Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Band Protocol Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử BAND

Band Protocol đang là dự án khiến nhiều con mắt đổ dồn vào sau IEO thứ 8 Perlin trên Binance Launchpad. Band Protocol là dự án được kỳ vọng sẽ trở thành Chainlink phiên bản Châu Á. Ngay khi được thông báo mở bán, BNB đã tăng giá ngay lập tức và lập tức thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Trong bài viết này, hãy cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu về Band Protocol và đồng tiền điện tử BAND nhé.

Band Protocol Là Gì?

Band Protocol là một nền tảng oracle dữ liệu xuyên chuỗi có thể lấy dữ liệu trong thế giới thực và cung cấp cho các ứng dụng trên chuỗi, đồng thời kết nối các API với các hợp đồng thông minh để tạo điều kiện trao đổi thông tin giữa trong chuỗi và ngoài chuỗi nguồn dữ liệu. Bằng cách cung cấp dữ liệu thế giới thực có uy tín, có thể xác minh cho các blockchain Band Protocol mở ra một loạt các trường hợp sử dụng mới để các nhà phát triển khám phá – vì giờ đây họ có thể sử dụng bất kỳ loại dữ liệu thế giới thực nào như một phần của logic ứng dụng phi tập trung (DApp) của họ, bao gồm thể thao, thời tiết, số ngẫu nhiên, dữ liệu nguồn cấp dữ liệu giá và hơn thế nữa.

Band Protocol được khởi chạy dưới dạng dự án ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum vào tháng 9 năm 2019, nhưng đã chuyển sang mạng Cosmos vào tháng 6 năm 2020 với việc phát hành Band Protocol 2.0. Giao thức mới được xây dựng trên BandChain bằng cách sử dụng Cosmos SDK. Các nút Oracle trên BandChain không chỉ chuyển tiếp dữ liệu mà còn tham gia vào quá trình sản xuất / xác nhận khối, mang lại cho chúng một vai trò kép.

Blockchain Oracles Là Gì?

Blockchain Oracles là các dịch vụ của bên thứ ba cung cấp cho các ứng dụng phi tập trung dựa trên blockchain quyền truy cập vào thông tin ngoài chuỗi hoặc trong thế giới thực. Blockchains là các mạng phi tập trung hoạt động dựa trên các tham số trong môi trường của chúng. Tuy nhiên, để các blockchain này hữu ích hơn trong thế giới thực và mở rộng phạm vi hoạt động, chúng cần quyền truy cập vào thông tin bên ngoài. Điều này bao gồm bất kỳ dữ liệu nào có sẵn trên Internet, bao gồm thông tin giá cổ phiếu hoặc tiền điện tử, bảo hiểm và lãi suất, dữ liệu thể thao và thời tiết, thông tin thanh toán khác nhau …

Để làm điều này, các blockchain dựa vào các dịch vụ oracle của bên thứ ba hoạt động như một lớp trung gian giữa các ứng dụng phi tập trung và các nguồn dữ liệu khác nhau. Chức năng của blockchain oracles là xử lý các yêu cầu dữ liệu từ dapp, truy vấn dữ liệu từ các nguồn dữ liệu tương ứng và báo cáo kết quả trở lại dapp / hợp đồng thông minh.

Điều quan trọng cần nhớ ở đây là các blockchain oracles không phải là nguồn dữ liệu ban đầu. Thay vào đó, chúng là phần mềm trung gian có nhiệm vụ tìm nguồn, xác minh, xác thực và chuyển tiếp trở lại dapps thông tin được yêu cầu từ các nguồn dữ liệu thực tế. Các dịch vụ tiên tri phi tập trung như Band Protocol hoặc Chainlink làm tăng độ tin cậy của dữ liệu được cung cấp bằng cách không phụ thuộc vào một nguồn thông tin duy nhất.

Ví dụ, giải pháp oracle của Band được xây dựng để có khả năng dự phòng tối đa trên hai lớp riêng biệt.

° Thứ nhất, blockchain của nó, được gọi là BandChain, được vận hành bởi một nhóm trình xác nhận được phân phối trên toàn cầu, có hiệu suất và hành động có thể dễ dàng được kiểm tra trên chuỗi.

° Thứ hai, thông tin được báo cáo và chuyển tiếp bởi các trình xác thực này được lấy từ nhiều nguồn dữ liệu, cung cấp một lớp bảo mật bổ sung.

Lịch Sử Của Band Protocol

Đội ngũ phát triển của Band Protocol là những thành viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điện tử, điển hình như 3 thành viên sau:

° Giám đốc điều hành Soravis Srinawakoon (người có bằng Thạc sĩ Khoa học Máy tính tại Stanford và có tên trong danh sách 30 doanh nhân trẻ hàng đầu dưới 30 tuổi của Forbes);

° CTO Sorawit Suriyakran (người có bằng MS của MIT, đã làm việc tại Quora và Dropbox);

° CPO Paul Nattapatsiri (một nhà phát triển trò chơi tiền điện tử sung mãn trước đây đã làm việc tại Tripadvisor và Turfmapp).

Band Protocol được hỗ trợ bởi Sequoia Capital, một trong những nhà đầu tư VC tích cực nhất ở Thung lũng Silicon, cũng như Binance, Spartan Group và một số nhà đầu tư khởi nghiệp nổi tiếng khác. Dự án cũng đã có hai ICO và một IEO , huy động được tổng cộng 11 triệu đô la trong quá trình này.

Band Protocol Hoạt Động Như Thế Nào?

Quan trọng đối với hoạt động của Giao thức băng tần là hai thành phần: nguồn dữ liệu và tập lệnh oracles.

° Các nguồn dữ liệu là các tệp thực thi phác thảo các quy trình để khôi phục dữ liệu thô từ các nguồn thông tin chính khác nhau, bao gồm các API hoặc bất kỳ nguồn tương thích nào khác trả lại kết quả mong muốn.

° Các tập lệnh oracle là các tập lệnh hoàn thành Turing tương tự như các hợp đồng thông minh mã hóa hai bit thông tin: tập hợp các yêu cầu dữ liệu đến các nguồn đích và cách thức mà các báo cáo dữ liệu thô phải được tổng hợp thành kết quả cuối cùng.

Khi một ứng dụng phi tập trung được lưu trữ trên một blockchain công khai yêu cầu thông tin bên ngoài, nó không tương tác trực tiếp với bất kỳ nguồn dữ liệu nào. Thay vào đó, nó có thể yêu cầu hoặc gọi tập lệnh oracle tương ứng (Giao thức băng tần), sau đó tương tác và tìm nạp dữ liệu từ nguồn dữ liệu có thể thực thi và ghi lại trên BandChain.

Nói một cách đơn giản hơn, các dapp yêu cầu dữ liệu từ Giao thức băng tần bằng cách gửi yêu cầu dưới dạng hợp đồng thông minh chỉ định định dạng và loại dữ liệu chính xác mà họ yêu cầu. Sau đó, giao thức chọn ngẫu nhiên các trình xác thực để cung cấp dữ liệu dựa trên mức trung bình có trọng số của các cổ phần tương ứng của chúng. Sau đó, những trình xác thực này tìm nạp thông tin được yêu cầu từ nhiều nguồn đích khác nhau, tổng hợp dữ liệu như được chỉ định bởi yêu cầu ban đầu và lưu trữ dữ liệu trên BandChain, giúp mọi người có thể truy cập.

Bất kỳ yêu cầu trùng lặp nào có nghĩa là dữ liệu đã có trên BandChain. Ví dụ: giả sử đã có sẵn một nguồn dữ liệu có thể thực thi cho giá Bitcoin trên sàn giao dịch Binance. Trong trường hợp đó, các dapp khác có thể chỉ cần gọi tập lệnh oracle tương ứng và có quyền truy cập vào nó ngay lập tức. Phương pháp xử lý và chuyển tiếp dữ liệu này vượt trội hơn so với các giải pháp oracle khác vì nó cho phép sử dụng lại các nguồn dữ liệu, giúp quá trình diễn ra rẻ hơn và nhanh hơn.

BandChain Hoạt Động Như Thế Nào?

Tính năng chính của Band Protocol là bản chất bất khả tri blockchain của nó, có nghĩa là nó có thể cung cấp dữ liệu cho hầu hết các blockchain công khai. Như đã đề cập trước đây, BandChain được xây dựng trên Mạng Cosmos, sử dụng Cosmos SDK.

Cosmos sử dụng cơ chế đồng thuận Tendermint Core, cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (POS) đầu tiên sử dụng Thuật toán đồng thuận Byzantine Fault Tolerance hoặc thuật toán đồng thuận PBFT thực tế. Điều này dẫn đến việc xử lý giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn đáng kể so với các blockchain dựa trên bằng chứng công việc khác.

Các thành phần của BandChain có thể được phân loại gần như thành hai nhóm: người xác nhận và người ủy quyền.

Người xác nhận có nhiệm vụ khai thác các khối mới và xử lý các giao dịch. Như một phần thưởng cho việc khai thác, chúng được đền bù bằng mã thông báo BAND mới được đúc trên mỗi khối. Ngoài ra, phần thưởng cho việc xử lý các giao dịch có dạng phí mà mọi người xác nhận có thể tự đặt cho mình.

Mặt khác, những người không muốn trở thành người xác nhận có thể trở thành người ủy quyền chỉ bằng cách mua mã thông báo BAND trên thị trường mở và ủy quyền hoặc đặt chúng cho người xác thực của mạng. Bằng cách làm như vậy, người ủy quyền kiếm được một phần doanh thu được tạo ra bởi người xác thực mà họ đã ủy quyền mã thông báo của họ.

Một thành phần thiết yếu khác trong cấu trúc khuyến khích của BandChain là hệ thống hình phạt được gọi là chặt chém . Đặt mã thông báo BAND với tư cách là người xác nhận hoặc người ủy quyền không phải là tất cả các trò chơi và trò chơi thú vị; nó cũng mang những rủi ro nhất định. Cụ thể, trong trường hợp thời gian ngừng hoạt động hoặc một số hoạt động độc hại, chẳng hạn như tính phí hai lần cho các giao dịch hoặc báo cáo dữ liệu sai, giao thức sẽ tự động phạt những người xác thực độc hại bằng cách cắt giảm phần thưởng mã thông báo của họ theo một tỷ lệ nhất định. Điều này được thực hiện để đảm bảo trách nhiệm giải trình đầy đủ từ phía người xác nhận và duy trì tính bảo mật của mạng oracle ở mức cao.

Tiền Điện Tử BAND

BAND Token là mã thông báo giao thức gốc của BandChain. Nó có nguồn cung cấp tối đa là 100.000.000 mã thông báo và nguồn cung lưu hành hiện tại là ~ 22.570.000. BAND được đúc với mọi khối BandChain và được phân phối cho người xác nhận và người ủy quyền như một động lực kinh tế để đảm bảo hệ sinh thái của giao thức thông qua việc đặt cược. Các mã thông báo được tạo ra với tỷ lệ lạm phát động hàng năm dao động từ 7% -20%, tùy thuộc vào tỷ lệ hiện tại của tổng số mã thông báo được đặt trong hệ sinh thái. Giao thức tự động điều chỉnh tỷ lệ lạm phát để đạt được mục tiêu có 66% nguồn cung lưu hành mã thông báo BAND được đặt cọc tại bất kỳ thời điểm nào.

Tỷ Giá Band Protocol (BAND) Hôm Nay

Mua Bán, Giao Dịch BAND Ở Đâu? 

Với quy mô hiện tại, BAND hiện có trên một số sàn giao dịch lớn — bao gồm các tên tuổi lớn như Binance, Huobi Global, Huobi Global, Bitfinex, Bittrex, FTX… Tuy nhiên, nếu các bạn muốn đầu tư mua bán đồng BAND thì Blog Tiền Số khuyên bạn nên giao dịch trên sàn Binance bởi đây là một trong những sàn lớn và uy tín số 1 hiện này. Bạn có thể mua hoặc bán đồng BAND trên sàn Binance với các cặp như: BAND/USDT, BAND/BTC, BAND/USD, BAND/BUSD, BAND/BNB…

Lưu Trữ BAND: Ví Band Protocol Tốt Nhất

BAND hiện chạy trên blockchain dựa trên Cosmos của riêng nó và không còn là mã thông báo ERC20 , các tùy chọn để giữ mã thông báo trong ví không giám sát là khá hạn chế. Các ví tiền điện tử duy nhất hiện hỗ trợ BAND là Trust Wallet, Binance Chain Wallet, Ledger, Atomic Wallet và Coinbase Wallet.

Kết Luận

Band Protocol là một giao thức blockchain cho phép các nhà phát triển, công ty, thương hiệu và người nổi tiếng phát hành mã thông báo cộng đồng được cá nhân hóa. Mã thông báo này dùng để quản lý dữ liệu trong cộng đồng của riêng họ. Các chức năng chính là thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng phi tập trung và dữ liệu trong thế giới thực và đảm bảo dữ liệu chính xác, đáng tin cậy thông qua các biện pháp khuyến khích kinh tế. Band Protocol sẽ được xây dựng ban đầu trên Ethereum, nhưng bản thân giao thức này không bị hạn chế trên cơ sở hạ tầng Ethereum. Nếu giao thức được áp dụng rộng rãi hơn, nó sẽ hỗ trợ tất cả các nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này về Band Protocol (BAND) không được coi là các khuyến nghị giao dịch. Thị trường tiền điện tử chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x