Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Ví Bitcoin Là Gì? 5 Loại Ví Lưu Trữ Bitcoin Uy Tín, An Toàn

Ví Bitcoin hay Bitcoin Wallet là một trong những điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu và học cách sử dụng trước khi bước chân vào thị trường tiền điện tử vì đây sẽ là nơi bạn lưu trữ những đồng Bitcoin của mình. Vậy Ví Bitcoin là gì? Những loại ví nào lưu trữ Bitcoin uy tín và an toàn hiện nay, hãy cùng Blog Tiền Số đi giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

Ví Bitcoin
Ví Bitcoin

Ví Bitcoin Là Gì?

Ví Bitcoin hay Bitcoin Wallet là một ứng dụng/chương trình phần mềm được phát triển trên nền tảng di động/PC hoặc nền tảng web web hoặc một thiết bị phần cứng. Nó có tác dụng để nhận, lưu trữ, bảo quản, chuyển đồng tiền điện tử Bitcoin.

Ví Bitcoin đầy đủ thường có một số thành phần sau đây:

 • Địa Chỉ Ví (Bitcoin Address): nó hoạt động giống như số tài khoản ngân hàng và mã sắp xếp (sort code) trên tấm thẻ ngân hàng của bạn vậy. Địa chỉ ví này sẽ dùng để giao dịch nạp/rút tiền BTC của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng địa chỉ ví để kiểm tra chi tiết thông tin giao dịch của bạn như thời gian, số lượng BTC, tình trạng xác nhận giao dịch, địa chỉ ví nhận/ví gửi,..
 • Khóa Cá Nhân (Private Key): nó hoạt động giống như mã số PIN tài khoản ngân hàng của bạn, một ví chỉ có một khóa cá nhân duy nhất nên bạn hãy ghi nhớ và lưu trữ thật kỹ vì nếu bạn quên hoặc đánh mất khóa cá nhân đồng nghĩa với việc bạn đã tự tay đánh mất số BTC của mình, không cách nào lấy lại được.

Ví Trữ Nóng Và Ví Trữ Lạnh

Ví Tiền Điện Tử cũng có thể được gọi là ví trữ “nóng” hoặc “lạnh,” tùy thuộc vào cách thức hoạt động của chúng. Đây là 2 hình thức ví lưu trữ Bitcoin cũng như các đồng coin khác phổ biến biết nhất hiện nay, mỗi loại sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Ví Trữ Nóng Bitcoin

Ví Nóng là loại ví được kết nối internet, những ví này khá dễ cài đặt và tiền có thể được truy cập nhanh chóng, thuận tiện cho người giao dịch và những người dùng thường xuyên khác.

 • Ưu Điểm: miễn phí, thiết lập dễ dàng, tiện sử dụng khi giao dịch, mua bán hay thanh toán.
 • Nhược Điểm: do phải kết nối với internet nên mức độ an toàn so với ví lạnh là không cao, tuy nhiên nhiều ví nóng vẫn bảo mật rất tốt và uy tín.

Ví Trữ Lạnh Bitcoin

Ví Lạnh là ví dùng để giao dịch Bitcoin nhưng bạn không cần phải kết nối internet mà vẫn có thể giao dịch được, vì nó được sử dụng để lưu trữ Bitcoin ngoại tuyến (Offline).

 • Ưu Điểm: đây là loại ví lưu trữ bitcoin an toàn nhất hiện nay, do không kết nối Internet nên hacker không thể nào lấy được tiền của bạn.
 • Nhược Điểm: thiết lập ví lạnh Bitcoin hơi phức tạp nếu bạn là người mới, giao dịch gửi/nhận cũng không tiện bằng ví nóng. Vì vậy, nó chỉ phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn

5 Loại Ví Lưu Trữ Bitcoin Uy Tín, An Toàn

Ví Lạnh Hay Ví Phần Cứng Bitcoin

So với ví phần mềm hoặc máy tính để bàn, ví phần cứng có một lợi thế quyết định: khóa riêng tư của bạn không bao giờ tiếp xúc với PC hoặc Internet vì vậy ví phần cứng của bạn được bảo vệ rất hiệu quả trước các cuộc tấn công lừa đảo và các cuộc tấn công của hacker khác. Ngoài ra, bạn phải xác nhận thực tế từng giao dịch trên ví phần cứng của mình để (hầu như) không thể xảy ra hành vi trộm cắp.

Bạn cũng có thể bảo vệ vật lý ví phần cứng của mình bằng mã PIN và mật khẩu. Hơn nữa, các ví phần cứng mới hơn cũng có tùy chọn thiết lập xác thực 2 yếu tố. Một mã sẽ được gửi cho bạn qua một ứng dụng, mã này sẽ thay đổi sau mỗi 30 giây và phải được nhập lại mỗi khi bạn đăng nhập để mở khóa thiết bị.

Ưu Điểm Của Ví Phần Cứng Bitcoin

 • Khóa riêng được lưu trữ ngoại tuyến và không tiếp xúc với Internet.
 • Tiêu chuẩn an toàn cao nhất, hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử khác ngoài bitcoin.
 • Các nhà sản xuất ví phần cứng Bitcoin cung cấp các bản cập nhật thường xuyên.
 • Giao diện người dùng thường rất đơn giản và trực quan. Mỗi giao dịch phải được xác nhận bằng tay.
 • Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng của nhà sản xuất tương ứng.

Nhược Điểm Của Ví Phần Cứng Bitcoin

 • Không có bảo hiểm tiền gửi, như được cung cấp bởi một số nhà môi giới, chẳng hạn như Binace.

Tham Khảo: 10 Ví Cứng Tốt Nhất Để Bảo Vệ Tiền Điện Tử Của Bạn

Ví Bitcoin Desktop (Ví Nóng)

Ví Bitcoin Desktop một dạng ví nóng, bạn có thể tải phần mềm ví về để cài đặt trực tiếp trên máy tính của bạn để quản lý tiền. Ví Bitcoin Desktop có ưu điểm là bạn được giữ luôn Private key, tức là tiền của bạn do chính bạn kiểm soát, dịch vụ ví họ chỉ cung cấp nền tảng để bạn quản lý mà thôi chứ không hề giữ tiền của bạn. Một số ví Bitcoin Desktop giúp lưu trữ BTC uy tín và tốt nhất hiện nay như: Electrum, Exodus, Guarda, Atomic Wallet, Bitcoin Core, Coinomi, Armory…

Ưu Điểm Của Ví Bitcoin Desktop

 • Private Key có thể được tải về và quản lý bởi chính bạn.
 • Các nhà điều hành ví Bitcoin Desktop cung cấp các bản cập nhật thường xuyên.
 • Mỗi giao dịch phải được xác nhận bằng tay. Tiêu chuẩn an toàn cao.

Nhược Điểm Của Ví Bitcoin Desktop

 • Tiêu chuẩn bảo mật thấp hơn ví phần cứng. Dễ bị lừa đảo và hacker tấn công.
 • Đối với một số nhà cung cấp, cần kiểm tra chính xác ai đã lập trình ví để bảo vệ mình khỏi LỪA ĐẢO.

Ví Bitcoin Trực Tuyến

Ví Bitcoin trực tuyến thường được vận hành bởi các sàn giao dịch tiền điện tử. Điều này mang lại lợi thế lớn là chúng rất dễ sử dụng. Hơn nữa, bạn có thể giao dịch rất dễ dàng và nhanh chóng, vì các ví được kết nối với các sàn giao dịch. Tuy nhiên, điều bất lợi dẫn đến là các sàn giao dịch tiền điện tử là mục tiêu rất phổ biến cho các cuộc tấn công của hacker. Tuy nhiên, cũng có những ví web không được vận hành bởi các sàn giao dịch tiền điện tử. Một số ví Bitcoin trực tuyến giúp lưu trữ BTC uy tín và tốt nhất hiện nay như: Ví Web Binance, Ví Nóng BTC.com, Ví Web BitGo…

Ưu Điểm Của Ví Bitcoin Trực Tuyến

 • Bạn có thể truy cập ví của mình từ mọi nơi trên thế giới có kết nối Internet.
 • Ví Exchange cho phép giao dịch ra khỏi ví. Không cần thực hiện thêm bất kỳ giao dịch nào (đến một sàn giao dịch).
 • Bạn có thể xác định giới hạn cho các khoản thanh toán tối đa cho mỗi giao dịch.
 • Giao diện người dùng thường rất đơn giản và trực quan. Hỗ trợ khách hàng rất tốt.

Nhược Điểm Của Ví Bitcoin Trực Tuyến

 • Tiêu chuẩn bảo mật thấp hơn như ví phần cứng và máy tính để bàn.
 • Việc quản lý các khóa riêng được chuyển giao cho bên thứ ba (một sàn giao dịch).
 • Khả năng cao hơn bị tấn công bởi hacker hoặc lừa đảo. Một số nhà cung cấp ví web đã bị lừa đảo trong quá khứ.

Ví Bitcoin Mobile

Ví Bitcoin Mobile có thể được sử dụng trực tiếp trên điện thoại di động của bạn, vì vậy bạn có thể truy cập trực tiếp vào Bitcoin của mình từ mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, cũng giống như ví Bitcoin trên PC hoặc máy tính xách tay của bạn, điện thoại di động dễ bị tấn công bởi tin tặc. Bạn chỉ được bảo vệ hiệu quả trước các cuộc tấn công của tin tặc hoặc lừa đảo bằng ví phần cứng. Tuy nhiên, mình sẽ liệt kê một số ứng dụng ví uy tín hỗ trợ lưu trữ đồng tiền Bitcoin an toàn nhất: Electrum Mobile Wallet, Atomic Wallet, Trust Wallet, Blockchain, CoinBase, Bitcoin Wallet…

Ưu Điểm Của Ví Bitcoin Mobile

 • Bạn có thể truy cập ví của mình từ mọi nơi, miễn là bạn có kết nối internet.
 • Hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử hơn ngoài Bitcoin. Giao diện người dùng thường rất đơn giản và trực quan.
 • Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ bộ phận hỗ trợ khách hàng.

Nhược Điểm Của Ví Bitcoin Mobile

 • Kém an toàn hơn ví phần cứng. Dễ bị tấn công bởi tin tặc hoặc lừa đảo.

Ví Giấy Bitcoin (Paper Wallet)

Ví Giấy Bitcoin được coi là đặc biệt an toàn trong cộng đồng Bitcoin vì mật khẩu, địa chỉ và mã khôi phục được lưu trữ ngoại tuyến trên một tờ giấy. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phải sử dụng ví web như Blockchain.info để xem số dư tài khoản cũng như gửi các giao dịch. Ví Giấy Bitcoin đặc biệt hữu ích nếu bạn không truy cập vào tài khoản của mình trong một thời gian dài. Bạn có thể cất giữ ví giấy Bitcoin của mình ở một nơi an toàn, ví dụ như két an toàn hoặc két sắt. Khi tạo ví giấy, điều quan trọng là PC và máy in của bạn không có vi rút và phần mềm độc hại. Mặc dù nó khá hiếm, nhưng đây có thể là một điểm yếu có thể có của ví Bitcoin Paper.

Ưu Điểm Của Ví Giấy Bitcoin

 • Bạn có thể truy cập ví của mình từ mọi nơi, miễn là bạn có kết nối internet.
 • Tạo dễ dàng và an toàn. Mỗi giao dịch phải được xác nhận thủ công.
 • Thích hợp cho người mới bắt đầu

Nhược Điểm Của Ví Giấy Bitcoin

 • Việc lưu trữ tiền là trách nhiệm của riêng bạn, đây cũng có thể là một lợi thế, tùy thuộc vào những gì bạn thích.
 • Không an toàn 100% trước các cuộc tấn công lừa đảo hoặc tin tặc.

Hướng Dẫn Bảo Mật Ví Bitcoin An Toàn

Ví Bitcoin có nhiều “Rủi Ro Tiềm Tàng” như thế thì mình có nên đầu tư vào Bitcoin không? Tuy nhiên, bạn có thể thấy các vấn đề xảy đến với ví Bitcoin của bạn là do 2 nguyên nhân chính: bị Hacker tấn công, và sơ xuất từ bản thân, và có thể khắc phục chúng bằng 4 cách đơn giản dưới đây:

Cách 1: Sử Dụng Mật Khẩu Mạnh Và Khác Nhau

Khi tạo ví hoặc tài khoản trao đổi tiền điện tử, bạn cần sử dụng mật khẩu rất an toàn. Nó có thể là sự kết hợp của số, chữ hoa và chữ thường, ký hiệu, v.v. Bạn cũng có thể sử dụng trình tạo mật khẩu trực tuyến để lấy mật khẩu an toàn. Passwords Generator là một trong những công cụ tạo mật khẩu trực tuyến giúp tạo ngay lập tức các mật khẩu ngẫu nhiên, an toàn. Mật khẩu phải được lưu trữ ở một nơi an toàn. Điều tốt nhất nên làm là lưu trữ nó ngoại tuyến hoặc trên một mảnh giấy.

Cách 2: Bật Xác Thực Hai Yếu Tố – 2FA

Xác thực hai yếu tố (2FA) là điều bắt buộc để bảo vệ bất kỳ tài khoản nào giữ tiền hoặc thông tin trên thẻ tín dụng và ví tiền điện tử của bạn. Điều này khiến tin tặc khó xâm nhập ví hoặc tài khoản trao đổi của bạn, vì chỉ cung cấp mật khẩu là không đủ để chúng có quyền truy cập. 2FA là một ý tưởng bảo mật tiền điện tử tuyệt vời. Phần lớn các sàn giao dịch và ví tiền điện tử sẽ yêu cầu xác thực hai yếu tố. Nó có thể cần một số pin ngẫu nhiên được gửi cho bạn qua email hoặc SMS.

Cách 3: Không Giữ Tất Cả Tài Sản Của Bạn Ở Một Nơi

Trừ lượng coin được dùng để đầu tư, hãy lưu trữ phần coin còn lại của bạn trong ví lạnh (cold wallet) và cất chúng ở một nơi an toàn. Ví Lạnh giữ khóa riêng tư của bạn an toàn trước mắt bọn tội phạm và cho phép người dùng dễ dàng truy cập vào tiền điện tử của họ. Ba ví phần cứng phổ biến là Trezor, Ledger (Nano S) và KeepKey.

Cách 4: Sao Lưu ID Ví, Mật Khẩu, Seed Phrase, Private Key

Giống như các trường hợp thực tế phía trên, bạn đừng quá tin tưởng vào trí nhớ của mình, cẩn thận không bao giờ là thừa, hãy sao lưu toàn bộ những dữ liệu quan trọng này lại và giữ chúng ngoại tuyến.

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Blog Tiền Số về ví Bitcoin và các loại ví Bitcoin uy tín, an toàn, tốt nhất mà bạn nên sử dụng để lưu trữ đồng tiền BTC của mình. Tùy vào như cầu mà bạn chọn loại ví thích hợp, nếu bạn đầu tư Bitcoin lâu dài mà không có nhu cầu giao dịch nhiều thì nên dùng ví lạnh hoặc ví giấy rồi bỏ chúng vào két, còn thường xuyên mua bán thì dùng ví nóng cho tiện, những ví mình kể trên đều ví uy tín và rất an toàn. Chúc bạn lựa chọn cho mình một ví Bitcoin an toàn, thuận tiện.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x