Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023

BRC-21: Tiêu Chuẩn Mã Thông Báo Mới Dựa Trên BRC-20?

Vào ngày 7 tháng 5, Alexei Zamyatin, người phát minh ra dự án khả năng tương tác chuỗi chéo Interlay, đã đề xuất tạo ra tiêu chuẩn BRC-21, tiêu chuẩn này sẽ thiết lập các tài sản chuỗi chéo phi tập trung hoàn toàn trên mạng Bitcoin và sử dụng chúng trong Lightning Network.

Đề xuất chỉ định giao thức đúc và đổi mã thông báo BRC-20 đến và từ Bitcoin được phát hành trên các chuỗi “nguồn” khác như Ethereum, Cosmos, Polkadot hoặc Interlay. Vì vậy, BRC-21 là một tiêu chuẩn mã thông báo cho phép mã thông báo từ các chuỗi khác được sản xuất và đổi trên Chuỗi khối Bitcoin.

BRC-21 Là Gì?

Theo Zamyatin, tiêu chuẩn được đề xuất sẽ cho phép triển khai các stablecoin phi tập trung vào Lightning Network hoặc bất kỳ giao thức thanh toán tương đương nào khác, đây là trường hợp sử dụng chính. Mặt khác, tài sản BRC-21 có thể được sử dụng để đại diện cho ETH, DOT, SOL và các loại tiền điện tử khác trên Bitcoin. Phương pháp được đề xuất không yêu cầu sự tin tưởng vào bất kỳ bên thứ 3 nào.

Interlay Labs cũng đã phát hành tài liệu V 0.1 về Tiêu chuẩn mã thông báo BRC-21. Theo mô tả của tài liệu, nội dung BRC-21 về cơ bản vẫn là nội dung BRC-20, nhưng không giống như nội dung BRC-20 “tự nhiên sinh ra”, BRC-21 cần được tạo bởi khóa tài sản ban đầu (chẳng hạn như ETH , DOT, ATOM và DAI, v.v.), nói cách khác, tiêu chuẩn BRC-21 cung cấp khả năng đúc phiên bản BRC-20 của ETH, DAI và các tài sản trực tuyến khác trên mạng Bitcoin.

Trường Hợp Sử Dụng

Mặc dù có thể sử dụng tài sản BRC-21 để đại diện cho ETH, DOT, SOL và các loại tiền điện tử khác trên Bitcoin, trường hợp sử dụng chính sẽ phát sinh từ tiêu chuẩn này là triển khai các stablecoin phi tập trung trên Lightning Network hoặc các giao thức thanh toán tương đương.

Để giữ giá cố định, các stablecoin phi tập trung như MakerDAO, Liquity hoặc RAI cần các quy trình đúc, mua lại và thanh lý phức tạp. Do thiếu khả năng lập trình, các giao thức này không thể được cài đặt trực tiếp trên Bitcoin. Thay vì dành nỗ lực thiết kế các giao thức cho Bitcoin có thể được biểu thị bằng một vài dòng mã ở nơi khác, đề xuất tuyên bố rằng cách tiếp cận hoàn toàn phi tập trung này để đúc và mua lại tài sản chuỗi chéo đến/từ Bitcoin có cơ hội đạt được sự chấp nhận phổ biến cao hơn nhiều.

Yêu Cầu Kỹ Thuật

Từ quan điểm kỹ thuật, chuỗi chéo của tài sản BRC-21 chỉ cần dựa vào ba thành phần để hoàn thành và toàn bộ quá trình dự kiến ​​​​sẽ đạt được sự phân cấp hoàn toàn:

 • Trình lập chỉ mục tùy chỉnh: Sửa đổi các hoạt động đúc, chuyển nhượng và mua lại BRC-21 trên Bitcoin, cũng như trạng thái hợp đồng trên chuỗi NGUỒN.
 • Hợp đồng chuỗi NGUỒN: Xử lý các thủ tục đúc và mua lại chuỗi NGUỒN.
 • BTC-Relay: Ứng dụng khách BTC nhẹ được triển khai dưới dạng Hợp Đồng Thông Minh trên chuỗi nguồn, có khả năng xác thực và giải thích các giao dịch BTC.

Ví dụ: xem tại đây để biết thông số kỹ thuật, tại đây để triển khai bằng chứng khái niệm trên Ethereum và tại đây để triển khai sản xuất đã được kiểm toán trong Rust trên Interlay.

Giao Thức BRC-21

Triển Khai Trên Mạng Bitcoin

Mặc dù Interlay Labs không minh họa việc triển khai nội dung BRC-21 trên chuỗi bắt đầu trong bài báo, nhưng điều đáng nói là cách nó được triển khai trên mạng Bitcoin.

Nhìn chung, việc triển khai mã thông báo BRC-21 và BRC-20 là tương tự nhau, tuy nhiên, có một số khác biệt trong các chi tiết cụ thể, chẳng hạn như:

 • Tham số “tối đa”, trước đây được sử dụng để biểu thị nguồn cung cấp tối đa, không còn cần thiết nữa nhưng có thể được chọn để điền vào; tuy nhiên, vì nguồn cung tối đa của nội dung BRC-21 ban đầu thường đã được xác định trước khi trình tự bắt đầu, nên việc chọn chỉ thêm một lớp an toàn bổ sung.
 • Tham số “lim”, được sử dụng để xác định các lần đúc giới hạn, đã bị loại bỏ do tất cả các tài sản BRC-21 đều phải tuân theo các hạn chế chặt chẽ về đúc và mua lại, do đó, không cần giới hạn số lượng mã thông báo có thể được đúc trong một giao dịch.
 • Tham số “nguồn” được giới thiệu để xác định văn bản mà từ đó mã thông báo đang “nhập”. Nó có thể là một chuỗi như “Ethereum” hoặc một số nhận dạng duy nhất (sẽ yêu cầu một thư mục đã thỏa thuận)
 • Thêm trường “id” vào chuỗi nguồn để xác định mã thông báo mục tiêu, trường này có thể chứa địa chỉ hợp đồng của mã thông báo đó.

{
“p”: “brc-21”,
“op”: “deploy”,
“tick”: “30sResearcg”,
“max”: “10000000” (optional),
“src”: “CHAIN”,
“id”: “contract-address-on-CHAIN”
}

Triển Khai Trên SOURCE chain

Quy trình TRIỂN KHAI phụ thuộc vào việc triển khai SOURCE chain’s. Các tiêu chí HỢP ĐỒNG hợp đồng thông minh như sau:

 • Khóa COIN và tạo sự kiện “Khóa”
 • Chỉ mở khóa COIN nếu quy trình “đổi quà” có liên quan được bao gồm trong giao dịch Bitcoin. Để xác minh và xác thực (tức là phân tích cú pháp) giao dịch Bitcoin có liên quan, hãy sử dụng BTC-RELAY.

Điều này giả định trước rằng hợp đồng BTC-RELAY đã được triển khai trên chuỗi hoặc chuỗi có khả năng ứng dụng khách Bitcoin Lite được tích hợp sẵn.

Mint

Khoá X COIN tokens trên CHAIN và đúc X bCOIN mã thông báo BRC-21 trên Bitcoin. Hoạt động “đúc tiền” trên Bitcoin được định nghĩa như sau:

{
“p”: “brc-21”,
“op”: “mint”,
“tick”: “bCOIN”,
“amt”: “100”,
“src”: “CHAIN”
}

 • Trên Bitcoin, ghi lại hoạt động đúc BRC-21, chỉ định số tiền khai thác trong cột “amt” và chuỗi nguồn trong trường “src”.
 • Khóa 100 xu trên mạng và cung cấp dòng chữ hoặc ID giao dịch cùng với bằng chứng về việc bao gồm giao dịch cho bên HỢP ĐỒNG.
  Phương pháp đơn giản nhất là truyền giao dịch gói Bitcoin và tuyến đường Merkle-Tree xác minh việc bao gồm một khối Bitcoin, sau đó theo sau là lệnh gọi CONTRACT BTC-RELAY để hoàn tất xác minh.
 • BRC-21 bCOIN sẽ được người lập chỉ mục chấp nhận là hợp pháp.

Transfer

Thao tác TRANSFER vẫn giống như được chỉ định trong BRC-20 . tiêu chuẩn:

{
“p”: “brc-21”,
“op”: “transfer”,
“tick”: “30sResearch”,
“amt”: “100”,
}

Redeem

X mã thông báo bCOIN được đốt trên Bitcoin và X COIN được mở khóa trên CHAIN. Thao tác “redeem” được định nghĩa như sau:

{
“p”: “brc-21”,
“op”: “redeem”,
“tick”: “bCOIN”,
“amt”: “1000”,
“dest”: “CHAIN”,
“acc”: “account-on-CHAIN”
}

Trường đích chỉ định CHUỖI đích và PHẢI giống với trường src trong thao tác đúc. Trường acc chỉ định tài khoản người nhận COIN trên CHAIN.

 • Ghi hoạt động “đổi quà” trên Bitcoin, chỉ định amt, dest và ACC
 • Gửi giao dịch BTC thô và bằng chứng bao gồm giao dịch cho CONTRACT, từ đó gọi BTC-RELAY để hoàn tất xác minh
 • Nếu BTC-Relay trả về “true”, HỢP ĐỒNG sẽ mở khóa X COIN vào tài khoản được chỉ định trong trường tài khoản. Những người lập chỉ mục BRC-21 giờ đây sẽ coi X bCOIN đã bị đốt cháy và không còn theo dõi chúng trên Bitcoin nữa.

 

 

Tuyên Bố Từ Chối Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x