Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022

Blockchain Là Gì? Cách Hiểu Đơn Giản Nhất Về Blockchain

Blockchain là chủ đề đang vô cùng nóng trên toàn cầu hiện nay. Nó cùng với Bitcoin và tiền kỹ thuật số trở thành đề tài bàn luận trên rất nhiều mặt báo và trong những cuộc trò chuyện của mọi người. Không chỉ riêng giới công nghệ, mà ngay cả những nhà đầu tư tài chính hiện cũng đang rất có hứng thú với blockchain. Vậy, blockchain là gì? Cách hiểu đơn giản nhất về blockchain như thế nào? Bài viết sau đây, Blog Tiền Số sẽ giúp bạn có được một câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này.

Blockchain
Blockchain

Sự Ra Đời Của Blockchain?

Khi Satoshi Nakamoto gửi thư được mã hóa cho một hệ thống tiền điện tử vào năm 2008, ông đã trình bày chi tiết các tính năng của một mạng được thiết kế để hoạt động trên cơ sở ngang hàng. Kể từ sự xuất hiện của Bitcoin, khái niệm blockchain đã tạo nên tên tuổi toàn cầu cho chính nó và nó đang được phát triển cho các ứng dụng khác nhau trên nhiều ngành công nghiệp.

Trong bài báo của anh ấy, “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng”, Anh ấy giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, mà anh ấy gọi là Bitcoin. Nhà phát minh có biệt danh đã xây dựng dựa trên những ý tưởng hiện có như HashCashBit Gold, và B-Money, để đưa ra một số tiến bộ công nghệ mới và sáng tạo đã tạo ra nền tảng mà Bitcoin được xây dựng.

Có thể cho rằng, tiến bộ công nghệ mang tính cách mạng nhất được mô tả trong whitepaper Bitcoin là blockchain. Satoshi đã đề xuất một: “… Giải pháp cho vấn đề chi tiêu gấp đôi thông qua mạng ngang hàng. Mạng thời gian đánh dấu các giao dịch bằng cách băm chúng thành một chuỗi liên tục của bằng chứng công việc dựa trên hàm băm, tạo thành một bản ghi không thể thay đổi nếu không thực hiện lại bằng chứng công việc. Chuỗi dài nhất không chỉ đóng vai trò là bằng chứng về chuỗi sự kiện được chứng kiến, mà còn là bằng chứng rằng nó đến từ nguồn năng lượng lớn nhất của CPU.

Blockchain Là Gì?

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số được phân chia hay dễ hiểu hơn là cơ sở dữ liệu trong một mạng. Sổ cái được chia sẻ cho những người tham gia vào mạng lưới. Điều này cho thấy rằng trong toàn bộ hệ thống không phải chỉ có một vị trí duy nhất, một tài liệu có thể làm căn cứ đáng tin (authority) duy nhất, vì những lần sao chép cùng một phiên bản sổ cái được đặt ở nhiều nơi.

Tất cả các bản sao này được cập nhật khi dữ liệu hoặc giao dịch mới được ghi vào blockchain thông qua sự đồng thuận của tất cả mọi người tham gia. Người đào có trách nhiệm phê duyệt các giao dịch và giám sát mạng bằng cách giải quyết các công thức tinh vi với sự trợ giúp của máy tính. Nó là một hệ thống ngang hàng P2P, loại bỏ tất cả mọi khâu trung gian, làm tăng cường an ninh, minh bạch và sự ổn định cũng như giảm thiểu chi phí và lỗi do con người gây ra. Bằng cách cho phép phân phối các thông tin kỹ thuật số nhưng không được sao chép, công nghệ blockchain đã tạo ra xương sống cho một loại hình Internet mới.

Trong cuốn sách Blockchain Revolution (2016), Don & Alex Tapscott đã nhận định rằng: “Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số không thể bị phá hỏng của các giao dịch kinh tế, có thể được lập trình để ghi lại không chỉ những giao dịch tài chính mà có thể ghi lại tất cả mọi thứ có giá trị”.

Blockchain Hoạt Động Như Thế Nào?

Về hình thức ban đầu của công nghệ, như đã chứng kiến ​​trong Bitcoin của Nakamoto, blockchain là một sổ cái công khai, liên tục phát triển khi các thành viên trong mạng của nó thêm nhiều dữ liệu vào nó. Một tập hợp dữ liệu được thêm vào sổ cái được gọi là một khối. Khi sổ cái phát triển, nhiều khối hơn được thêm vào nó, do đó có tên là blockchain.

Trong mạng Bitcoin, dữ liệu được chứa trong mỗi khối bao gồm dấu thời gian, dữ liệu giao dịch và băm mật mã. Dữ liệu giao dịch thường bao gồm đầu ra và đầu vào được kết nối với địa chỉ được đề cập. Dữ liệu này không được mã hóa, do đó có thể xem thông tin này trên trình khám phá blockchain. Trình khám phá blockchain hiển thị thông tin này ở định dạng con người có thể đọc được. Các blockchain khác nhau có thể có các biến khác nhau được chỉ ra trong dữ liệu giao dịch của chúng. Các biến thường được định nghĩa trong giao thức xác định chức năng của sổ cái.

Hàm băm mật mã đề cập đến một hàm toán học mà qua đó có thể xác định một tập dữ liệu nhất định. Loại hàm này có thể nén một tập hợp dữ liệu lớn thành một số nhỏ hơn, thường là một với một tập hợp các số nguyên cố định. Điều quan trọng cần lưu ý là hàm băm mật mã là một hàm ‘một chiều’. Điều này có nghĩa là dữ liệu gốc không thể được giải mã từ chính hàm băm. Trong một chuỗi khối, hàm băm đóng vai trò là mã nhận dạng cũng như liên kết giữa hai tập dữ liệu riêng biệt. Ví dụ về hàm băm bao gồm SHA1 và SHA256.

Để truy cập sổ cái, người ta phải tải xuống ứng dụng khách có liên quan đến blockchain được đề cập. Yêu cầu duy nhất là truy cập Internet. Một máy tính được kết nối với một sổ cái được gọi là một nút. Một khách hàng đầy đủ đề cập đến một khách hàng đã tải xuống và sở hữu toàn bộ dữ liệu của một chuỗi khối và đang tham gia vào mạng với tư cách là người xác thực bằng cách chia sẻ dữ liệu này và xác nhận các giao dịch mới.

Các Tính Năng Chính Của Một Chuỗi Khối

Một trong những tính năng nổi tiếng nhất của blockchain là sự phân quyền của chúng. Các nút thường được vận hành trên toàn thế giới. Các blockchains cũng thường được cung cấp công khai, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng.

Do thực tế là mọi người trong mạng đều sở hữu dữ liệu, nên hầu như không thể thay đổi dữ liệu mà toàn mạng không nhận thấy và bác bỏ sự khác biệt. Điều này bảo vệ tính toàn vẹn của thông tin có trong sổ cái. Thông qua cơ chế này, sổ cái cũng có thể giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi.

Hơn nữa, phân quyền đảm bảo rằng không có điểm nào bị lỗi. Cơ sở dữ liệu truyền thống thường có dữ liệu của chúng được lưu trữ trong các máy chủ đặt tại một vị trí. Điều này dẫn đến một nguy cơ thất bại vì nếu một máy chủ bị xâm nhập, thì toàn bộ mạng có thể sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, không thể xâm phạm sổ cái blockchain theo cách này do số lượng nút được kết nối với mạng là rất lớn.

Ngoài ra, các blockchains là bất biến. Điều đó có nghĩa là một khi giao dịch được chấp nhận vào một tập dữ liệu được thêm vào sổ cái dưới dạng một khối, sẽ rất khó – nếu không muốn nói là không thể – thay đổi bất kỳ biến nào có trong đó. Điều này được tạo điều kiện thông qua thuật toán mà thông qua đó các nút thêm dữ liệu mới vào sổ cái. Trong trường hợp của mạng Bitcoin, đây là giao thức bằng chứng công việc.

Để thêm các khối mới vào một blockchain, các nút phải tham gia vào hoạt động, điều này yêu cầu chúng sử dụng sức mạnh xử lý có trong máy tính của mình. Đây được gọi là cơ chế đồng thuận. Việc chạy một cơ chế đồng thuận sẽ phát sinh chi phí cho người dùng. Điều này có nghĩa là đối với kẻ tấn công cố gắng thay đổi hoặc sửa đổi bất kỳ dữ liệu nào trên sổ cái, họ sẽ yêu cầu một lượng năng lượng khổng lồ mà không thể có được, đặc biệt là trong trường hợp mạng lớn.

Hơn nữa, kẻ tấn công sẽ phải có quyền truy cập vào hơn 51% mạng để thực hiện một cuộc tấn công kiểu này. Mặc dù điều này đã xảy ra ở một số mạng nhỏ hơn, nhưng nó vẫn chưa xảy ra với các mạng lớn hơn như Bitcoin. Rủi ro của một cuộc tấn công như vậy giảm xuống khi có nhiều nút tham gia vào một mạng lưới, do đó nó là một thách thức tự giới hạn.

Hơn nữa, kẻ tấn công sẽ phải có quyền truy cập vào hơn 51% mạng để thực hiện một cuộc tấn công kiểu này. Mặc dù điều này đã xảy ra ở một số mạng nhỏ hơn, nhưng nó vẫn chưa xảy ra với các mạng lớn hơn như Bitcoin. Rủi ro của một cuộc tấn công như vậy giảm xuống khi có nhiều nút tham gia vào một mạng lưới, do đó nó là một thách thức tự giới hạn.

Forks Là Gì?

Mặc dù mật mã giúp mạng liên kết tất cả các khối trong chuỗi khối và thúc đẩy tính bất biến, nhưng các nút trong mạng có thể chia một chuỗi thành hai. Điều này xảy ra, chẳng hạn, khi phần lớn những người tham gia trong mạng đồng ý nâng cấp lên mã mới. Điều này có thể là do nâng cấp hệ thống (như đã được chứng kiến ​​với SegWit trong Bitcoin) hoặc do vấn đề bảo mật (như đã thấy trong mạng Ethereum sau vụ hack DAO).

Hard fork và soft fork: Hard fork dẫn đến việc tạo ra một blockchain mới với tài sản mã hóa riêng của nó, trong khi một soft fork chỉ đơn giản là thay đổi một số phần của phần mềm cơ bản nhưng vẫn tiếp tục với blockchain ban đầu.

Ví dụ: để phản ứng với vụ hack DAO, cộng đồng Ethereum đã thực hiện một đợt hard fork dẫn đến hai loại tiền kỹ thuật số khác nhau, ethereum classic (ETC) và ether (ETH), chạy trên hai blockchain khác nhau. Hard fork cũng là một cách mà thông qua đó một số Bitcoin đã ra đời. Ví dụ,litecoin (LTC) là một nhánh của Bitcoin trong khi bitcoin private (BTCP) là kết quả của một đợt co-fork giữa Bitcoin và Zclassic.

Sổ Cái Phân Tán So Với Blockchain

Trong những ngày đầu của tiền điện tử, công nghệ blockchain cũng thường được gọi là công nghệ sổ cái phân tán. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân biệt giữa hai điều này. Blockchains là một loại sổ cái phi tập trung. Sổ cái phi tập trung đề cập đến một loại cơ sở dữ liệu lớn hơn.

Sự phân đôi này xuất hiện là kết quả của việc tạo ra các sổ cái được cấp phép. Đây là những sổ cái không công khai hoặc không thể xem được. Có hai loại sổ cái được cấp phép: sổ cái liên kết / tập đoàn và blockchains riêng. Cơ sở dữ liệu liên kết được kiểm soát bởi một nhóm người hoặc tập đoàn, trong khi sổ cái riêng được phát triển bởi một thực thể duy nhất. Trong sổ cái được cấp phép, chỉ một số thực thể nhất định mới có thể xem, sửa đổi và tham gia vào mạng.

Các sổ cái này thường được thấy trong các ngành muốn sử dụng các tính năng của công nghệ blockchain nhưng vẫn cần có quyền kiểm soát dữ liệu có trong cơ sở dữ liệu của họ. Chúng bao gồm khu vực tài chính, chính phủ và chuỗi cung ứng. Sự thiếu phân quyền này đã thúc đẩy một cuộc tranh luận đang diễn ra về việc liệu những sổ cái riêng này có thể thực sự được gọi là blockchain hay không. Nhiều người tin rằng cần có sự phân biệt giữa các sổ cái này, do đó có sự phân kỳ của các thuật ngữ.

Blockchain 2.0

Trong lần lặp lại ban đầu của công nghệ blockchain – như đã thấy trong Bitcoin và các altcoin ban đầu – sổ cái blockchain được sử dụng như một cách để chuyển và lưu trữ giá trị. Tuy nhiên, sau quá trình nghiên cứu và đổi mới, một lớp blockchain mới đã xuất hiện có thể được sử dụng để ghi lại các loại dữ liệu khác.

Lớp blockchain mới này đã được phổ biến sau khi lập trình viên Vitalik Buterin tạo ra mạng Ethereum vào năm 2015. Ethereum là một blockchain mà trên đó người dùng có thể tạo các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung, mở ra cánh cửa cho một loạt các ứng dụng hoàn toàn mới có thể có cho blockchain công nghệ ngoài các khoản thanh toán thuần túy. Đây là những gì được gọi là blockchain 2.0 và đây là các mạng blockchain mà các ngành thương mại đang tìm cách sử dụng để tăng hiệu quả và giảm chi phí hoạt động cho các doanh nghiệp tương ứng của họ.

 

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x