Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

7 Điều Bạn Cần Biết Về Harmony (ONE)

Harmony là một nền tảng hỗ trợ hợp đồng thông minh được thành lập vào năm 2017. Sự đổi mới chính của nền tảng này là “phân bổ trạng thái ngẫu nhiên” để tạo khối trong vài giây. Điều này làm giảm đáng kể thời gian xác nhận. Hơn nữa, nhờ vào các tính năng như Effective Proof of Stake (EPoS) và giao thức Distributed Randomness Generation (DRG), tính hoàn thiện của giao dịch và phí được tối ưu hóa. Harmony là một trong những blockchain lớp 1 hứa hẹn nhất hiện có.

Fast Byzantine Fault Tolerance (FBFT)

Harmony sử dụng thuật toán Fast Byzantine Fault Tolerance (FBFT) để tạo sự đồng thuận. Mô hình này là một bản nâng cấp sáng tạo cho thuật toán PBFT nổi tiếng. Nói một cách đơn giản, Byzantine có nghĩa là kẻ phản bội (hoặc kẻ xấu) và mô hình BFT có thể dung nạp ít hơn một phần ba số trình xác nhận Byzantine để đạt được sự đồng thuận.

Thuật toán FBFT có các bước sau:

 1. Leader Assignation (Chỉ Định Người Lãnh Đạo): một nút trình xác nhận được bầu làm người lãnh đạo.
 2. Announce Phase (Giai Đoạn Thông Báo): nhà lãnh đạo đề xuất một khối mới và gửi băm khối đến tất cả các nút trình xác nhận.
 3. Prepare Phase (Giai Đoạn Chuẩn Bị): trình xác nhận ký mã băm khối và gửi lại cho người lãnh đạo. Nếu người lãnh đạo nhận được 2/3 chữ ký của người xác nhận, anh ta sẽ phát khối mới với một chữ ký tổng hợp.
 4. Commit Phase (Giai Đoạn Cam Kết): trình xác nhận kiểm tra chữ ký tổng hợp từ bước 3, ký vào khối đã xác minh và gửi lại cho người lãnh đạo. Nếu người lãnh đạo nhận được chữ ký của 2/3 nút, anh ta cam kết khối mới.

Sự đổi mới chính của mô hình đồng thuận FBFT liên quan đến thuật toán giao tiếp của nó giữa các nút. Nó sử dụng chữ ký tổng hợp BLS (Boneh – Lynn – Shacham) giúp giảm đáng kể chi phí liên lạc. Theo mô hình này, ít nhất 250 người xác nhận có thể đạt được đồng thuận trong vòng 2 giây.

Sharding

Kiến Trúc Sharding Trên Harmony Blockchain

Harmony Blockchain chứa một “chuỗi báo hiệu” và một số chuỗi phân đoạn. Chuỗi beacon đóng vai trò là báo hiệu ngẫu nhiên và đăng ký danh tính, trong khi chuỗi phân đoạn lưu trữ các trạng thái blockchain riêng biệt và xử lý các giao dịch đồng thời.

Sharding đơn giản có nghĩa là phá vỡ và phân chia “THINGS”. Trong bối cảnh blockchain, Sharding có thể được thực hiện ở 3 cấp độ khác nhau:

 1. State Sharding: trạng thái toàn cục được chia thành n mảnh.
 2. Network Sharding: các nút xác nhận được chia thành n mảnh.
 3. Giao dịch Sharding: giao dịch của người dùng được chia thành n mảnh.

Harmony đã thực hiện các cơ chế Sharding trong cả 3 lĩnh vực này.

✔️Mỗi phân đoạn quản lý chuỗi khối và cơ sở dữ liệu trạng thái của riêng nó. Điều này có nghĩa là trình xác thực của mỗi phân đoạn chỉ lưu trữ 1 / N của trạng thái toàn cục, trong đó N là số phân đoạn.

✔️ các nút xác thực được chia thành các mảnh. Mỗi phân đoạn bao gồm một tập hợp các trình xác thực độc lập được kết nối chặt chẽ với nhau và chạy sự đồng thuận nội bộ trong phân đoạn.

✔️Các giao dịch được gửi đến và xử lý bởi một phân đoạn cụ thể. Bằng cách này, các phân đoạn có thể xử lý các giao dịch song song, điều này giúp cải thiện đáng kể khả năng xử lý giao dịch tổng thể của blockchain.

Các ủy ban xác thực của các phân đoạn thay đổi theo một khoảng thời gian xác định trước được gọi là Kỷ nguyên. Trong mạng chính Harmony, một kỷ nguyên là 32768 khối (khoảng 18,2 giờ). Việc chỉ định trình xác thực cho các phân đoạn khác nhau được thực hiện trong mỗi kỷ nguyên bằng cách sử dụng một quy trình hoàn toàn ngẫu nhiên được gọi là giao thức tạo ngẫu nhiên phân tán (DRG). Giao thức này sử dụng VRF (Chức năng ngẫu nhiên có thể xác minh) và VDF (Chức năng trì hoãn có thể xác minh) để đảm bảo tính không thể đoán trước, không sai lệch, khả năng xác minh và khả năng mở rộng.

Transaction Finally & Fees

Harmony là một blockchain có khả năng mở rộng cao. Điều này có nghĩa là thông lượng giao dịch (tps) cao hơn và phí thấp hơn được mong đợi.

Mạng Harmony tương thích với EVM, có nghĩa là nó sử dụng mô hình tương tự như Ethereum để xử lý các giao dịch. Người dùng cần phải trả một loại gas cụ thể để các giao dịch của họ được xử lý và đưa vào blockchain. Không giống như Ethereum, phí giao dịch ở Harmony rất thấp. Điều này có 2 lý do chính:

 1. Các nút đang chạy rất rẻ trong Harmony, nhờ vào mô hình Proof of Stake. Do đó, mạng có thể có nhiều trình xác nhận phụ trách xử lý các giao dịch.
 2. Các cơ chế Sharding – cả ở cấp độ giao dịch và mạng – giảm tải giao dịch khỏi mạng. Do đó, mức phí cao do tiêu hóa mạng không được mong đợi.

Theo thiết kế hiện tại của mạng, mạng chính của Harmony hỗ trợ 4 phân đoạn gồm 1000 nút, các khối được tạo sau mỗi 5 giây và các giao dịch chéo phân đoạn được hoàn thành trong 2 lần khối. Tính cuối cùng có nghĩa là một khối được đề xuất được hoàn thiện bởi blockchain và không thể được hoàn nguyên hoặc chi phí hoàn nguyên quá cao.

Effective Proof-of-Stake (EPoS)

Effective Proof of Stake (EPoS) là một cơ chế đặt cược sáng tạo được đề xuất bởi blockchain Harmony. Nhờ mô hình này, bảo mật và phân quyền đã được duy trì trong khi kiến ​​trúc PoS phân đoạn được triển khai.

Dưới đây là một số đặc điểm chính của EPoS:

 • Effective Stake: một biện pháp mới được đưa ra nhằm ngăn chặn sự tập trung cổ phần và vẫn cung cấp sự công bằng về tư bản.
 • Voting Power: Mỗi khóa BLS trong ủy ban có quyền biểu quyết nhất định tỷ lệ với phần cổ phần hiệu quả của nó trong toàn bộ ủy ban.
 • Block Reward (Validators): Mỗi khối được xác nhận sẽ tạo ra 7 MỘT khối làm phần thưởng khối cho những người xác nhận đằng sau ủy ban. 7 ONE ban đầu được phân bổ cho tất cả các trình xác thực có (các) khóa BLS đã ký trên khối, tương ứng với quyền biểu quyết của (các) khóa đã ký.
 • Block Reward (Delegators): Phần thưởng khối được phân bổ cho người xác thực sẽ được phân phối thêm cho người ủy quyền theo tỷ lệ tương ứng với số tiền đặt cọc của họ sau khi phí hoa hồng được tính.
 • Double Sign Slashing: Nếu bất kỳ khóa BLS nào được phát hiện ký các khối xung đột, trình xác thực sẽ bị cắt và vĩnh viễn bị cấm khỏi mạng. Khi trình xác thực bị cắt, một tỷ lệ nhất định mã thông báo được đặt cọc từ trình xác thực và những người ủy quyền của nó sẽ bị mất, trong đó một nửa sẽ bị đốt cháy và một nửa khác sẽ được ghi có cho người báo cáo sự kiện dấu hiệu kép.
 • Uptime and Unavailability Penalty: Trong mỗi kỷ nguyên, người xác nhận được bầu chọn phải ký hơn 2/3 số chữ ký mà khóa BLS của nó được yêu cầu ký. Vào cuối mỗi kỷ nguyên, những người xác thực có thời gian hoạt động không quá 2/3 (66,66%) sẽ đặt trạng thái của họ thành “Không hoạt động” và bị loại khỏi cuộc bầu cử mới.

ONE Token

ONE là mã thông báo gốc của blockchain Harmony. MỘT mã thông báo không có bất kỳ nguồn cung cấp tối đa nào. Phí phát hành cộng với phí giao dịch được đặt thành 441 triệu MỘT mỗi năm. Nó có 18 số thập phân và đơn vị nhỏ nhất của nó được gọi là Atto (0,000000000000000001 ONE).

Mã thông báo ONE có ba trường hợp sử dụng chính:

Phí Giao Dịch

Để gửi giao dịch, người dùng cần chỉ định một số tiền cụ thể. Đây là khoản phí cần thiết để xác minh và thông qua các giao dịch của người dùng bởi trình xác thực.

Staking

Để chạy các nút Harmony, người xác thực cần đặt cược một số lượng cụ thể là mã thông báo ONE. Càng nhiều mã thông báo đặt cược xác thực, cơ hội của anh ấy / cô ấy sẽ cao hơn để đề xuất các khối và kiếm phần thưởng. Cơ chế đặt cược đảm bảo tính bảo mật của mạng và được coi là cơ chế khuyến khích cho cả người xác nhận và người ủy quyền.

Quản Trị

Harmony là một mạng không được phép và phi tập trung. để đưa ra quyết định về những thay đổi trong tương lai trên hệ sinh thái, người dùng của cộng đồng cần bỏ phiếu bằng mã thông báo ONE của họ.

Sự Kiện Thú Vị

 • Trong âm nhạc, “Hòa âm” đạt được khi các nhạc sĩ hát ở các nốt khác nhau nhưng cộng hưởng. Đó là lý do đằng sau tên của chuỗi khối (Harmony) vì nhiều phân đoạn (ghi chú) cuối cùng đạt được sự đồng thuận (cộng hưởng).
 • Tầm nhìn của Harmony là “Cho Một và Cho Tất cả”. Đó là lý do tại sao mã thông báo gốc của nền tảng được gọi là ONE.
 • Cộng đồng của Harmony được xây dựng dựa trên “Bắt tay & Ôm lấy”. Tất cả là công bằng trong tình yêu và chiến tranh. (Euphues [Euphuism]: Giải phẫu của Wit, 1579). Đó là lý do tại sao logo của Harmony được thiết kế như vậy.

Harmony Trên Social Media

Để cập nhật những tin tức và bài viết mới nhất về dự án Harmony, bạn có thể xem qua các nền sau:

 

 

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x