Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

7 Điều Bạn Cần Biết Về Oasis Network (ROSE)

Mạng Oasis là một blockchain lớp 1 thúc đẩy quyền riêng tư của dữ liệu và tính bảo mật của người dùng. Nhờ thông lượng cao và thiết kế an toàn, Mạng Oasis dự định cung cấp các giải pháp có thể mở rộng trên DeFi và quyền riêng tư dữ liệu.

Trong bài viết này, Blog Tiền Số sẽ giải thích 7 điều bạn cần biết về dự án này. Để biết thêm thông tin, bạn cũng có thể kiểm tra tài liệu chính thức của dự án tại đây.

Mục Tiêu Thiết Kế

Dưới đây là 5 mục tiêu thiết kế của Oasis Network Blockchain:

 • Tính linh hoạt: các tham số hệ thống dễ dàng sửa đổi (ví dụ như các ràng buộc đối với các nút ParaTime).
 • Khả năng mở rộng: các thành phần mới có thể được thêm dễ dàng vào kiến ​​trúc hiện tại (ví dụ: ParaTimes mới).
 • Khả năng mở rộng: thông lượng giao dịch được đảm bảo sẽ tăng lên khi mạng bắt đầu phát triển.
 • Bảo mật: kiến trúc thực thi các chính sách bảo mật, chủ yếu thông qua việc thực hiện các phép tính ở chế độ riêng tư.
 • Cách ly lỗi: các vấn đề trong một thành phần (ví dụ: vi phạm bảo mật hoặc các vấn đề về hiệu suất) không ảnh hưởng đến các thành phần khác.

Nguyên Tắc Thiết Kế

Dưới đây là 3 nguyên tắc thiết kế của Oasis Network Blockchain:

 • Kiến trúc mô-đun: mỗi ParaTime là một mô-đun biệt lập. Hơn nữa, các lớp thực thi hợp đồng thông minh và đồng thuận được tách biệt.
 • Lớp đồng thuận đơn giản: lớp đồng thuận chỉ chịu trách nhiệm cho các hoạt động quản lý của ủy ban xác thực như chuyển số dư mã thông báo, đặt cược, ủy quyền, v.v.
 • ParaTimes độc lập: mỗi ParaTime đang chạy độc lập. Do đó, ở cấp độ ParaTime, các yêu cầu bảo mật, hiệu suất hoặc bên ngoài dành riêng có thể được thực hiện.

Kiến Trúc

Kiến Trúc Mạng Oasis

Mạng Oasis có 2 lớp chính:

Lớp đồng thuận chịu trách nhiệm về:

 • Chấp nhận các giá trị từ khách hàng (ParaTimes).
 • Viết các giao dịch (do ParaTimes gửi) vào blockchain.
 • Trình xác nhận và lựa chọn ủy ban ParaTime.
 • Xử lý các hoạt động đồng thuận.
 • Xử lý các hoạt động mã thông báo gốc (ví dụ: đặt cược).

Lớp đồng thuận là một blockchain BFT / Proof of Stake đơn giản, được cung cấp bởi mô hình đồng thuận Tendermint BFT.

Lớp ParaTimes chịu trách nhiệm về:

 • Xác định môi trường thực thi hợp đồng thông minh.
 • Xác định ngữ nghĩa cho các giao diện mà nó hiển thị.
 • Xác định các cơ chế và thông số để xác minh việc thực hiện hợp đồng.
 • Triển khai các phép đo bảo mật để thực hiện hợp đồng thông minh.

Có hai loại ParaTimes. Trong ParaTimes dựa trên TEE, các tính toán được bảo mật. Do đó, cần có “Trình quản lý khóa” để mã hóa các trạng thái trước khi lưu chúng. Trong ParaTimes dựa trên FHE, không cần “Trình quản lý khóa” vì các ParaTimes như vậy chỉ hoạt động trên dữ liệu được mã hóa.

Phát Hiện Sự Khác Biệt

Phát hiện sai lệch là một cơ chế trong Mạng Oasis để tăng cường bảo mật và giảm tải tính toán từ các nhóm nút lớn hơn. Nó có các bước chính sau:

 1. Một ủy ban máy tính được chọn ngẫu nhiên từ toàn bộ dân số và được giao nhiệm vụ tính toán.
 2. Các thành viên của ủy ban thực hiện tính toán, nhận kết quả, ký tên và chuyển chúng cho các máy phát hiện sự khác biệt (thông qua một giao thức tin đồn).
 3. Nếu kết quả nhận được từ các nút tính toán không có sự khác biệt, bộ phát hiện sẽ chuyển chúng cho trình xác nhận để có sự đồng thuận. Nếu có sự khác biệt, kết quả được đánh dấu là tranh chấp, giai đoạn phân giải sẽ được bắt đầu và các nút tính toán tương ứng sẽ bị phạt.

Theo cơ chế này, quy mô ủy ban sẽ nhỏ hơn nhiều so với các mô hình BFT thông thường mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật.

Chế Độ Chạy Song Song

Chuỗi khối Oasis Network cho phép thực hiện các ParaTimes song song. Mỗi ParaTime có một giao diện mà qua đó nó có thể giao tiếp với lớp đồng thuận. ParaTimes cũng có thể giao tiếp với nhau bằng các giao thức Truyền thông giữa các chuỗi khối (IBC).

 • Thời gian chạy tính toán riêng: Mô hình TEE được sử dụng để hỗ trợ thực thi hiệu quả các hợp đồng thông minh bí mật.
 • Thời gian chạy tính toán không bảo mật: tính toán có thể xác minh được. Tuy nhiên, không có mã hóa trong trạng thái hợp đồng thông minh.
 • API hợp đồng thông minh: ràng buộc với các hợp đồng thông minh được viết bằng các ngôn ngữ khác nhau (ví dụ: Rust, Solidity)

Mã Thông Báo ROSE

ROSE là mã thông báo gốc của Oasis Network Blockchain. Nó có ba tiện ích chính:

 1. phí giao dịch
 2. khoanh vùng
 3. ủy quyền ở lớp đồng thuận

Nguồn cung cấp mã thông báo ROSE tối đa là 10 tỷ mã thông báo. Nguồn cung cấp này sẽ được phân bổ cho 6 nhóm người theo thời gian:

 • Khoảng 2,3 tỷ mã thông báo ( 23,5% ) sẽ được sử dụng để trả Phần thưởng đặt cọc theo thời gian.
 • 23% mã thông báo đã được bán trực tiếp cho Người ủng hộ , trước khi ra mắt mạng chính vào năm 2018.
 • 20% số token đã được phân phối cho các Cộng tác viên cốt lõi của dự án.
 • 10% mã thông báo đã được phân bổ cho Mạng Oasis ( Quỹ tài trợ ).
 • 18,5% mã thông báo đã được (hoặc sẽ) phân phối bởi Oasis Network, dưới dạng tài trợ của nhà phát triển hoặc các ưu đãi của cộng đồng đối với Cộng đồng & Hệ sinh thái .
 • 5% mã thông báo được dành riêng cho các chương trình và dịch vụ Tài trợ được cung cấp bởi các Đối tác chiến lược quan trọng trong Mạng Oasis.

Mô Hình Phân Phối ROSE Token

Vào thời điểm ra mắt mạng chính, chỉ có 1,5 tỷ mã thông báo trong tổng số 10 tỷ mã thông báo cung cấp tối đa được lưu hành. Theo lộ trình của Mạng Oasis, các mã thông báo còn lại sẽ được lưu hành theo lịch trình 10 năm (xem hình ảnh sau).

Cơ Chế Bảo Mật

Người dùng có thể chạy các nút xác thực trên Mạng Oasis và kiếm phần thưởng đặt cược. Theo thiết kế (Cosmos Tendermint), số lượng người xác thực tối đa là 110. Người xác nhận hàng đầu sẽ được bầu theo trọng lượng đặt cược của họ, với 100 mã thông báo tối thiểu được xác định làm ngưỡng. Phần thưởng đặt cược sẽ nằm trong khoảng từ 2% –20%.

Phần Thưởng Đặt Cược ROSE (Ước Tính Từ Bản Phát Hành Mạng Chính) .

Để đủ điều kiện nhận phần thưởng, mỗi nút tham gia ít nhất phải ký 75% khối trong mỗi kỷ nguyên. Trong trường hợp ký hai lần, mạng sẽ cắt giảm số tiền đặt cược tối thiểu (100 mã thông báo) và đóng băng nút. Mạng cũng có khoảng thời gian không liên kết khoảng 14 ngày. trong khoảng thời gian đó, mã thông báo đã đặt cọc có nguy cơ bị cắt giảm khi ký hai lần và không tích lũy phần thưởng.

 

Tuyên Bố Từ Chối Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x