Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023

Base, Optimism Công Bố Khuôn Khổ Quản Trị Chung Và Chia Sẻ Doanh Thu

Các nhà phát triển đằng sau mạng lưới Base và Optimism đã cùng công bố một thỏa thuận chia sẻ doanh thu và quản trị. Coinbase, công ty mẹ của Base, cũng đã công bố danh sách “các nguyên tắc trung lập” mà họ sẽ tuân theo để ngăn Base trở nên tập trung. Thông báo này được đưa ra thông qua ba bài đăng trên blog riêng biệt vào ngày 24 tháng 8: Optimism Collective được kiểm soát chung, một từ Base và một từ Coinbase.

Theo bài đăng của Optimism Collective, các hợp đồng thông minh của Base chỉ có thể được nâng cấp thông qua tài khoản “two-of-two multisignature wallet“. Một chữ ký do Base kiểm soát và chữ ký còn lại do nhóm của mạng Optimism (được gọi là “Optimism Foundation”). Điều này có nghĩa là Base không thể được nâng cấp nếu không có sự đồng ý của nhóm Optimism. Khi có nhiều chuỗi hơn chọn sử dụng OP Stack và trở thành một phần của “Superchain”, việc quản lý sẽ được chuyển giao cho một “hội đồng bảo mật” với đại diện từ tất cả các chuỗi bao gồm hệ sinh thái này.

Base cũng sẽ trả 2,5% doanh thu hoặc 15% lợi nhuận của mình cho Optimism Collective, tùy theo mức nào lớn hơn. Đổi lại, nó sẽ nhận được “lên tới khoảng 118 triệu Token OP”, cho phép nó có tiếng nói trong việc quản lý giao thức của Optimism. Thông báo cho biết số tiền này sẽ được giới hạn ở mức 9% tổng nguồn cung có thể bỏ phiếu để duy trì sự cân bằng.

Bài đăng từ Base được phát hành dưới tên người sáng tạo chính của nó, Jesse Pollak. Ông cam kết rằng Base sẽ trở nên phi tập trung hơn theo thời gian, chuyển từ giai đoạn mà người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin gọi là “giai đoạn 0” sang “giai đoạn 2” của quá trình phân cấp của lớp 2. Nhóm Base sẽ làm việc để cải thiện khả năng mở rộng của hai ứng dụng khách Optimism hiện tại là op-geth và op-node, đồng thời tạo một ứng dụng khách hoàn toàn mới có tên là “op-reth” để đa dạng hóa các loại ứng dụng khách được sử dụng.

Nhóm cũng sẽ tiếp tục phát triển Pessimism, một công cụ giám sát mạng theo thời gian thực nhằm cố gắng phát hiện sớm các mối đe dọa an ninh mạng. Ngoài ra, Pollak xác nhận rằng Base sẽ chia sẻ doanh thu với Optimism Collective và cuối cùng sẽ giao chìa khóa nâng cấp cho hội đồng bảo mật Optimism.

Bài đăng của Coinbase được xuất bản dưới tên trưởng nhóm kỹ thuật của công ty, Will Robinson. Ông đặc biệt tập trung vào khái niệm “trung lập”.  

Robinson cam kết rằng Coinbase sẽ vẫn là người tham gia trung lập trong mạng Base. Sàn giao dịch sẽ không “lưu giữ hoặc kiểm soát tiền điện tử mà người dùng mang đến mạng Base”, cũng như sẽ không thay đổi thứ tự giao dịch vì lợi ích riêng của mình hoặc “sử dụng sai mục đích bất kỳ thông tin không công khai nào thu thập được từ Base”. 

Robinson tuyên bố rằng nhóm tiếp thị của Coinbase và các chi nhánh khác của công ty sẽ chỉ sử dụng dữ liệu có sẵn công khai từ các trình khám phá khối và các công cụ khác trong nỗ lực bán sản phẩm của Coinbase, không thu được lợi ích nội bộ nào từ việc chạy trình sắp xếp chuỗi của Base. Việc rút tiền khỏi Base cũng sẽ được xử lý mà không cần kiểm duyệt, tôn trọng những gì Robinson gọi là “freedom to exit”.

Một số nhà phê bình mạng Base cho rằng tính chất tập trung hiện tại của nó có thể dẫn đến sự giám sát theo quy định từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ. Ví dụ, luật sư Gabriel Shapiro đã tuyên bố rằng Base “có thể đe dọa gây ra thiệt hại tài sản thế chấp nguy hiểm” cho ngành. 

Giám đốc điều hành Coinbase Brian Armstrong cũng khiến mọi người ngạc nhiên vào ngày 7 tháng 3 khi đề xuất rằng “những người chơi tập trung” trên Base phải thực hiện xác minh danh tính . Bất chấp những lời chỉ trích này, nhiều nhà đầu tư Ethereum đã bày tỏ hy vọng rằng Base và Optimism Superchain sẽ giúp thu hút người dùng mới vào hệ sinh thái Ethereum.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x