Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Altcoins Là Gì?

Altcoin là một loại tiền điện tử hoặc Tiền Mã Hóa thay thế cho Bitcoin. Mỗi altcoin hoạt động theo các quy tắc riêng của nó. Trong bài viết này, Blog Tiền Số sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem altcoin là gì? Tương lai của altcoin như thế nào? Nó có phải là khoản đầu tư tốt hay không nhé.

Altcoins Là Gì?

Altcoin là các loại tiền điện tử khác với Bitcoin. Altcoin xây dựng dựa trên sự thành công của Bitcoin bằng cách thay đổi một chút các quy tắc để thu hút những người dùng khác nhau. Ví dụ: một số altcoin sử dụng một cơ chế đồng thuận khác để tạo ra các khối hoặc xác thực các giao dịch. Hoặc, chúng tự phân biệt với Bitcoin bằng cách cung cấp các khả năng mới hoặc bổ sung, chẳng hạn như hợp đồng thông minh hoặc biến động giá thấp.

Tính đến tháng 3 năm 2021, đã có gần 9.000 loại tiền điện tử. Theo CoinMarketCap, các altcoin chiếm hơn 40% tổng thị trường tiền điện tử vào tháng 3 năm 2021. Bởi vì chúng có nguồn gốc từ Bitcoin, biến động giá của các altcoin có xu hướng bắt chước quỹ đạo của Bitcoin. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng sự trưởng thành của hệ sinh thái đầu tư tiền điện tử và sự phát triển của các thị trường mới cho các loại tiền này sẽ khiến biến động giá của các loại tiền này độc lập với các tín hiệu giao dịch của Bitcoin.

Hiểu Về Altcoin

“Altcoin” là sự kết hợp của hai từ “alt” và “coin” và bao gồm tất cả các lựa chọn thay thế cho Bitcoin. Khung cơ bản cho Bitcoin và altcoin là tương tự. Do đó, chúng chia sẻ mã và hoạt động như các hệ thống ngang hàng hoặc như một máy tính khổng lồ có khả năng xử lý lượng lớn dữ liệu và giao dịch cùng một lúc. Trong một số trường hợp, altcoin cũng mong muốn trở thành Bitcoin tiếp theo bằng cách trở thành một phương pháp rẻ tiền cho các giao dịch kỹ thuật số.

Sự Khác Biệt Giữa Altcoin Và Bitcoin

° Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên và triết lý cũng như thiết kế của nó đặt ra tiêu chuẩn cho sự phát triển của các đồng tiền khác. Tuy nhiên, việc thực hiện nó có một số thiếu sót. Ví dụ, Proof-of-Work (PoW), cơ chế đồng thuận được sử dụng để tạo khối, tiêu tốn nhiều năng lượng và thời gian. Khả năng hợp đồng thông minh của Bitcoin cũng bị hạn chế.

° Altcoin được cải thiện dựa trên những hạn chế được nhận thức của Bitcoin để thiết lập lợi thế cạnh tranh. Một số altcoin sử dụng phương pháp đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) để giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng và thời gian cần thiết để tạo khối và xác thực các giao dịch mới.

Một ví dụ khác là ether, loại tiền điện tử lớn thứ hai thế giới tính theo vốn hóa thị trường, được sử dụng làm Gas (hoặc thanh toán chi phí giao dịch) trong các hợp đồng thông minh trên Ethereum. Altcoin cũng giải quyết những lời chỉ trích đối với Bitcoin. Ví dụ: stablecoin không thể hiện sự biến động giá của Bitcoin, khiến chúng trở thành phương tiện lý tưởng cho các giao dịch hàng ngày.

Các Loại Altcoin

Tùy thuộc vào chức năng và cơ chế đồng thuận của chúng, có nhiều loại altcoin khác nhau, dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về một số altcoin quan trọng:

Dựa Trên Khai Thác

Hầu hết các altcoin dựa trên khai thác sử dụng Proof-of-Work (PoW), một phương pháp trong đó các hệ thống tạo ra các đồng tiền mới bằng cách giải quyết các vấn đề khó khăn, để tạo ra các khối. Ví dụ về các altcoin dựa trên khai thác là Litecoin, Monero và Zcash. Hầu hết các altcoin hàng đầu vào đầu năm 2020 đều thuộc loại dựa trên khai thác. Giải pháp thay thế cho các altcoin dựa trên khai thác là các đồng tiền được khai thác trước. Những đồng tiền như vậy không được tạo ra thông qua một thuật toán mà được phân phối trước khi chúng được niêm yết trên thị trường tiền điện tử. Một ví dụ về đồng tiền được khai thác trước là XRP của Ripple.

Stablecoin

Giao dịch và sử dụng tiền điện tử đã được đánh dấu bởi sự biến động kể từ khi ra mắt. Stablecoin nhằm mục đích giảm sự biến động tổng thể này bằng cách gắn giá trị của chúng vào một loại hàng hóa, chẳng hạn như tiền tệ fiat, kim loại quý hoặc các loại tiền điện tử khác.

Security Tokens

Security Tokens tương tự như chứng khoán được giao dịch trên thị trường chứng khoán ngoại trừ chúng có nguồn gốc kỹ thuật số. Security Tokens giống như cổ phiếu truyền thống và chúng thường hứa hẹn sự công bằng, dưới hình thức sở hữu hoặc trả cổ tức cho người nắm giữ. Triển vọng tăng giá đối với các mã thông báo như vậy là một điểm thu hút lớn để các nhà đầu tư bỏ tiền vào chúng. Security Tokens thường được cung cấp cho các nhà đầu tư thông qua các đợt chào bán tiền xu ban đầu hoặc ICO.

Utility Tokens

Utility Tokens được sử dụng để cung cấp các dịch vụ trong mạng. Ví dụ: chúng có thể được sử dụng để mua dịch vụ hoặc đổi phần thưởng. Không giống như mã thông báo bảo mật, mã thông báo tiện ích không trả cổ tức hoặc một phần cổ phần sở hữu. Filecoin, được sử dụng để mua không gian lưu trữ trên mạng, là một ví dụ về mã thông báo tiện ích.

Altcoin Có Phải Là Khoản Đầu Tư Tốt Không?

Số lượng các altcoin được niêm yết trên thị trường tiền điện tử đã nhanh chóng nhân lên trong thập kỷ qua và thu hút hàng loạt các nhà đầu tư bán lẻ, đang sốt sắng đặt cược vào biến động giá của chúng để tích lũy lợi nhuận ngắn hạn. Nhưng những nhà đầu tư như vậy không có đủ vốn cần thiết để tạo ra đủ thanh khoản cho thị trường. Thị trường mỏng và không có quy định tạo ra sự biến động nhanh trong việc định giá các đồng altcoin.

Hãy xem xét trường hợp của ether Ethereum, đạt mức cao nhất là 1299,95 đô la vào ngày 12 tháng 1 năm 2018. Chưa đầy một tháng sau, nó đã giảm xuống còn 597,36 đô la và vào cuối năm, giá của ether đã giảm xuống còn 89,52 đô la. Các altcoin này đã đạt mức giá kỷ lục trên 2.000 đô la hai năm sau đó. Giao dịch theo thời gian có thể mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà giao dịch.

Nhưng có một vấn đề. Thị trường tiền điện tử vẫn chưa trưởng thành. Mặc dù đã thử nhiều lần, nhưng không có tiêu chí đầu tư hoặc số liệu xác định nào để đánh giá tiền điện tử. Phần lớn, thị trường altcoin được thúc đẩy bởi đầu cơ. Một số trường hợp tiền điện tử đã chết, những loại tiền điện tử không đạt được đủ lực kéo hoặc chỉ đơn giản là biến mất sau khi thu thập tiền của các nhà đầu tư, vẫn tồn tại.

Do đó, thị trường altcoin dành cho các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro quá lớn khi hoạt động trong một thị trường mới nổi và không được kiểm soát, dễ biến động. Họ cũng phải có khả năng xử lý căng thẳng do giá cả biến động mạnh. Đối với những nhà đầu tư như vậy, thị trường tiền điện tử mang lại lợi nhuận lớn.

Ưu Điểm

° Altcoin là “phiên bản tốt hơn” của Bitcoin vì chúng nhằm mục đích khắc phục những thiếu sót của tiền điện tử.

° Các loại tiền thay thế như stablecoin có khả năng thực hiện lời hứa ban đầu của Bitcoin về một phương tiện cho các giao dịch hàng ngày.

° Một số altcoin nhất định, chẳng hạn như ether của Ethereum và XRP của Ripple, đã có được sức hút giữa các tổ chức chính thống, dẫn đến việc định giá cao.

° Các nhà đầu tư có thể chọn từ nhiều loại altcoin thực hiện các chức năng khác nhau trong nền kinh tế tiền điện tử.

Nhược Điểm

° Altcoin có thị trường đầu tư nhỏ hơn so với Bitcoin. Tính đến tháng 4 năm 2021, Bitcoin chiếm 60% thị phần tổng thể của thị trường tiền điện tử.

° Việc không có quy định và tiêu chí xác định để đầu tư có nghĩa là thị trường altcoin có đặc điểm là ít nhà đầu tư hơn và thanh khoản mỏng. Do đó, giá của chúng dễ biến động hơn so với Bitcoin.

° Không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt giữa các loại altcoin khác nhau và các trường hợp sử dụng tương ứng của chúng, khiến các quyết định đầu tư thậm chí còn khó khăn và khó hiểu hơn.

Ví Dụ Ban Đầu Về Altcoin

Đồng altcoin đáng chú ý đầu tiên, Namecoin , dựa trên mã Bitcoin và sử dụng cùng một thuật toán bằng chứng công việc. Giống như Bitcoin, Namecoin được giới hạn ở 21 triệu đồng tiền. Được giới thiệu vào tháng 4 năm 2011, Namecoin chủ yếu tách biệt khỏi Bitcoin bằng cách làm cho các miền của người dùng ít hiển thị hơn. Namecoin cho phép người dùng đăng ký và khai thác bằng tên miền .bit của riêng họ, nhằm tăng cường khả năng ẩn danh và khả năng chống kiểm duyệt.

Được giới thiệu vào tháng 10 năm 2011, Litecoin được coi là “bạc đối với vàng của Bitcoin.” Mặc dù về cơ bản tương tự về mã và chức năng với Bitcoin, nhưng Litecoin khác với Bitcoin ở một số điểm cơ bản. Nó cho phép các giao dịch khai thác được phê duyệt thường xuyên hơn. Nó cũng cung cấp tổng cộng 84 triệu đồng tiền được tạo ra — chính xác gấp bốn lần giới hạn 21 triệu đồng tiền của Bitcoin.

Câu Hỏi Thường Gặp Về Altcoin

Altcoin Là Gì?

Thuật ngữ altcoin đề cập đến các loại tiền điện tử khác ngoài Bitcoin. Những đồng tiền như vậy tự phân biệt với Bitcoin bằng cách mở rộng khả năng của nó và bổ sung những thiếu sót của nó.

10 Altcoin Hàng Đầu Là Gì?

Các top 10 altcoins là Ethereum, Binance Coin, Tether, Cardano, Polkadot, XRP, Uniswap, THETA, và Litecoin như tháng ba năm 2021.

Bao Nhiêu Tiền Một Altcoin?

Altcoin có phạm vi giá khá rộng, từ vài xu đến hàng nghìn đô la. Ví dụ: ether của Ethereum được giao dịch ở mức 1.979,58 đô la vào cùng ngày mà XRP của Ripple, tiền điện tử có giá trị thứ năm, được giao dịch với giá 0,89 đô la.

Altcoin Tốt Nhất Để Đầu Tư Là Gì?

Dựa trên vốn hóa thị trường, ether là altcoin lớn nhất và được thiết lập tốt nhất. Khả năng hợp đồng thông minh của nó đã được chứng minh về các trường hợp sử dụng và nó là một phần của Ethereum, được cho là một trong những nền tảng blockchain phức tạp nhất trong thời gian gần đây.

Altcoin Có Phải Là Khoản Đầu Tư Tốt?

Altcoin có nhiều rủi ro đầu tư giống nhau liên quan đến Bitcoin. Ngoài ra, nhiều altcoin nhỏ không có tính thanh khoản. Nhưng các altcoin được thiết lập tốt, chẳng hạn như ether và XRP, là đối thủ cạnh tranh của Bitcoin.

Kết Luận

Altcoin là lựa chọn thay thế tốt cho các nhà đầu tư thị trường tiền điện tử quan tâm đến việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Altcoin là đại diện cho tiềm năng của tiền điện tử để định hình lại nền tài chính hiện đại. Nhưng các nhà đầu tư nên nghiên cứu trước khi đầu tư vào chúng. Các rủi ro liên quan đến altcoin là tương tự hoặc trong một số trường hợp, lớn hơn so với đầu tư Bitcoin.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x