Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

11 Điều Bạn Cần Biết Về Near Protocol

Near Protocol là một blockchain lớp một được thiết kế như một nền tảng điện toán đám mây do cộng đồng điều hành và điều đó giúp loại bỏ một số hạn chế chẳng hạn như tốc độ giao dịch thấp, thông lượng thấp và khả năng tương tác kém. Điều này cung cấp môi trường lý tưởng cho DApps và tạo ra một nền tảng thân thiện với nhà phát triển và người dùng. Ví dụ: NEAR sử dụng tên tài khoản có thể đọc được của con người, không giống như các địa chỉ ví tiền mã hóa phổ biến đối với Ethereum. NEAR cũng giới thiệu các giải pháp độc đáo cho các vấn đề mở rộng quy mô và có cơ chế đồng thuận riêng được gọi là “Doomslug”.

NEAR Protocol đang được xây dựng bởi NEAR Collective, cộng đồng đang cập nhật mã ban đầu và phát hành các bản cập nhật cho hệ sinh thái. Mục tiêu của nó là xây dựng một nền tảng “đủ an toàn để quản lý các tài sản có giá trị cao như tiền bạc hoặc danh tính và đủ hiệu quả để làm cho chúng hữu ích cho mọi người hàng ngày.” Flux, một giao thức cho phép các nhà phát triển tạo thị trường dựa trên tài sản, hàng hóa, các sự kiện trong thế giới thực và Mintbase, một nền tảng đúc tiền NFT là những ví dụ về các dự án được xây dựng trên Giao thức NEAR.

1. Ngôn Ngữ Quen Thuộc

Các nút NEAR chạy Web Assembly (WASM), có thể được biên dịch từ một loạt các ngôn ngữ phổ biến. Ban đầu, các hợp đồng thông minh có thể được xây dựng bằng Rust, một ngôn ngữ lập trình rất an toàn và toàn diện đang nhanh chóng trở nên phổ biến. NEAR cũng hỗ trợ các hợp đồng được viết bằng AssemblyScript rất giống với TypeScript, một bản sửa đổi JavaScript do Microsoft phát triển có các loại và được các nhà phát triển chấp nhận rất rộng rãi.

2. Công Cụ Mạnh Mẽ

Công cụ trên nền tảng và các API cung cấp cho các nhà phát triển loại trải nghiệm phát triển mà họ đã quen từ các ứng dụng web truyền thống. Điều này bao gồm: triển khai bằng một cú nhấp chuột, kiểm tra đơn vị tích hợp, tích hợp giao diện người dùng dễ dàng và gỡ lỗi từ bảng điều khiển dành cho nhà phát triển của trình duyệt web.

3. Khả Năng Mở Rộng

NEAR sử dụng cách tiếp cận sharding cho phép mạng tăng dung lượng khi các nút bổ sung tham gia. Điều này được thực hiện bằng cách tách động các nút mạng thành nhiều phân đoạn khi mức sử dụng đủ cao để yêu cầu nó và tính toán song song trên các phân đoạn đó. Với cách tiếp cận này, mạng có thể mở rộng liên tục khi nhu cầu tăng lên.

4. Phân Cấp Thực Sự

NEAR sử dụng cơ chế đặt cược được gọi là “Thresholded Proof of Stake” được thiết kế đặc biệt để vừa mang tính xác định vừa công bằng rộng rãi, vì vậy nó không khuyến khích tập hợp các trình xác thực lớn và nó khuyến khích sự tham gia rộng rãi từ các nút.

5. Mô Hình Kinh Doanh Mới

Khi một hợp đồng được gọi, một phần phí do mạng tạo ra sẽ tự động được phân bổ cho hợp đồng đó và nhà phát triển có thể thu hồi (nếu được mã hóa như vậy). Điều này vừa khuyến khích phát triển cơ sở hạ tầng sớm (vì các hợp đồng ban đầu sẽ xây dựng hiệu ứng mạng làm tăng mức độ sử dụng) vừa cung cấp mô hình kinh doanh để các nhà phát triển ứng dụng và cơ sở hạ tầng có thể hưởng lợi từ sáng tạo của họ mà không cần tạo ra các mã thông báo không chính xác của riêng họ.

6. Token NEAR

Token NEAR là tài sản gốc cơ bản của Hệ Sinh Thái NEAR và chức năng của nó được kích hoạt cho tất cả các tài khoản. Mỗi mã thông báo là một tài sản kỹ thuật số duy nhất tương tự như Ether có thể được sử dụng để:

  • Thanh toán cho hệ thống xử lý giao dịch và lưu trữ dữ liệu.
  • Chạy một nút xác thực như một phần của mạng bằng cách tham gia vào quá trình đặt cược.
  • Giúp xác định tài nguyên mạng được phân bổ như thế nào và hướng kỹ thuật trong tương lai của nó sẽ đi đến đâu bằng cách tham gia vào các quy trình quản trị.

7. Thresholded Proof of Stake

Các nhà khai thác nút xác thực cung cấp tài nguyên tính toán khan hiếm và có giá trị cho mạng. Để đảm bảo rằng các phép tính mà họ chạy là chính xác, họ được yêu cầu “đặt cược” mã thông báo NEAR để đảm bảo kết quả của họ. Nếu những kết quả này được phát hiện là không chính xác, người đặt cược sẽ mất token của họ. Đây là một cơ chế cơ bản để bảo mật mạng. Ngưỡng tham gia vào hệ thống được đặt theo thuật toán ở mức thấp nhất có thể để cho phép sự tham gia rộng rãi nhất có thể của các nút xác thực trong một khoảng thời gian “kỷ nguyên” nhất định (½ ngày).

8. Inflation

Inflation là sự kết hợp giữa các khoản thanh toán cho người xác thực và kho bạc giao thức trừ đi phí giao dịch đã thu. Nhìn chung, lạm phát tối đa là 5% , có thể giảm theo thời gian khi mạng sử dụng nhiều hơn và nhiều phí giao dịch hơn bị đốt cháy. Có thể lạm phát trở nên âm (tổng cung giảm) nếu có đủ số phí bị đốt cháy.

9. Observing Nodes

“Fishermen” đang quan sát các nút phát hiện và báo cáo hành vi xấu một cách bất hợp pháp. Các nút này được đồng bộ hóa với mạng nhưng không nhất thiết phải tham gia vào sự đồng thuận và không thực sự được trả tiền cho bất kỳ hoạt động cụ thể nào đang diễn ra.

10. Đặc Điểm Hiệu Suất

Một trong những vấn đề nan giải thường được đề cập là một hệ thống không thể đạt được khả năng mở rộng, phân quyền và bảo mật cùng một lúc. Các phương pháp tiếp cận lựa chọn trình xác thực và phân bổ của NEAR cung cấp khả năng mở rộng và phân cấp đáng kể đồng thời giảm thiểu sự đánh đổi trong bảo mật thường xảy ra với những cải tiến như vậy.

11 – Thông Lượng

Hiệu suất của hệ thống sẽ phụ thuộc nhiều vào các loại giao dịch được xử lý và phần cứng thực tế đang hỗ trợ nó. Đối với các giao dịch tài chính đơn giản, thông lượng trên mỗi phân đoạn có thể dao động từ 400–2000 giao dịch mỗi giây.

 

uyên Bố Từ Chối Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x