Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Các Giao Thức Thanh Khoản Tự Động Hàng Đầu

Trong thế giới tiền điện tử, liquidity (tính thanh khoản) là mức độ nhanh chóng mà một đồng xu có thể được chuyển đổi sang các đồng tiền khác hoặc tiền mặt. Liquid Market (Thị trường thanh khoản) giúp việc mua và bán tài sản tiền điện tử trở nên dễ dàng và rẻ hơn.

Hiểu Về Liquidity Pools

Các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống hoặc sàn giao dịch tiền điện tử tập trung như Binance và Coinbase sử dụng mô hình Order Book (Sổ đặt hàng), nơi người mua và người bán đặt lệnh. Người mua muốn trả giá thấp nhất trong khi người bán muốn giá cao nhất có thể.

Điều gì sẽ xảy ra nếu người mua và người bán không thống nhất về giá cả? Nếu bạn muốn mua một thứ gì đó nhưng không có người bán vào lúc này thì sao? Khi người bán xuất hiện, họ có thể yêu cầu cao hơn nhiều so với những gì bạn sẽ trả. 

Đó là vấn đề mà các “Nhà Tạo Lập Thị Trường” giải quyết bằng cách đề nghị mua hoặc bán một tài sản. Các nhà tạo lập thị trường cung cấp tính thanh khoản, cho phép mọi người mua và bán mà không cần phải đợi đối tác xuất hiện.

Tuy nhiên, việc phụ thuộc nhiều vào các nhà tạo lập thị trường bên ngoài làm giảm tốc độ giao dịch và tăng chi phí. Trong lĩnh vực Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi), Liquidity Pools (nhóm thanh khoản) đang giải quyết vấn đề này. Sự thành công của các nhóm thanh khoản được thể hiện rõ ràng là có hơn 60 tỷ đô la giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi.

Các nhóm thanh khoản đã trở thành một phần không thể thiếu của các giao thức vay và cho vay, các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM), tài sản tiền điện tử tổng hợp, trò chơi blockchain, canh tác lợi nhuận, bảo hiểm trên chuỗi…

Họ loại bỏ sự cần thiết phải khớp một người mua với người bán để hoàn thành một cuộc trao đổi. Thay vào đó, người dùng giao dịch trong và ngoài một nhóm mã thông báo được tài trợ trước. Các cá nhân và tổ chức khóa tài sản tiền điện tử của họ trong hợp đồng thông minh sẽ được thưởng vì cung cấp tính thanh khoản. 

Nhóm thanh khoản tạo ra một thị trường cho một cặp tài sản cụ thể. Các nhà cung cấp thanh khoản nhận được các ưu đãi tương ứng với lượng thanh khoản mà họ cung cấp cho nhóm. Khi một cuộc trao đổi diễn ra, phí giao dịch được phân bổ theo tỷ lệ giữa tất cả các nhà cung cấp thanh khoản.

Các Giao Thức Thanh Khoản Tự Động Hàng Đầu

Uniswap

Uniswap là một trong những giao thức thanh khoản thành công nhất với hơn 4 tỷ đô la tiền điện tử được gửi trên nền tảng của nó. Nó là một giao thức thanh khoản tự động dựa trên ERC20. Bạn có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản bằng cách gửi một giá trị tương đương của mỗi mã thông báo cơ bản vào một nhóm thanh khoản. Đổi lại, bạn sẽ nhận được mã thông báo chung. Các mã thông báo chung theo dõi phần chia sẻ của bạn trong tổng số dự trữ. Bạn có thể đổi chúng bất cứ lúc nào.

Uniswap là một nền tảng mã nguồn mở và phi tập trung hoàn toàn. Bất kỳ ai cũng có thể sao chép mã của nó để tạo một sàn giao dịch phi tập trung khác. Người dùng thậm chí có thể liệt kê các mã thông báo của họ trên nền tảng miễn phí và có thể duy trì quyền kiểm soát tiền của họ mọi lúc. 

Nếu nền tảng bị tấn công, bạn sẽ không mất tài sản của mình. Mã thông báo gốc của Uniswap là UNI, được sử dụng để quản trị. Nó cho phép người dùng quyền bỏ phiếu về những phát triển và thay đổi mới đối với nền tảng.

Balancer

Balancer là một sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu được xây dựng trên Ethereum và Polygon (Matic). Giống như Uniswap, nó được thiết kế để cung cấp mức giá tối ưu nhất bằng cách tập hợp các nhà đầu tư thu được nguồn thanh khoản và sau đó khớp mức giá tốt nhất với SOR (Bộ định tuyến đặt hàng thông minh) của họ. 

Ngoài ra, Balancer còn lật ngược mô hình quỹ chỉ số khi người dùng thu phí từ các nhà giao dịch tự động cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn, thay vào đó trả tiền cho người quản lý danh mục đầu tư trong “thế giới tập trung”.

Dự án gần đây đã công bố cùng với Polygon một chương trình khai thác thanh khoản chung trị giá 10 triệu đô la để thúc đẩy việc áp dụng và tăng trưởng. Dự án gần đây đã huy động được hơn 20 triệu đô la từ các nhà đầu tư đáng chú ý và đang nhanh chóng thực hiện giai đoạn trung tâm để trở thành một trong những giao thức thanh khoản lớn nhất và uy tín hơn.

AAVE

Aave là một giao thức thanh khoản mã nguồn mở và phi tập trung. Nó đã trở thành một trong những giao thức cho vay và đi vay lớn nhất chỉ trong vài năm. Người dùng có thể cho vay tiền điện tử vào các bể thanh khoản của nền tảng và kiếm lãi từ các khoản tiền gửi của họ. Việc vay và cho vay được kiểm soát bởi các hợp đồng thông minh. 

Aave đặc biệt được biết đến với tính năng Flash Loan, cho phép bạn vay tài sản mà không cần bất kỳ tài sản thế chấp nào. Tuy nhiên, tài sản đã vay phải được trả lại trong một giao dịch blockchain. Nó phù hợp hơn cho các nhà phát triển.

Giao thức dựa trên Ethereum. Nó lưu trữ tiền trên một hợp đồng thông minh không giám sát, có nghĩa là tài sản tiền điện tử của bạn không bao giờ được lưu trữ trực tiếp với Aave. Bạn luôn kiểm soát tiền điện tử của mình. 

Mã thông báo gốc của nền tảng là AAVE, được sử dụng để quản trị, đặt cược, phí và phần thưởng. Lãi suất trên Aave rất động và phụ thuộc vào việc sử dụng các nhóm thanh khoản. Giám đốc điều hành Aave Stani Kulechov đã thông báo rằng mọi người sẽ sớm có thể sử dụng NFT làm tài sản thế chấp để vay trên nền tảng này.

BENQi

BENQi là thị trường thanh khoản dựa trên thuật toán Avalanche đầu tiên. Nó nhằm mục đích dân chủ hóa DeFi bằng cách giải quyết các vấn đề ám ảnh các nhà cung cấp thanh khoản dựa trên Ethereum. Tắc nghẽn và phí gas cao vẫn là những vấn đề lớn trên Ethereum. Vì BENQi sử dụng Avalanche thay vì Ethereum, nó cho phép các nhà đầu tư cung cấp và rút thanh khoản khỏi thị trường ngay lập tức. 

Người dùng cũng có thể vay tài sản bằng cách sử dụng tiền điện tử mà họ cung cấp làm tài sản thế chấp. Nếu có tài sản nhàn rỗi, bạn có thể cho vay để hưởng lãi suất hấp dẫn. BENQi cung cấp lãi suất trực tiếp và minh bạch tùy thuộc vào cung và cầu của tài sản. Không giống như các giao thức cho vay và đi vay khác dựa trên cách tiếp cận dựa trên khối, BENQi sử dụng cách tiếp cận dựa trên thời gian để đưa ra mức giá chính xác nhất. 

Avalanche có khả năng xử lý hơn 4.500 giao dịch mỗi giây, đây là một nâng cấp lớn so với 14 giao dịch của Ethereum. Phí giao dịch của BENQi cũng nằm trong số thấp nhất là 0,70 đô la cho mỗi giao dịch. Avalanche tương thích với các ví plugin phổ biến như Metamask. Nó cũng có tính phi tập trung cao với hơn 900 nút xác nhận. Những người muốn chuyển tài khoản của họ từ Ethereum sang Avalanche có thể làm như vậy bằng cách sử dụng cầu Avalanche-Ethereum (AEB).

Curve Finance

Curve Finance là một giao thức thanh khoản phi tập trung dựa trên Ethereum. Nó chủ yếu cung cấp giao dịch stablecoin. Stablecoin là tiền điện tử có giá trị được liên kết với tài sản bên ngoài như đô la Mỹ. Tether (USDT) là một ví dụ về stablecoin. Giá trị của một USDT luôn tương đương với $ 1.

Curve tự hào có mức trượt giá thấp và phí tối thiểu vì stablecoin ít biến động hơn nhiều so với các loại tiền điện tử khác. Nó rẻ hơn và nhanh hơn so với các giao thức dựa trên Ethereum khác như Uniswap. Ngày càng có nhiều người giao dịch nhu cầu hoán đổi stablecoin một cách hiệu quả và tiết kiệm khi việc áp dụng tiền điện tử không ngừng tăng lên.

CRV là mã thông báo gốc của hệ sinh thái Curve. Nó được sử dụng để quản lý giao thức và thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản. Bên cạnh phần thưởng đặt cược, các nhà cung cấp thanh khoản nhận được mã thông báo CRV khi họ cho vay tiền điện tử của họ vào hệ thống. Các nhóm thanh khoản được quản lý bởi một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM), nó sẽ cân bằng lại các nhóm sau khi một giao dịch đã diễn ra.

MakiSwap

MakiSwap là một nền tảng canh tác năng suất và AMM được phát triển bởi nhóm Unilayer. Đây là trang trại năng suất và AMM chuyên dụng đầu tiên trên Chuỗi sinh thái Huobi (HECO). MakiSwap đã vượt qua cột mốc 50 triệu đô la tổng giá trị bị khóa (TVL) chỉ trong năm ngày kể từ khi ra mắt trên HECO vào tháng trước.

Nền tảng cung cấp tính thanh khoản cao hơn, phí gas rẻ và tốc độ giao dịch nhanh. Mã thông báo gốc của MakiSwap là MAKI. Nó khuyến khích những người tham gia mạng thông qua chia sẻ doanh thu và các nỗ lực mạng dựa trên diễn đàn. MakiSwap thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản để bổ sung tính thanh khoản cho AMM. 

Để bắt đầu kiếm phần thưởng dưới dạng mã thông báo MAKI, tất cả những gì bạn phải làm là thêm thanh khoản vào một nhóm. Có các nhóm thanh khoản cho một số cặp mã thông báo bao gồm LAYER / MAKI, HT / MAKI, MAKI / HUSD, HT / HUSD, LAYER / HT, ETH / HUSD, BTC / HUSD, USDT / HUSD và USDT / HT.

OpenOcean

OpenOcean là công cụ tổng hợp đầy đủ đầu tiên trên thế giới hoạt động như một cầu nối giữa DeFi và CeFi. Nó cung cấp cho các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức quyền truy cập vào giao dịch tiền điện tử và tính thanh khoản của nhóm. 

OpenOcean được biết đến với việc cung cấp cho người dùng mức giá tốt nhất và mức trượt giá thấp nhất trên DeFi và CeFi. Nền tảng này sử dụng các thuật toán D-star phân chia định tuyến giữa các giao thức khác nhau để mang đến cho người dùng mức giá tốt nhất có thể. Nó cũng cung cấp các công cụ chênh lệch giá để cho phép người dùng thực hiện các giao dịch chênh lệch giá một cách tự động. 

Nền tảng này tìm kiếm các DEX và CEX để có mức giá tốt nhất trước khi cho phép người dùng thực hiện đơn đặt hàng của họ. Nó cũng tổng hợp các dịch vụ khác như tạo lợi tức, cho vay, bảo hiểm và các công cụ phái sinh trên cả CeFi và DeFi. 

Mã thông báo gốc của OpenOcean là OOE, được sử dụng để quản lý nền tảng. Chủ sở hữu mã thông báo OOE được hưởng phần thưởng thanh khoản bằng cách tham gia vào các chương trình khai thác thanh khoản. Các lợi ích khác cho các chủ sở hữu OOE bao gồm giảm chi phí giao dịch và trợ cấp trượt giá. 

Phần Kết Luận

Các giao thức thanh khoản đã giải quyết một trong những điểm đau lớn nhất trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung. DeFi đang trên đường không chỉ phá vỡ nền tài chính truyền thống mà còn thay đổi luật chơi bằng cách đưa quyền lực trực tiếp vào tay người dùng. Các dự án khác như SushiSwap và 1Inch cũng xứng đáng được đề cập đến với tư cách là những người chơi hàng đầu trong lĩnh vực này và một loạt các dự án khác đang tham gia hệ sinh thái.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x