Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Aragon Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử ANT

Aragon là một dự án nhằm phát triển cơ sở hạ tầng blockchain cho phép tạo các DAO hoặc Tổ Chức Tự Trị Phi Tập Trung. Dự án Aragon là một khung phát triển được định hướng để cho phép người dùng của nó dễ dàng và nhanh chóng xây dựng các dự án yêu cầu cấu trúc DAO. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về Aragon và mã thông báo ANT nhé.

Nguồn Gốc Của Aragon

Câu chuyện của Aragon bắt đầu với hai người đồng sáng lập của nó, Luis Cuende và Jorge Izquierdo. Cuende bắt đầu nghiên cứu mã nguồn mở để xây dựng hệ điều hành khi mới 12 tuổi. Năm 16 tuổi, ông là cố vấn công nghệ cho phó chủ tịch Ủy ban châu Âu. Đến năm 18 tuổi, anh đã thành lập gần nửa tá công ty khởi nghiệp và được tổ chức HackFWD trao tặng danh hiệu Lập trình viên xuất sắc nhất Châu Âu. Năm 2016, anh lọt vào danh sách 30 người dưới 30 tuổi của Forbes Châu Âu – khi đó anh mới 20 tuổi.

Izquierdo kết bạn với Cuende qua Twitter vào năm 2011 sau khi đọc bản lý lịch ấn tượng của Cuende trên mạng. Cặp đôi đã làm việc cùng nhau trong nhiều công ty khởi nghiệp ở Tây Ban Nha và Hoa Kỳ. Trong khi ở Thung lũng Silicon, họ đã cố gắng kiếm tiền để phát triển một công ty AI có thể tự động nộp đơn xin cấp bằng sáng chế.

Sau khi công ty khởi nghiệp bằng sáng chế AI của họ không thành công, Cuende và Izquierdo đã chuyển sang các dự án liên quan đến tiền điện tử và thậm chí bắt đầu một trang trại khai thác Zcash nhỏ . Họ đang trong quá trình phát triển một công ty khởi nghiệp khác vào năm 2016 khi Donald Trump được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ.

Aragon được thành lập vào tháng 11 năm 2016. Trong khoảng vài tuần, cặp đôi này đã chuyển trở lại Tây Ban Nha và đã tạo ra một nguyên mẫu có thể sử dụng được của hệ thống quản trị phi tập trung của Aragon. Trong cùng tháng đó, Cuende và Izquierdo đã giới thiệu Aragon tại một hội nghị ở Paris với người sáng tạo Ethereum (ETH) Vitalik Buterin ở hàng ghế đầu. Vitalik sau đó đã tweet rằng “các công ty phi tập trung thật ngu ngốc nếu bạn không có một tòa án phi tập trung để ngăn chặn các cuộc tấn công 51%”.

Khi đọc điều này, nhóm nhận ra rằng họ cần phải tiến xa hơn là chỉ tạo ra một DAO với Aragon. Izequierdo coi đây là một trong những ý kiến ​​quý báu nhất về dự án kể từ khi thành lập.

Aragon Là Gì?

Aragon là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) cho phép các bên thứ ba dễ dàng tạo các DAO của riêng họ bằng cách sử dụng hộp công cụ gồm các hợp đồng thông minh được lập trình sẵn. Aragon cũng cung cấp các mẫu DAO tùy thuộc vào việc DAO có mục đích hoạt động như một công ty, tổ chức từ thiện…

Xương sống của giao thức Aragon là cái gì đó được gọi là Tòa án Aragon , một cơ quan tài phán kỹ thuật số phi tập trung được sử dụng để quản lý mạng Aragon và giải quyết các tranh chấp giữa các DAO và các cá nhân trên mạng. Chủ sở hữu mã thông báo ANT quản lý mạng Aragon.

Aragon coi quản trị là đỉnh cao của bất kỳ cấu trúc nào. Nhận thức được sự mơ hồ trong nhiều giao thức quản trị hiện có và thậm chí cả các dự án như Bitcoin, tất cả các quyết định, phát triển và tranh chấp trong mạng đều được thực hiện theo các giá trị cốt lõi của Tuyên ngôn Aragon .

Đó là: quyền tự do lựa chọn (tự chủ), không phân biệt bạo lực (không gây hấn), phân quyền, giá trị lâu dài so với lợi nhuận ngắn hạn và sự hòa nhập (tính dễ sử dụng và trải nghiệm người dùng của người bình thường tương tác với mạng Aragon).

Thay vì áp đặt một cấu trúc quản trị duy nhất cho toàn bộ mạng, Aragon hình dung ra một thế giới được tạo thành từ hàng nghìn cộng đồng Aragon DAO, mỗi cộng đồng hoạt động dựa trên cấu trúc quản trị độc đáo của riêng họ với mạng Aragon là phương tiện mà họ tương tác.

Mục tiêu là thúc đẩy một loại ‘chủ nghĩa tư bản quản trị’, trong đó các cơ chế quản trị mạnh mẽ nhất đạt được khả năng tồn tại tối đa thông qua cạnh tranh. Do đó, Aragon thường được những người sáng lập gọi là một thử nghiệm nhằm tìm ra (các) cơ cấu quản trị hiệu quả nhất trong các tổ chức công và tư.

Aragon Hoạt Động Như Thế Nào?

Để hiểu cách hoạt động của Aragon, điều quan trọng là phải giải thích ngắn gọn cấu trúc của Aragon. Quỹ Aragon chịu trách nhiệm về mạng lưới Aragon và là một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ. Aragon One là nhóm phát triển vì lợi nhuận được Quỹ Aragon ký hợp đồng để duy trì mạng lưới Aragon.

Quản Trị Aragon

Vì Aragon là một DAO, tất cả các thay đổi được đề xuất đối với mạng đều được cộng đồng bỏ phiếu và được thực hiện bởi Aragon Foundation, nơi ủy quyền cho Aragon One thực hiện công việc. Cho đến tháng 3 năm nay , 1 mã thông báo ANT bằng một phiếu bầu và tối thiểu 1% tổng nguồn cung ANT phải được gửi cho hoặc chống lại đề xuất.

Ít nhất 51% số phiếu bầu phải ủng hộ đề xuất để nó được thông qua, ở giai đoạn này, một hợp đồng thông minh sẽ mở khóa tiền từ kho bạc Aragon. Mặc dù ngân khố do Quỹ Aragon quản lý, quỹ chỉ có thể được mở khóa bằng cách bỏ phiếu của cộng đồng.

Tối thiểu 1000 ANT phải được ký gửi để đưa ra một đề xuất “phải được thực hiện một cách thiện chí với mục đích cải thiện hiệu quả hoạt động, chất lượng hoặc phạm vi dịch vụ của Mạng và mang lại lợi ích cho tất cả các chủ sở hữu ANT theo một cách bình đẳng”.

Như đã lưu ý trong đoạn trước, cơ cấu quản trị này gần đây đã bị tạm dừng để nhường chỗ cho Tòa án Aragon, nơi sẽ không chỉ cung cấp khuôn khổ ‘pháp lý’ cho các DAO và các cá nhân tương tác trên mạng mà cuối cùng còn đưa ra một cơ chế quản trị mạnh mẽ hơn cho chính mạng Aragon.

Tòa Án Aragon

Tòa án Aragon có thể được coi là nhánh tư pháp của chính phủ được tạo thành từ các hợp đồng thông minh. Chính phủ này có Tuyên ngôn Aragon là Hiến pháp của nó. Các đề xuất đối với mạng lưới Aragon cũng sẽ được bỏ phiếu trong Tòa án Aragon nhưng quy trình chính xác cho việc này vẫn chưa được nêu chi tiết. Cấu trúc kỹ thuật của Tòa án Aragon khá phức tạp và nằm ngoài phạm vi của bài viết này nhưng khá dễ hiểu từ cái nhìn tổng thể.

Tại Tòa án Aragon, tất cả các bên muốn tham gia với tư cách là bồi thẩm viên, nguyên đơn hoặc bị đơn phải đặt cọc tối thiểu là 10 000 mã thông báo ANJ (thêm về điều này trong phần tiếp theo). Nguyên đơn phải đặt cược để đưa vấn đề ra ‘tòa án’. Nếu bị đơn không trả lời trong một khung thời gian nhất định, nguyên đơn sẽ tự động thắng, và bị đơn sẽ mất cổ phần của mình.

Bồi thẩm đoàn được chọn ngẫu nhiên từ nhóm những người tham gia ‘đã được kích hoạt’ (những người đặt cọc) của Tòa án Aragon để phán quyết về bất kỳ tranh chấp nhất định nào, với khả năng được chọn làm bồi thẩm viên bị ảnh hưởng (không xác định) bởi số lượng mã thông báo cổ phần và danh tiếng bồi thẩm viên trước đó.

Các quyết định của bồi thẩm đoàn được đưa ra một cách độc lập và ẩn danh và liên quan đến một nguyên tắc được gọi là ” đa nguyên “. Nói một cách đơn giản, các bồi thẩm viên được khuyến khích đưa ra phán quyết “đúng” (đa số) vì các bồi thẩm “không chính xác” (thiểu số) mất tiền đặt cọc.

Ngược lại, những bồi thẩm viên đưa ra quyết định chính xác sẽ kiếm được phần thưởng bằng mã thông báo ANJ lấy từ số tiền bị mất của bị đơn và bồi thẩm viên không chính xác (nếu có). Các bị cáo có thể kháng cáo phán quyết bằng cách đặt thêm tiền đặt cọc, tại thời điểm đó, quy trình tương tự sẽ lặp lại với một nhóm bồi thẩm viên lớn hơn.

Quy trình kháng cáo này có thể được lặp lại cho đến khi tất cả các bồi thẩm viên trên mạng được triệu tập để giải quyết tranh chấp. Bạn có thể đọc thêm thông tin chi tiết về Tòa án Aragon trên sách trắng Aragon được cập nhật gần đây.

Mã Thông Báo Aragon

Như bạn có thể nhận thấy, có nhiều mã thông báo trong mạng Aragon. Trên thực tế, hiện có 3 công cụ được Aragon đánh dấu: ANT, ANJ và ARA. Trong đó, ANT là mã thông báo trung tâm của mạng Aragon và được sử dụng để quản trị mạng.

ANJ là mã thông báo ERC-20 được sử dụng để đặt cược và phần thưởng nghĩa vụ bồi thẩm đoàn với Tòa án Aragon và được liên kết với ANT, trong đó mã thông báo ANT được gửi vào một hợp đồng thông minh để đúc mã thông báo ANJ. Token ANJ thực sự có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử (mặc dù với khối lượng thấp và giá khá thấp).

ARA là một mã thông báo sắp tới sẽ được sử dụng trong Chuỗi Aragon , một giao thức khác sẽ phục vụ một chức năng trụ cột trong mạng Aragon như Tòa án Aragon.

Ví Lưu Trữ ANT

Vì mã thông báo ANT của Aragon được xây dựng trên mạng Ethereum dưới dạng mã thông báo ERC-20, bạn sẽ có thể lưu trữ nó ở bất cứ đâu mà bạn có thể ném ETH của mình xuống. Một số ví phần mềm tốt bao gồm MyEtherWallet (web), ví Exodus (máy tính để bàn / di động), Atomic Wallet (máy tính để bàn / di động) và Trust Wallet (di động). Ví phần cứng bao gồm các thiết bị Ledger, Trezor và Keepkey.

Phần Kết Luận

Aragon là một trong số ít các dự án mà cộng đồng thực sự ở trên ghế của người điều khiển. Nó đã có tiếng nói cuối cùng về cách phân bổ quỹ ngân khố của Quỹ Aragon kể từ khi mạng lưới Aragon được khởi chạy. Tuy nhiên, thật tiếc khi Aragon chưa nhận được sự chú ý thực sự xứng đáng.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x