Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Binance USD Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử BUSD

Binance USD là một stablecoin được neo giá theo tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ và được hỗ trợ bởi Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, thị trường stablecoin hiện đang khá bão hòa, với một loạt các lựa chọn thay thế được hỗ trợ bằng đô la hấp dẫn không kém được hỗ trợ bởi các sàn giao dịch, quỹ tín thác và ngân hàng. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu xem Binance USD Là Gì? Những điều bạn cần biết về công nghệ này cũng như một số mẹo hàng đầu khi sử dụng BUSD.

Binance USD Là Gì?

Binance USD (BUSD) là một đồng ổn định được hỗ trợ và thế chấp theo tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ, được phát hành bởi sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới là Binance. BUSD cung cấp cho người dùng khả năng giao dịch với các tài sản kỹ thuật số và dựa trên blockchain khác trong khi giảm thiểu rủi ro biến động.

Binance USD được tạo ra với mục đích cải thiện hệ sinh thái tài chính phi tập trung thông qua việc sử dụng mạng toàn cầu không ma sát cho phép các tài sản kỹ thuật số ngày càng tăng thêm khả năng truy cập, tính linh hoạt và tốc độ cho các giao dịch.

Binance USD được phát hành dưới dạng mã thông báo ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum . Chúng được hỗ trợ trên cơ sở 1: 1 bằng đô la Mỹ được giữ trong tài khoản ngân hàng của Mỹ thuộc sở hữu của Paxos, đối tác của Binance trong dự án này. Ngoài ra, BUSD cho đến nay là một trong ba stablecoin duy nhất được các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ chấp thuận, với hai loại còn lại là GUSD do Gemini Trust Company phát hành và PAX, cũng do Paxos phát hành .

Nguồn Gốc Ra Đời Và Sự Mở Rộng

Binance và Paxos đã công bố quan hệ đối tác của họ để tạo ra stablecoin Binance USD vào ngày 5 tháng 9 năm 2019 và Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS) đã phê duyệt BUSD. Bắt đầu từ ngày 12 tháng 9 năm 2019, BUSD đã có sẵn để mua trên cơ sở 1: 1 với USD từ Paxos.

Vào ngày 20 tháng 9 năm 2019, BUSD đã có sẵn trên nền tảng Binance để giao dịch với BTC, BNB hoặc XRP. Đồng ổn định được kiểm toán hàng tháng bởi công ty kế toán Withum theo yêu cầu của NYDFS.

Sau 6 tháng ra mắt BUSD, Binance đã tạo ra những lý do thuyết phục khiến các nhà giao dịch không chỉ sử dụng stablecoin trên nền tảng Binance mà còn để bắt đầu sử dụng nó bên ngoài hệ sinh thái Binance. Trên chính nền tảng này, Binance đã mở rộng giao dịch bao gồm 48 cặp giao dịch khác nhau với USD.

Binance cũng đã thêm một nền tảng cho phép mua và bán bằng một cú nhấp chuột với 8 loại tiền tệ fiat. Nhà đầu tư có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng USD, EUR, GBP, JPY, RUB, CAD, VND và CNY bằng chuyển khoản ngân hàng hoặc bằng thẻ tín dụng.

Công Nghệ Đằng Sau Binance USD

Binance USD được tạo ra để được thế chấp hoàn toàn bằng đô la Mỹ được giữ trong tài khoản ngân hàng của Hoa Kỳ trên cơ sở 1: 1. Các tài khoản này do Paxos tạo và quản lý, đồng thời được kiểm toán hàng tháng theo quy định của tiểu bang New York. Mọi yêu cầu mua hoặc bán BUSD đều đi kèm với việc chuyển tiền vào hoặc ra khỏi tài khoản dự trữ. Dựa trên những yêu cầu này, token BUSD có thể được đúc hoặc đốt cho phù hợp.

Ví Dụ:

Khi bạn mua BUSD trị giá 1000$ thì Paxos sẽ đúc 1.000 mã thông báo BUSD và tăng 1.000 đô la trong tài khoản dự trữ. Người lại, việc mua lại 1.000 BUSD sẽ gây ra việc đốt các mã thông báo đó và giảm 1.000 đô la trong khoản dự trữ vì đô la Mỹ bị loại bỏ và chuyển cho người đã mua lại mã thông báo.

Trong khi Paxos kiểm soát việc tạo và phá hủy mã thông báo BUSD, thì cũng có các hợp đồng thông minh ERC-20 hoạt động với mã thông báo BUSD. Các hợp đồng thông minh này giúp cung cấp bảo mật cho quy trình vì nó loại bỏ sự cần thiết của các bên thứ ba và chuyển các giao dịch sang các khả năng đáng tin cậy của mạng blockchain.

NYDFS giám sát và điều chỉnh BUSD tuân thủ Điều Lệ Ủy Thác (Trust Charter), điều này giúp đảm bảo rằng Paxos đang tuân thủ tất cả các luật ngân hàng hiện hành của New York trong các quy trình hoạt động liên quan đến BUSD. Các quy định hiện hành yêu cầu Paxos phải có biện pháp để đóng băng tài khoản và xóa số dư tài khoản của các tài khoản bị phong tỏa khi được yêu cầu.

BUSD So Với PAX?

Paxos đã hợp tác với Binance để tạo ra stablecoin Binance USD, nhưng trước đó họ cũng đã phát hành stablecoin của riêng mình có tên là PAX. Cả BUSD và PAX đều được hỗ trợ trên cơ sở 1: 1 bằng đô la Mỹ được giữ trong tài khoản ngân hàng của Hoa Kỳ bởi Công ty Paxos Trust.

Binance chọn hợp tác với Paxos vì thành tích của họ trong việc tạo ra một giải pháp stablecoin đáng tin cậy. Điều này đã giúp Binance tung ra một stablecoin đáng tin cậy cho nền tảng và hệ sinh thái của riêng họ dễ dàng hơn nhiều.

Binance USD Dùng Để Làm Gì?

Binance USD được giao dịch trên mạng blockchain Ethereum theo cách tương tự như bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào khác. Bất kỳ người dùng nào muốn đổi BUSD của họ có thể chỉ cần gửi mã thông báo đến một địa chỉ do Paxos kiểm soát, nơi mã sẽ được đốt và số tiền tệ fiat tương ứng sẽ được chuyển từ tài khoản dự trữ Paxos sang tài khoản ngân hàng của người dùng.

Vì BUSD tồn tại trên một blockchain công khai như mạng Ethereum, các nhà giao dịch có thể sử dụng BUSD như một sự thay thế cho các loại tiền tệ fiat. Ngoài ra, vì BUSD là mã thông báo ERC-20 nên nó có thể được tích hợp với bất kỳ hợp đồng thông minh và dApps dựa trên Ethereum nào.

Binance và Paxos đã tận dụng lợi thế này trong sáu tháng kể từ khi BUSD ra mắt để thêm các trường hợp sử dụng và tính năng sau:

– Khuyến mãi không tính phí cho tất cả các cặp BUSD được giao dịch trên Binance.

– Một số sản phẩm cho vay tại Binance nơi bạn có thể gửi BUSD để nhận lãi suất lên tới 15% hàng năm.

– BUSD có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay trên Giao dịch ký quỹ Binance.

– BUSD cũng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp chéo trên nền tảng Binance Futures.

– Binance đã giới thiệu 48 cặp giao dịch BUSD khác nhau, bao gồm giao dịch với đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc (CNY), đồng rúp Nga (RUB) và đồng Việt Nam (VND).

– Nền tảng Binance đã giới thiệu một tính năng cho phép người dùng chuyển đổi ngay lập tức từ một số stablecoin khác sang BUSD trên cơ sở 1: 1 và không tính phí. Tính năng chuyển đổi stablecoin này có thể được sử dụng với TUSD, USDC và PAX.

Ngoài những tính năng trên, Binance.US cũng đã bắt đầu tăng cường áp dụng BUSD. Nó đã có bảy cặp giao dịch BUSD khác nhau (BUSD / USD, BTC / BUSD, ZIL / BUSD, XRP / BUSD, BNB / BUSD, ALGO / BUSD và ETH / BUSD).

Cách Mua Binance USD

BUSD hiện đã và đang mua bán trực tiếp theo tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ trên nền tảng Paxos và có thể dùng để giao dịch BTC, BNB và XRP trên sàn Binance. Ngoài ra bạn có thể chuyển đổi (convert) các đồng đô la khác như USDT, USDC, TUSD thành BUSD trực tiếp ngay trên sàn Binance.

Stablecoin Khác Của Binance

Ngoài BUSD, Binance còn bảo chứng cho một số đồng fiat khác như Binance GBP (BGBP), Binance IDR (BIDR), Binance KRW (BKRW). Trong đó:

  • Binance GBP (BGBP) là một token được phát hành bởi Binance, gắn với giá GBP (Bảng Anh) với tỉ lệ 1 BGBP = 1 GBP và luôn được bảo chứng 100% với số lượng GBP nắm giữ bởi Binance trong một tài khoản ngân hàng.
  • Binance KRW (BKRW) gắn với giá KRW (Won Hàn Quốc) với tỉ lệ 1 BKRW = 1 KRW, trong mối quan hệ hợp tác với BxB, Inc. của Hàn Quốc.
  • Binance IDR (BIDR) gắn với giá Rupiah Indonesia (IDR) với tỉ lệ 1 BIDR = 1 IDR, trong một mối quan hệ hợp tác với sàn giao dịch tiền mã hoá được cấp phép đầu tiên của Indonesia, Tokocrypto.

Kết Luận

Binance USD có nhiều lợi ích cho ngành tài chính từ tài chính phi tập trung, hay DeFi, đến quản lý tài sản và thanh toán tài khoản. Ngoài ra còn có ứng dụng trường hợp sử dụng toàn cầu cho các khoản thanh toán nhờ quy trình đổi và đúc tiền nhanh chóng hoạt động tự động thông qua các hợp đồng thông minh.

Binance USD cung cấp một số lợi thế so với các stablecoin khác, chẳng hạn như tính minh bạch được cải thiện như một stablecoin được quản lý đầy đủ. Nó cũng có sự ổn định về giá, được thế chấp hoàn toàn và được kiểm toán hàng tháng, có khả năng mở rộng và được hỗ trợ đầy đủ bởi hệ sinh thái Binance, điều này gần như đảm bảo sự phát triển và tiếp tục của nó.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: bài viết về Binance USD không được coi là lời khuyên đầu tư. Thị trường tiền điện tử luôn chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu kỹ dựa trên nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x