Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

6 Điều Bạn Cần Biết Về Theta Network (THETA)

Mạng Theta là mạng phát trực tuyến video ngang hàng được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain và mật mã. Mạng Theta có hai mã thông báo: THETA là mã thông báo quản trị và mã thông báo TFUEL chủ yếu được sử dụng để thanh toán phí gas của các giao dịch.

Multi Level BFT Consensus Mechanism

Theta sử dụng một cơ chế được gọi là Multi-Level BFT để đạt được sự đồng thuận giữa các nút. Ý tưởng chính đằng sau mô hình này là có 2 lớp ra quyết định:

 1. 10 đến 20 nút trình xác thực (Theta labs + Đối tác chiến lược chính) tạo ra một chuỗi các khối đã giải quyết bằng cách sử dụng quy trình giống PBFT.
 2. Hàng nghìn người tham gia đồng thuận, được gọi là các nút giám hộ xác nhận các khối được đề xuất bởi ủy ban xác nhận. Để đạt được sự đồng thuận nhanh hơn ở cấp giám hộ, các nút này chỉ cần đồng ý về băm của các khối điểm kiểm tra, tức là các khối có chiều cao là bội số của một số nguyên T (ví dụ T = 100).

Mô hình đồng thuận được đề xuất này của Theta giải quyết vấn đề nan giải của blockchain một cách độc đáo:

 • Phân Quyền: trong tổng số hàng nghìn nút xác thực và nút giám hộ sẽ chịu trách nhiệm đề xuất và xác thực các khối.
 • Bảo Mật: có hai lớp đồng thuận (người xác nhận và người bảo vệ). Các nút xác thực cần phải khóa một lượng tiền cược nhất định trong một khoảng thời gian, số tiền này có thể bị cắt nếu chúng có các hoạt động độc hại. Cuối cùng, hàng nghìn nút giám hộ bảo mật mạng. Vì vậy, tấn công 51% hoặc những cái tương tự là rất khó, nếu không muốn nói là không thể.
 • Khả Năng Mở Rộng: Việc tạo và đề xuất khối xảy ra ở cấp độ nút trình xác nhận. Ủy ban này có 10–20 nút. Do đó, họ có thể đạt được sự đồng thuận khá nhanh. Nhờ mô hình này, 1000 giao dịch có thể được xử lý mỗi giây.

Aggregated Signature Gossip Scheme

Theta có hàng nghìn nút giám hộ. Các nút này chịu trách nhiệm phân tích các khối được đề xuất bởi trình xác nhận. Chính xác hơn, họ phát các mã băm khối điểm kiểm tra. Bây giờ, nếu bất kỳ nút giám hộ duy nhất nào giao tiếp với tất cả các nút khác, mạng sẽ có chi phí giao tiếp bậc hai. Kết quả là, thông lượng sẽ giảm đáng kể.

Để khắc phục vấn đề này, Theta sử dụng Sơ đồ tin đồn chữ ký tổng hợp có thể làm giảm đáng kể độ phức tạp của tin nhắn. Theo mô hình này, mỗi nút giám hộ:

 1. thu thập một phần chữ ký tổng hợp từ tất cả các nước láng giềng của nó.
 2. Gossips ra chữ ký tổng hợp.

Điều này thực sự làm tăng tốc độ giao tiếp giữa các nút theo cấp số nhân. Kích thước của thông điệp từ nút tới nút sẽ giảm và do đó, tổng chi phí truyền thông sẽ giảm xuống.

Resource Oriented Micropayment Pool

Theta Network sẽ phục vụ hàng triệu người dùng trên khắp thế giới. Những người dùng này sẽ cần gửi hàng nghìn giao dịch đến mạng mỗi giây. Ví dụ: để phát trực tuyến các video được cung cấp bởi các nút bộ nhớ đệm, người xem cần phải trả tiền cho nội dung video mà họ đã tải. Do đó, blockchain Theta nên có khả năng mở rộng đủ để phục vụ nhu cầu của cơ sở người dùng của nó.

Resource Oriented Micropayment Pool là giải pháp lớp 2 để cải thiện khả năng mở rộng trong Mạng Theta. Ý tưởng đằng sau giải pháp này là cho phép người dùng tạo một nhóm vi thanh toán ngoài chuỗi mà bất kỳ người dùng nào khác cũng có thể rút tiền từ đó. Các nhóm này sau đó sẽ xử lý các giao dịch bên ngoài chuỗi khối chính (ngoài chuỗi).

Dưới đây là một số lợi ích của nhóm thanh toán vi mô hướng tài nguyên:

 • Chống chi tiêu gấp đôi.
 • Giảm tải từ mạng chính.
 • Giảm số lượng giao dịch cần được lưu trữ trong blockchain.

Mesh Delivery Network

Trong phát trực tuyến video, có rất nhiều cân nhắc để đảm bảo cung cấp chất lượng cao của dịch vụ:

 • Phân phối nội dung gần thời gian thực.
 • Các chiến lược khôi phục lỗi, trong trường hợp các nút (máy chủ) bị lỗi.
 • Tính sẵn sàng cao của các nút phân phối (bộ nhớ đệm).
 • Sử dụng và phân phối băng thông tối ưu giữa các nút.
 • Kéo các luồng từ các nút gần nhất.

Để giải quyết những lo lắng này, Theta Network đã thiết kế và triển khai một mạng lưới phân phối lưới. Mạng này có hai thành phần chính:

 1. Máy chủ theo dõi được tối ưu hóa theo địa lý: cung cấp hướng dẫn cấp cao (ví dụ: danh sách các đồng nghiệp ứng cử viên) cho khách hàng người chơi.
 2. Intelligent Player Client: thực hiện thuật toán lọc ngang hàng ở mức độ chi tiết tốt hơn dựa trên nhiều biến để tìm các nút lân cận có thể phục vụ chúng tốt nhất.

Turing Complete Smart Contract Support

Theta Network hỗ trợ triển khai chuyển các hợp đồng thông minh hoàn chỉnh. Có rất nhiều trường hợp sử dụng để xây dựng dApps trên Mạng Theta. Dưới đây là một số trong số họ:

 1. Chương trình khách hàng thân thiết để thu hút người dùng.
 2. Vật phẩm ảo (NFT) như một món quà cho người sáng tạo nội dung.
 3. Các mô hình tiêu dùng thanh toán, chẳng hạn như các mô hình trả khi bạn sử dụng hoặc mỗi lần sử dụng.

Điều tốt về hợp đồng thông minh Theta là nó hoàn toàn tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM) và ngôn ngữ lập trình Solidity. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển có thể chuyển các hợp đồng thông minh và dApp hiện có của họ sang hệ sinh thái Tether với nỗ lực tối thiểu.

Hệ Thống Tiền Tệ Kép (THETA & TFUEL)

Theo báo cáo chính thức của Theta:

Vì lợi ích của việc bảo mật mạng, cài đặt quản trị phù hợp và quản lý việc sử dụng mạng, chuỗi khối Theta sẽ sử dụng một hệ thống tiền tệ kép. Mã thông báo THETA sẽ được sử dụng để cổ phần, bảo mật và quản lý Mạng Theta, trong khi các hoạt động riêng lẻ (giao dịch phân đoạn video, hoạt động hợp đồng thông minh, v.v.) sẽ được thanh toán bằng mã thông báo hoạt động, TFUEL.

Dưới đây là một số trường hợp sử dụng của mã thông báo THETA:

 • Khóa mã thông báo: cả người xác nhận và người giám hộ cần phải khóa một số mã thông báo trước khi tham gia mạng. Điều này đảm bảo ý định tốt của họ và là một cơ chế để tránh các hoạt động độc hại của các nút như vậy.
 • Phần thưởng mã thông báo: cả người xác nhận và người giám hộ sẽ nhận được phần thưởng mã thông báo sau khi hoàn thành một khối đã được xác minh. Tất cả những người xác nhận sẽ nhận được những phần thưởng này. Đối với những người giám hộ, theo một thuật toán, một tập hợp con của các nút sẽ được chọn ngẫu nhiên và phần thưởng sẽ được phân phối cho chúng.
 • Hình phạt mã thông báo (Chém): cả người xác nhận và người giám hộ sẽ nhận hình phạt nếu họ thể hiện hành vi độc hại trong mạng (ví dụ: ký các khối xung đột cho cùng độ cao hoặc bỏ phiếu cho các khối khác nhau). Hình phạt sẽ được khấu trừ từ các mã thông báo bị khóa của các nút.
 • Phần thưởng cho người dùng: người xem kiếm được Theta Tokens vì sự chú ý và tương tác với nội dung yêu thích của họ và những người có ảnh hưởng kiếm được Theta Token làm quà tặng trực tiếp từ người xem.

Mặt khác, mã thông báo TFUEL là mã thông báo có tính thanh khoản cao, chủ yếu được sử dụng để thanh toán phí gas (ví dụ: thanh toán cho các giao dịch vi mô đoạn video và hoạt động hợp đồng thông minh) và cung cấp năng lượng cho các hoạt động dựa trên tiện ích của mạng. Tất cả các mã thông báo TFUEL được sử dụng làm khí đốt để triển khai hoặc tương tác với các hợp đồng thông minh sẽ bị đốt cháy.

 

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x