Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Balancer Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử BAL

Balancer được xem là một trong những dự án DeFi tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Không giống như các nền tảng khác như Compound hay Aave, Balancer không phải là một giao thức cho vay mà là một loại sàn giao dịch phi tập trung (DEX), một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM). Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về Balancer và mã thông báo BAL nhé.

Balancer Là Gì?

Balancer cung cấp một sàn giao dịch phi tập trung cho các nhà tạo lập thị trường, cung cấp tính thanh khoản cho các tài sản được giao dịch. Để giao dịch trên sàn giao dịch, cần phải có cung và cầu. Các nhà tạo lập thị trường đảm bảo rằng cả hai đều có sẵn trên thị trường, do đó khả năng giao dịch của một tài sản được đảm bảo. Nếu không có chúng, bạn sẽ không thể mua hoặc bán bất cứ thứ gì trên một sàn giao dịch tiền điện tử.

Sự khác biệt chính so với các nhà tạo lập thị trường thông thường là Balancer tự động hóa và phân cấp quá trình này, loại bỏ những người trung gian. Kết quả là thị trường hoạt động hiệu quả hơn nhiều. Điều này đạt được thông qua các nhóm thanh khoản trên nền tảng, mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia để tạo thu nhập thụ động.

Tuy nhiên, về nguyên tắc, Balancer cũng có thể được coi là một DEX (trao đổi phi tập trung), giống như Uniswap chẳng hạn. Điều quan trọng nhất mà Balancer làm là loại bỏ người trung gian. Đó là điều mà chúng ta luôn thấy trong các dự án blockchain và lý do tại sao blockchain lại phổ biến như vậy. Nó giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc khi sử dụng blockchain, thay vì sử dụng dịch vụ với một bên trung gian.

Balanced Pools

Liquidity pools không phải là một phát minh mới và nó đã có trên các DEX khác, chẳng hạn như Uniswap hoạt động theo nguyên tắc này. Nhưng điểm khác biệt với Balancer là người dùng có thể tự tạo các pool này. Điều này cũng có nghĩa là thành phần tối đa 8 loại tiền điện tử (mã thông báo ERC20) có thể được tùy ý chọn của bạn và phí giao dịch cho nhóm này có thể được tính. Đó là một lợi thế so với các sàn giao dịch phi tập trung khác.

Sau đó, người dùng có thể sử dụng các nhóm cho chính họ như sau:

– Gửi tiền và kiếm tiền với phí giao dịch (+ mã thông báo BAL) từ nhóm.

– Giao dịch và sử dụng các pool thông qua DEX Balancer để đổi token.

Nhu Cầu Khác Nhau, Nhóm Khác Nhau

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, có nhiều tùy chọn để thiết kế Pools và gười dùng có thể tự làm điều này. Số lượng mã thông báo (tối đa 8), trọng lượng và phí có thể được xác định bởi người dùng tạo nhóm. Pools cũng có thể được làm riêng tư bởi nhà sản xuất . Ví dụ: chủ sở hữu của nhóm có thể quyết định xem người dùng có thể tự thêm mình hay không hoặc chủ sở hữu có thể mời người khác hay không. Điều này đảm bảo rằng có hai loại nhóm khác nhau trên Balancer:

Pool riêng tư / được kiểm soát . Đây còn được gọi là bể cá nhân và được thiết kế cho các mục đích riêng tư và không được phép thừa nhận các nhà cung cấp thanh khoản bên ngoài. Cấu hình của pool được xác định duy nhất bởi người tạo pool và chỉ có thể được sửa đổi bởi họ.

Pool được chia sẻ / công khai. Các nhóm này mở cho tất cả người chơi, là cuối cùng và không thể sửa đổi cấu hình của họ. Vì vậy, người dùng Balancer sẽ phải điều chỉnh rất nhiều.

Ngoài hai hạng mục pools này, Balancer cung cấp các tùy chọn phức hợp đặc biệt khác với nhiều mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, việc điều chỉnh các pool này phức tạp và khó hơn rất nhiều so với các loại trên. Đó là lý do tại sao bạn nên đọc kỹ bản thân trước khi quyết định tạo một pool phức hợp.

Mã Thông Báo BAL

Balancer Token có tên là BAL, tuy vẫn còn khá non trẻ và có mặt trên thị trường chưa lâu. Tuy nhiên, nó đã trở thành một hiện tượng sau sự kiện của COMP. BAL, giống như COMP, được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc điều khiển và kiểm soát nền tảng. Do đó, mã thông báo được phân phối tuần tự giữa các nhà cung cấp thanh khoản, dẫn đến khối lượng lưu hành ban đầu của mã thông báo BAL thấp. Và điều đó rất quan trọng đối với sự tăng giá của các token.

Cần lưu ý rằng, cũng như COMP thì BAL là một mã thông báo quản trị (còn được gọi là mã thông báo quản trị). Điều này có nghĩa là nó đảm bảo quyền tham gia của nhân viên để tham gia vào việc ra quyết định về sự phát triển của giao thức Balancer. Do đó, chủ sở hữu mã thông báo có thể giúp xác định tương lai của Balancer sẽ như thế nào.

Chủ sở hữu BAL được phép bỏ phiếu chủ yếu bao gồm các chức năng mới, chi phí giao thức hoặc các thay đổi cấu trúc quan trọng đối với giao thức. Bạn thấy ngày càng nhiều dự án blockchain sử dụng mã thông báo quản trị. Điều này làm cho Balancer, giống như nhiều giao thức DeFi khác, trở thành một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Phân Phối Và Thanh Toán Token

Với Compound, số lượng mã thông báo tối đa là cố định, nhưng về nguyên tắc không bao giờ cần đạt đến và điều đó cũng xảy ra với Balancer. Việc phân phối mã thông báo DeFi mong muốn thường dẫn đến bùng nổ giá vì chỉ có một số mã thông báo được lưu hành.

Tương tự với Balancer và BAL. Có 100 triệu BAL, trong đó 25 triệu mã thông báo đã được chuyển đến nhóm, nhà phát triển, cố vấn và nhà đầu tư. Thêm 5 triệu BAL nữa nằm trong Balancer Ecosystem Fund và 5 triệu BAL khác được dành cho việc gây quỹ. 65 triệu BAL còn lại sẽ được sử dụng để thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản (người bán).

Trong số 65 triệu BAL, 145.000 mã thông báo mỗi tuần hoặc 7,5 triệu mỗi năm hiện đang được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản. Do đó, tỷ trọng của nhóm và mã thông báo nhà đầu tư ngày càng trở nên loãng hơn và do đó, dự án sẽ ngày càng phân cấp nhiều hơn.

Hệ Sinh Thái Của Balancer

Balancer có thể ví như một hệ sinh thái ái bởi tính đa dạng trong trong các loại hình sản phẩm, tiện ích sau dịch.

  • Balancer Exchange: Sàn giao dịch đã niêm yết trên 70 cặp tài sản. Đây là nơi người dùng có thể tiến hành hoán đổi mã thông báo tỷ lệ tối ưu nhất trên tất cả pool thanh khoản hiện có.
  • Balancer Liquidity Pool: Tất cả người dùng đều được phép bổ sung thanh khoản vào từng pool để kiếm lời. Khi đó, bạn sẽ được nhận thêm mã thông báo Balancer Pool Token.
  • Private Pool: Balancer chỉ cho phép chủ pool được quyền thêm thanh quản an và điều chỉnh tỷ lệ. Bên cạnh đó là một số tác vụ như như thêm mã thông báo, điều chỉnh phí hoán đổi.
  • Smart Pool: Nó giống như một tiện ích nâng cao của Private Pool. Chủ nhân của pool chính là hợp đồng thông minh Smart Contract. Theo đó, Smart Contract đóng vai trò như cửa ngõ hỗ trợ người dùng thêm thanh khoản vào pool.

Nhờ vào tính đa dạng trong các tiện ích giao dịch, Balancer hoàn toàn đủ sức cạnh tranh với những nền tảng tạo lập thị trường tự động khác. Người dùng giờ đây cũng có thêm lựa chọn bên cạnh các sàn giao dịch tiền điện tử quen thuộc.

Cách Giao Dịch Trên Sàn Balancer

Ưu điểm khi tham gia giao dịch trên những mô hình AMM là người dùng không cần phải đăng ký tài khoản, xác minh danh tính phức tạp. Thay vào đó, bạn chỉ cần sở hữu một một tài khoản ứng dụng ví lưu trữ như MetaMask, Coin98 Wallet là đã có thể thực hiện giao dịch, hoán đổi cực nhanh. Ở bài viết này, Blog Tiền Số sẽ minh họa chi tiết cách giao dịch tại sàn Balancer thông qua tài khoản lưu trữ MetaMask.

Bước 1: Truy cập đến sàn Balancer Exchange theo đường link tại đây. Một giao diện mới sẽ hiện ra, bạn hãy bắt đầu thực hiện kết nối ví.

Bước 2: Tiến hành kết nối ví Metamask với nền tảng Balancer bằng cách click chọn vào kết nối “Connect”. Sau đó, chọn vào ví Metamask hoặc ứng ví bạn muốn kết nối. Nhập khẩu tài khoản ví và chuyển đến bước tiếp theo.

Bước 3: Lựa chọn mã thông báo muốn giao dịch, click chuột vào hai ô màu đỏ đánh dấu như hình minh họa. Sàn Balancer cho phép khách hàng giao dịch với hơn 70 cặp tiền điện tử các loại.

Bước 4: Nếu chưa tìm thấy loa thông báo muốn giao dịch trong ô gợi ý, bạn đăng nhập cụ thể tên của mã thông báo hoặc sử dụng chức năng tìm kiếm Contract Address. Ngoài ra trên website thống kê Coingecko, bạn cũng sẽ tìm đến được với chức năng Contract Address.

Bước 5: Tiến hành tiến hành điều chỉnh mức trượt giá. Khi chọn được mã thông báo hoặc đồng coin muốn giao dịch, bạn mới bắt đầu thay đổi thay mức trượt giá theo nhu cầu giao dịch. Lưu ý, tỷ lệ trượt giá mặc định thường là 0.5%.

Bước 6: Click chuột vào phần hoán đổi mã thông báo Swap. Chọn vào Edit để điều chỉnh phí gas. Tiếp theo một giao diện mới bắt đầu hiện lên, nếu muốn tùy chỉnh phí gas theo cách nhập số thủ công, bạn hãy chọn Advanced. Còn nếu như muốn muốn điều chỉnh phí gas theo đề xuất, bạn chọn Basic.

Bước 7: Tiến hành xác nhận giao dịch bằng cách ấn vào “Confirm”. Sau đó, nếu cần kiểm tra giao dịch, bạn hãy vào trang web theo dõi Etherscan.io để kiểm tra.

Mua Bán Giao Dịch BAL

Hầu hết những sàn giao dịch tiền điện tử quy mô lớn đều đã niêm yết mã thông báo BAL như: Binance, Houbi Global, Coinbase, Bithumb… Trong đó đó, Binance, Huobi là hai sàn giao dịch sở hữu khối lượng luân chuyển mua bán BAL đứng đầu thị trường.

Ví Lưu Trữ BAL

BAL là mã thông báo ERC-20 vì vậy bạn có thể lưu trữ BAL trên các ví lưu trữ ERC-20 như: MEW, MetaMask, Trust Wallet, imToken…

Phần Kết Luận

Trên đây là toàn bộ một số thông tin cần thiết liên quan đến sàn giao dịch phi tập trung Balancer. Chỉ cần sở hữu một tài khoản lưu trữ như Metamask, Trust Wallet, imToken là người dùng đã tiểu đoàn kết nối với Balancer để bắt đầu thực hiện giao dịch.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x