Thứ Tư, Tháng Chín 27, 2023

Binance Ngừng Dịch Vụ P2P Với Các Ngân Hàng Nga Bị Trừng Phạt

Binance đã chấm dứt mối quan hệ với năm ngân hàng Nga đang chịu lệnh trừng phạt đối với dịch vụ chuyển tiền ngang hàng của sàn giao dịch này.

Trước đó, vào ngày 22 tháng 8 Binance đã nhận nhiều lời chỉ trích từ The Wall Street Journal (WSJ) vì cung cấp các lựa chọn chuyển tiền cho các ngân hàng Nga bị trừng phạt như Tinkoff và Rosbank. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng vi phạm lệnh trừng phạt, vì Binance dường như xác nhận các ngân hàng này làm phương thức thanh toán.

Báo cáo nhấn mạnh các kết nối hoạt động của Binance ở Nga, có khả năng vi phạm các lệnh trừng phạt sau cuộc xung đột Nga-Ukraine. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang điều tra Binance về các vi phạm lệnh trừng phạt có thể xảy ra, cáo buộc công dân Nga truy cập trái phép.

Báo cáo cũng lưu ý dữ liệu bên ngoài cho thấy khối lượng giao dịch đồng rúp đáng kể trên Binance. WSJ nhấn mạnh sự tham gia của Binance vào các giao dịch tài sản kỹ thuật số ngang hàng giữa đồng rúp, đặc biệt là với các ngân hàng đang chịu lệnh trừng phạt của phương Tây, đề cập đến ảnh chụp màn hình và tin nhắn trò chuyện của người dùng.

Tuy nhiên, Binance không đồng ý, nói rằng họ không có liên kết với bất kỳ ngân hàng Nga nào, như người phát ngôn đã tuyên bố.

“Binance tuân theo các quy tắc trừng phạt toàn cầu và thực thi các biện pháp trừng phạt đối với những người, tổ chức, thực thể và quốc gia đã bị cộng đồng quốc tế đưa vào danh sách đen, từ chối những tác nhân đó truy cập vào nền tảng Binance.”

Một số nguồn tin tức địa phương đưa tin vào ngày 23 tháng 8 rằng Binance đã loại bỏ các ngân hàng này khỏi phương thức thanh toán của mình. Tuy nhiên, chúng lại xuất hiện bằng cách sử dụng các thuật ngữ được mã hóa – “màu vàng” tượng trưng cho ngân hàng bị trừng phạt Tinkoff, trong khi “màu xanh lá cây” tượng trưng cho ngân hàng bị trừng phạt Rosbank.

Báo cáo của Wall Street Journal ngày 25/8 cho biết, các ngân hàng bị trừng phạt đã được đưa ra khỏi danh sách.

Theo người phát ngôn của Binance trong báo cáo, việc xóa này là phản ứng trước việc sàn giao dịch phát hiện ra rằng chủ tài khoản đang sử dụng dịch vụ này để vượt qua các lệnh trừng phạt.

“Khi những lỗ hổng được chỉ ra cho chúng tôi, chúng tôi sẽ tìm cách giải quyết và khắc phục chúng càng sớm càng tốt. Theo cam kết hiện tại của chúng tôi, các phương thức thanh toán trên nền tảng Binance P2P không phù hợp với chính sách tuân thủ của chúng tôi sẽ không có trên nền tảng của chúng tôi,” cho biết người phát ngôn của Binance.

Những Thách Thức Pháp Lý Của Binance

Trong suốt năm nay, Binance đã gặp phải nhiều rào cản pháp lý:

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đệ đơn kiện sàn giao dịch này. Vụ kiện cáo buộc Binance không tuân thủ luật chứng khoán liên bang.

Sự tham gia của Binance trong việc hỗ trợ người Nga chuyển tiền ra nước ngoài, điều này khiến sàn giao dịch rơi vào tình trạng pháp lý phức tạp.

Tính đến tháng 2, Hội đồng châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng Nga như Tinkoff và Rosbank như một phần trong loạt biện pháp trừng phạt thứ 10 liên quan đến hành động của Nga trong cuộc xung đột Ukraine.

Tương tự, hồi tháng 5, Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tinkoff . Cùng với Tinkoff, Hoa Kỳ đã bổ sung Ngân hàng Loko, Ngân hàng Solidarnost, Ngân hàng Thương mại Xã hội St. Petersburg (PSKB) và Ngân hàng Unistream — đơn vị vận hành hệ thống thanh toán cùng tên — vào danh sách SDN.

Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga nghiêm cấm mọi hình thức chuyển đồng rúp từ các thực thể của Nga, dù bị trừng phạt hay không, sang tài khoản ngân hàng nước ngoài hoặc để chuyển đổi tiền tệ.

Để đối phó với các lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính do phương Tây áp đặt, Nga đã chuyển sang sử dụng tiền điện tử. Để lách các lệnh trừng phạt, công dân Nga đã chuyển sang một phương pháp liên quan đến việc đổi rúp lấy stablecoin, sau đó được chuyển đổi thành tiền tệ fiat.

WSJ nhấn mạnh rằng Binance, một sàn giao dịch tiền điện tử nổi bật, vẫn là lựa chọn ưu tiên cho các giao dịch như vậy trong khu vực.

Theo báo cáo của WSJ, các dịch vụ ngang hàng của Binance cho phép người Nga tham gia vào các giao dịch với tổng trị giá 428 triệu USD mỗi tháng trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x