Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Blockchain Explorer Là Gì? Cách Sử Dụng Block Explorer Chi Tiết

Blockchain Explorer (hay Block Explorer) à một trong những công cụ quan trọng nhất trong kho vũ khí của những người đam mê tiền điện tử. Nó cung cấp một giao diện trực tuyến để tìm kiếm một chuỗi khối và cho phép bạn truy xuất dữ liệu về các giao dịch, địa chỉ, khối, phí và hơn thế nữa. Mỗi block explorer cung cấp dữ liệu về một blockchain cụ thể và loại thông tin được đưa vào sẽ khác nhau tùy thuộc vào kiến ​​trúc của blockchain mà nó phục vụ.

Blockchain Explorer Là Gì?

Công nghệ blockchain thường được ca ngợi vì tính minh bạch của nó và block explorers là một phần quan trọng của đề xuất giá trị này. Blockchain explorers là một công cụ trực tuyến cho phép bạn tìm kiếm thông tin lịch sử và thời gian thực về một chuỗi khối, bao gồm dữ liệu liên quan đến khối, giao dịch, địa chỉ, v.v.

Mỗi block explorer đều chứa thông tin về một chuỗi khối cụ thể – bạn không thể sử dụng một block explorer duy nhất để truy xuất thông tin về Bitcoin và Ethereum ; bạn sẽ cần một Bitcoin block explorer and Ethereum block explorer tương ứng. Tuy nhiên, một số trang web lưu trữ trình khám phá khối cho nhiều blockchain. Các nhà cung cấp block explorer phổ biến cho Bitcoin và Ethereum bao gồm etherscan.io, blockstream.info, blockchain.com và CoinMarketCap.

Tại Sao Sử Dụng Block Explorer?

Block explorers có tiện ích tiềm năng cho các nhà giao dịch, người khai thác , người xác nhận , doanh nghiệp và những người đam mê. Bạn có thể sử dụng block explorer để kiểm tra trạng thái của giao dịch nếu bạn đang mua hoặc bán tiền điện tử. Bạn cũng có thể thu thập thông tin liên quan đến địa chỉ blockchain của mình, bao gồm lịch sử giao dịch của bạn, tổng giá trị tài sản được giữ tại địa chỉ, tổng số tiền điện tử nhận được tại địa chỉ và tổng số tiền điện tử được gửi từ địa chỉ, v.v. điểm dữ liệu.

Người khai thác có thể sử dụng Block explorer để kiểm tra xem họ đã khai thác thành công khối hay chưa và các doanh nghiệp có thể phân tích dữ liệu giao dịch liên quan đến dự án của họ. Tương tự như vậy, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Block explorer để theo dõi hoạt động của cá voi và các cá nhân có địa chỉ blockchain đã biết. Ví dụ, giám sát các địa chỉ được biết là thuộc về Satoshi Nakamoto là một trò tiêu khiển ưa thích của cộng đồng.

Block explorer cũng cho phép những người đam mê tìm kiếm thông tin kỹ thuật về hoạt động bên trong của blockchain, chẳng hạn như các giao dịch và khối mới nhất, độ khó khối, tỷ lệ băm, chiều cao khối, phí giao dịch, khối lượng giao dịch, v.v. Tương tự như vậy, Block explorer có thể cung cấp dữ liệu thị trường như nguồn cung lưu hành, nguồn cung tối đa và vốn hóa thị trường của tiền điện tử.

Điều quan trọng cần lưu ý là thông tin mà trình khám phá khối chứa có thể khác nhau tùy thuộc vào kiến ​​trúc của chuỗi khối mà nó phục vụ. Ví dụ: trình khám phá khối cho blockchain Proof of Work (PoW) sẽ hiển thị dữ liệu về các thợ đào, trong khi trình khám phá khối cho blockchain Delegated Proof-of-Stake (DPoS) sẽ hiển thị thông tin về các nhà sản xuất khối và các cuộc bầu cử.

Cách Sử Dụng Block Explorer

Khi bạn truy cập trang web block explorer, bạn có thể sẽ thấy thanh tìm kiếm chính cho phép bạn truy xuất các loại thông tin cụ thể – thường là địa chỉ ví , băm giao dịch và số khối, mặc dù điều này thay đổi theo trình khám phá và theo chuỗi khối. Tương tự như vậy, trang chủ của hầu hết các block explorer thường hiển thị dữ liệu về các giao dịch và khối mới nhất.

Để xem dữ liệu liên quan đến một giao dịch cụ thể, hãy nhập mã băm hoặc ID giao dịch vào thanh tìm kiếm – điều này sẽ được phần mềm ví của bạn cung cấp cho bạn khi bạn bắt đầu giao dịch. Block explorer sẽ cho biết liệu giao dịch của bạn đã được xác nhận chưa hay vẫn đang xử lý. Bạn cũng có thể xem giao dịch của mình bằng cách tìm kiếm địa chỉ ví mà bạn đã gửi. Đảm bảo rằng bạn nhập địa chỉ khóa công khai chứ không phải địa chỉ khóa cá nhân khi tìm kiếm. Không nên tìm kiếm giao dịch của bạn theo khối mà nó đã được đưa vào, vì khối này có thể chứa nhiều giao dịch khác.

Có lẽ hữu ích khi khái niệm hóa một block explorer giống như một công cụ tìm kiếm cho một chuỗi khối. Những công cụ hữu ích này cung cấp cái nhìn sâu sắc về mọi khía cạnh hoạt động của blockchain – từ cơ chế đồng thuận đến lịch sử giao dịch – và là một công cụ thiết yếu trong việc điều hướng hệ sinh thái blockchain.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x