Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

API3 Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử API3

Cung cấp dữ liệu bên ngoài chính xác cho các môi trường trên chuỗi là điều cần thiết để tạo ra các ứng dụng, nền tảng và thị trường phi tập trung mạnh mẽ. Các dAPI của API3 tạo dữ liệu trong thế giới thực từ các nhà cung cấp API oracle hiện có tương thích nguyên bản với các Hợp Đồng Thông Minh, dApp và các ứng dụng dựa trên blockchain. Các API phân cấp có thể được bắc cầu để hỗ trợ cho bất kỳ blockchain nào và tồn tại như một giải pháp Oracle đa nền tảng, để cung cấp dữ liệu cho bất kỳ hệ sinh thái phi tập trung nào cần đến nó.

API3 Là Gì?

API3 là một nền tảng cho phép các Ứng Dụng Phi Tập Trung dựa trên blockchain truy cập vào dữ liệu và dịch vụ bên ngoài, trong thế giới thực của blockchain thông qua giao diện lập trình ứng dụng (API). API đại diện cho một tiêu chuẩn được thiết lập cao trong phát triển phần mềm và ứng dụng. API3 cung cấp một cách để dữ liệu của thế giới được đưa vào các ứng dụng blockchain một cách dễ dàng và tiêu chuẩn hóa được cung cấp bởi kết nối API.

Khi xây dựng chương trình hoặc ứng dụng, các nhà phát triển thường dựa vào các API hiện có để chuyển các bộ dữ liệu hoặc dịch vụ cụ thể vào một dự án mới mà không cần phải Code lại từ đầu. Ví dụ: một ứng dụng thời tiết trên điện thoại của bạn có thể thu thập dữ liệu gần đây về điều kiện thời tiết trong thời gian thực thông qua API. API là nền tảng của nhiều ứng dụng và phần mềm hiện đại mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Một vấn đề mà API3 tìm cách giải quyết: là hầu hết các API được xây dựng cho hệ sinh thái kế thừa của các ứng dụng, dữ liệu và dịch vụ tài chính tập trung và không tương thích với thế giới của blockchain và dApps. Nhiệm vụ của API3 là làm cho các API hiện có tương thích với các tiêu chuẩn phân quyền của Web 3.0 và làm như vậy mà không gây quá nhiều gánh nặng cho các nhà cung cấp API hoặc nhà phát triển dApp.

API Phân Cấp: Kết Nối Mạng Phi Tập Trung

Trong nỗ lực phân cấp quá trình chuyển dữ liệu ngoài chuỗi sang môi trường trên chuỗi, API3 đã thiết kế Decentralized APIs (dAPIs) của riêng mình. Đây là các API hoàn toàn phi tập trung vốn dĩ tương thích với công nghệ blockchain và không yêu cầu sử dụng công nghệ độc quyền hoặc quyền truy cập từ một tổ chức trông coi thuê.

APIs phi tập trung có thể được bắc cầu để hỗ trợ bất kỳ chuỗi khối nào và tồn tại như một giải pháp Oracle đa nền tảng, đa nền tảng để cung cấp dữ liệu cho bất kỳ hệ sinh thái phi tập trung nào cần đến nó. Nhiều nền tảng được hưởng lợi từ các kỳ thi dữ liệu đáng tin cậy, do đó, quyết định của API3 vẫn là blockchain – bất khả tri cho phép nó phù hợp thực tế với bất kỳ mạng phi tập trung nào có khả năng hợp đồng thông minh.

API3 dAPI tổng hợp dữ liệu trực tiếp từ các nhà cung cấp dữ liệu bên thứ nhất, một đặc điểm kỹ thuật giúp tăng cường tính minh bạch, giảm nguy cơ giả mạo dữ liệu của bên thứ ba và loại bỏ nhu cầu thuê người trung gian – cuối cùng mang lại nhiều doanh thu hơn trực tiếp vào tay các nhà cung cấp API. Với cấu trúc độc đáo này, API3 tự phân biệt với các dự án tiên tri dữ liệu blockchain khác – chẳng hạn như Chainlink – thường sử dụng các nút của riêng họ làm trung gian để cung cấp dữ liệu từ các API bên ngoài đến các hợp đồng thông minh được yêu cầu.

Airnode Và Oracles Của Bên Thứ Nhất

Trong khi hầu hết các dự án oracle khác có các nút oracle của bên thứ ba được tổ chức bởi một bên trung gian, API3 sử dụng các nút oracle của bên thứ nhất, được vận hành trực tiếp bởi các nhà cung cấp dữ liệu. Để đạt được điều này, API3 sử dụng một công nghệ được gọi là Airnode cho phép các nhà cung cấp API biến API của họ thành dAPI.

Airnode phân quyền nguồn cấp dữ liệu tại các nguồn tương ứng của chúng, điều này giúp loại bỏ nhu cầu về các nút trung gian và cho phép các dApp truy cập dữ liệu trực tiếp. Airnode là một nút oracle không máy chủ mà nhà cung cấp API có thể triển khai tương đối dễ dàng và không cần bảo trì thường xuyên. Do đó, Airnode giúp các nhà cung cấp API oracle dễ dàng tăng cường nguồn cấp dữ liệu của họ để kiếm tiền trong bối cảnh phi tập trung. 

Triết lý thiết kế của API3 đằng sau Airnode là làm cho quá trình trở thành một nút oracle của bên thứ nhất trở nên đơn giản và dễ dàng cho các nhà cung cấp API. Airnode được thiết kế để triển khai theo kiểu thiết lập và quên không yêu cầu bất kỳ kiến ​​thức kỹ thuật quá cao nào để triển khai. Airnode cũng không yêu cầu các nhà cung cấp API chấp nhận tiền điện tử như một hình thức thanh toán và sử dụng định giá theo yêu cầu, vì vậy các nhà cung cấp API oracle không phải trả tiền cho việc lưu trữ khi API của họ không được sử dụng.

Nhóm Phát Triển API3

API3 do ba cá nhân đồng sáng lập. Trưởng nhóm là Heikki Vanttinen, người đã lãnh đạo một nhóm phát triển khoảng 20 thành viên. Anh ấy là một người kỳ cựu trong phân khúc máy ngôn ngữ.

Ông đã tham gia cùng với Burak Benligiray , một cựu học giả của Google. Ông cũng là cựu CTO tại CLC Group và Honeycomb. Theo sơ yếu lý lịch trực tuyến được tuyển chọn của riêng anh ấy, anh ấy làm những việc về tiên tri và tầm nhìn. Anh ấy có niềm đam mê với các hợp đồng thông minh và đưa công nghệ tiên tiến vào sử dụng trong thế giới thực. Trước đây, anh đã từng làm việc tại các công ty khởi nghiệp và cung cấp dịch vụ tư vấn nghiên cứu tự do về thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo.

Người đồng sáng lập thứ ba của dự án là Saša Milić , người tự mô tả mình là một kỹ sư phần mềm / nhà khoa học dữ liệu / nhà nghiên cứu trong không gian tiền điện tử / blockchain. Trước khi gia nhập API3, cô đã làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm (cả các công ty khởi nghiệp nhỏ và các công ty công nghệ lớn bao gồm Facebook), khoa học dữ liệu trong đầu tư mạo hiểm, nghiên cứu (ngôn ngữ học tính toán, khoa học nhận thức) và giảng dạy (khoa học máy tính, khoa học dữ liệu) trong cả học viện và công nghiệp.

Quản Trị Tập Trung Và API3 Token

Tổ chức tự trị phi tập trung API3 (DAO) chịu trách nhiệm quản lý các dAPI API3 và cung cấp cho dự án khả năng quản trị phi tập trung theo cấu trúc cốt lõi của nó. Với quản trị phi tập trung, các dAPI có thể được vận hành với tính minh bạch hơn và ít rủi ro về các điểm thất bại tập trung hơn.

Các dAPI riêng lẻ trên nền tảng và bản thân dự án API3 bao quát đều chịu sự điều chỉnh của API3 DAO. Ngoài việc chịu trách nhiệm về việc tạo, thiết lập, quản lý và kiếm tiền từ các dAPI, API3 DAO cũng bao gồm chi phí hoạt động của các dAPI bao gồm phí gas và bồi thường cho các nhà cung cấp API oracle. Để API3 DAO hoạt động hiệu quả, các cơ chế khuyến khích sắc thái liên quan đến quản trị, đặt cược và bảo hiểm đã được đưa ra.

Mã thông báo API3 là mã thông báo tiện ích gốc của API3 và là cơ chế trung tâm cho các khoản thanh toán và quản trị cộng đồng trong API3 DAO. Các dApp sử dụng mạng dAPI sẽ trả phí đăng ký theo API3 để làm như vậy, mặc dù các nhà cung cấp API sử dụng Airnode có thể chọn nhận thanh toán bằng fiat thông qua tài trợ API3 DAO nếu họ không muốn xử lý tiền điện tử.

Mã thông báo API3 cũng cho phép tất cả các bên liên quan trong cộng đồng tham gia trực tiếp vào quản trị cộng đồng bằng cách đặt mã thông báo API3 trong hợp đồng đặt cọc bảo hiểm API3. Bằng cách đó, các bên liên quan nhận được phần thưởng đặt cược và phần thưởng lạm phát – và do đó được khuyến khích về mặt tài chính để tham gia vào mạng lưới phi tập trung và để tăng giá trị tổng thể của nó.

Phần Kết Luận

Nhu cầu cung cấp dữ liệu bên ngoài chính xác cho các môi trường trên chuỗi là một yếu tố cần thiết để tạo ra các ứng dụng, nền tảng và thị trường phi tập trung mạnh mẽ. Cổng API oracle của API3 cung cấp một khuôn khổ không ma sát để giúp các nhà cung cấp API thực hiện điều đó.

Bằng cách giảm bớt vai trò của người trung gian và giúp các nhà cung cấp dữ liệu dễ dàng vận hành các nút của riêng họ, API3 có thể mang lại nhiều doanh thu hơn cho các nhà cung cấp dữ liệu – một triển vọng có thể khuyến khích nhiều nhà cung cấp hơn nữa chấp nhận và tham gia vào bối cảnh phi tập trung. 

Với quản trị phi tập trung và một DAO tinh vi, cách tiếp cận của API3 để trở thành một giải pháp tiên tri dữ liệu cạnh tranh là dân chủ hóa quyền truy cập vào thông tin trong hệ sinh thái blockchain.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x