Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Bitcoin Cash Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử BCH

Bitcoin Cash là một loại tiền điện tử và một mạng lưới thanh toán được tạo ra như một hard fork của Bitcoin ban đầu. Hard fork được tạo ra như một phản ứng đối với một số hạn chế của Bitcoin, chẳng hạn như kích thước khối tương đối nhỏ. Kích thước khối nhỏ như vậy đã hạn chế số lượng giao dịch có thể được thực hiện mỗi giây. Do đó, Bitcoin Cash được tạo ra để cho phép các khối lớn hơn trong chuỗi khối của nó, dẫn đến nhiều giao dịch hơn mỗi giây. Sau khi các nhà phát triển tạo hard fork, tiền điện tử này đã chia đôi vào ngày 15 tháng 11 năm 2018. Trong bài viết này, hãy cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu về Bitcoin Cash và đồng tiền điện tử BCH nhé.

Lịch Sử Của Bitcoin Cash

Bitcoin Cash được bắt đầu bởi những người khai thác bitcoin và các nhà phát triển đều quan tâm đến tương lai của tiền điện tử và khả năng mở rộng quy mô hiệu quả của nó. Tuy nhiên, những cá nhân này đã dè dặt về việc áp dụng công nghệ SegWit2x. Họ cảm thấy như thể SegWit2x đã không giải quyết vấn đề cơ bản về khả năng mở rộng theo cách có ý nghĩa, cũng như không tuân theo lộ trình được vạch ra ban đầu bởi Satoshi Nakamoto, người đầu tiên đề xuất công nghệ blockchain đằng sau tiền điện tử.

Vào tháng 8 năm 2017, một số thợ đào và nhà phát triển đã khởi xướng cái được gọi là hard fork , tạo ra một loại tiền mới có hiệu quả, đó là: Bitcoin Cash. Đồng tiền điện tử Bitcoin Cash có chuỗi khối và thông số kỹ thuật của riêng nó, bao gồm một điểm khác biệt rất quan trọng so với bitcoin. Bitcoin Cash đã triển khai kích thước khối tăng lên 8 MB để đẩy nhanh quá trình xác minh, với mức độ khó có thể điều chỉnh để đảm bảo sự tồn tại của chuỗi và tốc độ xác minh giao dịch, bất kể số lượng thợ đào hỗ trợ nó.

Do đó, Bitcoin Cash có thể xử lý giao dịch nhanh hơn so với mạng Bitcoin, có nghĩa là thời gian chờ ngắn hơn và phí xử lý giao dịch có xu hướng thấp hơn. Mạng Bitcoin Cash có thể xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây so với mạng Bitcoin. Tuy nhiên, với thời gian xác minh giao dịch nhanh hơn cũng có những nhược điểm. Một vấn đề tiềm ẩn với kích thước khối lớn hơn được liên kết với Bitcoin Cash là bảo mật có thể bị xâm phạm liên quan đến mạng Bitcoin. Tương tự, bitcoin vẫn là tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới cũng như lớn nhất theo vốn hóa thị trường, vì vậy người dùng Bitcoin Cash có thể thấy rằng tính thanh khoản và khả năng sử dụng trong thế giới thực thấp hơn so với bitcoin.

Các Tính Năng Chính Của Bitcoin Cash

Cơ Chế Đồng Thuận

Bitcoin Cash sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (“PoW”) tương tự như Bitcoin , trong đó bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng lưới và trở thành nhà cung cấp dịch vụ kế toán hoặc người xác thực. Tất cả các trình xác thực đều được phép tham gia cuộc đua để trở thành nhà sản xuất khối cho khối tiếp theo, nhưng chỉ người đầu tiên hoàn thành một nhiệm vụ nặng về tính toán mới giành chiến thắng.

Mô Hình UTXO

Giao dịch UTXO hoạt động giống như thanh toán tiền mặt giữa hai bên: Alice đưa tiền cho Bob và nhận tiền lẻ (tức là số tiền chưa tiêu). Trong khi đó, các blockchain như Ethereum dựa trên mô hình tài khoản .

Schnorr Signatures

Chữ ký Elliptic Curve Digital Signature Algorithm (“ECDSA”) trong lịch sử đã được sử dụng để ký các giao dịch trên giao thức Bitcoin. Tuy nhiên, nhiều nhà phát triển đã ủng hộ việc thay thế ECDSA bằng Schnorr Signatures . Điều này đã được phê duyệt trên Bitcoin Cash kể từ tháng 5 năm 2019 trong khi nó vẫn đang được thảo luận về Bitcoin. Schnorr Signatures cho phép nhiều bên cộng tác để tạo ra một chữ ký có giá trị cho tổng các khóa công khai của họ , đặc biệt có lợi cho khả năng mở rộng mạng tổng thể .Với ECDSA, khi nhiều địa chỉ muốn thực hiện giao dịch đến một địa chỉ duy nhất, mỗi giao dịch yêu cầu chữ ký riêng của họ.

Với việc sử dụng cơ chế Chữ ký Schnorr, tất cả các chữ ký này có thể được kết hợp thành một. Do đó, mạng có thể lưu trữ nhiều giao dịch hơn trong một khối duy nhất .

Ngoài ra, kích thước chữ ký giảm xuống đồng nghĩa với việc giảm chi phí giao dịch . Nhóm người gửi có thể chia phí giao dịch cho một chữ ký nhóm đó, thay vì trả tiền cho một chữ ký cá nhân riêng lẻ.Schnorr Signatures cũng cải thiện tính riêng tư của mạng và khả năng thay thế mã thông báo . Ví dụ: người quan sát bên thứ ba không thể phát hiện liệu người dùng có đang gửi một giao dịch nhiều chữ ký hay không vì chữ ký sẽ có cùng định dạng với một giao dịch một chữ ký.

Thuật Toán Điều Chỉnh Độ Khó

Không giống như Bitcoin, thuật toán điều chỉnh độ khó của Bitcoin Cash (DAA) đã được thay đổi kể từ ngày 1 tháng 8 năm 2017.Trước hard fork, hầu hết hashpower đều hướng vào Bitcoin, dẫn đến Bitcoin Cash có một phần nhỏ trong tổng số hashrate ban đầu. Do đó, các nhà phát triển Bitcoin Cash đã giới thiệu thuật toán Điều chỉnh Độ khó Khẩn cấp (EDA) để ngăn chặn thời gian khối quá lâu, điều này sẽ khiến mạng không thể hoạt động (sử dụng chậm). Với độ khó khai thác được điều chỉnh lại sau mỗi 14 ngày đối với giao thức bitcoin ban đầu, hashpower dành riêng cho Bitcoin Cash sẽ quá thấp để có thể khai thác các khối ở mức độ khó ban đầu của bitcoin trong một khoảng thời gian hợp lý (so với khối mục tiêu thời gian 10 phút).

Thuật toán Điều chỉnh độ khó khẩn cấp (EDA) đã giảm độ khó của Bitcoin Cash xuống -20% nếu thời gian chênh lệch giữa khối thứ 6 trước đó và khối thứ 12 trước đó là hơn 12 giờ.Trong khi EDA ban đầu giải quyết được vấn đề về thời gian khối dài, nó đã tạo ra các dao động lớn gây khó khăn, khiến chuỗi khối Bitcoin Cash chạy trước hàng nghìn khối so với Bitcoin .

Như một phản hồi, Điều chỉnh độ khó khẩn cấp ban đầu đã bị ngừng và được thay thế bằng một thuật toán điều chỉnh độ khó mới (DAA) vào ngày 13 tháng 11 năm 2017 để giải quyết “sự biến động khó khăn” này.Không giống như DAA của Bitcoin, DAA của Bitcoin Cash điều chỉnh độ khó khai thác sau mỗi khối . Nó tính toán độ khó của mỗi khối mới dựa trên cửa sổ trung bình động của 144 khối gần đây nhất.

Hợp Đồng Thông Minh Và Các Lớp Hỗ Trợ Mã Thông Báo

Hợp Đồng Thông Minh (Cashscript)

Các công ty ủng hộ Bitcoin Cash (ví dụ: Bitcoin.com) đã và đang mở rộng phạm vi dịch vụ được hỗ trợ của Bitcoin Cash. Ví dụ: các nhà phát triển Bitcoin Cash có thể sử dụng các ngôn ngữ hợp đồng thông minh để hỗ trợ các chức năng phức tạp hơn chỉ là các giao dịch cơ bản trên mạng.

Một ngôn ngữ hợp đồng thông minh có sẵn cho các nhà phát triển là Cashscript . Cashscript được lấy cảm hứng từ Solidity của Ethereum và nhằm mục đích cho phép người dùng “viết Hợp đồng tiền mặt một cách đơn giản và quen thuộc ”. Ví dụ về hợp đồng có thể được tìm thấy ở đây .

Phát Hành Mã Thông Báo

Simple Ledger Protocol đã trở thành giao thức phổ biến để phát hành token. Các giao dịch SLP tồn tại trong một đầu ra cụ thể được gọi là OP_RETURN , là một phần của giao dịch tiêu chuẩn trong giao thức bitcoin. Nếu Alice muốn gửi cho Bob một số mã thông báo, cô ấy cần gửi một lượng BCH tối thiểu: giao dịch cũng sẽ chứa dữ liệu cần thiết để chuyển các mã thông báo từ Alice sang Bob.

Địa chỉ mã thông báo được gọi là “SLP Addr” , tương tự như CashAddr (một cách thay thế để hiển thị địa chỉ Bitcoin Cash để tránh nhầm lẫn với địa chỉ Bitcoin).

Giao thức Sổ cái Đơn giản hỗ trợ cả mã thông báo có thể thay thế và không thể thay thế với các mức độ chính xác thập phân khác nhau, nguồn cung cấp cố định và liệu nó có thể đúc được sau khi phát hành hay không.

Giao dịch khởi đầu để phát hành mã thông báo mới phải bao gồm thuộc tính, siêu dữ liệu và số lượng đúc ban đầu của mã thông báo. Nói tóm lại, SLP hỗ trợ nhiều loại giao dịch: hoạt động khởi tạo , đúc , gửi và cam kết .

Trong khi Giao thức Sổ cái Đơn giản vẫn còn trong giai đoạn đầu, Tether, nhà phát hành stablecoin lớn nhất, đã công bố kế hoạch phát hành USDT mới trên Simple Ledger Protocol , tăng cường hỗ trợ cho các blockchain mới.

Tỷ Giá Của Đồng BCH Hôm Nay

Mua Bán, Giao Dịch BCH Ở Đâu? 

BCH hiện có trên một số sàn giao dịch lớn — bao gồm các tên tuổi lớn như Binance, FTX, Coinbase Pro, Kraken, Bitstamp, Gemini… Tuy nhiên, nếu các bạn muốn đầu tư mua bán đồng BCH thì Blog Tiền Số khuyên bạn nên giao dịch trên sàn Binance bởi đây là một trong những sàn lớn và uy tín số 1 hiện này. Bạn có thể mua hoặc bán đồng BCH trên sàn Binance với các cặp như: BCH/USDT, BCH/BTC, BCH/BUSD, BCH/BNB, BCH/EUR, BCH/TUSD, BCH/USDC…

>> Xem Thêm: Hướng Dẫn Đăng Ký, Xác Minh Danh Tính, Giao Dịch Trên Binance

Lưu Trữ Bitcoin Cash: Ví BCH Tốt Nhất

Với mực độ phổ biến của Bitcoin Cash hiện nay, bạn có nhiều sự lựa chọn ví để lưu trữ đồng BCH. Các ví cho BCH được đề nghị sử dụng như: bitcoin.com, Electron Cash, EDGE, Bit Pay, Ledger, Trezor, Keep Key, Sato Chip, Exodus, Guarda, Jaxx

Kết Luận

Bitcoin Cash mang đến hơi thở mới cho thế giới tiền điện tử, hoàn thành sứ mệnh ban đầu của Bitcoin là “Đồng tiền Điện tử Peer-to-Peer”. Thương gia và người dùng được trao quyền với mức phí thấp và xác nhận đáng tin cậy. Tương lai tỏa sáng với sự tăng trưởng không hạn chế, áp dụng toàn cầu, đổi mới không ngừng và phát triển phi tập trung.

Tất cả những người dùng sở hữu Bitcoin tại khối 478558 cũng đồng thời là chủ sở hữu của Bitcoin Cash. Chào mừng tất cả đến với cộng đồng Bitcoin Cash trong khi chúng tôi đang tiến về phía trước trong việc tạo ra tiếng nói có thể tiếp cận được với cả thế giới.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này về Bitcoin Cash không được coi là các khuyến nghị giao dịch. Thị trường tiền điện tử chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x