Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

7 Điều Bạn Cần Biết Về Cosmos (ATOM)

Cosmos là một trong những nhà lãnh đạo của phong trào “Blockchain 3.0”. Triển khai “Interblockchain Communication Protocol” có thể mở rộng và bền vững là trọng tâm chính của dự án. Trong bài viết này, Blog Tiền Số sẽ giải thích 7 điều bạn cần biết về dự án này.

Tendermint

Tendermint là một giao thức và giao diện đồng thuận được sử dụng để quản lý Cosmos Blockchain và xây dựng các ứng dụng trên đó. Trong mô hình đồng thuận Tendermint, mỗi nút có quyền biểu quyết. Quyền biểu quyết này được xác định tại nguồn gốc hoặc được lập trình bởi blockchain. Ví dụ: trong các ứng dụng PoS (ví dụ: Cosmos Hub), sức mạnh biểu quyết được xác định bởi số lượng mã thông báo được đặt cọc.

Các nút có quyền biểu quyết tích cực được gọi là trình xác nhận. Người xác nhận phụ trách xác nhận các khối (do đó xây dựng một chuỗi các khối). Trong mỗi vòng tạo khối, người xác nhận (người đề xuất) được chọn theo quyền biểu quyết của cô ấy. Sau đó cô ấy đề xuất một khối. Cuối cùng, những người xác nhận khác bỏ phiếu để chấp nhận khối mới được tạo này hoặc chuyển sang vòng tiếp theo.

Mô hình đồng thuận Tendermint đã được chứng minh là có thông lượng rất cao (giao dịch mỗi giây). Ví dụ, trong một thử nghiệm do Cosmos thực hiện, có tới 64 nút được phân phối trên 7 trung tâm dữ liệu trên 5 lục địa. Trong hình ảnh sau, bạn có thể thấy tps so với kích thước khối của các cấu hình khác nhau.

Sự đồng thuận của Tendermint có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây với độ trễ cam kết tối thiểu.

Dưới đây là một số tính năng thú vị khác của Tendermint:

 • Nó cung cấp “Light Clients” làm cho nó phù hợp với các ứng dụng di động hoặc dựa trên IoT.
 • Nó Ngăn chặn các cuộc tấn công thông thường nhờ các tính năng như chi tiêu gấp đôi trong phạm vi dài .
 • Nó được mã hóa trong một chương trình được gọi là Giao diện chuỗi khối ứng dụng (ABCI). Sử dụng ABCI, các ứng dụng blockchain có thể được lập trình bằng BẤT KỲ ngôn ngữ nào.

Hubs Và Zones

Hub là sổ cái trung tâm của toàn bộ hệ thống Cosmos. Nói một cách dễ hiểu, Hubs là cầu nối giữa các chuỗi khối (khu vực) khác nhau. Ví dụ: nếu bạn muốn di chuyển mã thông báo từ khu vực này sang khu vực khác, một trung tâm sẽ giám sát toàn bộ quá trình. Điều này được thực hiện bởi một gói IBC đặc biệt được gọi là “coin packet”. Tính bảo mật của các trung tâm được đảm bảo bởi một tập hợp các trình xác thực phi tập trung trên toàn cầu.

Zones là các blockchains độc lập. Từ quan điểm của Hub, một khu vực là một tài khoản đa chữ ký thành viên động đa tài sản có thể gửi và nhận mã thông báo bằng cách sử dụng các gói IBC. Hubs không chịu trách nhiệm xác minh hoặc thực hiện các giao dịch được cam kết trên các Hub khác. Nó có nghĩa là người dùng của mỗi khu vực có trách nhiệm gửi mã thông báo đến các khu vực mà họ tin tưởng.

Cuối cùng, điều đáng nói là bản thân mỗi khu vực có thể trở thành một trung tâm. Nếu điều đó xảy ra, chúng ta sẽ có một đồ thị xoay chiều.

Inter blockchain Communication (IBC)

Như đã đề cập trong phần trước, Cosmos không chỉ là một blockchain duy nhất. Nó cung cấp khả năng tương tác blockchain. Nói cách khác, sử dụng Hub, các blockchain khác nhau có thể giao tiếp với nhau. Để thực hiện điều này, hai loại giao dịch được sử dụng:

 1. IBCBlockCommitTx: cho phép một blockchain chứng minh cho bất kỳ người quan sát nào về hàm băm khối gần đây nhất của nó.
 2. IBCPacketTx: cho phép một chuỗi khối chứng minh với bất kỳ người quan sát nào rằng gói tin đã cho đã thực sự được xuất bản bởi ứng dụng của người gửi, thông qua một Merkle-proof cho khối băm gần đây.

Trong hình ảnh sau đây, bạn có thể thấy một kịch bản giao tiếp đơn giản giữa hai vùng (Vùng 1 và Vùng 2) thông qua một Hub.

Inter-Blockchain Communication (IBC)

Trong trường hợp trên, Vùng 1 gửi các giao dịch IBCBlockCommit và IBCPacket đến Hub. Sau khi nhận được, Hub sẽ gửi phiên bản giao dịch IBCBlockCommit và IBCPacket của riêng mình tới Vùng 2.

Các Trường Hợp Sử Dụng

Cosmos blockchain cung cấp một số trường hợp sử dụng:

 • Trao đổi phân tán (hay còn gọi là Cosmos DEX): Mô hình truyền thông liên chuỗi khối của Cosmos sẽ cho phép người dùng di chuyển / hoán đổi mã thông báo của họ giữa các khu vực khác nhau (blockchain).
 • Cầu nối với các loại tiền điện tử khác: các khu vực đặc quyền có thể hoạt động như nguồn cung cấp mã thông báo bắc cầu của các loại tiền điện tử khác.
 • Mở rộng quy mô Ethereum: Các hợp đồng Ethereum có thể được khởi chạy ở các khu vực khác nhau. Sau đó, nhờ thông lượng cao của Tendermint và cơ chế gói IBC, có thể đạt được hiệu suất cao hơn trên chuỗi khối Ethereum.
 • Tích hợp đa ứng dụng: Các vùng Cosmos chạy logic ứng dụng tùy ý. Do đó, chúng đóng vai trò là các phiên bản được hỗ trợ bởi blockchain của các hệ thống doanh nghiệp và chính phủ, và có thể
 • Giảm thiểu phân vùng mạng: trong mô hình trung tâm / vùng, mỗi vùng có thể được chạy độc lập. Do đó, mạng sẽ được phân vùng và quyền biểu quyết sẽ được phân phối ở cấp vùng.
 • Hệ thống phân giải tên liên kết: Cosmos cho phép chức năng đăng ký tên ở cấp vùng. Mỗi khu vực có thể đăng ký tên miền của mình (ví dụ: .com, .org) và bắt đầu quản lý các quy tắc đăng ký nội bộ sau đó.

Mã Thông Báo ATOM

ATOM là mã thông báo gốc của blockchain Cosmos. Nó có ba trường hợp sử dụng chính:

 1. Nó giống như một giấy phép cho những người nắm giữ quyền biểu quyết về những thay đổi được đề xuất.
 2. Nó là một mã thông báo đặt cược (thông qua xác thực hoặc ủy quyền).
 3. Nó được sử dụng để thanh toán phí giao dịch.

Vào ngày Genesis (Q4 năm 2017), ICO của ATOM đã xảy ra và các mã thông báo ban đầu được phân phối như sau:

 • Interchain Foundation (ICF): 10%
 • Tất cả trong Bits, Inc. (AIB): 10%
 • Các nhà tài trợ ban đầu: 5%
 • Nhà tài trợ tiền gây quỹ + Nhà tài trợ gây quỹ: 75%

Kể từ đợt gây quỹ của Genesis day, những người xác thực hàng đầu đã bắt đầu xác thực và bảo mật sổ cái Cosmos và những người ủy quyền có thể ủy quyền mã thông báo ATOM của họ cho những người xác thực. Đổi lại, cả hai nhóm đều nhận được mã thông báo ATOM làm phần thưởng. Theo Cosmos:

Ban đầu, 7% ATOM sẽ được thổi phồng mỗi năm và phân phối trở lại những người nắm giữ nguyên tử ngoại quan và đang hoạt động (người xác nhận và người ủy quyền) để họ xác nhận và bảo mật sổ cái. Giá trị này sẽ điều chỉnh theo thời gian để khuyến khích ít nhất 2/3 số ATOM được liên kết.

Trình Xác Thực

Ban đầu (vào ngày khởi đầu), trung tâm Cosmos bắt đầu chạy với 100 trình xác nhận. Con số này sẽ tăng với tốc độ 13% mỗi năm trong 10 năm. Do đó, ước tính đến năm 2030, mạng sẽ được bảo mật bởi 300 trình xác nhận.

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành trình xác thực bất kỳ lúc nào nếu kích thước của tập hợp trình xác thực hiện tại thấp hơn số lượng trình xác thực tối đa được phép. Nếu không, số lượng mã thông báo ATOM ngoại quan được đề xuất bởi trình xác thực phải lớn hơn số ATOM do trình xác thực nhỏ nhất nắm giữ. 

Trong trường hợp sau, trình xác thực nhỏ nhất sẽ bị xóa khỏi tập hợp và tất cả các mã thông báo ATOM của trình xác thực này sẽ chuyển sang trạng thái hủy liên kết. Bất kỳ hoạt động độc hại nào từ trình xác thực sẽ gây ra việc cắt các mã thông báo ATOM đã đặt cọc của trình xác thực.

Khuyến Khích Hackers

Có một tính năng thú vị trong Cosmos Hub để bảo mật mạng. Theo chính sách này, bất kỳ ai cũng có thể gửi giao dịch tới mạng nói rằng trình xác thực cụ thể có vấn đề về lỗ hổng bảo mật. Quá trình này như sau:

 1. Tin tặc gửi một ReportHackTxgiao dịch nói rằng: “Trình xác thực X đã bị tấn công. Vui lòng gửi tiền thưởng đến địa chỉ này ”.
 2. Sau khi xác nhận hack, trình xác nhận và người ủy quyền tương ứng sẽ không hoạt động.
 3. HackPunishmentRatio(mặc định là 5%) nguyên tử của mọi người sẽ bị cắt.
 4. HackRewardRatio(mặc định là 5%) trong tổng số nguyên tử của mọi người sẽ được thưởng cho địa chỉ tiền thưởng của tin tặc.
 5. Trình xác thực khôi phục các mã thông báo ATOM còn lại bằng cách sử dụng khóa dự phòng của mình.

Đây là một tính năng đặc biệt để đảm bảo rằng trình xác nhận không có bất kỳ vi phạm bảo mật nào.

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x