Thứ Tư, Tháng Chín 27, 2023

Aerodrome Là Gì? Trung Tâm Thanh Khoản L2 Của Base

Vào ngày 29 tháng 8, Aerodrome, đã ra mắt trên chuỗi L2 của Coinbase, Base. Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, giao thức này đã tích lũy được hơn 190 triệu đô la trong Total Value Locked (TVL), khiến nó hiện trở thành dự án lớn nhất trên chuỗi đồng thời tự mình tăng gấp đôi TVL trên Base.

Source: DeFiLlama

Velodrome Là Gì?

Velodrome (VELO) là một nhánh của dự án nổi tiếng Solidly, có nguồn gốc từ chuỗi khối Fantom với tư cách là đứa con tinh thần của huyền thoại DeFi, Andre Cronje. Dự án nhằm mục đích kết hợp các khái niệm về mô hình vote-escrow của Curve Finance và lý thuyết trò chơi đằng sau OlympusDAO để tạo ra một trung tâm thanh khoản cho toàn bộ chuỗi. Tuy nhiên, dự án Solidly đã bị bỏ dở ngay sau khi ra mắt, khi Andre Cronje đột ngột rời khỏi không gian DeFi.

Tuy nhiên, ý tưởng này vẫn tồn tại và một trong những nhóm mạnh nhất đang cạnh tranh để tích lũy mã thông báo SOLID, veDAO, đã quyết định chuyển khái niệm này sang Ethereum L2 sắp ra mắt, Optimism. Velodrome được xây dựng dựa trên khái niệm Solidly và phát triển giao thức theo thời gian trên chuỗi mới. Ngày nay, Velodrome là giao thức lớn nhất trên Optimism, nắm giữ hơn 24% TVL của chuỗi.

Aerodrome Là Gì?

Aerodrome là giao thức Automated Market Maker (AMM), được thiết kế để đóng vai trò là trung tâm thanh khoản trung tâm cho Base, lấy mô hình Velodrome V2 làm tham chiếu để khuyến khích thanh khoản trên giao thức. Mặc dù Aerodrome được xây dựng với sự hợp tác của Velodrome nhưng hai giao thức này là những thực thể độc lập và riêng biệt.

AERO Token Và VeAERO

AERO, là mã thông báo tiện ích và mã thông báo quản trị của Aerodrome. Người nắm giữ AERO có thể chọn bỏ phiếu ký quỹ mã thông báo của họ trong thời hạn tối đa bốn năm, trong thời gian đó họ nhận được veAERO NFT đại diện cho vị trí của họ. Quyền biểu quyết được cấp cho người dùng sẽ dựa trên số tiền bị khóa và thời hạn của nó, theo mối quan hệ tuyến tính.

Với cùng một lượng AERO bị khóa, một vị trí bị khóa trong bốn năm sẽ có quyền biểu quyết gấp bốn lần so với vị trí chỉ bị khóa trong một năm. Để giảm sự pha loãng từ khí thải , người sở hữu veAERO cũng nhận được rebase hàng tuần tỷ lệ thuận với lượng khí thải và lượng AERO bị khóa.

Với tư cách là người nắm giữ veAERO NFT, những người dùng này sau đó có thể bỏ phiếu hàng tuần để xác định lượng phát thải AERO của nhóm thanh khoản nào sẽ được chuyển tới. Sau đó, lượng phát thải AERO trong tuần sẽ được phân bổ tương ứng cho các nhóm thanh khoản dựa trên số phiếu bầu thu thập được từ những người nắm giữ veAERO. Đổi lại, những cử tri này nhận được 100% tất cả phí giao dịch được tạo ra bởi (các) nhóm thanh khoản mà họ đã bỏ phiếu.

Khuyến Khích Bribes Và Liquidity

Ngoài ra, các giao thức bên ngoài đang tìm cách khuyến khích các nhóm cụ thể (còn được gọi là bribing), cũng có thể thêm các ưu đãi mã thông báo bổ sung cho các nhóm cụ thể để khuyến khích cử tri bỏ phiếu cho nhóm của họ.

Ví dụ: một giao thức mới phát hành mã thông báo có thể khuyến khích tính thanh khoản cho mã thông báo của họ thông qua hối lộ trong nhóm của họ. Những ưu đãi này có thể được thanh toán bằng bất kỳ mã thông báo nào được hỗ trợ trên Aerodrome. Sau đó, những cử tri đã bỏ phiếu trên các nhóm được khuyến khích này sẽ kiếm được những ưu đãi này.

Thông qua cơ chế khuyến khích này, các giao thức có thể tạo ra hơn 1 đô la thanh khoản trong nhóm của họ cho mỗi 1 đô la chi cho hối lộ.

Khóa AERO

Hiện tại, Aerodrome đã mở cửa cho việc hoán đổi token và cung cấp thanh khoản. Hiện tại có hơn 100 nhóm trên nền tảng, với 31 mã thông báo được liệt kê cho đến nay.

Những người nắm giữ AERO cũng có thể khóa AERO của họ ngay bây giờ để lấy veAERO NFT trong thời gian tối đa bốn năm. Làm như vậy sẽ cho phép họ bỏ phiếu về nhóm thanh khoản như mô tả ở trên. Ngoài ra, hệ thống hối lộ được mở cho các khoản tiền gửi, cho phép người dùng và các giao thức khuyến khích các nhóm cụ thể.

Aerodrome Tokenomics

Hệ thống mã thông báo của Aerodrome được thiết kế để tạo ra sự ra mắt công bằng cho mã thông báo, không cần bán trước và không có nhà đầu tư bên ngoài. Tổng nguồn cung là 500 triệu token, trong đó 450 triệu sẽ được phân phối dưới dạng veAERO.

Khoản phân bổ lớn nhất của Aerodrome dành cho các tủ khóa VELO, để ghi nhận những đóng góp của họ cho hệ sinh thái Optimism và Velodrome cũng như những người dùng DeFi có kinh nghiệm. 40% tổng nguồn cung AERO đã được airdrop tương ứng với các tủ khóa veVELO dưới dạng veAERO, cho phép họ bắt đầu bỏ phiếu trên các nhóm thanh khoản trên Aerodrome.

Giống như Velodrome, Aerodrome được thiết kế để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái và hàng hóa công cộng trên Base. Như vậy, 21% nguồn cung đã được phân bổ cho Cặp hệ sinh thái và Hàng hóa công cộng, 10% khác được phân bổ cho Tài trợ giao thức.

5% khác cũng đã được phân bổ để khuyến khích các nhóm thanh khoản AERO nhằm liên tục đảm bảo đủ thanh khoản cho mã thông báo AERO. Nhóm phân bổ là 14% tổng nguồn cung bị khóa trong khoảng từ hai đến bốn năm.

Với 10% nguồn cung còn lại sẽ được phân bổ tại AERO, 8% sẽ dành cho các ưu đãi cử tri được sử dụng để phù hợp với các ưu đãi về giao thức hệ sinh thái hoặc để thu hút phiếu bầu cho các nhóm quan trọng. 2% cuối cùng sẽ được phân bổ cho nhóm thanh khoản Genesis được ghép nối với USDC khi ra mắt.

AERO Token Emissions

Về mặt phát thải, lượng phát thải hàng tuần sẽ bắt đầu ở mức 10 triệu AERO, với mức tăng 3% mỗi tuần trong 14 tuần đầu tiên để khuyến khích tăng trưởng giao thức nhanh chóng. Tỷ lệ phát thải này sẽ giảm dần ở mức 1% một tuần kể từ tuần 15 trở đi để giảm lạm phát token tổng thể theo thời gian.

Cuối cùng, chính sách tiền tệ của giao thức được thiết kế để được kiểm soát bởi cử tri veAERO, tương tự như cách cử tri veVELO của Velodrome thực hiện. Điều này sẽ xảy ra khi lượng phát thải giảm xuống dưới 9 triệu token mỗi tuần, dự kiến ​​sẽ xảy ra vào tuần thứ 67 kể từ khi ra mắt. Sau đó, cử tri có thể bỏ phiếu để duy trì lượng phát thải hiện tại hoặc tăng hoặc giảm lượng phát thải 0,01%.

 

 

Tuyên Bố Từ Chối Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x