Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

4 Dự Án Polkadot Sẵn Sàng Bùng Nổ

Polkadot, một loại tiền điện tử hợp đồng thông minh tương tự như Ethereum, sắp có một bộ sưu tập các dự án tạo mã thông báo của riêng họ trên blockchain Polkadot. Điều đó có nghĩa là đây sẽ là cơ hội để bạn tham gia sớm và thúc đẩy sự phát triển của họ.

Những Lời Hứa Ethereum Chưa Thể Thực Hiện

Gavin Wood đã khởi động dự án Polkadot vào tháng 5 năm ngoái. Ban đầu, Wood là một trong những người đồng sáng lập Ethereum. Ông là CTO từ năm 2013 đến năm 2015 và đã phát minh ra ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh của Ethereum, Solidity. Nhưng Ethereum không hoàn hảo, và vào năm 2016, Wood đã rời Ethereum để bắt đầu dự án của riêng mình. Ngày nay, chúng ta biết đến dự án này với cái tên Polkadot.

Polkadot được tạo ra để thực hiện những lời hứa mà Wood cảm thấy Ethereum không thực hiện được . Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa các dự án là Polkadot sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần. PoS là phiên bản cải tiến của bằng chứng công việc, là thứ mà Bitcoin và Ethereum sử dụng. Nó hiệu quả hơn, không lãng phí điện năng như Bitcoin và trả tiền cho mọi người để chỉ cần nắm giữ nó ( thông qua việc đặt cược mã thông báo của họ).

Polkadot cũng có các hợp đồng thông minh cho phép các nhà phát triển lập trình trên blockchain của nó và cung cấp chức năng mã thông báo của họ. Không giống như Ethereum, Polkadot sử dụng các blockchains bổ sung, được gọi là parachains và parathread , để cắm vào chuỗi chính của nó, được gọi là chuỗi chuyển tiếp. Các chuỗi song song này chỉ có thể chạy một quy trình tại một thời điểm và sử dụng chuỗi chuyển tiếp để bảo mật và đồng thuận.

Parachains được thiết kế để trở thành các blockchains dài hạn hơn cho các dự án trong khi parathreads có cách tiếp cận “trả tiền khi bạn thực hiện”. Có một số lượng giới hạn các khe cắm parachain trong khi các parathreads sẽ được cung cấp rộng rãi hơn nhiều. Sự khác biệt này sẽ cho phép các dự án lớn hơn với một cộng đồng có parachain của riêng họ, trong khi các dự án nhỏ hơn đang phát triển hoặc xây dựng phần sau có thể sử dụng parathreads.

Các Dự Án Trên Polkadot

Acala Netwok

Dự án đầu tiên mà tôi tin rằng có thể thành công lớn là Mạng lưới Acala. Acala nhằm mục đích cung cấp cho hệ sinh thái Polkadot khả năng Defi và chuỗi chéo mạnh mẽ bằng cách cung cấp một giao thức stablecoin phi tập trung được gọi là Honzon và một giao thức để đặt cược và thanh khoản được mã hóa gọi là Homa.

Trong số tất cả các dự án hình thành trong hệ sinh thái Polkadot, Acala dường như được đánh giá cao nhất. Nó đã nhận được tài trợ từ Web3 Foundation (người kiểm soát Polkadot) và là một trong số ít các dự án mà Gavin Wood theo dõi trên Twitter. Những người sáng lập Acala đều được biết đến, có nghĩa là họ đã có tên tuổi và danh tiếng. Ngoài ra, họ có mối quan hệ sâu sắc với sự phát triển của chính Polkadot.

Một điểm cộng khác cho Acala là trong sáu năm, nó có kế hoạch chuyển sang sử dụng parachain và thay vào đó sử dụng blockchain của riêng mình có khả năng tương tác với Polkadot, Ethereum và các blockchains khác. Điều này giúp cải thiện mối quan tâm dài hạn về việc liên tục phải đảm bảo các hợp đồng thuê trên các parachains.

Ngoài các khoản tài trợ đã nhận được, Acala còn hy vọng huy động vốn từ cộng đồng để đấu thầu trong các cuộc đấu giá Polkadot. Ngoài ra, những người sáng lập đã tuyên bố rằng nếu họ không thắng trong một cuộc đấu giá parachain (theo tôi, cơ hội thấp), Acala vẫn sẽ có được một vị trí parathread.

Polkastarter

Polkastarter là một dự án cố gắng giống như một Kickstarter để bắt đầu các dự án Defi. Cụ thể hơn, Polkastarter cho phép các nhà phát triển bắt đầu các dự án Defi liệt kê các dự án của họ, sau đó người dùng có thể đầu tư tiền vào pool của dự án Defi đó. Nó tạo ra một cách hợp lý và đơn giản để huy động vốn. Polkastarter đã có mã thông báo ERC-20 (POLS) có thể được giao dịch trên Uniswap. Mã thông báo POLS là mã thông báo tiện ích được sử dụng để quản lý, đặt cược và thanh khoản của dự án.

Polkastarter 2.0 được lên kế hoạch ra mắt vào quý 3 đến quý 4 năm 2021 và nó sẽ mang lại hoạt động đầy đủ của DAO (các tổ chức tự trị phi tập trung). Đây là một bước tiến lớn nhằm tạo ra một tương lai hoàn toàn phi tập trung và có vẻ như Polkastarter muốn đi đầu trong lĩnh vực này. Trên hết, đó là chuỗi chéo, có hệ thống quản trị và tuân thủ tất cả các luật KYC nhằm tạo ra một chìa khóa cho các dự án tiền điện tử huy động vốn. Nó khắc phục một vấn đề mà chúng ta gặp phải ngày hôm nay và sẽ trở nên phổ biến hơn vào ngày mai.

Moonbeam Network

Moonbeam Network là một dự án được thiết kế để tạo ra một cầu nối dễ sử dụng giữa chuỗi Ethereum và chuỗi Polkadot bằng cách sử dụng Polkadot parachain. Moonbeam được phát triển bởi công ty PureStake và có một đội ngũ đáng tin cậy xây dựng nó. Giám đốc điều hành của công ty là Derek Yoo , người trước đây đã tạo ra công ty thành công Fuze.

Moonbeam có nền tảng riêng của mình, được đặt tên thích hợp là Moonbeam Foundation , chuyên xử lý tất cả các khoản tài trợ, trợ cấp và mã số. Dự án Moonbeam sẽ có hai mã thông báo, Glimmer (GLMR) và River (RIVER). Glimmer sẽ là mã thông báo tiện ích cho Moonbeam. Mã thông báo tiện ích của nó sẽ được sử dụng để thanh toán phí gas, tham gia vào quản trị chuỗi và cũng có thể được đặt cọc. Mã thông báo River chỉ là một mã thông báo tương đương với Glimmer nhưng dành cho mạng thử nghiệm và không thích hợp để đầu tư.

Polkaswap

Polkaswap là một DEX nhằm mục đích cung cấp cho Uniswap một hoạt động kiếm tiền. Trong khi có rất nhiều sàn giao dịch phi tập trung khác nhau đang tranh giành thị phần lớn của Uniswap, Polkaswap có một vài tính năng có thể tạo nên sự khác biệt cho một số sự phát triển vượt bậc.

Tính năng lớn nhất của Polkaswap là giao dịch chuỗi chéo. Polkaswap sử dụng hệ thống cầu nối của Polkadot để có thể giao dịch bên ngoài hệ sinh thái Polkadot. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tạo các cặp giao dịch liên quan đến mã thông báo Polkadot, mã thông báo Ethereum, Bitcoin và các dự án khác sống trên các chuỗi thay thế.

Polkaswap được phát triển bởi công ty Soramitsu, một công ty blockchain Nhật Bản chuyên về Defi. Công ty đang phát triển toàn bộ mạng Defi của riêng mình ở Polkadot được gọi là Mạng Sora. Polkaswap là một trong những dự án nằm trong hệ thống sắp tới của Soramitsu.

Polkaswap sẽ sử dụng mã thông báo của riêng nó được gọi là PSWAP. Mã thông báo sẽ hoạt động như một mã thông báo tiện ích trong suốt dự án và đóng một vai trò quan trọng trong tính thanh khoản. Mã thông báo cũng sẽ giảm phát một chút, vì vậy nó sẽ tự nhiên muốn tăng giá.

Litentry

Litentry là một dự án muốn thực hiện một thứ rất phức tạp: quản lý danh tính. Hiện tại, các giao thức Defi không có cách tuyệt vời để xác minh mọi người. Litentry nhằm mục đích cung cấp một cách phi tập trung để giải quyết vấn đề này. Nó cũng rất tập trung vào việc trở thành chuỗi chéo, cung cấp các tính năng của nó cho các dịch vụ trên nhiều blockchain khác nhau.

Litentry có các mã thông báo chạy trên cả Ethereum và Chuỗi thông minh Binance. Dự án sẽ mở rộng sang Polkadot khi nó có thể đảm bảo một parachain. Hanwen Cheng , người sáng lập dự án, có mối quan hệ tốt với Gavin Wood và Polkadot và Litentry đã nhận được một khoản tài trợ từ Web3 Foundation.

Dự án Bondly đang xây dựng toàn bộ hệ thống Defi và NFT. Có vẻ như họ đã xoay trục để rất tập trung vào NFT, đưa NFT giống như “PolkaPets” đến với thế giới Polkadot. Dự án có mã thông báo gốc, BOND, nhưng lưu ý rằng có nhiều mã thông báo “trái phiếu” ngoài đó.

Kết Luận

Các dự án này chỉ là một số ít trong số các dự án sẽ sớm được tung ra thông qua blockchain Polkadot. Việc tham gia sớm tạo ra tiềm năng thu được nhiều lợi nhuận, nhưng nó cũng rất rủi ro. Tất cả các dự án vốn hóa tương đối thấp này đều có khả năng thất bại. Đừng trông chờ vào sự thành công của họ.

Hệ sinh thái Polkadot rất tập trung vào việc phân nhánh bên ngoài chuỗi Polkadot và trở thành cầu nối cho bất kỳ dự án nào trên bất kỳ chuỗi nào sử dụng. Tôi rất lạc quan về khái niệm này và đang kỳ vọng nhiều dự án Polkadot sẽ phát triển mạnh trong tương lai ngắn hạn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x