Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023

Automated Market Maker (AMM) Là Gì?

Automated Market Maker (AMM) hay nhà tạo lập thị trường tự động là một phần của hệ sinh thái Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi). Chúng cho phép các tài sản kỹ thuật số được giao dịch một cách tự động và không được phép bằng cách sử dụng các nhóm thanh khoản thay vì thị trường truyền thống của người mua và người bán. Người dùng AMM cung cấp các nhóm thanh khoản bằng mã thông báo tiền điện tử, có giá được xác định bằng một công thức toán học không đổi. Các nhóm thanh khoản có thể được tối ưu hóa cho các mục đích khác nhau và đang chứng tỏ là một công cụ quan trọng trong hệ sinh thái DeFi.

Automated Market Maker Là Gì?

Automated Market Maker cho phép giao dịch tài sản kỹ thuật số mà không cần sự cho phép và tự động bằng cách sử dụng các Liquidity Pools (nhóm thanh khoản) thay vì thị trường truyền thống gồm người mua và người bán. Trên nền tảng trao đổi truyền thống, người mua và người bán đưa ra các mức giá khác nhau cho một tài sản. Khi những người dùng khác thấy giá niêm yết có thể chấp nhận được, họ thực hiện giao dịch và giá đó trở thành giá thị trường của tài sản. Cổ phiếu, vàng, bất động sản và hầu hết các tài sản khác dựa vào cấu trúc thị trường truyền thống này để giao dịch. Tuy nhiên, Automated Market Maker có một cách tiếp cận khác để giao dịch tài sản.

Automated Market Maker là một công cụ tài chính duy nhất cho Ethereum và tài chính phi tập trung (DeFi). Công nghệ mới này được phân cấp, luôn có sẵn để giao dịch và không dựa trên sự tương tác truyền thống giữa người mua và người bán. Phương thức trao đổi tài sản mới này thể hiện lý tưởng của Ethereum, tiền điện tử và công nghệ blockchain nói chung: không một thực thể nào kiểm soát hệ thống và bất kỳ ai cũng có thể xây dựng các giải pháp mới và tham gia.

Liquidity Pools Và Liquidity Providers

Liquidity (tính thanh khoản) đề cập đến việc một tài sản có thể dễ dàng chuyển đổi thành một tài sản khác, thường là một loại tiền tệ fiat, mà không ảnh hưởng đến giá thị trường của nó. Trước khi AMM ra đời, tính thanh khoản là một thách thức đối với các Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung (DEX) trên Ethereum. Là một công nghệ mới với giao diện phức tạp, số lượng người mua và người bán ít, điều đó có nghĩa là rất khó để tìm đủ người sẵn sàng giao dịch một cách thường xuyên.

AMM khắc phục vấn đề thanh khoản hạn chế này bằng cách tạo các nhóm thanh khoản và cung cấp cho Liquidity Providers (các nhà cung cấp thanh khoản) động lực cung cấp tài sản cho các nhóm này. Càng nhiều tài sản trong một nhóm và càng có nhiều tính thanh khoản, thì việc giao dịch càng trở nên dễ dàng hơn trên các sàn giao dịch phi tập trung.

Trên nền tảng AMM, thay vì giao dịch giữa người mua và người bán, người dùng giao dịch dựa trên một nhóm mã thông báo – một nhóm thanh khoản. Về cốt lõi của nó, một nhóm thanh khoản là một nhóm chia sẻ các mã thông báo. Người dùng cung cấp các nhóm thanh khoản với các mã thông báo và giá của các mã thông báo trong nhóm được xác định bằng một công thức toán học. Bằng cách điều chỉnh công thức, các nhóm thanh khoản có thể được tối ưu hóa cho các mục đích khác nhau.

Bất kỳ ai có kết nối internet và sở hữu bất kỳ ERC-20 Tokens nào đều có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản bằng cách cung cấp mã thông báo cho nhóm thanh khoản của AMM. Các nhà cung cấp thanh khoản thường kiếm được một khoản phí khi cung cấp mã thông báo cho nhóm. Phí này được trả bởi các nhà giao dịch tương tác với nhóm thanh khoản. Gần đây, các nhà cung cấp thanh khoản cũng có thể kiếm được lợi nhuận dưới dạng mã thông báo của dự án thông qua cái được gọi là “Yield Farming.”

Công Thức Sản Phẩm Không Đổi

Automated Market Maker đã trở thành một cách chính để giao dịch tài sản trong hệ sinh thái DeFi và tất cả bắt đầu với một bài đăng trên blog về “on-chain market makers” của nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin. Thành phần bí mật của AMM là một công thức toán học đơn giản có thể có nhiều dạng. Cách phổ biến nhất được Vitalik đề xuất là:

tokenA_balance(p) * tokenB_balance(p) = k

và được Uniswap phổ biến như:

x * y = k

Hằng số, được đại diện bởi “k” có nghĩa là có một số dư tài sản không đổi xác định giá của các mã thông báo trong một nhóm thanh khoản. Ví dụ: nếu một AMM có ether (ETH) và bitcoin (BTC), hai tài sản dễ bay hơi, mỗi khi ETH được mua, giá ETH sẽ tăng lên vì có ít ETH trong nhóm hơn so với trước khi mua. Ngược lại, giá BTC sẽ giảm khi có nhiều BTC hơn trong nhóm. Nhóm luôn ở trạng thái cân bằng không đổi, trong đó tổng giá trị của ETH trong nhóm sẽ luôn bằng tổng giá trị của BTC trong nhóm. Chỉ khi các nhà cung cấp thanh khoản mới tham gia thì pool mới mở rộng quy mô. Về mặt trực quan, giá của các mã thông báo trong nhóm AMM tuân theo một đường cong được xác định bởi công thức.

Trong trạng thái cân bằng liên tục này, việc mua một ETH sẽ làm giá ETH tăng nhẹ theo đường cong và bán một ETH sẽ làm giá ETH giảm nhẹ theo đường cong. Điều ngược lại xảy ra với giá BTC trong nhóm ETH-BTC. Giá cả biến động như thế nào không quan trọng, cuối cùng sẽ có sự trở lại trạng thái cân bằng phản ánh giá thị trường tương đối chính xác. Nếu giá AMM chênh lệch quá xa so với giá thị trường trên các sàn giao dịch khác, mô hình khuyến khích các nhà giao dịch tận dụng sự chênh lệch giá giữa AMM và các sàn giao dịch tiền điện tử bên ngoài cho đến khi nó được cân bằng một lần nữa.

Các Biến Thể Của Automated Market Maker

Trong bài đăng ban đầu của Vitalik Buterin kêu gọi thị trường tiền tự động hoặc trên chuỗi , ông nhấn mạnh rằng AMM không nên là lựa chọn khả dụng duy nhất cho giao dịch phi tập trung. Thay vào đó, cần có nhiều cách để giao dịch mã thông báo, vì các sàn giao dịch không phải AMM rất quan trọng để giữ cho giá AMM chính xác. Tuy nhiên, điều mà ông không lường trước được là sự phát triển của các phương pháp tiếp cận khác nhau đối với AMM.

Hệ sinh thái DeFi phát triển nhanh chóng, nhưng ba mô hình AMM thống trị đã xuất hiện: Uniswap , Curve và Balancer .

  • Công nghệ tiên phong của Uniswap cho phép người dùng tạo một nhóm thanh khoản với bất kỳ cặp mã thông báo ERC-20 nào với tỷ lệ 50/50 và đã trở thành mô hình AMM lâu dài nhất trên Ethereum. 

  • Curve chuyên tạo ra các nhóm thanh khoản của các tài sản tương tự như stablecoin và do đó, cung cấp một số tỷ giá thấp nhất và giao dịch hiệu quả nhất trong ngành đồng thời giải quyết vấn đề thanh khoản hạn chế. 

  • Balancer mở rộng giới hạn của Uniswap bằng cách cho phép người dùng tạo các nhóm thanh khoản động lên đến tám tài sản khác nhau theo bất kỳ tỷ lệ nào, do đó mở rộng tính linh hoạt của AMM.

Mặc dù Automated Market Makers khai thác một công nghệ mới, các lần lặp lại của nó đã chứng minh một công cụ tài chính thiết yếu trong hệ sinh thái DeFi đang phát triển nhanh chóng và là dấu hiệu của một ngành công nghiệp đang trưởng thành.

Cách Hoạt Động Của Liquidity Provider

Để các nhà tạo lập thị trường tự động như Uniswap, Curve và Balancer hoạt động, các nhà cung cấp thanh khoản tiền điện tử phải đóng góp tài sản cho các nhóm thanh khoản tiền điện tử. Khi mã thông báo được gửi vào một nhóm thanh khoản tiền điện tử, nền tảng sẽ tự động tạo một mã thông báo mới đại diện cho phần mà người gửi tiền sở hữu trong nhóm đó. Đây được gọi là liquidity provider (LP) token (mã thông báo của nhà cung cấp thanh khoản) và nó có thể được sử dụng cho vô số chức năng cả trong nền tảng gốc của nó và các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) khác.

LP Tokens Và Crypto Liquidity Providers

Các nền tảng Automated Market Maker như Uniswap , Curve và Balancer là một khía cạnh trung tâm của hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển nhanh chóng và trình bày một cách tiếp cận mới để giao dịch. Một chức năng chính của các nền tảng tạo thị trường tự động là mã thông báo của nhà cung cấp thanh khoản (LP). Các mã thông báo LP cho phép các AMM không bị quản lý , có nghĩa là chúng không giữ các mã thông báo của bạn mà thay vào đó hoạt động thông qua các chức năng tự động thúc đẩy phân quyền và công bằng. Các mã thông báo của nhà cung cấp thanh khoản cũng mở khóa các lớp giao dịch và truy cập mã thông báo mới trên toàn bộ hệ sinh thái DeFi, điều này đã tạo điều kiện cho sự phát triển dưới dạng các hiệu ứng mạng đáng kể.

Tính năng không giám sát của các nền tảng AMM là chìa khóa để trở thành một phần của hệ sinh thái tài chính phi tập trung. Trên nền tảng AMM, bạn vẫn kiểm soát tài sản của mình bằng cách nhận được mã thông báo LP để đổi lại việc cung cấp các mã thông báo như ether (ETH) cho nhóm thanh khoản tiền điện tử , được quản lý bằng mã chứ không phải hoạt động của con người. Các mã thông báo LP đại diện cho phần chia sẻ của nhà cung cấp thanh khoản tiền điện tử trong nhóm và nhà cung cấp thanh khoản tiền điện tử vẫn hoàn toàn kiểm soát mã thông báo.

Ví dụ: nếu bạn đóng góp tài sản trị giá 10 đô la Mỹ cho nhóm Balancer có tổng giá trị là 100 đô la, bạn sẽ nhận được 10% số token LP của nhóm đó. Bạn nhận được 10% số token LP vì bạn sở hữu 10% vốn thanh khoản tiền điện tử. Các mã thông báo LP trở thành yêu cầu của bạn đối với phần chia sẻ tài sản của nhóm. Việc nắm giữ các mã thông báo LP này cho phép bạn kiểm soát toàn bộ thời điểm rút phần vốn góp của mình mà không bị bất kỳ ai can thiệp – ngay cả nền tảng Balancer. Và vì mã thông báo LP là mã thông báo ERC-20 , chúng có thể được chuyển, trao đổi và thậm chí đặt cọc trên các giao thức khác.

Cách Token LP Tăng Cường Tính Thanh Khoản Cho DeFi

Liquidity (tính thanh khoản) là một khái niệm cơ bản trong không gian DeFi. Thuật ngữ này đề cập đến cách một tài sản có thể dễ dàng chuyển đổi sang tài sản khác mà không gây ra sự thay đổi mạnh mẽ về giá của tài sản. Trong tài chính truyền thống, tiền mặt được coi là tài sản có tính thanh khoản cao nhất, vì bạn có thể dễ dàng đổi nó lấy vàng, cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản khác. Tuy nhiên, tiền mặt không dễ dàng chuyển đổi sang tiền điện tử. Trong không gian tiền điện tử rộng lớn hơn, bitcoin (BTC) hiện là tài sản có tính thanh khoản cao nhất, vì nó được chấp nhận và có thể giao dịch trên hầu hết mọi sàn giao dịch tập trung . Trong hệ sinh thái DeFi, hầu như chỉ được xây dựng trên mạng Ethereum, ether là tài sản có tính thanh khoản cao nhất vì nó là tài sản gốc của Ethereum và được chấp nhận và có thể giao dịch trên mọi sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Trước khi tạo ra các mã thông báo của nhà cung cấp thanh khoản, tất cả các tài sản đang được sử dụng trong hệ sinh thái Ethereum đều không thể truy cập được trong thời gian sử dụng của chúng. Các mã thông báo thường bị khóa khi chúng cần được đặt cọc, thường là một phần của cơ chế quản trị. Ví dụ: trong cơ chế Proof-of-Stake (PoS) của Ethereum 2.0 , ETH sẽ bị khóa để xác thực và thêm các khối mới vào blockchain của Ethereum. Khi một mã thông báo được đặt cọc trong trường hợp này, nó không thể được sử dụng cho những việc khác, có nghĩa là có ít tính thanh khoản hơn trong hệ thống. Tạo tài sản dễ dàng chuyển đổi trong AMM dưới dạng mã thông báo LP giải quyết vấn đề thanh khoản tiền điện tử bị khóa này – ít nhất là trong DeFi.

Với mã thông báo của nhà cung cấp thanh khoản, các mã thông báo giống nhau có thể được sử dụng nhiều lần, ngay cả khi chúng được đầu tư vào sản phẩm DeFi hoặc được đặt trong cơ chế quản trị nền tảng. Mã thông báo LP giúp giải quyết vấn đề thanh khoản tiền điện tử hạn chế bằng cách mở ra một hình thức đặt cược gián tiếp, một hình thức mà bạn chứng minh bạn sở hữu mã thông báo thay vì tự đặt cược.

Yield Farming Với LP Tokens

Vì DeFi là một không gian phát triển nhanh chóng, các thuật ngữ xác định không gian cũng không ngừng phát triển. Điều mà bài viết này đề cập đến là mã thông báo LP có thể có các tên khác tùy thuộc vào nền tảng. Ví dụ: trên giao thức Balancer, những mã thông báo này được gọi là Balancer Pool Tokens (BPT), hoặc Pool Tokens. Trên Uniswap, những mã thông báo này được gọi là gọi là mã thông báo gộp hoặc mã thông báo thanh khoản. Curve gọi chúng là liquidity provider (LP) tokens. Mặc dù các từ có thể khác nhau, nhưng định nghĩa là như nhau. Mã thông báo LP là bằng chứng toán học rằng bạn đã cung cấp tài sản cho một nhóm – và mã thông báo LP giữ yêu cầu nhận lại các tài sản đó.

Một thuật ngữ DeFi gần đây khác là yield farming – một cụm từ không tồn tại trong nửa đầu năm 2020 nhưng gần đây đã đạt được sức hút đáng kể trên toàn cầu. Ý tưởng về canh tác lợi nhuận là gửi mã thông báo vào các ứng dụng DeFi khác nhau để tối đa hóa thu nhập. Bằng cách di chuyển mã thông báo vào và ra khỏi các giao thức khác nhau, lợi nhuận có thể được tối đa hóa.

Mặc dù cả yield farming và LP tokens đều là những ý tưởng tương đối gần đây, nhưng chúng đang bắt đầu được sử dụng cùng nhau. Để hiểu cách hoạt động của điều này, hãy xem các bước để nuôi mã thông báo CRV trên giao thức Curve bằng cách sử dụng DAI :

  • Gửi tiền DAI vào nhóm thanh khoản tiền điện tử của Curve

  • Nhận mã thông báo LP

  • Tiền gửi đã nhận được mã thông báo LP vào nhóm đặt cược Curve

  • Nhận mã thông báo CRV

Trong trường hợp này, DAI của bạn sẽ kiếm được lãi suất và phí trong nhóm thanh khoản tiền điện tử của Curve. Đồng thời, mã thông báo LP từ nhóm thanh khoản giúp bạn kiếm được mã thông báo CRV như một phần thưởng cho việc đặt cược. Bằng cách sử dụng mã thông báo LP, tính thanh khoản của bạn hoạt động hai lần – thu phí và thu lợi nhuận từ canh tác.

Phần Kết Luận

Automated Market Maker (AMM) hiện tại mặc dù còn nhiều hạn chế và chưa có nhiều chức năng; nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của chúng cũng vậy. Sự ra đời của các AMM là một cuộc cách mạng Blockchain giúp nền kinh tế vận hành tốt hơn; cho phép những nguồn tiền nhàn rỗi có thể sinh ra lợi nhuận và loại bỏ các tổ chức trung gian đóng vai trò là cầu nối giữa người sử dụng. Các biến thể của AMM ngày càng nhiều và tiến bộ hơn các AMM cũ đã cho thấy ngành công nghiệp này đang ngày càng trưởng thành; hoàn toàn có khả năng thay thế các sàn giao dịch tập trung trong tương lai.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x