Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

Binance Smart Chain Là Gì? Toàn Tập Về Chuỗi Thông Minh Binance

Binance Smart Chain (BSC) đã trở nên phô biến với rất nhiều người dùng. Với Binance Smart Chain, bạn có thể trao đổi token, tham gia thị trường tiền tệ phi tập trung và NTFs, kiếm lợi nhuận hoặc đơn giản là giải trí. Vậy Binance Smart Chain là gì? Làm thế nào để bắt đầu với Binance Smart Chain và làm sao để sử dụng nó? Cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu tất cả những điều này trong bài viết dưới đây.

Binance Smart Chain
Binance Smart Chain

Binance Smart Chain Là Gì?

Binance Smart Chain là một blockchain được phát triển bởi Binance để phát triển một hệ sinh thái các ứng dụng phi tập trung, NFT và tài sản kỹ thuật số. Tương tự như Ethereum, các nhà phát triển có thể triển khai các hợp đồng thông minh gốc trên BSC với mức phí thấp hơn đáng kể so với các blockchain khác trên thị trường hiện nay.

Binance Smart Chain là một blockchain chạy song song với Chuỗi Binance. Mục tiêu thiết kế BSC là giữ nguyên thông lượng cao của chuỗi Binance đồng thời có thể đưa các hợp đồng thông minh vào hệ sinh thái của chuỗi Binance. Do BSC tương thích với EVM nên nó đã có được sự hỗ trợ từ các công cụ mang tính phổ quát của Ethereum cũng như các ứng dụng phi tập trung (DApp). Về mặt lý thuyết, điều này sẽ giúp các nhà phát triển dễ dàng chuyển các dự án của họ từ Etherum sang. Còn đối với người dùng, điều này có nghĩa là các ứng dụng như MetaMask có thể dễ dàng được cấu hình để hoạt động với BSC.

Cách Thức Hoạt Động Của Chuỗi Thông Minh Binance

Thuật Toán Đồng Thuận

Chuỗi Thông minh Binance sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Staked Authority (hay PoSA). Với PoSA, người tham gia có thể đặt cược BNB để trở thành những người xác thực. Nếu họ cung cấp một khối hợp lệ, họ sẽ nhận được phí giao dịch từ các giao dịch trong đó.

Khả Năng Tương Thích Chuỗi Chéo

Chuỗi thông minh Binance như một hệ thống độc lập nhưng mang tính bổ trợ cho Chuỗi Binance. Kiến trúc chuỗi kép đang được sử dụng nhằm giúp người dùng có thể chuyển tài sản của mình từ blockchain này sang blockchain khác một cách liền mạch. Với tính năng này, chúng ta có thể giao dịch nhanh chóng trên Binance và hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung xây dựng trên Binance Smart Chain.

Tài Chính Phi Tập Trung Trên Binance Smart Chain

Một số loại tiền điện tử như BTC, LTC, ETH, EOS hoặc XRP hiện đang tồn tại trên Chuỗi Binance dưới dạng “Peggy coin”. Những Peggy coin này là những token được gắn với tài sản trên chuỗi gốc. Ví dụ, bạn có thể quyết định khóa 10 BTC để nhận 10 BTCB trên Chuỗi Binance. Bất cứ lúc nào, bạn cũng có thể giao dịch để đổi 10 BTCB đó thành 10 BTC. Điều này có nghĩa là giá của BTCB cũng phải theo sát sao giá của đồng BTC gốc.

Nhờ tính linh hoạt trên Binance Smart Chain, các tài sản điện tử sử dụng chuỗi khối khác có thể sử dụng trên không gian Tài chính Phi tập trung. Chẳng hạn, các ứng dụng như PancakeSwap cho phép người dùng trao đổi tài sản mà không cần phải tín thác vào ai (rất giống Uniswap), cho phép tham gia Yield Farming và bỏ phiếu chấp thuận.

Cách Để Bắt Đầu Với Binance Smart Chain

Các Ví Binance Smart Chain

Đầu tiên, bạn sẽ cần một chiếc ví để tương tác với các ứng dụng trên Binance Smart Chain và bạn có khá nhiều ví để lựa chọn.

MetaMask

Có thể bạn đã quen thuộc với ví MetaMask. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết đến ví này, thì đừng lo vì chúng tôi đã có một bài hướng dẫn riêng về Hướng Dẫn Sử Dụng Ví MetaMask. MetaMask là một ví Etherum tuy nhiên tuy nhiên bạn có thể kết nối nó với BSC khá dễ dàng. Bằng cách này, bạn có thể tiếp tục sử dụng giao diện quen thuộc trong khi tương tác với BSC.

Trust Wallet

Một số dApp, chẳng hạn như PancakeSwap, cho phép bạn sử dụng Trust Walle để kết nối. Trust Wallet là một trong những ví di động dễ sử dụng nhất. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng BSC một cách tiện lợi, thì Trust Wallet là một trong những lựa chọn tốt nhất.

Ví Binance Chain Wallet

Binance Chain Wallet là một lựa chọn phù hợp cho những ứng dụng hiện có trên BSC. Bạn có thể cài đặt Binance Chain Wallet như một tiện ích mở rộng trên trình duyệt Chrome, Firefox và Brave. Ví này khá dễ sử dụng và có giao diện mượt mà.

Các Chuyển Tiền Điện Tử Vào Chuỗi Binance Smart Chain

Binance Smart Chain hỗ trợ token BEP-20, trong khi đó Binance Chain, chuỗi nền tảng của Binance DEX, lại hỗ trợ token BEP-2. Vì vậy, nếu bạn muốn giao dịch trên Binance DEX, bạn cần sử dụng những token BEP-2. Trong khi đó, nếu bạn muốn sử dụng dApp trên BSC, bạn sẽ cần những token BEP-20.

Rút Tiền Từ Binance

Nếu bạn đã có sẵn một tài khoản trên Binance, cách đơn giản nhất để chuyển tiền mã hóa vào chuỗi Binance Smart Chain là là rút tiền từ tài khoản Binance của bạn sang ví Binance Smart Chain.

Lưu ý, bạn cần chọn mạng Binance Smart Chain (BEP-20) khi rút tiền vào ví của bạn.

Binance Bridge

Một cách khác để đưa tài sản mã hóa vào BSC là sử dụng Binance Bridge. Bạn có thể chọn rất nhiều chuỗi blockchain phổ biến nhất, chẳng hạn như Ethereum hoặc TRON và chuyển token gốc của các chuỗi này thành wrapped token trên BSC. Binance Bridge hoạt động theo cả hai hướng. Để giám sát dự trữ trên chuỗi – đảm bảo rằng các wrapped token trên BSC được thế chấp bằng token gốc bạn có thể truy cập trang: Proof of Assets (Bằng chứng tài sản).

Các dApps Trên Binance Smart Chain (BSC)

PancakeSwap

PancakeSwap là công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM) hàng đầu trên Binance Smart Chain. Tương tự như Uniswap hoặc SushiSwap, bạn có thể thực hiện trao đổi các token BEP-20 trên PancakeSwap.

Công cụ tạo lập thị trường tự động là AMM là giá trị cốt lõi của PancakeSwap. Tuy vậy, bạn có thể làm được nhiều việc hơn thế trên ứng dụng này như tham gia xổ số, thắng token NFT, mua token gọi vốn, cạnh tranh các vị trí trên bảng xếp hạng và các hoạt động khác.

Venus

Venus là một giao thức cho vay tương tự như Compound hoặc Aave trên Ethereum. Đây là một thị trường tiền tệ phi tập trung, nơi bạn có thể mượn và cho vay token BEP-20 với lãi suất được đặt theo thuật toán.

Venus có thể là một lựa chọn để bạn kiếm lãi từ tiền mã hóa hoặc sử dụng chúng như tài sản thế chấp để tham gia vào các hoạt động tăng lợi suất đầu tư(yield farming). Venus cũng hỗ trợ VAI – một stablecoin phi tập trung, được đảm bảo bởi một rổ tiền mã hóa. Theo cách này, bạn có thể xem Venus là sự kết hợp giữa Compound và MakerDAO trên BSC.

Autofarm

Autofarm là một công cụ tối ưu hiệu suất đầu tư trên BSC. Bạn có thể xem nó tương tự như yearn trên Ethereum. Autofarm giúp bạn tìm ra cách tối ưu lợi nhuận từ tiền gửi của mình.

BurgerSwap

BurgerSwap cũng là một công cụ tạo lập thị trường tự động AMM phổ biến trên BSC. Bạn có thể trao đổi token BEP-20 và cung cấp thanh khoản trên nó.

Giao thức Spartan

Spartan là một giao thức tự tổng hợp ra tài sản trên BSC. Nó cho phép người dùng tạo bể thanh khoản từ các token BEP-20, giống như nhiều công cụ tạo lập thị trường tự động AMM khác.

Tuy nhiên, giao thức Spartan còn nhắm tới nhiều mục tiêu khác trong tương lai. Ví dụ như việc tự tạo ra các tài sản mới hoặc tài sản được thế chấp bởi các bể thanh khoản, hay các công cụ cho vay và phái sinh trên chuỗi.

Một Số Câu Hỏi Về Binance Smart Chain

Tại Sao Binance Smart Chain Được Thiết Kế Như Một Chuỗi Riêng Biệt Với Binance Chain?

Việc thực hiện Hợp đồng thông minh có thể làm chậm chức năng trao đổi và thêm các yếu tố không xác định vào giao dịch. Ngay cả khi sự thỏa hiệp đó có thể được dung thứ, có thể là một ý tưởng đơn giản nếu giới thiệu một thông số kỹ thuật Máy ảo mới dựa trên Tendermint, dựa trên giao thức đồng thuận cơ bản hiện tại và triển khai RPC chính của Binance Chain. Nhưng tất cả những điều này sẽ làm tăng yêu cầu học tập cho tất cả các cộng đồng dApp hiện có và sẽ không được hoan nghênh lắm.

Binance Smart Chain Hoạt Động Như Thế Nào? Kiến Trúc Và Sự Đồng Thuận Được Sử Dụng Là Gì?

Binance Smart Chain dựa trên hệ thống gồm 21 trình xác thực với sự đồng thuận của Proof of Staked Authority (PoSA) có thể hỗ trợ thời gian khối ngắn và phí thấp hơn. Sẽ có ít trình xác thực hơn trên mạng thử nghiệm Binance Smart Chain.

Bạn Có Thể Nói Thêm Về Proof of Staked Authority (PoSA)?

PoSA là sự kết hợp của PoA và PoS. Các khối được tạo ra bởi một số lượng hạn chế người xác nhận, chúng được bầu chọn vào và ra dựa trên quản trị dựa trên đặt cược. Trình xác thực thay phiên nhau tạo ra các khối theo cách PoA

Các Lợi Ích Dành Cho Các Nhà Phát Triển Khi Xây Dựng Trên Binance Smart Chain Là Gì?

  • Tương thích với EVM: Binance Smart Chain hỗ trợ tất cả các công cụ Ethereum hiện có Thời gian khối nhanh, chi phí rẻ hơn.
  • Truyền tải & giao tiếp chuỗi chéo tự nhiên: Binance DEX vẫn là một địa điểm trao đổi tài sản thanh khoản trên Binance Chain và Binance Smart Chain “.

Binance Smart Chain Tương Thích Với EVM. Điều Đó Nghĩa Là Gì?

EVM có nghĩa là Ethereum Virtual Machine. Bất kỳ hợp đồng thông minh nào được viết để chạy trong EVM đều có thể dễ dàng chuyển sang Binance Smart Chain.

Kết Luận

Chuỗi Thông minh Binance giúp mở rộng đáng kể chức năng của Chuỗi Binance gốc và tham gia một loạt các giao thức tiên tiến, được thiết kế để thu hẹp khoảng cách giữa các blockchain khác nhau. Mặc dù vẫn còn sơ khai nhưng việc stake BNB cùng với khả năng tương thích với EVM hứa hẹn sẽ khiến nền tảng này trở thành một công cụ lý tưởng cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung có tầm ảnh hưởng.

 

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x