Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Aave Có Phải Là Một Khoản Đầu Tư Tốt? Giải Thích Ưu Và Nhược Điểm

Decentralized Finance (DeFI) là xu hướng thịnh hành kể từ năm 2020. Đi đầu trong phong trào mới là Aave: một giao thức cho vay không được phép trên Ethereum. Aave là giao thức cho vay lớn thứ hai trong hệ sinh thái DeFi, có tổng giá trị bị khóa (TVL) là 5,59 tỷ đô la. Dự án và các hoạt động của nó được dẫn dắt bởi cộng đồng thông qua mã thông báo quản trị có tên là AAVE.

Aaves Là Gì? 

Aave là một giao thức cho vay phi tập trung trên Ethereum kết nối người vay với người cho vay. Giao thức sử dụng các hợp đồng thông minh để cho phép cho vay không được phép mà không cần sử dụng một thực thể tập trung. Aave giúp các nhà đầu tư tiền điện tử có thể kiếm được lãi suất (lợi tức) mà không yêu cầu KYC hoặc cần phải tương tác với ngân hàng và các tổ chức tài chính khác.

Bạn kiếm được tiền lãi trên Aave bằng cách cho người khác vay tài sản tiền điện tử. Lãi suất có thể thay đổi hoặc cố định. Cả hai loại thu nhập đều tỷ lệ thuận với giá trị đồng đô la của tài sản bạn đã gửi. Bạn có thể tương tác với giao thức Aave bằng cách sử dụng ví Web3 không giam giữ như Ví MetaMask.

Mỗi tài sản có lãi suất riêng của nó. Bạn sẽ thấy rằng những tài sản này có lãi suất được gọi là APY hoặc APR. APY bao gồm các tác động của lợi suất gộp trong khi APR cho thấy tỷ lệ phần trăm sạch hàng năm của bạn.

Tìm Hiểu Thêm Về Sự Khác Biệt Giữa APY Và APR

Hợp Đồng Thông Minh của Aave điều chỉnh tỷ lệ APY và APR bằng cách theo dõi tỷ lệ thế chấp. Tài sản được thế chấp quá mức mang lại tỷ lệ thấp hơn trong khi tài sản được thế chấp dưới mức mang lại tỷ lệ cao hơn. Cung và cầu xác định loại tài sản nào đã nói ở trên.

Ngoài cho vay tiền điện tử thông thường, Aave còn cung cấp các khoản vay chớp nhoáng. Khoản vay chớp nhoáng là một loại khoản vay đặc biệt cho phép bạn rút bất kỳ số tiền nào mà không cần phải cung cấp bất kỳ tài sản thế chấp nào. Điều này có thể thực hiện được bằng cách buộc bạn phải hoàn trả khoản vay trong cùng một khối giao dịch mà khoản vay đã được phát hành.

Thời gian khối trung bình của Ethereum trung bình là 12 phút. Điều này có nghĩa là bạn có khoảng 12 phút để hoàn trả hàng triệu đô la nếu bạn đã vay một khoản vay lớn như vậy ngay khi bắt đầu khối giao dịch.

Tiện ích chính đằng sau các khoản vay chớp nhoáng là giao dịch chênh lệch giá. Các khoản vay chớp nhoáng bổ sung đòn bẩy cho các hoạt động kinh doanh chênh lệch giá của bạn bằng cách cho phép bạn giao dịch với nhiều tiền hơn.

5 Lý Do Nên Đầu Tư Vào AAVE

Aave là giao thức DeFi lớn thứ hai trong tất cả các loại tiền điện tử. Aave cung cấp một phần chính trong hệ sinh thái DeFi của Ethereum bằng cách cho phép các nhà đầu tư vay và cho vay tài sản một cách dễ dàng. Trong phần bên dưới, bạn sẽ khám phá ra 5 lý do hàng đầu tại sao bạn nên đầu tư vào AAVE.

Mã Nguồn Mở

Aave hoàn toàn là mã nguồn mở. Bạn có quyền truy cập vào tất cả mã của nó do Aave được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh. Giao thức đã trải qua một số cuộc kiểm toán bảo mật. Và nếu bạn không nghĩ rằng dự án an toàn, bạn luôn có thể tự mình kiểm tra các hợp đồng thông minh của Aave.

Vẻ đẹp của các giao thức nguồn mở là bạn luôn có thể biết cách chúng hoạt động và hiểu chính xác hành động nào sẽ dẫn đến kết quả nào. Điều này làm cho các dự án như vậy trở nên minh bạch, an toàn và khó thao túng. Nó cũng loại bỏ bất kỳ nỗi sợ hãi nào về việc xử lý các khoản phí ẩn hoặc các chi phí khác không được công khai.

DeFi là tất cả về các công cụ tài chính phi tập trung. Một khía cạnh của phân cấp là có một dự án là mã nguồn mở. Aave may mắn là một dự án DeFi công khai cho phép mọi người kiểm tra các hợp đồng thông minh của nó. Và nếu ai đã từng khai thác giao thức, bạn sẽ biết điều đó vì có hàng nghìn nhà phát triển đang theo dõi cẩn thận các thay đổi trong từng giao thức DeFi.

Mã Thông Báo Mạnh Mẽ

Mã thông báo quản trị AAVE là một mã thông báo cực kỳ mạnh mẽ. Chỉ một phần nhỏ nguồn cung cấp mã thông báo được bán cho các VC và nhà đầu tư tư nhân trong vòng tài trợ vào năm 2017. Nhóm cũng đã quyết định tại một thời điểm phân bổ 3 triệu mã thông báo (nguồn cung cấp mã thông báo là 13 triệu AAVE) cho dự trữ hệ sinh thái Aave – một quỹ được sử dụng riêng để tiếp tục phát triển và cải thiện Aave.

Phân phối ban đầu của AAVE được chia thành 5 phần:

  • Phát triển cốt lõi: 30%
  • Phát triển trải nghiệm người dùng: 20%
  • Quản lý và pháp lý: 20%
  • Khuyến mãi và tiếp thị: 20%
  • Chi phí khác: 10%

Như bạn có thể thấy, phần lớn các mã thông báo đã được chuyển sang phát triển và tiếp thị. Chỉ 23% số token thuộc về những người sáng lập trong khi 77% thuộc về những người đã đầu tư vào giao thức. Và đừng quên: một phần lớn AAVE đã bị khóa.

Mã thông báo AAVE được sử dụng cho mục đích quản trị hoặc để đặt cược. Chủ sở hữu phải tạm thời khóa mã thông báo của họ để bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị hoặc đề xuất những đề xuất mới.

Mã thông báo cũng bị khóa trong quá trình đặt cược. Người nắm giữ có thể đặt cược AAVE vào Mô-đun an toàn để bảo đảm giao thức trong trường hợp thiếu hụt. Sự kiện thiếu hụt là một sự kiện gây ra tình trạng thâm hụt cho các nhà cung cấp thanh khoản. Aave yêu cầu mã thông báo bị khóa để bảo vệ cộng đồng trong trường hợp thị trường sụp đổ.

Cả quản trị và đặt cược đều góp phần làm giảm số lượng nguồn cung lưu hành. Và nếu bạn tin vào quy luật cung cầu, bạn sẽ biết rằng nguồn cung lưu thông giảm hầu như luôn tốt cho dự án.

Danh Tiếng

Stani Kulechov và nhóm của anh ấy có danh tiếng lớn trong cộng đồng Ethereum. Danh tiếng này hỗ trợ Aave vì các nhà đầu tư có xu hướng đổ xô vào các giao thức DeFi phổ biến nhất. Đó là lý do chính khiến Aave liên tục nằm trong 3 giao thức cho vay hàng đầu trong tất cả các loại tiền điện tử.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu các nhà đầu tư có tin tưởng Aave hay không, bạn chỉ cần nhìn vào các con số. DeFi Llama cho thấy giao thức Aave có TVL là 5,59 tỷ đô la. Con số này có nghĩa là các nhà đầu tư đã khóa tài sản thế chấp tiền điện tử trị giá tới 5,59 tỷ đô la vào giao thức. Nếu điều đó không cho thấy mức độ tin cậy cao, thì tôi không biết điều gì sẽ xảy ra.

Không Giam Giữ

Aave hoàn toàn không giam giữ, nghĩa là bạn có thể vay và cho vay tài sản tiền điện tử mà không cần gửi tài sản vào giao thức. Thay vào đó, bạn tương tác với Aave bằng cách sử dụng ví Web3 (ví dụ: MetaMask) lưu trữ tài sản tiền điện tử của bạn. Bạn ký giao dịch bằng ví của chính mình và đổi lại, bạn nhận được mã thông báo mới đại diện cho vị thế cơ bản và lợi suất lãi suất của bạn.

Aave mang lại sự yên tâm bằng cách không giam giữ. Bạn không phải lo lắng liệu mình có bị mất tài sản hay không vì chúng luôn được giữ trong ví của bạn. Và ngay cả khi giao thức bị khai thác hợp đồng thông minh, bạn có thể tin tưởng vào thực tế rằng Aave chỉ bị hack các khoản vay chớp nhoáng.

Quản Trị

Aave có một mô hình quản trị cho phép cộng đồng của mình đưa ra các đề xuất quản trị mới và bỏ phiếu cho các đề xuất hiện có. Bạn có thể tham gia quản trị bằng cách nắm giữ một số AAVE và ủy quyền mã thông báo của mình cho chính bạn hoặc người khác.

Quản trị bổ sung một lớp phân cấp quan trọng cho Aave bằng cách cho phép cộng đồng quyết định điều gì là tốt nhất cho dự án. Và bởi vì những người nắm giữ được khuyến khích tăng giá trị của dự án và do đó là các mã thông báo của riêng họ, bạn đang đối mặt với một tình huống đôi bên cùng có lợi.

Bạn có thể kiểm soát số phận của giao thức bằng cách bỏ phiếu, gửi đề xuất và thảo luận ý tưởng với các thành viên khác trong cộng đồng trên cổng quản trị Aave. Quản trị là một cách mạnh mẽ để khắc sâu khái niệm DeFi vào mọi dự án, bao gồm cả Aave.

Nhược Điểm Khi Đầu Tư Vào Aave

Lý do đầu tiên là TVL của AAVE đã giảm đáng kể kể từ đầu năm. TVL của dự án đã giảm từ mức cao nhất mọi thời đại là 19,28 tỷ đô la vào tháng 10 năm 2021 xuống còn 5,47 tỷ đô la vào tháng 10 năm 2022. Aave rõ ràng là đang trong xu hướng giảm. Và mặc dù có thể quy cho thị trường giá xuống rằng tất cả các loại tiền điện tử đang trải qua ngay bây giờ, nhưng điều đó vẫn cho thấy rằng các nhà đầu tư không muốn đầu tư vào các giao thức cho vay. Ngoài ra, Aave đã bị MakerDAO phế truất dưới dạng DeFi. Dự án còn lại có TVL lớn hơn một chút do hiệu suất của nó trong lĩnh vực thích hợp này.

Kích thước của Aave cũng là một nhược điểm khác. Hầu hết các tài sản được thế chấp quá mức vì giao thức có tính thanh khoản cực kỳ tốt. Nhưng mặc dù tính thanh khoản giúp Aave an toàn, nhưng nó làm giảm đáng kể lợi tức bạn nhận được từ việc cho vay tài sản tiền điện tử. Bạn sẽ phải chấp nhận kiếm được lợi suất thấp hơn hoặc cho vay các altcoin dễ bay hơi hơn.

Aave Có Phải Là Một Khoản Đầu Tư Tốt Không?

Aave có tiềm năng lớn để đầu tư tiền điện tử nếu bạn tin rằng DeFi là tương lai của tiền điện tử. Xu hướng DeFi đang phát triển sẽ dẫn đến nhiều người sử dụng các giao thức cho vay hơn, điều này sẽ giúp tăng TVL và giá trị của các mã thông báo của họ.

Aave trước hết là một dự án có uy tín được hỗ trợ bởi một TVL lớn. Nhóm tiếp tục đổi mới và giới thiệu các tính năng mới của giao thức. Và mặc dù phải đối mặt với thị trường giá xuống, dự án vẫn duy trì khá tốt so với các giao thức DeFi khác trên Ethereum.

Điều tuyệt vời về Aave là nó có một cộng đồng mạnh mẽ tham gia tích cực vào việc quản trị. Ngoài ra, nguồn cung cấp mã thông báo hầu hết bị khóa do chủ sở hữu cổ phần hoặc khóa mã thông báo khi bỏ phiếu, ủy quyền bỏ phiếu hoặc gửi đề xuất.

Bạn có thể muốn đầu tư vào AAVE nếu bạn tin rằng giao thức này có thể một lần nữa thống trị thị trường và giành lại ngôi vương của nó. Nhưng nếu không thể trở thành vua của DeFi bằng cách không cung cấp các ưu đãi phù hợp, TVL của Aave chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

 

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x