Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

7 Điều Bạn Cần Biết Về Terra (LUNA)

Terra là một nền tảng blockchain sáng tạo cung cấp năng lượng cho các loại tiền ổn định thuật toán khác nhau như TerraUSD (được chốt theo đô la Mỹ) và TerraKRW (được chốt với đồng Won của Hàn Quốc). Nó cũng cung cấp mã thông báo LUNA cho người dùng của mình dưới dạng mã thông báo cố định để kiếm phần thưởng.

Stablecoin có giá trị đối với người dùng cuối, nếu và chỉ khi chúng không có bất kỳ biến động giá nào. Chúng phải được gắn hoàn toàn vào tài sản cơ bản của chúng (ví dụ: USD). Terra Blockchain sử dụng một loạt các phương pháp tiếp cận sáng tạo như Modun thị trường và Giao dịch chênh lệch giữa các cặp LUNA-Terra và đồng thuận PoS với Tendermint để đạt được mục đích này.

Trong bài viết này, Blog Tiền Số sẽ giải thích 7 điều bạn biết rõ hơn về dự án này. Để biết thêm thông tin, bạn cũng có thể kiểm tra tài liệu chính thức của dự án tại đây.

Mã Thông Báo TerraX Và LUNA

Blockchain Terra có hai loại mã thông báo:

 1. Stablecoin (TerraX): là các mã thông báo có giá trị được gắn theo thuật toán với tiền tệ fiat. Ví dụ: TerraUSD (UST) là một stablecoin có giá trị được cố định với Đô la Mỹ. Một ví dụ khác là stablecoin TerraKRW (KRT) với giá trị được chốt bằng đồng Won của Hàn Quốc.
 2. Mã thông báo cố định / quản trị (LUNA): Mã thông báo LUNA được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Trước hết, sự biến động giá của các stablecoin TerraX được điều chỉnh bằng cách đào / đốt LUNA. Thứ hai, LUNA được sử dụng như một mã thông báo đặt cược trong chuỗi khối. Thứ ba, LUNA được sử dụng để trả phần thưởng đặt cược cho người ủy quyền / người xác nhận. Cuối cùng, tất cả các quyết định quản trị trong mạng cần phải khóa trước mã thông báo LUNA.

Mô Hình Stablecoin Theo Thuật Toán

Phần lớn các stablecoin trên thị trường (ví dụ: USDT, USDC) được neo (hoặc yêu cầu neo) với tiền tệ fiat thực hoặc các tài sản tương đương trong thế giới thực. Ví dụ, để đúc 1 USDC mới, cần có sẵn 1 USD trong kho bạc. Điều này giúp đảm bảo sự ổn định giá của stablecoin.

Các stablecoin Terra (ví dụ như UST) đang sử dụng một cách tiếp cận thuật toán hoàn chỉnh để tránh biến động giá. Nói cách khác, giá của stablecoin hoàn toàn được quy định bởi mã. Các nhà phát triển Terra gọi cách tiếp cận này là “Modun thị trường và kinh doanh chênh lệch giá”.

Modun Market Và Giao Dịch Chênh Lệch Giá Giữa Các Cặp LUNA – Terra

Bạn có thể giao dịch 1 USD Luna lấy 1 UST và ngược lại (điều tương tự đối với tất cả các cặp stablecoin khác).

 • 1 USD LUNA thành 1 UST: thị trường đốt cháy 1 USD LUNA và 1 UST.
 • 1 UST đến 1 USD LUNA: thị trường đốt cháy 1 UST và giảm 1 USD LUNA.

Hai trường hợp có thể xảy ra đối với giá của một stablecoin được gắn với một đối tác fiat:

Tình huống 1 (giá stablecoin> đối ứng fiat): điều này có nghĩa là nguồn cung thấp và nhu cầu cao đối với stablecoin đó. Nói cách khác, chúng ta cần nhiều nguồn cung cấp stablecoin hơn để cân bằng cung và cầu. Đối với điều này, LUNA bị đốt cháy và nhiều stablecoin hơn sẽ được tạo ra.

Tình huống 2 (giá stablecoin <đối ứng fiat): điều này có nghĩa là cung cao và nhu cầu thấp đối với stablecoin đó. Nói cách khác, chúng ta cần ít nguồn cung cấp stablecoin hơn để cân bằng cung và cầu. Vì vậy, các stablecoin sẽ bị đốt cháy và sẽ có nhiều LUNA được đúc hơn.

Trong cả hai trường hợp, mã thông báo LUNA được sử dụng để tạo sự cân bằng trong phương trình cung – cầu. Hơn nữa, những người dùng thực hiện các giao dịch hoán đổi này sẽ được hưởng lợi từ khả năng chênh lệch giá của các cặp. Do đó, đôi bên cùng có lợi, có nghĩa là stablecoin ổn định về giá và người dùng đang nhận được phần thưởng vì đã giúp mạng lưới duy trì giá ổn định.

Người Ủy Quyền & Người Xác Nhận

Tất cả người dùng trong blockchain Terra đều có quyền nhận phần thưởng đặt cược để đổi lấy lòng trung thành và các hoạt động của họ trong mạng.

Nói chung, có hai loại người dùng trong hệ sinh thái này:

 1. Người xác nhận: những người dùng muốn chạy các nút đầy đủ trên blockchain và là một phần của quy trình đồng thuận. Những người dùng này đề xuất và thêm (nếu được người khác chấp nhận) các khối và xác thực các giao dịch do người khác đề xuất. Hơn nữa, họ có một vai trò không thể phủ nhận trong các quyết định quản trị của mạng lưới.
 2. Người đại diện: những người dùng muốn nhận phần thưởng đặt cược mà không cần tự mình chạy một nút đầy đủ.

Giờ đây, người ủy quyền có thể đặt mã thông báo của mình cho một người xác thực đã chọn.

 • Nếu người xác nhận được thưởng, một phần của phần thưởng này sẽ được phân phối lại cho người ủy quyền.
 • Nếu vì bất kỳ lý do gì mà người xác nhận bị chặt chém (ví dụ như hành vi sai trái trong mạng lưới), người ủy quyền cũng sẽ bị trừng phạt ở một mức độ nào đó.

Chạy một nút đầy đủ là một quá trình sử dụng nhiều tài nguyên. Hơn nữa, theo thiết kế, blockchain Terra cho phép 130 trình xác nhận trong mạng. Mặt khác, việc trở thành người được ủy quyền là rất đơn giản và không có giới hạn về số lượng người ủy quyền.

Mã Thông Báo bLuna

Nếu bạn (với tư cách là người ủy quyền) muốn đặt một số mã thông báo LUNA của mình cho người xác nhận, bạn cần phải tính đến một số cân nhắc. Điều quan trọng đầu tiên là nếu bạn muốn mở các mã thông báo đã đặt cọc này khỏi trình xác thực, thì phải mất 21 ngày để hoàn thành. Trong quá trình liên kết và trong khi nó đang được hủy liên kết, bạn sẽ không thể sử dụng mã thông báo LUNA cho bất kỳ mục đích nào ngoài việc tích lũy phần thưởng đặt cược từ các trình xác nhận.

Tuy nhiên, có một số cơ chế để bù đắp những vấn đề này: Ví dụ: bLuna được cung cấp bởi lido.fi và là một mã thông báo đặt cược lỏng cụ thể có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp trên Anchor Protocol. Các mã thông báo này có thể được sử dụng cho các mục đích giao dịch. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng mã thông báo bLuna làm tài sản thế chấp trong các giao thức như Anchor hoặc Mirror.

Sự Đồng Thuận Của PoS Với Tendermint

Terra Blockchain sử dụng mô hình đồng thuận dựa trên Proof of Stake (PoS) được hỗ trợ bởi hệ thống xác minh có tên là Tendermint .

Để đề xuất và thêm các khối mới vào chuỗi khối, trước tiên, một trình xác thực của người đề xuất được chọn. Trình xác thực này đề xuất một khối và tất cả các trình xác thực khác bỏ phiếu ủng hộ hoặc chống lại khối được đề xuất. Nếu khối bị từ chối trong phiếu bầu, một người đề xuất khác sẽ được chọn và quá trình này tiếp tục cho đến khi những người xác nhận bỏ phiếu ủng hộ khối được đề xuất.

Trong quá trình này, tất cả người xác nhận và người ủy quyền đều được thưởng phí giao dịch từ khối. Hơn nữa, người xác thực người đề xuất vượt qua được khối của cô ấy thành công sẽ được thưởng thêm. Sử dụng mô hình đồng thuận này, các lô giao dịch có thể được xác thực và xác nhận trong vài giây (khoảng 6 giây theo tài liệu chính thức).

Terra Station

Terra station là ví máy tính để bàn chính thức tương tác với blockchain Terra. Bạn có thể thực hiện một số việc bằng cách sử dụng ví này:

 • Tạo ví để giữ Token
 • Di chuyển các mã thông báo Terra tương thích (ví dụ: UST, LUNA) từ các sàn giao dịch sang ví
 • Gửi mã thông báo đến các địa chỉ bên ngoài
 • Hoán đổi tiền xu (UST-LUNA, LUNA-UST, v.v.)
 • Đặt LUNA cho trình xác thực
 • Rút phần thưởng đặt cược
 • Tham gia vào các quyết định quản trị và bỏ phiếu cho các đề xuất khác nhau

Tóm lại, trạm Terra là một giải pháp đáng tin cậy tất cả trong một để tương tác với blockchain Terra.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này về Terra không được coi là các khuyến nghị giao dịch. Thị trường tiền điện tử chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x