Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Acala Network Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử ACA

Acala Network là người chơi nền tảng cho Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi) trong hệ sinh thái Polkadot. Giao thức cung cấp các sản phẩm và dịch vụ DeFi khác nhau – bao gồm cho vay, đi vay và đặt cọc – cung cấp trải nghiệm người dùng của Polkadot, giảm thiểu phí gas và các tính năng mở rộng tổng thể.

Acala Network Là Gì?

Acala Network là một nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) được xây dựng cho hệ sinh thái Polkadot . Nó được xây dựng để lưu trữ một loạt các ứng dụng tài chính sử dụng công nghệ hợp đồng thông minh , chức năng chuỗi chéo có thể tương tác và các giao thức bảo mật mạnh mẽ. Acala cũng tương thích với Ethereum , có nghĩa là các ứng dụng của nó có thể duy trì khả năng tương tác giữa Polkadot và Ethereum.

Acala Network Hoạt Động Như Thế Nào?

Giống như nhiều blockchains độc lập được xây dựng trên khung phát triển blockchain Substrate dành riêng cho Polkadot , Acala Network hoạt động như một parachain trên Polkadot Relay Chain .

Acala Network cung cấp một bộ sản phẩm tài chính, bao gồm:

  1. Một stablecoin đa thế chấp (aUSD), được hỗ trợ bởi các tài sản mật mã thông qua giao thức Honzon.
  2. Một phái sinh đặt cược không cần tin cậy (L-DOT) thông qua giao thức thanh khoản đặt cược được mã hóa Homa của nó.
  3. Một nhà sản xuất tự động thị trường (AMM) trao đổi phân cấp (DEX) .

Cả ba loại này đều sử dụng phí gas vi mô có thể được thanh toán bằng nhiều loại tài sản tiền điện tử. Acala Mời người dùng truy cập vào các dịch vụ này qua Acala Mandala testnet của nó và cuối cùng sẽ chuyển sang live mainnet của Acala Network khi Polkadot parachain của nền tảng được thực hiện đầy đủ.

Mục Tiêu Và Giá Trị Của Acala Network 

Acala Network được xây dựng để thực hiện một số mục tiêu. Việc đầu tiên trong số này là tạo ra một loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung (aUSD) hợp lý, ổn định, được xây dựng để chuyển giao giá trị không biên giới bên trong hệ sinh thái Polkadot. Ngoài ra, Acala Network dự định cung cấp một mạng stablecoin có tính bảo mật cao và có thể tương tác. Chức năng của stablecoin nhằm phục vụ mục tiêu rộng lớn hơn là cung cấp cho Polkadot một khối xây dựng cho các dịch vụ tài chính mở và một hệ sinh thái DeFi nội tại có thể kết nối với hệ sinh thái DeFi được thiết lập riêng của Ethereum thông qua thế chấp tài sản chuỗi chéo.

Phù hợp với các mục tiêu trên, Acala Network được xây dựng để duy trì bảo mật mạnh mẽ bằng cách khai thác cơ chế bảo mật chia sẻ của Polkadot. Kiến trúc này được kết hợp với cam kết thúc đẩy khả năng chống phân quyền và kiểm duyệt thông qua khuôn khổ liên hợp của hệ sinh thái và mô hình phát hành mã thông báo. Cuối cùng, Acala tập trung vào quản trị công bằng và nâng cao khả năng nâng cấp, thúc đẩy quản trị thông qua mã thông báo Acala (ACA), sử dụng các nâng cấp không cần fork , không gây gián đoạn.

Giao Thức Stablecoin Honzon

Giao thức stablecoin Honzon sử dụng đồng đô la của Mạng lưới Acala (aUSD), được chốt theo tỷ lệ 1: 1 với đô la Mỹ. Sự cố định đạt được thông qua cân bằng cung và cầu, thuật toán quản lý rủi ro tự động, quản trị cộng đồng và các khuyến khích khác nhau tạo nên cốt lõi của Honzon.

Giao thức được lấy cảm hứng từ MakerDAO, công ty đã đạt được danh tiếng với các vị thế nợ được thế chấp với tư cách là người tiên phong Ethereum DeFi. Khi người dùng gửi tiền vào tài sản tiền điện tử – chẳng hạn như Polkadot (DOT), Bitcoin (BTC) , Ether (ETH) hoặc những thứ khác – họ sẽ mở một CDP. Quy trình vị thế nợ có thế chấp hoạt động như sau:

  1. Ký Quỹ Tài Sản Thế Chấp: Người dùng gửi tiền điện tử của họ vào giao thức (chỉ một loại tài sản có thể được thế chấp để tạo CDP mới tại một thời điểm). Tài sản này được khóa làm tài sản thế chấp trong CDP.

  2. Mở CDP Và Vay aUSD: Sau đó, người dùng sẽ vay một số tiền cụ thể của aUSD không được vượt quá tổng giá trị của số tiền điện tử mà họ gửi ban đầu vào CDP. Không thể xóa tài sản thế chấp cho đến khi khoản vay được trả lại bằng USD.
  3. Hoàn Trả aUSD: Khi người dùng đóng CDP của mình, họ phải gửi số tiền aUSD cần thiết để thanh toán số dư chưa thanh toán còn nợ và trả một khoản phí ổn định nhỏ (dưới dạng ACA hoặc aUSD).
  4. Đóng CDP: Sau khi giao thức nhận thành công phí ổn định và aUSD chưa thanh toán, người gửi tiền sau đó có thể lấy lại tài sản thế chấp của họ và CDP bị đóng.

Giao thức Honzon được tạo thành từ một công cụ CDP hoạt động như một trình quản lý rủi ro toàn diện, hệ thống tắt khẩn cấp và bộ thanh lý. Công cụ CDP quản lý rủi ro vị trí của người dùng bằng cách tính đến tỷ lệ thế chấp và thanh lý của giao thức . Honzon cũng sử dụng một Oracle cho dữ liệu nguồn cấp dữ liệu giá theo thời gian thực thông qua Chainlink và một kho tiền tệ chứa các loại tài sản người dùng khác nhau như aUSD, ACA và các tài sản thế chấp như BTC, ETH và DOT. Kho tiền được kết nối bên ngoài với Acala DEX và với các mạng blockchain khác – chẳng hạn như Polkadot, Ethereum và Bitcoin – thông qua bridges.

Các stablecoin chạy trên Mạng Acala (chẳng hạn như aUSD) được thiết kế để có thể chuyển nhượng 100% cho tất cả các blockchains trong mạng Polkadot sau khi Acala được chọn để trở thành một parachain thông qua quy trình bầu chọn vị trí parachain. Cuộc bầu cử parachain của Acala dự kiến ​​sẽ tăng tính thanh khoản và sự chấp nhận của aUSD trong hệ sinh thái Polkadot và cũng có thể cho phép tài sản này được sử dụng trên các mạng blockchain bên ngoài trong tương lai.

Giao Thức Homa, Kurura 

Mạng lưới Acala là một hệ sinh thái gồm nhiều sản phẩm và dịch vụ. Ví dụ: Giao thức Homa của nó được thiết kế để giúp giải quyết tính kém thanh khoản phổ biến của các tài sản cổ phần được mã hóa. Nó được xây dựng đặc biệt để mã hóa các tài sản được đặt cọc trên Acala bằng cách tạo các Tài sản L tương ứng có thể được tận dụng không chỉ như các khoản đầu tư mà còn để sử dụng trong các ứng dụng DeFi khác, tương tự như các phương pháp canh tác thanh khoản trong hệ sinh thái Ethereum DeFi.

Trong khi đó, một phiên bản khác của Mạng Acala, được gọi là Mạng Karura, được thiết kế để trở thành trung tâm DeFi của Kusama – bản thân nó là một phiên bản song song của mạng Polkadot được xây dựng và tối ưu hóa cho thử nghiệm. Karura cũng sẽ tận hưởng tính thanh khoản, nơi người dùng có thể đặt cược mã thông báo gốc KSM để nhận KSM hoặc L-KSM lỏng và có khả năng thực hiện bất kỳ chức năng DeFi nào tương tự như L-DOT.

Người dùng trên Kusama cũng có thể tận hưởng thanh khoản chuỗi chéo bằng cách bắc cầu, do đó, loại bỏ bất kỳ ETH bổ sung nào trong các khoản phí liên quan đến các mã thông báo được bao bọc mà thay vào đó, sử dụng mã thông báo có sẵn để thanh toán các khoản phí đó. Ngoài việc Karura có khả năng thực hiện các ứng dụng DeFi cơ bản như cho vay, giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung và thu nhập từ hoa lợi, nó còn là một nền tảng quản trị mở, nơi cộng đồng sẽ bỏ phiếu cho những thay đổi trong tương lai của mạng.

Acala: Người Sáng Lập

Việc Acala tích hợp vào Polkadot không phải là ngẫu nhiên, vì vẫn còn các giao thức đa phương thức khác ngoài kia. Đây là đỉnh cao của nhiều năm kinh nghiệm, sự tin tưởng, bảo mật và sức mạnh tổng hợp giữa các nhóm hệ thống sinh thái Polkadot, Laminar, Polkawallet và sự hỗ trợ trực tiếp từ người sáng lập Polkadot.

Nhóm nghiên cứu bao gồm ba bộ óc xuất chúng, Bryan Chen, người đã có cơ hội làm việc chặt chẽ với Tiến sĩ Gavin Wood, người sáng lập Polkadot, Fuyao Jiang, người sáng lập Polkawallet, và Ruitao Su người sáng lập Laminar. Họ gặp nhau tại Hàng Châu, Trung Quốc vào năm 2019, họ sớm bắt đầu phát triển Acala.

Acala đã được dẫn đầu sau khi dự án nhận được một khoản tài trợ lớn từ Quỹ Web3, cũng do Gavin Wood điều hành, mang đến cho nhóm sự hỗ trợ rất cần thiết về tiền tệ và kỹ thuật từ Polkadot. Khoản tài trợ này được sử dụng để phát triển đồng tiền ổn định của Acala, hiện được gọi là aUSD.

Mã Thông Báo ACA Của Acala Network

ACA là tài sản gốc của Acala Network và tạo điều kiện cho một số cơ chế sử dụng và quản trị trong hệ sinh thái Acala rộng lớn hơn. ACA có thể được sử dụng để thanh toán phí giao dịch mạng, phí ổn định như lãi suất cho các khoản vay bằng USD khi sử dụng Honzon và phí phạt trong quá trình thanh lý. Người dùng cũng có thể thanh toán các khoản phí nền tảng khác nhau này bằng USD, sau đó sẽ được trao đổi sang ACA thông qua tính năng trao đổi tích hợp của giao thức. Sau khi ACA được nhận dưới dạng thanh toán cho phí nền tảng, nó sẽ bị đốt cháy và bị xóa vĩnh viễn khỏi nguồn cung cấp mã thông báo, làm cho tài sản giảm phát. ACA cũng bị đốt cháy trong quá trình thanh lý trên nền tảng.

ACA cũng được dự kiến ​​sẽ đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong quản trị nền tảng vì Acala có kế hoạch triển khai phương pháp phân quyền nhiều giai đoạn dần dần sẽ chuyển từ các hội đồng tập trung trên chuỗi thông qua Acala Foundation sang một hình thức quản trị dựa trên trưng cầu dân ý phân cấp hơn. thông qua chủ sở hữu mã thông báo ACA. ACA được sử dụng để đề xuất sửa đổi mạng, điều chỉnh tham số rủi ro tiềm ẩn và thậm chí là giải pháp dự phòng do giá tài sản giảm đột ngột ở các vị thế nợ có thế chấp dưới tài sản thế chấp (CDP) . Nếu sự cố như vậy xảy ra, tài sản ACA sẽ tự động được pha loãng và bán trên thị trường để giúp tái cấp vốn cho mạng lưới.

Phần Kết Luận

Mặc dù Acala Network vẫn đang trong giai đoạn phát triển testnet kể từ tháng 7 năm 2021, nền tảng này là chủ đề thu hút sự chú ý đáng kể trong hệ sinh thái Polkadot và dự kiến ​​sẽ ra mắt hoàn toàn trên mainnet vào năm 2021. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hệ sinh thái Acala, hoặc bất kỳ tính năng nào của nó, chỉ cần Nhấp Vào Đây để biết thêm thông tin!

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x