi, Hedera Hashgraph sở hữu mức độ bảo mật cao nhất. Đạt được mức độ bảo mật cao trên quy mô lớn là một tiến bộ cơ bản trong lĩnh vực hệ thống phân tán.
 • Nhanh: Hedera Hashgraph rất nhanh, chỉ bằng tốc độ mạng internet của bạn. Với khả năng xử lý hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây và xác thực hơn một triệu chữ ký mỗi giây, thời gian tính đến thời điểm cuối cùng của nền tảng Hedera được tính bằng giây, không phải phút, giờ hay ngày.

EOS

EOS là một trong những giao thức blockchain mã nguồn mở tốt nhất được thiết kế và xây dựng để hỗ trợ và thực thi các cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tuân thủ và an toàn. Tận dụng C ++, nền tảng của EOSIO được tối ưu hóa cao và có thể định cấu hình cho cả mạng công cộng và mạng riêng.

EOS là một nền tảng blockchain chức năng cho các dịch vụ web sau, bao gồm: dApps lưu trữ đám mây, Xác thực người dùng, Hợp đồng thông minh EOS.

Một số tính năng chính của blockchain EOS

 • Khả Năng Mở Rộng: EOS hỗ trợ hàng triệu giao dịch mỗi giây nhờ cơ chế bằng chứng cổ phần phân tán của họ.
 • EOS triển khai một hệ thống quyền toàn diện để tạo các lược đồ quyền tùy chỉnh cho một số tình huống kinh doanh. Ví dụ: bạn có thể tạo một quyền tùy chỉnh để ngăn chặn một tính năng cụ thể của hợp đồng thông minh EOS. Bạn có thể phá vỡ các cơ quan cần thiết để gọi chức năng hợp đồng thông minh EOS trên nhiều tài khoản khác nhau với các trọng số quyền hạn khác nhau. Nó cho phép các nhà phát triển phát triển dApps mà không cần phát minh lại bánh xe.
 • Khả Năng Phân Cấp: Tất cả các dApp được xây dựng và triển khai trên chuỗi khối EOS đều có thể nâng cấp được. Nó ngụ ý người dùng được phép thêm / thay đổi các tính năng, triển khai sửa chữa mã và sửa đổi logic ứng dụng. Ngoài ra, các nhà phát triển có thể gia hạn ứng dụng mà không bị dính lỗi vĩnh viễn.
 • Quản Trị: EOS duy trì sự quản trị bằng cách thiết lập sự lựa chọn luật pháp và quyền tài phán kết hợp với các quy tắc được cả hai bên chấp nhận. Hiến pháp ràng buộc về mặt pháp lý có thể đạt được điều đó. Mọi giao dịch trong EOS đều cần băm của hiến pháp kèm theo chữ ký, ràng buộc người dùng với hiến pháp.

Binance Smart Chain

Dựa trên kiến ​​trúc chuỗi kép, Binance Smart Chain cho phép người dùng xây dựng dApp và tài sản kỹ thuật số của họ trên một blockchain và tận dụng giao dịch nhanh chóng để trao đổi trên blockchain khác. Đây là một giải pháp sáng tạo để mang lại khả năng tương tác và khả năng lập trình cho Binance Chain. 45

Nền tảng BSC dựa trên một hệ thống gồm 21 trình xác nhận với bằng chứng về sự đồng thuận của cơ quan có thẩm quyền để hỗ trợ thời gian khối ngắn và phí giao dịch thấp. BSC cũng được định nghĩa là một blockchain chạy song song với chuỗi sinh học.

Không giống như chuỗi sinh học, BSC có chức năng hợp đồng thông minh và khả năng tương thích với Máy ảo Ethereum. Sử dụng Binance Smart Chain, các nhà phát triển có thể phát hành mã thông báo mới để số hóa tài sản, di chuyển các dApp hiện có, trở thành trình xác thực BSC và chạy một nút đầy đủ để nghe và phát trực tiếp các cập nhật về giao dịch, hoạt động đồng thuận và khối.

Một số lợi ích của Chuỗi thông minh Binance:

 • Blockchain Độc Lập: Vì BSC chạy song song với Binance Chain, BSC là một blockchain độc lập. Nó ngụ ý rằng ngay cả khi chuỗi sinh học ngừng hoạt động, BSC sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động kỹ thuật và kinh doanh của mình.
 • Khả Năng Tương Thích Với Ethereum: BSC hỗ trợ các hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum . Bằng cách sử dụng tính năng tương thích Ethereum, các nhà phát triển có thể phát triển hoặc di chuyển dApp, công cụ và các thành phần hệ sinh thái khác trên Binance Smart Chain mà không gặp bất kỳ sự cố nào.
 • Khả Năng Tương Tác Tự Nhiên: Binance Chain và Binance Smart Chain tương tác với nhau mà không có nhiều bất đồng. Do đó, việc người dùng di chuyển tiền điện tử của họ giữa BSC và BC trở nên liền mạch.
 • Hỗ Trợ Quản Trị Dựa Vào Cộng Đồng Và Đặt Cược: BSC chạy trên mô hình đồng thuận bằng chứng cổ phần, cụ thể là bằng chứng xác thực về thẩm quyền. Mã thông báo gốc của nó, Binance Coin (BNB), được đặt cược để đóng góp vào an ninh mạng và bỏ phiếu về các giao thức quản trị cộng đồng. Mô hình bằng chứng cổ phần của nó cho phép nền tảng thực hiện các giao dịch nhanh hơn, đưa nó qua các mạng vẫn triển khai hệ thống bằng chứng công việc.
 • Đặt Cọc: liên quan đến việc chủ sở hữu BNB đặt các mã thông báo ngoại quan của họ vào một nhóm đặt cược. Sau đó, họ có thể ủy quyền mã thông báo của mình cho một ứng cử viên hoặc người xác thực đã chọn. Ngay sau khi cuộc bầu cử cho người xác thực tiếp theo bắt đầu, họ có thể ủy quyền lại mã thông báo của mình cho người xác thực khác. Người xác thực được chọn có khả năng phân phối phần thưởng chặn của họ cho người ủy quyền của họ. Để vẫn tương thích với Ethereum, BSC triển khai logic đặt cược của mình trên chuỗi sinh học để hỗ trợ tính năng này. Điều đó có nghĩa là việc ủy ​​quyền hoặc liên kết mã thông báo xảy ra trên mạng Binance Chain, không phải trên BSC.

Cardano

Cardano là một nền tảng bằng chứng cổ phần dựa trên blockchain thế hệ thứ ba, mang đến một cơ sở hạ tầng ứng dụng tài chính và xã hội công bằng và linh hoạt. Kết hợp các công nghệ tiên phong, nó cung cấp tính bền vững và bảo mật vô song cho các dApp, xã hội và hệ thống.

Giao thức blockchain Cardano đã được thiết kế với tính bảo mật là một trong những nguyên tắc sáng lập của nó. Nền tảng này được viết bằng ngôn ngữ lập trình chức năng gọi là Haskell, cung cấp nhiều phương pháp tiềm năng để đảm bảo tính đúng đắn của mã.

Cardano đang xây dựng một nền tảng hợp đồng thông minh sẽ cung cấp nhiều tính năng nâng cao hơn bất kỳ giao thức nào được xây dựng trước đây và đóng vai trò như một nền tảng an toàn để phát triển các dApp của doanh nghiệp.

Cardano tập trung vào các khái niệm sau:

 • Khả năng mở rộng Khả năng mở rộng đảm bảo rằng sổ cái Cardano có thể xử lý một số lượng lớn các giao dịch mà không ảnh hưởng đến hiệu suất mạng. Nó cũng cung cấp khả năng băng thông cao hơn để cho phép các giao dịch thực hiện một lượng lớn dữ liệu có thể được quản lý dễ dàng trong mạng.
 • Tính bền vững: Một chuỗi khối bằng chứng cổ phần được thiết kế để đảm bảo rằng hệ thống tự bền vững. Cardano được phát triển để cho phép cộng đồng thúc đẩy sự phát triển liên tục bằng cách đề xuất, tham gia và thực hiện các cải tiến hệ thống. Cộng đồng kiểm soát hệ thống ngân khố và được nạp tiền liên tục để đảm bảo tính bền vững.
 • Khả năng tương tác Khả năng tương tác đảm bảo môi trường đa chức năng cho các hoạt động thương mại, kinh doanh hoặc tài chính bằng cách cho phép người dùng tương tác với một loại tiền tệ và nhiều loại tiền tệ trên các chuỗi khối khác nhau. Cardano đang được xây dựng để hỗ trợ chuyển khoản xuyên chuỗi, các ngôn ngữ hợp đồng thông minh thường được sử dụng và nhiều loại mã thông báo.

Polkadot

Polkadot là một giao thức blockchain cho phép các blockchains khác nhau chạy độc lập trong một mạng, được bảo mật bởi một hệ sinh thái bảo mật được chia sẻ.

Polkadot là một môi trường ứng dụng đa kênh, nơi có thể thực hiện đăng ký và tính toán chuỗi chéo. Nó có thể chuyển dữ liệu qua các chuỗi khối mở, công khai, không được phép và riêng tư, giúp bạn có thể phát triển các ứng dụng nhận dữ liệu được phép từ một chuỗi khối riêng tư và sử dụng dữ liệu đó trên một chuỗi khối công cộng.

Polkadot kết hợp một mạng lưới các blockchains không đồng nhất được gọi là parathreads và parachains. Polkadot Relay Chain đảm bảo các chuỗi này được kết nối với các mạng bên ngoài thông qua các cầu nối.

Chuỗi chuyển tiếp của Polkadot được phát triển với Substrate, một khuôn khổ xây dựng chuỗi khối, chắt lọc những kiến ​​thức của Parity Technologies trong việc phát triển Ethereum, Bitcoin và các chuỗi khối doanh nghiệp khác.

Máy trạng thái của Poilkadot được biên dịch thành WebAssembly (Wasm), một môi trường ảo hiệu suất cao. Mạng của nó sử dụng libp2p, một khung mạng đa nền tảng cho các ứng dụng p2p. Môi trường thời gian chạy của nền tảng được lập trình bằng Rust, Golang và C ++, giúp nhiều nhà phát triển có thể truy cập được.

Một số lợi ích chính của nền tảng Polkadot

 • Mô hình bảo mật độc đáo: Polkadot triển khai một phương pháp bảo mật duy nhất bằng cách cho phép các blockchain gộp chung bảo mật của chúng, ngụ ý rằng bảo mật của các blockchains được áp dụng cho tất cả. Các nhà phát triển chuỗi khối có thể nghĩ đến việc bảo mật chuỗi khối của họ ngay từ ngày đầu tiên bằng cách kết nối với Polkadot.
 • Quản trị chuỗi minh bạch các cập nhật cho giao thức Polkadot diễn ra theo cách không có fork bằng cách sử dụng biểu quyết trên chuỗi minh bạch. Do đó, quá trình phát triển giao thức Polkadot không bao giờ bị dừng lại do thiếu quy trình rõ ràng. bao gồm biểu quyết, liên kết và soạn thảo các đề xuất.
 • Thuật toán đồng thuận đáng tin cậy: Polkadot sử dụng GRANDPA ban đầu (Thỏa thuận tiền tố tạo ra tổ tiên đệ quy dựa trên GHOST) cho một mạng an toàn và linh hoạt. Trong điều kiện mạng công bằng, GRANDPA hoàn thiện các khối nhanh chóng. Tuy nhiên, trong điều kiện mạng không tốt, GRANDPA sẽ hoàn thiện các khối có kích thước lớn tại thời điểm khi các phân vùng phân giải.

Solana

Solana là một giao thức blockchain an toàn, nhanh chóng và chống kiểm duyệt, cung cấp cơ sở hạ tầng mở cần thiết cho việc áp dụng toàn cầu. Nền tảng hỗ trợ 50.000 giao dịch mỗi giây và tạo ra các khối mới sau mỗi 400 mili giây bằng cách sử dụng 200 nút xác thực.

Solana giải quyết vấn đề về sự đồng thuận bằng cách sử dụng Chức năng trì hoãn có thể xác minh và cơ chế được gọi là Bằng chứng lịch sử. Cơ chế đồng thuận này tạo ra một thứ tự tương đối của các giao dịch thay vì yêu cầu trình xác thực thiết lập thời gian giao dịch. Phương pháp này vẫn an toàn nhưng mang lại sự linh hoạt hơn cho người xác nhận và nhà phát triển.

Hệ thống cho phép blockchain hoạt động liên tục bất kể hoạt động mạng nào. Nó mang lại cho Solana một lợi thế so với các nền tảng khác có thể bị tắc nghẽn khi hoạt động mạng quá thấp hoặc cao.

Chuỗi khối Solana cũng sử dụng Cloudbreak, một kho lưu trữ phân tán giúp ngăn lịch sử giao dịch chiếm quá nhiều không gian điện toán. Solana là một nền tảng dành cho các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng phi tập trung, mã thông báo kỹ thuật số và ví.

Một số lợi ích đáng kể của chuỗi khối Solana

 • Nền tảng blockchain Solana chi phí thấp được xây dựng để giữ mức phí thấp cho các ứng dụng có hàng tỷ người dùng. Phí trên mạng không tăng khi cơ sở người dùng tăng lên.
 • Composable: trạng thái toàn cầu duy nhất của nền tảng cho phép composability giữa các dự án. Solana không xử lý hệ thống lớp 2 hoặc nhiều mảnh.
 • Khả năng mở rộng: Tận dụng bằng chứng lịch sử và những đổi mới khác, Solana cho phép mạng mở rộng với tốc độ của định luật Moore.

Polygon

Polygon là một giao thức và khuôn khổ blockchain để phát triển và kết nối các mạng blockchain tương thích với Ethereum. Nó kết hợp những gì tốt nhất của blockchain có chủ quyền và Ethereum thành một hệ thống đa chuỗi chính thức.

Nền tảng này được thiết kế để giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến blockchain, bao gồm tốc độ chậm và phí gas cao mà không ảnh hưởng đến bảo mật. Nó là một hệ thống đa chuỗi tương tự như các nền tảng blockchain khác như Cosmos, Polkadot, Avalanche và hơn thế nữa, với những ưu điểm đáng kể sau:

 • Nó an toàn hơn vốn có.
 • Nó mạnh mẽ hơn và cởi mở hơn.
 • Nó được hưởng lợi từ các hiệu ứng mạng của Ethereum.

Polygon cung cấp triển khai một cú nhấp chuột của các mạng blockchain hiện tại. Nó cung cấp một tập hợp các mô-đun ngày càng tăng để xây dựng các mạng tùy chỉnh. Nó hoạt động như một giao thức có khả năng tương tác để trao đổi các thông điệp tùy ý với Ethereum và các nền tảng blockchain khác.

Polygon blockchain là một nền tảng mô-đun và bảo mật như một dịch vụ và cung cấp các lợi ích sau:

 • Khả năng tương thích của ETH
 • Môđun
 • Khả năng tương tác
 • Chủ quyền
 • Bảo vệ
 • Trải nghiệm người dùng tốt hơn

VeChainThor

VeChainThor là một chuỗi khối công cộng được thiết kế để áp dụng công nghệ chuỗi khối và đóng vai trò là nền tảng cho một hệ sinh thái chuỗi khối kinh doanh bền vững và có thể mở rộng.

VeChainThor Blockchain được xây dựng dựa trên sự đổi mới blockchain hiện có, đã được chứng minh và các công nghệ mới được tạo ra để đạt được sự chấp nhận hàng loạt từ góc độ công nghệ. Các công nghệ này bao gồm cơ chế đồng thuận bằng chứng về quyền hạn, các giao thức ủy quyền phí giao dịch, các hợp đồng thông minh tích hợp sẵn và các tính năng giao dịch meta.

Việc triển khai, thử nghiệm và tích hợp sự đồng thuận bằng chứng về quyền hạn trên VeChainThor trải qua nhiều giai đoạn. VeChain blockchain triển khai mô hình giao dịch (TX) được cải tiến để quản lý một số vấn đề cơ bản cản trở việc áp dụng công nghệ blockchain.

Một số tính năng của VeChainThor Blockchain

 • Sự phụ thuộc giao dịch blockchain VeChain cho phép bạn thiết lập các phần phụ thuộc để đảm bảo rằng lệnh thực hiện đáp ứng các yêu cầu kinh doanh; các giao dịch chỉ định một sự phụ thuộc sẽ không được thực hiện cho đến khi giao dịch cần thiết được xử lý.
 • Giao dịch đa tác vụ Các giao dịch nguyên tử đa chức năng cho phép các nhà phát triển thêm nhiều lệnh gọi đến các chức năng hợp đồng khác nhau vào một giao dịch và thanh toán hàng loạt.
 • Vòng đời giao dịch có thể điều khiển: Với các trường giao dịch Expiration và BlockRef, người dùng có thể đặt thời điểm một giao dịch được thực hiện hoặc hết hạn nếu không được thêm vào khối.
 • Ủy quyền phí Các chương trình ủy quyền phí giao dịch linh hoạt cho phép mô hình freemium trong dApp để đưa người dùng vào máy mà không gặp khó khăn.

NEO

NEO là một nền tảng blockchain dựa trên cộng đồng, mã nguồn mở để phát triển các ứng dụng phi tập trung. Nền tảng này cho phép các nhà phát triển tự động hóa và số hóa việc quản lý tài sản thông qua các hợp đồng thông minh. Nó cũng cung cấp cơ sở hạ tầng gốc như oracles, tên dịch vụ miền và lưu trữ phi tập trung, tạo nền tảng cho internet thế hệ tiếp theo.

Được thiết kế để xây dựng các dApp có thể mở rộng, tài sản cơ bản của nền tảng là mã thông báo NEO. Mã thông báo NEO tạo ra mã thông báo GAS được sử dụng để thanh toán phí giao dịch cho các ứng dụng đang chạy trên mạng.

NEO hướng tới mục tiêu trở thành một mạng lưới mở và phi tập trung cho nền kinh tế thông minh. Các thành phần sau đây hình thành nên Nền kinh tế Thông minh NEO là:

 • Digital Identity: NEO giữ một bộ tiêu chuẩn nhận dạng kỹ thuật số tương thích X.509 để hỗ trợ mô hình phát hành chứng chỉ điểm-điểm-điểm trên web của sự tin cậy.
 • Hợp Đồng Thông Minh: Với hệ thống hợp đồng thông minh NEO, các nhà phát triển không cần phải học một ngôn ngữ lập trình mới. Thay vào đó, họ có thể sử dụng C # hoặc các ngôn ngữ lập trình khác để tạo hợp đồng thông minh.
 • Tài Sản Kỹ Thuật Số: Với blockchain, việc số hóa tài sản là minh bạch, có thể truy nguyên và không có trung gian. Người dùng có thể giao dịch, chuyển nhượng và đăng ký nhiều loại tài sản kỹ thuật số khác nhau trên nền tảng blockchain NEO.

Cosmos

Cosmos là một mạng lưới phi tập trung gồm các blockchain song song độc lập, nơi mỗi blockchain được cung cấp bởi các thuật toán đồng thuận BFT như đồng thuận Tendermint.

Ngoài ra, Cosmos là một hệ sinh thái gồm các blockchain có thể tương tác và mở rộng quy mô với nhau. Trước khi Cosmos được giới thiệu, các blockchain đã bị chặn và không thể giao tiếp với nhau.

Cosmos nhằm mục đích giúp các nhà phát triển dễ dàng phát triển các blockchain và loại bỏ các rào cản giữa các blockchains bằng cách cho phép chúng tương tác với nhau. Sử dụng Cosmos, các blockchain có thể duy trì chủ quyền, thực hiện các giao dịch nhanh chóng và tương tác với các blockchain khác trong hệ sinh thái.

Một số tính năng quan trọng của Cosmos Blockchain

 • Khả năng mở rộng: Chạy các chuỗi song song để đáp ứng các yêu cầu về thông lượng của cơ sở người dùng ngày càng tăng của bạn.
 • An toàn: Bảo vệ ứng dụng blockchain của bạn khỏi các mô-đun độc hại bằng tường lửa kiểm soát truy cập.
 • Có thể tương tác: Giao tiếp mã thông báo và giá trị với các blockchain khác trong mạng Cosmos bằng cách sử dụng mô-đun IBC.
 • Mô-đun: Nền tảng Cosmos có các mô-đun SDK mạnh mẽ có thể tùy chỉnh chuỗi khối dựa trên các yêu cầu cụ thể của người dùng.
 • Chủ quyền: Nền tảng này cho phép các nhà phát triển đề xuất các thay đổi và bỏ phiếu về các nâng cấp blockchain bằng cách sử dụng mô-đun quản trị.
 • Nguồn mở: Môi trường nguồn mở của mạng Cosmos cho phép các nhà phát triển làm việc cùng nhau và thúc đẩy cộng đồng nhà phát triển Cosmos nguồn mở.

Algorand

Algorand là một trong những giao thức hệ sinh thái blockchain hàng đầu giúp tăng tốc sự hội tụ giữa tài chính truyền thống và phi tập trung bằng cách cho phép phát triển các sản phẩm fintech thế hệ tiếp theo, trao đổi giá trị và giao thức.

Cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần của Algorand cung cấp tính bảo mật, khả năng mở rộng, tốc độ, tính hoàn thiện và phân quyền cần thiết khi hệ sinh thái tài chính hiện đại hóa.

Cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần thuần túy của họ đảm bảo sự tham gia đầy đủ, tốc độ và sự bảo vệ trong một mạng lưới thực sự phi tập trung. Với các khối được hoàn thành trong vài giây, thông lượng giao dịch của Algorand cao với các mạng lưới tài chính và thanh toán lớn.

Đây là một trong những giao thức blockchain đầu tiên cung cấp tính hoàn thiện giao dịch ngay lập tức.

Một số lợi ích đáng kể của Giao thức chuỗi khối Algorand

 • Bảo mật: cấp độ đồng thuận Giao thức thỏa thuận byzantine phi tập trung của Algorand có thể có số lượng người dùng độc hại tùy ý miễn là người dùng trung thực nắm giữ phần lớn tổng số cổ phần trong hệ thống.
 • Phần thưởng: Trong Algorand, quyền hành nằm trong tay những người dùng nắm giữ cổ phần. Mỗi người dùng kiếm được một số phần thưởng tương ứng với số tiền đặt cược của họ cho mỗi khối được cam kết với chuỗi.
 • Môi trường được phép và không được phép
  Algorand hoạt động an toàn và hiệu quả, ngay cả trong môi trường không được phép, nơi người dùng có thể tham gia hệ thống bất cứ lúc nào. Nó hoạt động trong một môi trường được phép.

Klaytn

Klaytn là một nền tảng blockchain cấp doanh nghiệp mang lại trải nghiệm blockchain thân thiện với người dùng cho hàng triệu người dùng. Nó kết hợp các tính năng của cả blockchain riêng tư và công khai bằng cách sử dụng thiết kế “kết hợp” hiệu quả. Nó cho phép các doanh nhân và doanh nghiệp nắm bắt giá trị bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.

Nó tập trung vào việc trao quyền cho các doanh nghiệp để cung cấp các ứng dụng blockchain với tính mạnh mẽ, khả năng sử dụng và khả năng đáp ứng. Hơn nữa, Klaytn hợp tác với các thương hiệu toàn cầu để điều hành mạng lưới phân tán của mình dưới sự quản lý được chia sẻ và minh bạch, đồng thời phát triển một nền tảng kinh doanh được hỗ trợ bởi sự tin cậy phi tập trung.

Các lợi ích của nền tảng Klaytn như sau:

 • Các trường hợp sử dụng không giới hạn với phí giao dịch thấp
  Klaytn cung cấp cho người dùng cơ hội khởi tạo, xây dựng và triển khai các ứng dụng phù hợp với người dùng. Vì vậy, có thể nói rằng người dùng có các trường hợp sử dụng không giới hạn.
 • Phát triển kinh doanh
  Klaytn tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kỹ thuật của doanh nghiệp, vốn là một động lực thúc đẩy các doanh nghiệp. Bản chất linh hoạt của nó cung cấp cho các nhà phát triển và doanh nghiệp khả năng theo dõi thế giới chuyển động nhanh của blockchain.

IOTA

IOTA là một sổ cái phân tán mã nguồn mở được thiết kế cho Internet of Things. Nó dựa trên một đồ thị xoay chiều có hướng để lưu trữ các giao dịch trên sổ cái của nó.

Nền tảng này đã thiết kế lại công nghệ sổ cái phân tán bằng cách cho phép trao đổi dữ liệu và giá trị một cách an toàn mà không phải trả thêm phí. Nó không liên quan đến khối và công cụ khai thác. Thay vào đó, khi bạn gửi một giao dịch IOTA, bạn chứng minh hai giao dịch khác.

Nó đóng một vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp thế hệ tiếp theo, cho phép kết nối kinh tế giữa máy móc và máy móc làm cầu nối và nền kinh tế con người.

Sau đây là một số lợi ích chính của Nền tảng IOTA

 • Giao dịch miễn phí
 • Khả năng mở rộng cao
 • Cuối cùng trong vòng vài giây
 • Được phân phối
 • Yêu cầu tài nguyên thấp
 • Giao dịch nhanh chóng

Avalanche

Avalanche là một trong những nền tảng hợp đồng thông minh nhanh chóng trong lĩnh vực blockchain được đánh giá theo thời gian cho đến cuối cùng. Nó có hầu hết các trình xác thực bảo vệ hoạt động của bất kỳ giao thức bằng chứng cổ phần nào.

Đây là một nền tảng blockchain hiệu suất cao, có thể tùy chỉnh, an toàn và có thể mở rộng nhắm mục tiêu rộng rãi đến ba trường hợp sử dụng sau:

 • Phát triển các blockchains dành riêng cho ứng dụng
 • Phát triển và triển khai các dApp có thể mở rộng
 • Phát triển các tài sản kỹ thuật số phức tạp tùy ý với các trình điều khiển, quy tắc và giao ước tùy chỉnh

Avalanche nhằm mục đích cung cấp một nền tảng thống nhất cho việc chuyển giao, tạo và giao dịch tài sản kỹ thuật số. Nền tảng sở hữu các thuộc tính sau:

 • Có thể mở rộng
 • Chắc chắn
 • Phi tập trung

Elrond

Elrond là một nền tảng blockchain có khả năng mở rộng cao, an toàn và nhanh chóng cho các ứng dụng phi tập trung, nền kinh tế internet mới và các trường hợp sử dụng doanh nghiệp. Nền tảng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và các công cụ linh hoạt.

Các doanh nghiệp, nhà phát triển và người xác nhận sử dụng Elrond để phát triển nền kinh tế internet mới bằng cách mang lại sự cải tiến gấp 1000 lần về quy mô, chi phí, tốc độ và trải nghiệm người dùng của chuỗi khối. Họ đã đề xuất một cách tiếp cận đồng thuận mới được gọi là Bằng chứng bảo mật của cổ phần, nhanh chóng và đảm bảo sự công bằng phân tán trong khi loại bỏ nhu cầu về các thuật toán PoW tiêu tốn nhiều năng lượng.

Nó là một giao thức blockchain dễ tích hợp với khả năng mở rộng chưa từng có, chi phí giao dịch thấp và tốc độ cao.

Dưới đây là một số lợi ích của giao thức blockchain Elrond

 • Sharding trạng thái thích ứng
  Cách tiếp cận với sharding blockchain cần phải xem xét lợi ích từ tất cả các loại sharding; giao dịch, mạng lưới và trạng thái. Cách tiếp cận của Elrond đối với độ sắc nét trạng thái thích ứng kết hợp cả ba loại độ sắc nét thành một giải pháp giúp tăng cường giao tiếp trong các phân đoạn và cải thiện hiệu suất mạnh mẽ thông qua xử lý song song.
 • Elrond VM
  Máy ảo Elrond là một công cụ thực thi hợp đồng thông minh được phát triển trên WASM. Nó có thể mở rộng nhóm ngôn ngữ có sẵn cho các nhà phát triển hợp đồng thông minh bằng cách bao gồm C / C ++, C #, Typescript và Rust. Nó ngụ ý rằng bạn có thể viết hợp đồng thông minh bằng ngôn ngữ lập trình mà bạn chọn, biên dịch nó và gỡ lỗi định dạng WAT mà con người có thể đọc được.
 • Bằng chứng bảo mật về cổ phần
  Sử dụng một thuật toán đồng thuận mới được gọi là “Bằng chứng bảo mật về cổ phần”, Elrond loại bỏ lãng phí tính toán PoW và kết hợp tính đủ điều kiện thông qua xếp hạng và cổ phần với lựa chọn trình xác thực ngẫu nhiên. Nó duy trì tính bảo mật cao thông qua việc thay đổi ngẫu nhiên các nút thành các phân đoạn khác và lấy mẫu ngẫu nhiên của nhóm đồng thuận.

Waves

Waves là một giao thức blockchain cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng hỗ trợ blockchain và các hợp đồng thông minh từ đầu, sử dụng các bộ công cụ và thư viện ứng dụng khách có cấu trúc và toàn diện.

Nền tảng Waves cung cấp một cách tiếp cận độc đáo để phát triển dApp bằng cách tránh phí gas và ngôn ngữ hoàn chỉnh không điều chỉnh. Giao thức cung cấp ngôn ngữ mẹ đẻ của nó được gọi là Ride.

Dựa trên cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần, cơ hội tạo khối mới của mỗi người tham gia tỷ lệ thuận với cổ phần kinh tế trong mạng.

Sau đây là một số tính năng chính của blockchain Waves

 • Waves LPoS Blockchain
  Trong mô hình bằng chứng cổ phần truyền thống, bất kỳ nút nào khóa mã thông báo đều đủ điều kiện để thêm các khối vào chuỗi khối. Cơ hội thêm một khối tăng hoặc giảm dựa trên số lượng đồng tiền mà một nút khóa trong một hợp đồng đặc biệt.
  Sử dụng LPoS (Leased Proof of Stake), các nút có tùy chọn cho thuê số dư cho các nút đầy đủ. Nó có nghĩa là khi một nút đầy đủ được chọn để tạo khối tiếp theo, các nút cho thuê mã thông báo cho nút đã chọn sẽ kiếm được một tỷ lệ phần trăm cụ thể của khoản thanh toán.
 • Waves NG
  Giao thức xác định nút nào được quyền tạo khối tiếp theo được định nghĩa là Waves-NG. Nó phân loại blockchain Waves thành hai loại khối – “khối chính” và “khối vi mô.” Một công cụ khai thác bằng chứng cổ phần được lựa chọn ngẫu nhiên sẽ tạo ra các khối chính và các nút khác trong mạng sử dụng khóa công khai để tạo các khối vi mô khác nhau bao gồm các giao dịch.
 • Chuỗi khối Smart Assets
  Waves có thể tạo ra các tài sản thông minh với một tập lệnh đính kèm được viết bằng Ride. Bất kỳ mã thông báo nào cũng có thể được cung cấp các chức năng bằng cách đính kèm tập lệnh. Việc thực thi các tập lệnh có giá 0,004 WAVES. Vì Wave cho phép người dùng phát hành mã thông báo mà không cần trải nghiệm lập trình, mã thông báo và chuyển tiền có liên quan được thực hiện dưới dạng tệp đính kèm được thêm vào giao dịch.
Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x