Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Aptos Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Tiện Tử APT

Aptos là một dự án mới và hoạt động độc lập, dự án tập trung phát triển hướng tới mục tiêu cung cấp blockchain an toàn nhất và sẵn sàng cho lượng lớn người dùng trên toàn thế giới. Aptos hứa hẹn sẽ trở thành blockchain layer-1 vượt qua 2 đàn anh là Ethereum và Solana. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu về Aptos và đồng tiền điện tử APT nhé.

Aptos Là Gì?

Aptos là một blockchain lớp 1, được xây dựng bởi Aptos Labs, một nhóm có kinh nghiệm, đang làm việc trong dự án blockchain Diem, được phát triển bởi Meta. Aptos đang nhắm mục tiêu các blockchain lớp 1 lớn như Ethereum và Solana làm đối thủ cạnh tranh của nó, hứa hẹn các giải pháp tốt hơn với tốc độ giao dịch cao hơn và độ tin cậy đã được chứng minh. Mã thông báo $ APT đã được khởi chạy trên mạng chính và được liệt kê trên các sàn giao dịch lớn.

Aptos được xây dựng trong Move, một ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh lấy cảm hứng từ Rust. Move giúp việc tạo ra các “thứ” kỹ thuật số trở nên đơn giản và giúp bạn dễ dàng sở hữu và di chuyển những thứ đó trong blockchain. Nó được thiết kế để trở thành một ngôn ngữ lập trình rất đơn giản. Không giống như các blockchain cạnh tranh trong đó các giao dịch được thực hiện tuần tự, Aptos thực hiện các giao dịch song song trên nhiều chuỗi đồng thời, sử dụng tất cả các tài nguyên máy tính có sẵn. Trên thực tế, thực thi song song là điều khiến Aptos khác biệt với các chuỗi khác.

Aptos: Các Tính Năng Chính

Một trong những điểm khác biệt giữa các chuỗi EVM khác và Aptos từ góc độ nhà phát triển là hỗ trợ cho các thư viện mẫu tiêu chuẩn và các thông tin chung. Những lợi thế của việc sử dụng các mẫu bao gồm giảm kích thước mã trong quá trình phát triển và ít phạm vi lỗ hổng hơn đối với các tính năng Hợp Đồng Thông Minh thường được sử dụng (ví dụ: thao tác mảng trên các loại khác nhau).

Bảo Vệ

Aptos đã tạo ra một số tính năng để nâng cao trải nghiệm người dùng đồng thời tăng cường bảo mật. Aptos cũng tự hào có các hệ thống quản lý khóa kết hợp giúp tăng cường bảo mật và giúp giảm rủi ro quản lý sai chính. Nó cũng cung cấp hỗ trợ đa chữ ký (multi-sig) ngay từ đầu (giống như một hàm cơ sở).

Tốc Độ

Aptos đặt mục tiêu xử lý hơn 130.000 giao dịch mỗi giây. Cách tiếp cận này cho phép người dùng có chi phí giao dịch thấp. Hầu hết các hệ thống blockchain thực hiện các hợp đồng thông minh một cách tuần tự hoặc yêu cầu một khối lượng công việc song song lớn để cải thiện hiệu suất, có nghĩa là chúng tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Aptos khác biệt đáng kể so với các blockchain khác vì một giao dịch không thành công sẽ không tạm dừng toàn bộ chuỗi. Nếu một giao dịch không thành công, nó không phải được thực hiện từ đầu. Thay vào đó, tất cả các giao dịch được thực hiện đồng thời và được xác thực sau đó. Những lỗi không thành công sẽ bị loại bỏ và thực thi lại, nhờ vào thư viện bộ nhớ giao dịch phần mềm (STM) của chúng để phát hiện và xử lý xung đột.

Khả Năng Mở Rộng

Khả năng mở rộng là một kết thúc khác của bộ ba nan giải mà Aptos được thiết kế để giải quyết. Chuỗi kết hợp đồng thuận Proof of Stake và song song hóa. Hầu hết các blockchains thực hiện các giao dịch theo thứ tự – có nghĩa là mỗi khi một giao dịch được thực hiện trên mạng, nó sẽ được thêm vào một sổ cái dài duy nhất và được cập nhật qua hàng nghìn nút. Khi có quá nhiều giao dịch diễn ra cùng một lúc, cần phải đợi từng giao dịch được xác minh, do đó làm giảm thông lượng.

Mặt khác, thực hiện song song giúp chạy các giao dịch này một cách đồng thờiBạn có thể đã gặp khái niệm này trước đây trên các chuỗi như Solana, xử lý nó ở mỗi nút. NEAR cũng sử dụng thực thi song song để mở rộng quy mô với cơ chế sharding, Nightshade. Một trong những lợi ích chính của sharding là cơ hội cho người dùng chọn chương trình sharding của riêng họ để tối ưu hóa các nút của họ. Ví dụ: chúng có thể chạy một cái để lưu trữ (nhưng với tính toán chậm hơn) và một cái khác để tính toán nhanh hơn (nhưng với dung lượng lưu trữ thấp hơn).

Điều Gì Giúp Aptos Trở Nên Độc Đáo?

Phương pháp Aptos để mở rộng quy mô sử dụng công cụ thực thi song song của riêng nó, được gọi là Block-STM.

Block-STM cho phép các giao dịch được thực hiện một cách lạc quan, theo cách song song và sau đó được xác thực sau khi thực hiện. Bất kỳ xác thực không thành công nào sẽ kích hoạt thực hiện lại. Trong khi các công cụ thực thi song song khác yêu cầu kiến ​​thức trước về các vị trí dữ liệu để đọc và ghi vào chuỗi, Block-STM cho phép Aptos trích xuất động các giao dịch song song và thực hiện chúng đồng thời. Điều này dẫn đến ít giao dịch hơn nhưng hiệu quả hơn, giảm chi phí và dẫn đến độ trễ thấp hơn cho người dùng.

Để đạt được sự đồng thuận của mạng, Aptos sử dụng DiemBFTv4, một giao thức đồng thuận BFT (Byzantine Fault Tolerant). Để đạt được sự đồng thuận của mạng, cần phải có hai chuyến đi vòng quanh mạng, mất khoảng 300 giây. DiemBFTv4 thúc đẩy các nút hoạt động hiệu quả nhất, giúp giảm thời gian hoàn thành.

PoS Hoạt Động Như Thế Nào Trên Aptos?

Trong mạng Aptos PoS, một khối có thể được chấp nhận trong một hoặc nhiều vòng trên chuỗi khối Aptos. Một vòng mới sẽ bắt đầu nếu người xác nhận không chấp nhận khối từ vòng trước.

Hơn nữa, trình xác thực không thành công từ các vòng trước được đưa vào siêu dữ liệu đề xuất khối của vòng tiếp theo. Tuy nhiên, quyền biểu quyết của người xác thực không thành công sẽ giảm và xác suất được chọn làm người đề xuất khối cũng giảm.

Người xác thực không thành công nhận được ít phần thưởng hơn do quyền biểu quyết giảm. Tuy nhiên, chúng tôi không thấy mã có một số hình phạt từ tiền đặt cược. Phần thưởng cổ phần được tính dựa trên số lượng khối được đề xuất thành công và số tiền đặt cọc. Ngoài ra còn có số lượng tiền xu tối thiểu và tối đa để đặt cược.

Do đó, việc đặt cược ít hơn số tiền tối thiểu được yêu cầu là không hợp lệ, nhưng bạn được phép đặt cược nhiều hơn số tiền tối đa. Tuy nhiên, phần thưởng sẽ được tính dựa trên giá trị tối đa được xác định trước.

Đội Ngũ Dự Án, Nhà Đầu Tư & Đối Tác

Đội Ngũ Dự Án

Đội ngũ sáng lập dự án Aptos chính là các cựu thành viên của công ty Meta (Facebook) – những người từng tham gia phát triển Diem. Có thể nói, Aptos chính là “đứa con cả” do nhóm sáng lập. Đứng đầu Aptos Labs là Mo Shaikh – cựu thành viên cốt cán của Meta.

Những thành viên khác trong Aptos Labs cũng là những người có nhiều kinh nghiệm chuyên môn, đã từng làm việc ở các công ty lớn trong ngành blockchain cũng như tài chính truyền thống như Meta, Blackrock, Robinhood, Huobi, JP Morgan… Ngoài ra, Aptos còn thu hút một vài thành viên đến từ Solana Labs, trong đó nổi bật nhất là Austin Virts, cựu Head of Marketing của Solana.

Nhà Đầu Tư & Đối Tác

Vào tháng 3 năm 2022, Aptos đã huy động được 200 triệu đô la từ một nhóm các nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng. Vòng gọi vốn Aptos được dẫn dắt bởi Andreessen Horowitz, một công ty đầu tư mạo hiểm đã đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp tiền điện tử. Nguồn vốn cũng bao gồm sự tham gia của Tiger Global, Three Arrows Capital, Multicoin Capital và Coinbase.

Cuối tháng 3/2022, Binance Labs thông báo sẽ trở thành một nhà đầu tư chiến lược và Aptos sẽ gia nhập đại gia đình BNB Chain. Sự kết hợp của hai blockchain L1 sẽ thúc đẩy đổi mới công nghệ và kinh doanh cũng như phát triển các trường hợp sử dụng Web2 quy mô lớn mới.

Ngày 25/7/2022, dự án tiếp tục công bố vòng gọi vốn Series A với số tiền 150 triệu USD từ các nhà đầu lớn như FTX Ventures, Jump Crypto, a16z, Multicoin Capital… từ đó nâng tổng số tiền gọi vốn của Aptos lên 350 triệu USD và mức định giá 2 tỉ USD.

Sau đó,  ngày 15/9 Binance Labs tiếp tục tham gia vòng gọi vốn “đuổi” với số tiền không được tiết lộ. Tổng số tiền Aptos Labs nhận được qua các vòng gọi vốn được cho là khoảng 400 triệu USD và đang được định giá 4 tỉ USD.

Tokenomics

Nền kinh tế mã thông báo $ APT do Quỹ Aptos trình bày như sau:

  • Tổng nguồn cung cấp mã thông báo là 1.000.000.000 $ APT, 51% trong số đó được dành cho cộng đồng, 19% cho những người đóng góp cốt lõi, 16,5% cho Aptos Foundation và 13,5% cho các nhà đầu tư.
  • Tất cả các nhà đầu tư và những người đóng góp cốt lõi hiện tại phải tuân theo lịch trình kiểm tra bốn năm, không bao gồm phần thưởng đặt cược. Sẽ có khoảng thời gian khóa 12 tháng cho các danh mục mã thông báo này.
  • Phần thưởng đặt cược hiện tại được giới hạn ở mức 7% và không bị hạn chế về phân phối. Tỷ lệ phần thưởng tối đa sẽ giảm 1,5% hàng năm cho đến khi đạt được giới hạn thấp hơn là 3,25% hàng năm.
  • Với 820.000.000 $ APT tích cực đặt cược và giả định tỷ lệ phần thưởng hàng năm là 7%. Dòng tiền lưu hành hàng tháng của token từ phần thưởng đặt cược ở mức khoảng 5.000.000 đô la APT hoặc ~ 0,5% tổng nguồn cung.
  • Nguồn cung cấp mã thông báo lưu hành tại thời điểm viết bài là 130.000.000 $ APT, chiếm 13% tổng nguồn cung cấp mã thông báo.

APT Token

APT token là native token của Aptos. APT cũng có các công dụng như các native token khác:

  • Làm phí giao dịch trên Aptos.
  • Stake để đảm bảo bảo mật mạng lưới đồng thời kiếm được nhiều APT hơn
  • Được sử dụng để mua bán các loại tài sản trên blockchain Aptos.

Ví Aptos

  • Ví Martian là ví được sử dụng nhiều nhất trên Aptos, với hơn 400.000 người dùng.
  • Một ví nữa được xây dựng trên Aptos là Petra . Nó được phát triển bởi nhóm Aptos Labs và có hơn 200.000 lượt tải xuống

Phần Kết Luận

Chuỗi khối Aptos được xây dựng trong Move hứa hẹn sẽ thổi bay sự cạnh tranh với các đặc điểm chính như bảo mật, tốc độ và khả năng mở rộng. Mạng thử nghiệm dành cho nhà phát triển Aptos, ra mắt vào tháng 3 năm 2022, đã đạt đến đỉnh cao của 18.000 nút hoạt động đầy đủ, khiến nó trở thành cộng đồng nút PoS lớn nhất được biết đến đang hoạt động hiện nay.

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x