Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

6 Điều Bạn Cần Biết Về Waves (WAVES)

Waves là một blockchain của Ukraina cung cấp các hợp đồng thông minh và khả năng tương thích với dApps. Sử dụng Waves, các nhà phát triển có thể phát triển các ứng dụng có khả năng mở rộng và bảo mật. Mã thông báo WAVES chủ yếu được sử dụng để nhận phần thưởng khối. Waves là một blockchain được phát triển bởi các nhà phát triển Ukraine. Trong câu chuyện này, Blog Tiền Số sẽ giải thích 6 điều bạn cần biết về dự án Waves nhé.

Cho Thuê & Loại Tài Khoản

Waves blockchain sử dụng mô hình đồng thuận Leased Proof of Stake (LPoS). Trong quy trình Cho thuê, chủ sở hữu mã thông báo có thể cho thuê (cho mượn) mã thông báo của họ cho các nút Waves. Đổi lại, họ kiếm được một phần trăm của khoản thanh toán tạo khối như một phần thưởng. Các nút Waves cũng phải có số dư tạo ít nhất 1000 WAVES để đủ điều kiện khai thác các khối.

Waves blockchain cung cấp 4 loại tài khoản khác nhau:

 1. Regular: chứa các mã thông báo WAVES của chủ sở hữu.
 2. Available: Tài khoản thông thường trừ đi các mã thông báo cho các tài khoản khác thuê.
 3. Effective: Tài khoản có sẵn cộng với các mã thông báo được thuê bởi các tài khoản khác cho người dùng.
 4. Generating: giá trị tối thiểu của số dư hiệu dụng trong 1000 khối gần đây nhất.

Aliases

Aliases  là những cái tên ngắn gọn, thân thiện với người dùng và dễ nhớ. Người dùng có thể sử dụng những tên này thay vì địa chỉ dài bằng chữ và số cho các giao dịch như:

Aliases có thể có kích thước từ 4 đến 30 byte. Các ký tự được phép là chữ cái Latinh viết thường, số, dấu chấm, dấu gạch dưới, dấu gạch ngang và @. Sau khi tạo, Aliases không thể bị xóa. Mỗi tài khoản có thể có nhiều Aliases.

Để tạo bí danh, người dùng cần gửi một yêu cầu đặc biệt được gọi là Create Alias Transaction. . Phí tối thiểu cho giao dịch này là 0,001 WAVES. Yêu cầu này có thể được gửi bằng Waves.exchange hoặc client libraries.

Mã Thông Báo Tùy Chỉnh

Bất kỳ người dùng nào có tài khoản Waves đều có thể bắt đầu phát hành mã thông báo tùy chỉnh mới. Để làm điều đó, cô ấy nên tạo một Issue Transaction  với các thông số mã thông báo như tên, mô tả, số thập phân, số lượng, phát hành lại và tập lệnh.

Phí tối thiểu để tạo mã thông báo tùy chỉnh là 1 WAVES (có thể thay thế) và 0,001 WAVES (không thể thay thế). Những mã thông báo này có thể được tạo thông qua Waves.Exchange , Waves IDE hoặc Client Libraries .

Sau khi được phát hành, những mã thông báo này có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau như:

 • Chuyển sang tài khoản khác
 • Đổi
 • Đốt cháy
 • Thanh toán cho dApp

Cuối cùng, các hoạt động sau chỉ có thể được thực hiện bởi tài khoản của nhà phát hành mã thông báo:

 • Thiết lập tài trợ
 • Phát hành lại
 • Thay thế tập lệnh nội dung
 • Sửa đổi tên mã thông báo và / hoặc mô tả

Mạng Blockchain: Mainnet, Testnet, Stagenet

Blockchain Waves có 3 mạng khác nhau:

 1. Mainnet: đây là blockchain chính của hệ sinh thái Waves. Thông qua mạng này, người dùng có thể gửi các giao dịch của họ và các nút tạo có thể bắt đầu xác thực các khối và kiếm phần thưởng bằng mã thông báo WAVES.
 2. Testnet: mạng này có các chức năng tương tự như mạng chính. Sự khác biệt duy nhất là các mã thông báo WAVES không có bất kỳ giá trị thực nào. Do đó, mạng này có thể được sử dụng cho mục đích thử nghiệm trước khi khởi chạy các ứng dụng lên mạng chính.
 3. Stagenet: đây là mạng thử nghiệm chính của nhóm Waves. Tất cả các tính năng mới sẽ được nhóm thử nghiệm trên mạng này trước khi đưa ra trên testnet hoặc mainnet.

Người dùng có thể khởi chạy các nút trong bất kỳ mạng nào được đề cập ở trên.

Tạo Và Xác Thực Nút

Về cơ bản có hai loại nút trong chuỗi khối Waves:

 • Các nút tạo: đây là các nút phụ trách việc tạo ra các khối. Các nút này sử dụng “tạo tài khoản” để ký các khối đã tạo. Họ phải có ít nhất 1000 WAVES để đủ điều kiện tạo các khối mới.
 • Các nút xác thực: đây là các nút phụ trách xác thực các khối được đề xuất. Quy trình xác thực bao gồm các bước như kiểm tra dấu thời gian, kiểm tra phiên bản giao dịch, kiểm tra loại giao dịch, kiểm tra số lượng mã thông báo, kiểm tra các trường tùy thuộc vào loại giao dịch, kiểm tra số dư của người gửi và xác minh chữ ký của người gửi cho tài khoản thông thường (không có tập lệnh).

Các nút của máy phát điện đủ điều kiện để nhận các ưu đãi:

 • Phần thưởng khối.
 • 40% tổng phí giao dịch trong khối hiện tại.
 • 60% tổng phí giao dịch trong khối trước đó.

Phần thưởng khối được thanh toán bằng cách sử dụng mã thông báo gốc của hệ sinh thái (WAVES) và được điều chỉnh theo thời gian thông qua quy trình bỏ phiếu .

Nhờ mô hình đồng thuận của blockchain Waves (LPoS), người dùng bình thường cũng có thể cho thuê mã thông báo WAVES của họ cho các nút tạo và kiếm phần trăm khoản thanh toán như một phần thưởng. Tỷ lệ phần trăm này được xác định theo điều kiện của nút tạo.

Các Cân Nhắc Kỹ Thuật Khác

 • Để tạo các hợp đồng thông minh, Waves cung cấp ngôn ngữ chức năng bản địa được gọi là Ride.
 • các nút tạo đề xuất các khối tin tức sử dụng thuật toán FPoS và giao thức Waves-NG .
 • Giao thức Waves-NG tăng cường hiệu suất của chuỗi khối lên hàng trăm giao dịch mỗi giây bằng cách sử dụng các khối “lỏng” phát triển liên tục cho đến khi khối tiếp theo được tạo ra. Thường mất khoảng 2 giây để thêm giao dịch vào khối
 • Kích thước khối tối đa của blockchain Waves là 1 MB.
 • Waves sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng dựa trên đường cong elliptic Curve25519-ED25519 với các khóa X25519.
 • Các cập nhật và cải tiến của giao thức được thảo luận bởi cộng đồng trên diễn đàn Đề xuất Cải tiến Waves (mở cửa sổ mới) . Việc kích hoạt các tính năng mới và thay đổi phần thưởng được chấp nhận bằng cách bỏ phiếu của các nút.
 • Để tạo tài khoản, lưu trữ khóa và ký giao dịch, người dùng có thể sử dụng các ứng dụng khác nhau như Waves.Exchange , WavesFX hoặc Waves Keeper .

 

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x