Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Akash Network Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử AKT

Akash Network là một thị trường điện toán đám mây phi tập trung nhắm mục tiêu đến các nhà phát triển dApp trong không gian DeFi, cũng như các lĩnh vực tăng trưởng cao khác như học máy. Akash Network tìm cách dân chủ hóa sức mạnh của điện toán đám mây và bằng cách đó, cung cấp các dịch vụ đám mây linh hoạt hơn với chi phí thấp hơn. Akash Network hợp tác chặt chẽ với những gã khổng lồ cung cấp dịch vụ đám mây hiện có, đồng thời tìm cách bổ sung một cách tiếp cận công bằng và hiệu quả hơn cho ngành điện toán đám mây.

Akash Network Là Gì?

Đối tượng mục tiêu chính của Akash Network là ngành Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi) và các nhà phát triển quan tâm đến việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps). Về cốt lõi, Akash Network là một thị trường điện toán đám mây phân quyền, mã nguồn mở và tự mô tả là “ DeCloud Cho DeFi”. Các mục tiêu chính của dự án này là cung cấp các tùy chọn điện toán đám mây nhanh hơn, rẻ hơn và hiệu quả hơn cho các ứng dụng chạy trên đám mây.

Akash Network Giải Quyết Vấn Đề Gì?

Để hiểu cách tiếp cận độc đáo của mạng tiền điện tử Akash đối với điện toán đám mây phi tập trung, điều quan trọng trước tiên là phải hiểu mô hình điện toán đám mây truyền thống mà nó tìm cách cải thiện.

Điện toán đám mây truyền thống đề cập đến việc triển khai các tài nguyên điện toán (thường ở dạng khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu) được cung cấp theo yêu cầu trên web bằng cách sử dụng mô hình dịch vụ trả tiền khi sử dụng. Phần lớn các nhà cung cấp điện toán đám mây là công ty con của những gã khổng lồ công nghệ lớn và thống trị thị trường điện toán đám mây.

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây cho phép các nhà phát triển khởi chạy ứng dụng của họ nhanh hơn mà không phải lo lắng về việc thiết lập và quản lý máy chủ, nhưng khách hàng thường có các tùy chọn hạn chế về nhà cung cấp và chức năng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều nhà phát triển giải quyết cho một lượng cố định của không gian lưu trữ vẫn chưa được sử dụng – dẫn đến một khoản phí bảo hiểm khổng lồ (và trong nhiều trường hợp, không cần thiết) phải trả cho các dịch vụ đám mây.

Ngược lại, Akash Network đại diện cho một phiên bản phi tập trung của mô hình lưu trữ đám mây, cho phép các nhà phát triển có trải nghiệm nhanh hơn, rẻ hơn. 85% điện toán đám mây của Akash Network được tận dụng từ các trung tâm dữ liệu chưa được tận dụng đã tồn tại. Bằng cách cho phép các nhà cung cấp dịch vụ đám mây hiện tại bán dung lượng dư thừa của họ trên thị trường Akash Network, các nhà cung cấp có thể cạnh tranh với nhau về khối lượng công việc, điều này cuối cùng có thể giảm chi phí cho các nhà phát triển cũng như cho người dùng cuối của các sản phẩm và dịch vụ được phát triển.

Akash Network cũng cố gắng duy trì một mô hình linh hoạt và hiệu quả, nơi các nhà phát triển và doanh nghiệp của họ có thể đơn giản thanh toán cho những gì họ cần khi họ cần – tránh sự không linh hoạt phổ biến giữa các thỏa thuận trực tiếp đối với lượng dung lượng máy chủ cố định thông qua các nhà cung cấp dịch vụ đám mây truyền thống.

Cấu Trúc Akash Network Và Mô Hình Kinh Doanh

Akash Network trình bày một số yếu tố chính để phân biệt nó với các đối thủ cạnh tranh tập trung của nó, bao gồm khả năng chống kiểm duyệt và cấu trúc không được phép . Trái ngược với các nhà cung cấp điện toán đám mây được cấp phép tập trung, cơ sở hạ tầng phi tập trung của Akash Network được thiết kế để giảm thiểu sự kiểm soát hoặc ảnh hưởng không đáng có của một thực thể tập trung. Cấu trúc không cần sự cho phép của nó cũng cho phép các nhà phát triển sử dụng các dịch vụ của nó với các hạn chế được giảm bớt.

Tương tự như một blockchain phi tập trung, thị trường đám mây phi tập trung của Akash Network thu hút sự bảo mật từ cấu trúc phân tán rộng rãi của nó. Kiến trúc tổng thể này giúp Akash có khả năng chống lại tin tặc, các cuộc tấn công và ngừng hoạt động tốt hơn thường gây ra cho các trung tâm dữ liệu tập trung, lớn có thể đóng vai trò là các điểm lỗi đơn lẻ.

Akash Network cho phép các nhà cung cấp dịch vụ đám mây và khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ điện toán đám mây liên kết và ký kết các hợp đồng thuê. Mô hình này thường rẻ hơn, linh hoạt hơn và an toàn hơn so với giao dịch trực tiếp với một nhà cung cấp dịch vụ đám mây truyền thống. Hơn nữa, bất kỳ ai (không chỉ các trung tâm dữ liệu khổng lồ) đều có thể trở thành nhà cung cấp đám mây, giúp thúc đẩy phân quyền bổ sung trong không gian điện toán đám mây.

Ngoài ra, nhiều trung tâm dữ liệu có quá nhiều dung lượng nhàn rỗi. Akash Network cung cấp một cách để tận dụng những tài nguyên nhàn rỗi đó. Khi các nhà cung cấp dịch vụ đám mây truyền thống dư thừa dung lượng, họ có thể bán nó trên thị trường dựa trên blockchain của Akash Network để tối đa hóa sản lượng tài nguyên chưa sử dụng của họ. Mạng tiền điện tử Akash cũng nỗ lực cho khả năng tương tác và tự hào có khả năng tương thích với cơ sở hạ tầng đám mây chính hiện có và các ứng dụng dựa trên đám mây, tăng khả năng hợp tác cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn.

Cấu Trúc Chuỗi Khối Của Akash Network

Kiến trúc cơ bản của Akash Network là một blockchain Proof-of-Stake (PoS) được xây dựng với khả năng tương tác trong tâm trí bằng cách sử dụng Cosmos SDK , qua đó nó kết hợp với thiết kế chịu lỗi Byzantine của thuật toán Tendermint . Là một phần của Trung tâm Cosmos , Mạng Akash tồn tại trong một hệ sinh thái đa blockchain để tăng khả năng tương tác chuỗi chéo.

Như với nhiều blockchain PoS dựa trên Cosmos, Akash Network sử dụng mã thông báo tiện ích gốc – AKT – để giúp bảo mật mạng thông qua việc đặt cược và đóng vai trò là đơn vị tiền tệ dự trữ mặc định của mạng trong hệ sinh thái đa blockchain. Theo cách này, AKT cung cấp năng lượng cho đám mây phi tập trung, hoặc DeCloud, mà Mạng Akash cung cấp và đóng vai trò là phương tiện truyền và lưu trữ giá trị gốc trên mạng.

Khi phát hành mainnet 1.0 của Akash Network vào tháng 9 năm 2020, đã có nguồn cung ban đầu là 100.000.000 mã thông báo AKT được khai thác trước và giới hạn nguồn cung tối đa là 388.539.008 AKT. Nguồn cung ban đầu được chia cho các nhà đầu tư, tổ chức Akash Network và chính nhóm. Hơn nữa, dự án đã trải qua đợt bán công khai 1.800.000 AKT. Khoảng 75% nguồn cung cấp AKT tối đa cuối cùng sẽ được phân phối dưới dạng phần thưởng mạng, với phần thưởng giảm dần theo thời gian.

Phát Triển Mạng Lưới Tiền Điện Tử Akash

Akash Network đã ra mắt mainnet 2.0 vào tháng 3 năm 2021. Cho đến thời điểm đó, Akash Network chủ yếu hoạt động trong các giai đoạn testnet để đánh giá khả năng của nó trước khi phát hành trực tiếp, công khai. Mạng thử nghiệm gần đây nhất của nó đã chứng kiến ​​hàng trăm nhà phát triển triển khai hàng nghìn ứng dụng bằng cách sử dụng đám mây phi tập trung trước khi ra mắt mạng chính công cộng 2.0.

Akash Network cũng bán một siêu máy tính thu nhỏ – được gọi là Supermini – được tiếp thị như một cách dễ dàng và dễ tiếp cận cho người dùng cuối để tạo thu nhập thụ động bằng cách trở thành nhà cung cấp đám mây trên Akash Network. Thiết bị có thể dễ dàng cấu hình để tích hợp với đám mây phi tập trung của Akash Network, vì vậy người dùng có thể thuê hết dung lượng của nó và tạo ra các mã thông báo AKT từ sự thoải mái của chính ngôi nhà của họ, thay vì trung tâm dữ liệu. Supermini là một lực lượng khác để phân cấp điện toán đám mây thông qua Mạng Akash.

Với những bước tiến này, Akash Network đang trên đường hiện thực hóa tầm nhìn trở thành một thị trường điện toán đám mây phi tập trung cung cấp cho mọi người tài nguyên dữ liệu hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn, đồng thời hợp tác với các tập đoàn đã có tên tuổi. Theo nghĩa này, mạng tiền điện tử Akash tìm cách cải thiện cấu trúc của ngành điện toán đám mây thay vì cải tiến nó. Với mục tiêu cao cả là dân chủ hóa lưu trữ đám mây, nhiều thách thức vẫn còn ở phía trước, nhưng nhóm Akash Network dường như đã sẵn sàng phát triển và đáp ứng chúng.

Phần Kết Luận

Akash Network được xem là thị trường điện toán đám mây phi tập trung đầu tiên có khả năng giải quyết các mắt xích mà thị trường truyền thống đang gặp phải với chi phí thấp hơn 10 lần so với những nhà cung cấp dịch vụ cloud computing truyền thống đang cung cấp.

Công nghệ của Akash Network được phát triển để giải quyết các vấn đề về máy tính nói chung và nhu cầu sử dụng của thị trường nói riêng, là một decentralized platform phục vụ cho thị trường chính thống và cạnh tranh trực diện với những ông lớn trong ngành như Amazon, Google Cloud,… bằng lợi thế cạnh tranh của mình.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x