Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Bancor Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử BNT

Bancor là một trong những dự án tiền điện tử lâu đời nhất và là một trong những dự án đầu tiên đi tiên phong trong các ứng dụng tài chính phi tập trung (dApps) và hoán đổi mã thông báo. Bancor bao gồm một loạt các hợp đồng thông minh quản lý việc chuyển đổi mã thông báo trên chuỗi. Giao thức giúp việc chuyển đổi mã thông báo trở nên dễ dàng và nhanh chóng mà không cần phải thông qua trao đổi. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu vể Bancor và tiền điện tử BNT nhé.

Bancor Là Gì?

Bancor là giao thức giao dịch phi tập trung đầu tiên, trao quyền cho các nhà giao dịch, nhà cung cấp thanh khoản và nhà phát triển tham gia vào một thị trường tài chính mở không có rào cản gia nhập. Bancor cho phép người dùng chuyển đổi ngay lập tức giữa hai mã thông báo mà không cần đối tác giao dịch. Tất cả điều này được thực hiện ngay trong ví Bancor và mô hình này đã cho phép Bancor cung cấp cho các nhà giao dịch tính thanh khoản tự động cho các giao dịch.

Lịch Sử Bancor Network

Bancor Network được giám sát bởi Bancor Foundation, có trụ sở tại Zug, Thụy Sĩ. Công ty cũng vận hành một trung tâm nghiên cứu & phát triển ở Tel Aviv, Israel. Công ty được thành lập vào năm 2016 bởi một nhóm là người Israel với kiến ​​thức nền tảng về các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon, cũng như kinh nghiệm trong việc mở rộng quy mô các công ty khởi nghiệp và công nghệ blockchain.

Bancor Network đã tổ chức một trong những ICO thành công nhất từ ​​trước đến nay. Vào năm 2017, nó đã lập kỷ lục thế giới khi huy động được hơn 153 triệu $ Ethereum trong vòng chưa đầy 3 giờ. Bancor Network đã chứng kiến ​​hơn 1,5 tỷ đô la chuyển đổi mã thông báo diễn ra trên nền tảng của nó, tất cả đều được hỗ trợ bởi mã thông báo BNT. Ngoài ra, có hơn 100 nhà cung cấp thanh khoản phục vụ như các nút Bancor và các nút này cung cấp hơn 13 triệu đô la thanh khoản bằng cách đặt mã thông báo BNT để chuyển đổi mã thông báo.

Chuyển Đổi Chuỗi Chéo

Bancor đã giúp người dùng có được trải nghiệm trao đổi mã thông báo khá dễ dàng. Ứng dụng ví trực quan mượt mà và cho phép chuyển đổi mã thông báo nhanh chóng và dễ dàng tương tự như những gì người dùng nhận được khi sử dụng Coinbase Pro hoặc các ví giám sát khác. Mặc dù giao diện người dùng trong khá đơn giản, nhưng đằng sau hậu trường, ví Bancor đang giao dịch trực tiếp với các hợp đồng thông minh BNT trên blockchain, đồng thời cho phép người dùng giữ toàn quyền kiểm soát các khóa cá nhân và tiền của họ mọi lúc.

Cross Chain Token Swap Trên Bancor

Ưu điểm nổi bật nhất của ví Bancor là nó cho phép trao đổi mã thông báo mà mà không cần đối tác. Điều này làm cho nó trở thành mạng đầu tiên cho phép chuyển đổi chuỗi chéo mà không cần yêu cầu người dùng từ bỏ khóa cá nhân của họ trong quá trình trao đổi.

Bancor đã bắt đầu nỗ lực tích hợp chuỗi chéo của họ với EOS và Ethereum, tuy nhiên, họ có kế hoạch thêm các cầu nối khác theo thời gian, cuối cùng cho phép chúng hoạt động như một giải pháp thanh khoản đa chuỗi có thể cung cấp chuyển đổi mã thông báo tức thì cho nhiều blockchain phổ biến như như Bitcoin, Tron và Ripple.

Phạm Vi Chuyển Đổi

Bancor đã cung cấp cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư một loạt các tùy chọn chuyển đổi đáng kinh ngạc, với các giao dịch miễn phí, tức thì có sẵn cho các mã thông báo trên hơn 8.700 cặp mã thông báo ngay thông qua ví Bancor.

Thanh Khoản Tự Động

Một trong những lợi ích lớn nhất của Bancor và mã thông báo BNT là chúng mang lại tính thanh khoản cho các thị trường tiền điện tử. Tất nhiên, các loại tiền điện tử hàng đầu như Ethereum, Ripple, Litecoin và những loại khác trong top 20 đều có đủ khối lượng giao dịch, nhưng Bancor Protocol mang đến một giải pháp độc đáo cung cấp tính thanh khoản phi tập trung tự động cho bất kỳ mã thông báo nào.

Thông qua Bancor Protocol, bất kỳ mã thông báo nào, ngay cả những mã do tư nhân tạo ra, đều có thể có được tính thanh khoản tức thì, bất kể khối lượng giao dịch mà mã thông báo đó thích ở quy mô nào. Đây là chức năng cực kỳ quan trọng khi nói đến việc tạo điều kiện cho việc áp dụng các ứng dụng phi tập trung.

Vì nhiều dApp có mã thông báo của riêng họ và giờ đây những mã thông báo đó có thể được chuyển đổi với các loại tiền điện tử khác ngay lập tức và chỉ với một cú nhấp chuột ngay trong ví của người dùng.

Bancor Protocol Hoạt Động Thế Nào?

Bancor cung cấp một dịch vụ rất cần thiết để tăng tính thanh khoản cho bất kỳ mã thông báo nào và tạo ra một nền tảng mà bất kỳ mã thông báo nào cũng có thể được trao đổi mà không cần đối tác. Đây là điều không thể thực hiện được với bất kỳ tài sản nào khác. Lấy tiền tệ fiat làm ví dụ. Nếu bạn muốn đổi Đô la Mỹ sang Yên, bạn cần tìm người sẵn sàng bán Yên để hoàn tất giao dịch. Mọi tài sản đều như thế này. Phải có người mua và người bán để giao dịch có hiệu quả.

Bancor chỉ yêu cầu một người hoàn thành giao dịch, với tính thanh khoản được cung cấp bởi mã thông báo BNT gốc và các hợp đồng thông minh của nó. Các hợp đồng thông minh của mã thông báo BNT đảm bảo rằng luôn có sự cân bằng giữa các mã thông báo. Khi bất kỳ giao dịch nào được kết thúc, cũng sẽ có tổng số tiền còn lại đại diện cho số dư BNT được mã hóa trong hợp đồng thông minh.

Cấu trúc này loại bỏ sự cần thiết của sàn giao dịch để hoạt động như một bên thứ ba đối với các giao dịch. Với Bancor và mã thông báo BNT của nó, bạn có thể liên tục thực hiện trao đổi cho các mã thông báo tương thích với Ethereum và EOS ngay thông qua ví Bancor.

Bạn có thể coi hệ thống như một chiếc đồng hồ cát. Đó là một hệ thống khép kín và không quan trọng bạn xoay đồng hồ cát như thế nào, nó luôn chứa cùng một lượng cát. Tương tự như vậy, đồng hồ cát đại diện cho hợp đồng thông minh BNT và các hạt cát là các mã thông báo đang được giao dịch.

Và tiếp theo của nhóm sẽ là một thị trường phát triển cho dApps cũng sẽ sử dụng khả năng tương thích chuỗi chéo và các hợp đồng thông minh cân bằng. Cũng trong lộ trình cho tương lai là phần thưởng  stake để khuyến khích tính thanh khoản và BancorDAO để thêm quyền tự quản vào blockchain và phân quyền hoàn toàn.

Bancor Vortex

Bancor Vortex là giải pháp được triển khai vào tháng 2 năm 2021 cho phép người dùng cung cấp tính thanh khoản bằng BNT để vay vốn trong khi vẫn tiếp tục thu được lợi nhuận từ phí hoán đổi.

Vortex đã làm lại cơ chế vBNT hiện có, giúp mã thông báo trở nên linh hoạt hơn ngoài việc cung cấp khả năng quản trị. Như bạn sẽ thấy sau này, điều này hóa ra rất tốt khi Bancor chuyển sang bỏ phiếu không cần gas, nếu không mã thông báo vBNT sẽ mất tất cả tiện ích.

vBNT được nhận khi đặt BNT vào một nhóm thanh khoản, biến nó thành mã thông báo chung cho mạng Bancor. Vortex thêm chức năng bổ sung cho vBNT để người dùng có thể bán vBNT cho các mã thông báo BNT thực tế. Điều đó có nghĩa là một khi vBNT được chuyển đổi, kết quả BNT có thể được đổi lấy bất kỳ mã thông báo nào khác.

Việc bổ sung chức năng này làm cho Vortex trở thành một nền tảng cho vay không thanh lý, điều này khá tuyệt vì nó cho phép nhà cung cấp thanh khoản có khả năng nhận được phần thưởng trong tương lai ngay lập tức. Và bởi vì tiền gốc sẽ tiếp tục tích lũy phí hoán đổi, khoản vay cuối cùng sẽ tự hoàn trả.

Khía cạnh không thanh lý của Vortex phát sinh vì vBNT và BNT về cơ bản là cùng một mã thông báo. Do đó, bất kỳ sự thay đổi nào về giá của BNT đều được phản ánh chặt chẽ bởi vBNT. Và trong khi vBNT được tạo ra theo tỷ lệ 1: 1 khi đặt cược, mối quan hệ giá cả giữa hai loại không đơn giản như vậy.

Hợp Đồng vBNT Burner

Ban đầu Bancor Vortex được hình dung với một giải pháp quản lý nguồn cung cấp mã thông báo sẽ thu được một phần doanh thu thương mại và sử dụng nó để mua và ghi vBNT. Mô hình ban đầu đó rất năng động và phức tạp, tuy nhiên vào tháng 3 năm 2021, DAO đã bỏ phiếu để thay thế mô hình động bằng mô hình phí cố định.

Theo mô hình phí cố định đó, 5% tổng doanh thu hoán đổi giao thức được chuyển sang Hợp đồng thông minh vBNT Burner và việc bổ sung điều này sẽ biến vBNT thành một tài sản khan hiếm hơn. Đó là giảm phát dài hạn và tích cực cho hệ sinh thái Bancor.

Tỷ lệ đốt cháy sẽ được điều chỉnh tăng dần trong suốt 18 tháng, với mục tiêu cuối cùng là 15%. Lý thuyết là khi khối lượng thương mại tăng, việc đốt cháy vBNT cũng sẽ tăng tốc. Trong những năm tới, cơ chế ghi vBNT này dự kiến ​​sẽ là một phần quan trọng của chính sách tiền tệ linh hoạt mà DAO áp dụng.

Trong cơ chế ghi vBNT, việc ghi mã thông báo không tự động. Các mã thông báo được chuyển sang hợp đồng thông minh đã bị đốt cháy và người dùng sau đó được cung cấp cơ hội tương tác với hợp đồng đó, đồng thời thanh toán phí gas cần thiết liên quan đến việc đốt cháy.

Mỗi mã thông báo vBNT được đốt đại diện cho một mã thông báo BNT bị khóa vào mạng mãi mãi. Điều đó làm tăng sự khan hiếm của BNT và hỗ trợ sự tăng trưởng tổng giá trị bị khóa theo thời gian.

Đội Ngũ Phát Triển Bancor

Mạng Bancor được thành lập vào năm 2016 bởi anh chị em người Israel Guy và Galia Benartzi. Cả hai vẫn hoạt động tích cực với dự án, với Guy trong Hội đồng thành lập, trong khi Galia phụ trách phát triển kinh doanh. Cô ấy cũng là người ủng hộ mạnh mẽ phụ nữ trong lĩnh vực blockchain và tiền điện tử.

Các thành viên hội đồng quản trị khác bao gồm Olivier Nathan Cohen, người cũng là người sáng lập và COO của Altcoinomy, một nhà điều hành tiền điện tử KYC- tạo điều kiện rút tiền từ các ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ, sàng lọc AML của các nhà đầu tư ICO và các giao dịch tiền điện tử / fiat của tổ chức.

CTO của Bancor là  Yudi Levi, và anh ấy đã giữ vị trí đó kể từ khi thành lập Bancor vào năm 2016. Trước đó, anh ấy là đồng sáng lập và CTO của AppCoin. Ông cũng đã dành hơn một thập kỷ với tư cách là kiến ​​trúc sư trưởng của một số dự án di động, bao gồm Real Dice, Mytopia và Particle Code.

Mã Thông Báo Bancor (BNT)

Mã thông báo BNT có một số vai trò và chức năng; giúp bảo mật mạng, khuyến khích người dùng và cấp quyền trở thành thành viên của BancorDAO, nơi mã thông báo BNT cũng được sử dụng để quản trị, với chủ sở hữu có quyền biểu quyết về việc nâng cấp và cải tiến giao thức.

Sau một cuộc bỏ phiếu của cộng đồng vào năm 2019, Bancor đã công bố BNT Staking Rewards cho những người dùng cung cấp tính thanh khoản vào tháng 4 năm nay. Phần thưởng đặt cọc được sử dụng để khuyến khích nhà cung cấp thanh khoản thông qua việc lạm phát mã thông báo BNT. Người dùng tham gia vào Giao thức Bancor và cung cấp tính thanh khoản sẽ đủ điều kiện nhận phần thưởng là mã thông báo BNT mới được đúc. Điều này phụ thuộc vào việc bạn đang cung cấp thanh khoản cho nhóm nào và bao nhiêu. Toàn bộ quá trình được thúc đẩy bởi cộng đồng, với các cuộc bỏ phiếu được thực hiện trong suốt năm cho việc sử dụng và mã thông báo mã thông báo mới của Bancor vBNT, với sự ra mắt của Bancor v2.

Mã thông báo vBNT giữ các quyền quản trị và phần thưởng đặt cược giống như mã thông báo BNT trước đó, tuy nhiên, mã thông báo vBNT chỉ có thể được tạo bằng cách đặt cược trong ‘nhóm được bảo vệ’. Các nhóm được bảo vệ là các nhóm được Bancor đưa vào danh sách cho phép, với khoảng 60 loại để lựa chọn, bao gồm các loại tiền điện tử phổ biến nhất như BAT, DAI, LRC, LINK , USDC, với nhiều loại khác sẽ được xác nhận. Người dùng Giao thức Bancor có thể bỏ phiếu cho nhóm nào được đưa vào danh sách trắng.

Ngoài phần thưởng quản trị và đặt cược, mã thông báo BNT được sử dụng làm “mã thông báo trung gian” giữa các nhóm thanh khoản để cho phép kết nối mạng thông suốt giữa các chuỗi khối trong giao dịch. Ví dụ: nếu bạn muốn hoán đổi DAI của mình cho BAT, đường dẫn sẽ là DAI thành BNT đến BAT

Tỷ Giá Bancor Hôm Nay

Mua Bán Giao Dịch Bancor 

Mã thông báo BNT có đuwocj trực tiếp thông qua hợp đồng thông minh của Bancor bằng cách chuyển đổi từ bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào được hỗ trợ khác trên ứng dụng web Bancor. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy BNT trên các sàn giao dịch sau: Binance , Bittrex , Gate.io , HitBTC, OKEx, Liqui, Upbit, LATOKEN, COSS, AEX và Tidex.

Ví Lưu Trữ Bancor An Toàn

Vì đây là các mã thông báo ERC20, điều đó có nghĩa là bạn có thể lưu trữ nó bất kỳ ví nào tương thích với Ethereum nào như: MyEtherWallet, MetaMask, Parity, imToken, Ledger…

Phần Kết Luận

Bancor Protocol mang lại tính thanh khoản cho các mã thông báo thích hợp để chúng có thể có chỗ đứng trên thị trường toàn cầu. Bancor giúp dễ dàng mua hoặc thanh lý các mã thông báo có khối lượng giao dịch thấp đồng thời giúp chúng thiết lập giá thị trường.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x