Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Ampleforth Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử AMPL

Ampleforth là một giao thức DeFi tìm cách suy nghĩ lại hoàn toàn về cách tiền được thiết kế cả bên trong và bên ngoài tiền điện tử. Nó đồng thời giải quyết các vấn đề của tài chính cổ điển và tài chính phi tập trung bằng cách tạo ra một loại tiền tệ ổn định nhưng linh hoạt có thể thích ứng với cả lạm phát và giảm phát. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về Ampleforth và đồng tiền điện tử AMPL nhé.

Lịch Sử Của Ampleforth

Ampleforth là sản phẩm trí tuệ của Evan Kuo , tốt nghiệp UC Berkley (kỹ sư cơ khí và khoa học máy tính) và là cựu giám đốc điều hành của Pythagoras Pizza. Cửa hàng pizza của ông đã gây chú ý khi thông báo rằng họ sẽ mã hóa nhượng quyền thương mại của mình trong nỗ lực “cung cấp sự chuyển động kinh tế tương tự” như các nhân viên khởi nghiệp công nghệ cho công nhân trong ngành dịch vụ.

Nói tóm lại, nó sẽ cho phép nhân viên nội bộ, tài xế giao hàng của bên thứ ba, khách hàng và thậm chí các nhà tiếp thị liên kết kiếm được mã thông báo đại diện cho một phần trong Pythagoras Pizza và lợi nhuận của nó để hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản. Dự án này đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư tại Pantera Capital, những người đã tiếp cận Kuo và giới thiệu anh với Brandon Iles , một cựu nhân viên của Google và Uber, người chuyên về SEO và máy học.

Kuo đã đề cập trong một cuộc phỏng vấn rằng động lực cá nhân chính của anh để tạo ra Ampleforth là cái chết của cha anh. Điều này khiến anh ấy quyết tâm tạo ra thứ gì đó sẽ tồn tại lâu dài sau khi anh ấy qua đời, và niềm đam mê của anh ấy đối với tài chính và công nghệ đã nói rõ rằng điều này sẽ liên quan đến tiền điện tử.

Ý tưởng về Ampleforth đến từ việc kiểm tra hai thứ mà tiền điện tử tìm cách thiết kế lại: tiền và ngân hàng. Kuo lý luận rằng trong hai điều này, việc thiết kế lại tiền sẽ dễ dàng hơn là cố gắng tái tạo lại hệ thống ngân hàng. Trong những tháng sau đó, quỹ Ampleforth được tạo ra với sự tài trợ từ những người như Huobi, CEO Brian Armstrong của Coinbase (người đã học đại học với Iles) và tất nhiên là Pantera Capital. Tổ chức Ampleforth bao gồm “kỹ sư, học giả, nhà đầu tư và những người đam mê” từ các tổ chức như Harvard, MIT, Stanford và Yale.

Kuo và Iles đã tạo ra tiền điện tử Ampleforth với sự giúp đỡ của viện nghiên cứu Hoover nổi tiếng, nơi đã hỗ trợ viết whitepaper Ampleforth . Tiền điện tử Ampleforth được mô phỏng theo một loại tiền lý thuyết được gọi là Ducat do nhà kinh tế và triết học nổi tiếng Fredrich Hayek đề xuất. Đồng tiền này sẽ chứng kiến ​​tổng cung của nó mở rộng và hợp đồng để duy trì sức mua của nó đối với các hàng hóa như thực phẩm, dầu mỏ, nhà ở và kim loại quý.

Ampleforth Là Gì?

Ampleforth là tiền mã hóa dựa trên nền tảng Ethereum với lượng cung lưu hành được điều chỉnh theo thuật toán. Ampleforth được thiết kế để trở thành đồng tiền cơ sở của nền kinh tế phi tập trung mới, thông qua việc cung cấp một loại tài sản không bị pha loãng bởi lạm phát nguồn cung và vẫn tách biệt với sự dịch chuyển giá của các loại tiền mã hóa khác—và đặc biệt là Bitcoin (BTC).

Với Ampleforth, chủ sở hữu token sở hữu một phần cố định trong tổng cung AMPL đang lưu hành, thay vì một lượng token cố định. Khi phát hiện thấy giá của AMPL quá cao, giao thức sẽ tăng lượng cung lưu hành. Ngược lại, khi thấy giá quá thấp, giao thức sẽ giảm lượng cung lưu hành.

Thay đổi này được áp dụng cho tất cả các ví Ampleforth. Những ví này có số dư được điều chỉnh tương ứng. Bất kể thay đổi như thế nào thì chủ sở hữu AMPL vẫn giữ lại cùng một tỷ lệ phần trăm nguồn cung token. Quá trình tự động điều chỉnh nguồn cung này được gọi là “tái thiết nguồn cung” và diễn ra một lần mỗi ngày. Theo đó, tái thiết nguồn cung sẽ dương nếu giá trên 1,06 đô la và sẽ âm nếu giá dưới 0,96 đô la. Mục tiêu chung của hệ thống là tạo phần thưởng khuyến khích giúp thúc đẩy giá thị trường của AMPL trở lại mức ~$1.

Ampleforth Hoạt Động Như Thế Nào?

Nguồn cung của Ampleforth được sửa đổi hàng ngày (chính xác là lúc 1 giờ chiều EST) để phù hợp với nhu cầu bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh (rebase). Hợp đồng thông minh này sử dụng Oracles giá Chainlink cùng với Oracles Ampleforth của riêng mình (mà Chainlink đã giúp xây dựng) để lấy nguồn dữ liệu giá từ KuCoin và Bitfinex để kiểm tra xem giá thị trường mỗi AMPL có nằm trong phạm vi 0,96-1,06 đô la Mỹ hay không. Đây được gọi là phạm vi cân bằng và nằm trong khoảng 5% của 1 đô la Mỹ.

Các Nguyên Tắc Cơ Bản Của Giao Thức Ampleforth

Nếu giá của AMPL lớn hơn 1,06 $ USD, nguồn cung sẽ tăng và nếu nó thấp hơn 0,96 $ USD thì nguồn cung sẽ giảm. Hai trạng thái này được gọi là expansion và contraction, tương ứng. Việc mở rộng hoặc thu hẹp tiếp tục cho đến khi giá thị trường trên mỗi mã thông báo AMPL ổn định trong phạm vi cân bằng. Sự thay đổi nguồn cung này được thực hiện dần dần và bắt đầu như thể nó diễn ra trong khoảng thời gian 10 ngày để “tránh sự điều chỉnh không cần thiết”. Như đã đề cập ở phần đầu của phần này, sự thay đổi ước tính đối với nguồn cung được tính toán lại mỗi ngày.

Ampleforth Được Sử Dụng Để Làm Gì?

Ampleforth là một loại tiền điện tử thực sự không liên quan đến Bitcoin và là một kho lưu trữ giá trị ổn định trong các ứng dụng DeFi. Ampleforth không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì, làm cho nó trở thành một giải pháp thay thế dài hạn khả thi hơn cho các stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử như DAI và thậm chí có thể là các stablecoin được hỗ trợ bởi fiat như Tether.

Ampleforth là Kinh Doanh Chênh Lệch Giá. Nói một cách đơn giản, các nhà giao dịch tiền điện tử phản ứng nhanh có cơ hội kiếm được một số lợi nhuận đáng kể trong thời gian ngắn trước khi nguồn cung bị giảm khi giá tăng và có cơ hội tăng phân bổ mã thông báo AMPL (theo tỷ lệ phần trăm của tổng cung) trước khi lượng cung tăng lên khi giá giảm.

Tiềm năng lợi nhuận của giao dịch AMPL là khá lớn khi bạn nhận ra rằng các nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm có thể kiếm được lợi nhuận ổn định độc lập với phần còn lại của thị trường tiền điện tử vì giá của AMPL không phụ thuộc vào Bitcoin.

Ampleforth Geyser

Ampleforth Geyser là một sự hợp tác với Uniswap cho người sử dụng khuyến khích để cung cấp thanh khoản trên nền tảng này. Điều này được thực hiện bằng cách thưởng cho người dùng mã thông báo AMPL vì đã gửi mã thông báo AMPL của họ vào giao thức Uniswap. Bạn gửi càng nhiều mã thông báo AMPL và bạn giữ chúng trong Uniswap càng lâu, thì bạn sẽ nhận được càng nhiều mã thông báo AMPL.

Để sử dụng Ampleforth Geyser, bạn phải gửi một lượng Ethereum tương đương bằng USD dưới dạng mã thông báo AMPL mà bạn đang gửi. Bạn sẽ nhận được một lượng nhỏ mã thông báo UNI-V2 LP (mã thông báo Uniswap V2), sau đó sẽ cần được đặt cọc trong Ampleforth Geyser để nhận phần thưởng mã thông báo AMPL của bạn.

Mã Thông Báo Ampleforth

Cách Mua Ampleforth (AMPL)

Token Ampleforth, đôi khi gọi tắt là ample, có thể mua và giao dịch trên hơn chục sàn giao dịch tiền mã hóa với cả các loại tiền mã hóa và tài sản tiền pháp định khác. Hiện tại, KuCoin là sàn giao dịch tập trung hỗ trợ AMPL phổ biến nhất, trong khi Uniswap là sàn giao dịch phi tập trung hỗ trợ AMPL phổ biến nhất.

Ví Lưu Trữ Ampleforth (AMPL)

Vì Ampleforth là một mã thông báo ERC-20, nó có thể được lưu trữ trên bất kỳ ví nào hỗ trợ tài sản dựa trên Ethereum. Một số ví lưu trữ Ampleforth an toàn bao gồm Ledger, Trezor và Keepkey. Các ví phần mềm như: MyEtherWallet (web), Exodus Wallet (máy tính để bàn / di động), Coinomi (di động), Atomic Wallet (máy tính để bàn / di động), Trust Wallet (di động) và Coinbase Wallet (di động).

Phần Kết Luận

Ampleforth đã thành công trong việc tái tạo lại tiền. Về mặt pháp lý, nó sẽ là dự án hứa hẹn nhất trong không gian tiền điện tử nếu không phải vì hai điều: thực tế là trên lý thuyết nó có thể bị sao chép và số lượng lớn mã thông báo AMPL được phân bổ cho Ampleforth Foundation và các nhà đầu tư của nó.

Mục tiêu dài hạn của Ampleforth là cạnh tranh với các loại tiền tệ quốc gia và tự thiết lập mình như một loại tiền tệ phi quốc gia trên thế giới. Phần cuối cùng trong Sách Đỏ của Ampleforth lưu ý rằng việc phi quốc gia hóa tiền tệ sẽ buộc các loại tiền tệ hiện có phải cạnh tranh với nhau và tăng chất lượng tiền tệ, vì công dân có thể tự do lựa chọn hàng chục loại tiền tệ không thể tiếp cận trước đây.

Vấn đề duy nhất là Ampleforth không tránh khỏi sự cạnh tranh này và có thể dễ dàng thấy một loại tiền tệ khác tương tự như Ampleforth phát sinh và truất ngôi nó từ bên trong hoặc bên ngoài không gian tiền điện tử của chúng ta. Điều này thuận tiện đưa chúng ta đến vấn đề lớn nhất với giao thức của Ampleforth: phân bổ mã thông báo AMPL.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x