Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

10 Giải Pháp Thay Thế Hợp Đồng Thông Minh Ethereum Tốt Nhất

Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, Ethereum đã trở thành người tiên phong trong việc cách mạng hóa các hợp đồng thông minh. Ethereum đã giúp thúc đẩy việc áp dụng hàng loạt công nghệ blockchain trong các ngành công nghiệp khác nhau. Nền tảng token ERC-20 cung cấp khả năng mở rộng tốt hơn và giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Bên cạnh đó, ERC-20 cho phép Ethereum trở thành một trong những nền tảng blockchain đáng tin cậy nhất trong những năm qua.

Gần đây, nền tảng này đã gặp phải một số hạn chế, bao gồm việc thiếu triển khai cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) và tốc độ giao dịch chậm. Vì vậy, với sự gia tăng của nhiều nền tảng blockchain, Ethereum đang phải đối mặt với một số cạnh tranh nghiêm trọng. Trong bài viết này, Blog Tiền Số giới thiệu tới các bạn 10 Giải Pháp Thay Thế Hợp Đồng Thông Minh Ethereum tốt nhất.

Ethereum Là Gì?

Ethereum (ETH) là nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu trong ngành công nghiệp blockchain. ETH cho phép bạn khởi chạy bất kỳ ứng dụng phi tập trung (dApp) nào vào mạng của nó. Bên cạnh đó, nó có một trong những hợp đồng thông minh đáng tin cậy nhất cho đến nay.

Trước Ethereum, tiền điện tử chỉ hoạt động như một loại tiền tệ ngang hàng . Sự đổi mới của Ethereum cho phép mọi người chạy các ứng dụng trên Máy ảo Ethereum (EVM) của nó. Do đó, giúp người dùng tạo ứng dụng blockchain dễ dàng hơn.

Ethereum hoạt động trên một ngôn ngữ phần mềm solidity mạnh mẽ. Ngoài ra, nền tảng hỗ trợ các hợp đồng thông minh ERC20 , ERC1400 và ERC721. Những dòng mã này mang lại nhiều lợi ích, rõ ràng nhất trong kinh doanh và hợp tác.

Hợp đồng thông minh là sự đổi mới lớn nhất đã thay đổi công nghệ blockchain phi tập trung. Chúng cũng rất cần thiết cho hoạt động kinh doanh blockchain cũng như trong các doanh nghiệp công và tư nhân. Do đó, lợi ích của nó gần như khiến các hợp đồng thông minh trở nên cần thiết cho hầu hết các nền tảng blockchain.

Hợp Đồng Thông Minh Là Gì?

Hợp Đồng Thông Minh là một chương trình phần mềm hoạt động với các mã mà lập trình viên kiểm soát để thực hiện các giao dịch giữa người dùng và bên thứ ba. Do đó, nó là một mã chạy trên mạng blockchain với các quy tắc cụ thể mà người dùng phải tuân theo. Ngoài ra, nó là một thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch giữa các bên tham gia.

Hơn nữa, hợp đồng thông minh là một dòng mã trên sổ cái phân tán (blockchain) . Hợp đồng tự động thực hiện khi các điều khoản và điều kiện của nó được đáp ứng. Nói cách khác, hợp đồng thông minh là hợp đồng tự thực hiện với các điều khoản của thỏa thuận giữa người bán và người mua trong các dòng mã.

Các Giải Pháp Thay Thế Ethereum Tốt Nhất

Cardano

Cardano là một trong những nền tảng blockchain đầu tiên dựa trên nghiên cứu khoa học sâu rộng. Mạng lưới blockchain này là tác phẩm của Charles Hoskinson – một trong những nhà phát triển Ethereum. Cardano là một blockchain công cộng, một mã nguồn mở, có thể được phát triển và sửa đổi theo nhu cầu của các nhà phát triển. Ngoài ra, nó hoạt động trên thuật toán đồng thuận Ouroboros PoS mang lại khả năng mở rộng cho nền tảng nhiều hơn Ethereum.

Hơn nữa, Cardano nhằm mục đích cung cấp khả năng tương tác, an toàn và quản trị cao hơn so với ETH. Cardano trái ngược với các dự án tiền kỹ thuật số khác, nó cũng tự mô tả mình là một blockchain thế hệ thứ ba. Nó có nghĩa là nó cố gắng giải quyết các vấn đề đã gây khó khăn cho người tiền nhiệm của nó.

Hyperledger

Hyperledger là một nền tảng hợp đồng thông minh mã nguồn mở. Nó hoạt động với một số ông trùm lớn nhất thế giới kinh doanh như IBM, Intel, Samsung,…

Hyperledger hỗ trợ nhiều bản phân phối như:

 • Hyperledger Sawtooth
 • Hyperledger Burrow
 • Hyperledger Indy

Bên cạnh đó, nó hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình và plug-in khác nhau. Ngoài ra, Linux Foundation là công ty đầu tiên lưu trữ nền tảng này. Và bây giờ, nó được phát triển thành một nền tảng blockchain được xếp hạng hàng đầu. Thêm vào đó, Hyperledger Fabric, hỗ trợ đằng sau Hyperledger, sử dụng ngôn ngữ lập trình Go.

Hyperledger Fabric

Hyperledger Fabric là một dự án mã nguồn mở. Nó cũng đang hỗ trợ sự phát triển của sổ cái phân tán dựa trên blockchain. Hơn nữa, hiện nay có một số khung công tác dưới biểu ngữ Hyperledger. Chúng bao gồm Hyperledger Sawtooth, Hyperledger Burrow, Hyperledger Fabric và Hyperledger Indy.

Tại Sao Sử Dụng Hyperledger Fabric

Hyperledger Fabric là một nền tảng hợp đồng thông minh tuyệt vời đã tự chứng minh là một giải pháp thay thế nền tảng Ethereum khả thi. Được đồng phát triển bởi IBM, nó là một nền tảng blockchain giúp thực thi các hợp đồng thông minh hoặc “mã chuỗi”.

Giống như Ethereum, các nhà phát triển Hyperledger có một bộ công cụ hữu ích bao gồm Hyperledger Composer , một bộ thiết bị dựa trên Javascript cho phép các nhà phát triển tạo các hợp đồng thông minh nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Các nhà phát triển có thể tạo hợp đồng thông minh trong JavaScript với Hyperledger Composer, trong Go và với một loạt các ngôn ngữ lập trình tiêu chuẩn khác chỉ bằng cách cài đặt các mô-đun có liên quan. Tính năng này làm cho Hyperledger trở nên linh hoạt vì các nhà phát triển không cần phải dựa vào một ngôn ngữ duy nhất như Solidity để viết mã các hợp đồng thông minh của họ.

Cuối cùng, Hyperledger là một mạng được cấp phép. Có nghĩa là tất cả những người tham gia trong mạng đều được xác nhận danh tính. Điều này giúp nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho các công ty muốn tạo hợp đồng thông minh nhưng cũng cần phải tuân thủ luật bảo vệ dữ liệu.

Tezos

Tezos là một nền tảng hợp đồng thông minh mã nguồn mở để phát triển ứng dụng và tài sản. Ngoài ra, nó được hỗ trợ bởi một cộng đồng những người xác nhận được gọi là thợ làm bánh, người xây dựng và nhà nghiên cứu. Tezos chạy trên một số biến nhất định và tính toán chính xác. Nó là một nền tảng blockchain tự quản hỗ trợ việc tạo ra các hợp đồng thông minh và dApps. Ngôn ngữ này tương đối đơn giản và không yêu cầu bất kỳ trình biên dịch nào để phát triển dApps. Nền tảng sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần. Tezos được phát triển với ngôn ngữ lập trình Ocaml và bổ sung thêm về mặt toán học.

TRON

Dựa trên ngôn ngữ Solidity, hợp đồng thông minh TRON có thể tiến hành nhiều giao dịch một cách nhanh chóng. TRON được sử dụng cả trong các lĩnh vực kinh doanh công cộng và tư nhân vì các tính năng và cách sử dụng khác nhau của nó. TRON chạy trên Máy ảo TRON, cũng tương thích với EVM.

Nền tảng TRON bao gồm các tính năng sau:

 • Tăng hiệu suất
 • Cải thiện bộ nhớ
 • Khả năng mở rộng cao
 • Đa ngôn ngữ
 • Giao dịch dựa trên cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần.

NEM

NEM được tung ra thị trường vào năm 2015 và là một nền tảng hợp đồng thông minh, tương đối đơn giản. Nó sử dụng ngôn ngữ lập trình Java nên được nhiều người dùng ưa chuộng. NEM đã cập nhật với Mijin v.2 , tuyên bố sẽ cải thiện khả năng mở rộng, tốc độ và bảo mật của nền tảng. NEM hiện có thể xử lý hơn 100 giao dịch trong một giây. Nó cao hơn nhiều so với Ethereum, chỉ có thể thực hiện 15 giao dịch.

NEM chạy trên thuật toán proof-of-importance thay vì thuật toán proof-of-stack hoặc proof-of-work. Xác minh giao dịch PoI trên blockchain NEM dựa trên giá trị so sánh của thuật toán PoI.

NEO

NEO được xây dựng và phát triển bởi một công ty blockchain có trụ sở tại Thượng Hải có tên là OnChain. ột công ty blockchain có trụ sở tại Thượng HNEO được gọi là Ethereum của Trung Quốc. Nó chạy trên ngôn ngữ lập trình Solidity.

NEO sử dụng cơ chế proof-of-stake và thuật toán Byzantine Fault Tolerance (dBFT). NEO chắc chắn là một trong những nền tảng hợp đồng thông minh thân thiện với người dùng nhất. Blockchain nhằm mục đích tạo ra một nền kinh tế thông minh bằng cách trợ giúp các tài sản kỹ thuật số với các hợp đồng thông minh phi tập trung.

Hợp đồng thông minh NEO, còn được gọi là Hợp đồng thông minh 2.0, dựa trên ngôn ngữ Javascript. Hợp đồng thông minh NEO bao gồm ba thành phần chính, đó là:

 • NeoVM hoặc máy ảo của NEO
 • InteropService
 • DevPack

NEO là dự án blockchain mã nguồn mở đầu tiên ở Trung Quốc. Giống như Ethereum, NEO cũng cung cấp mạng lưới phi tập trung và nền tảng hợp đồng thông minh mà không cần bất kỳ trung gian nào.

NEO có nhiều tính năng nổi trội hơn so với Ethereum. Ví dụ: NEO có thể mở rộng với khả năng xử lý giao dịch cao hơn. NEO cũng hỗ trợ đa ngôn ngữ không giống như một ngôn ngữ của Ethereum – Solidity. Thêm vào đó, NEO không cần hard fork để nâng cấp.

EOS

EOS là một nền tảng mạnh mẽ để phát triển dApps. Nó sử dụng ngôn ngữ lập trình WASM. Việc triển khai ngôn ngữ WASM cải thiện tốc độ tổng thể, đảm bảo hiệu quả và an toàn. EOS tập trung vào các tính năng mà nhà phát triển cần để xây dựng một ứng dụng phi tập trung chính thức trên nền tảng. Nó chạy với sự đồng ý và phê duyệt của mọi người — cộng đồng bỏ phiếu cho bất kỳ thay đổi nào cần thiết trên các ứng dụng đang chạy. EOS đảm bảo không có phí giao dịch.

Dưới đây là các tính năng chính của nền tảng hợp đồng thông minh EOS:

 • Không có phí giao dịch.
 • Nó nhanh chóng và có thể chạy hơn 1 triệu giao dịch trong một giây.
 • Tăng khả năng mở rộng.

EOS tuyên bố là cơ sở hạ tầng mạnh mẽ nhất cho các ứng dụng phi tập trung. EOS kết hợp tính bảo mật của Bitcoin và các hợp đồng thông minh / chức năng dApp từ Ethereum để biến nó thành nền tảng blockchain có khả năng mở rộng cao nhất.

Qtum

Qtum là một nền tảng blockchain kết hợp cho phép bạn xây dựng DApps cho các thiết bị di động. Qtum có thể tổ chức các ICO và nó tương thích với các tiêu chuẩn ERC20. Nó cũng hỗ trợ SegWit. Ngoài ra, nó có một hệ thống tích hợp tận dụng các hợp đồng thông minh được gọi là Giao thức quản trị phi tập trung (DGP).

DGP cho phép khách hàng thay đổi các thông số blockchain nhanh chóng mà không làm gián đoạn cộng đồng tự nhiên. Ví dụ: khi có bản cập nhật hệ thống mới thông qua DGP, quản trị viên trung tâm sẽ không cần tham gia. Ngoài ra, các máy khách Qtum sẽ không cần tải xuống phần mềm mới.

Waves

Waves là một giải pháp blockchain hợp đồng thông minh mã nguồn mở. Nền tảng này có khả năng mở rộng cao và thực hiện các giao dịch nhanh chóng. Điểm mấu chốt chính của nền tảng này là nó không yêu cầu ngôn ngữ kỹ thuật cao cấp. Tuy nhiên, do tính đơn giản của nền tảng, Waves có ít cơ sở người dùng nhất. Giống như Ripple, Wave là một nền tảng thực hiện các hoạt động mã thông báo.

Zilliqa

Zilliqa là một nền tảng hợp đồng thông minh hiệu suất cao cho phép các hợp đồng thông minh và dApp có khả năng mở rộng cao với cơ chế sharding. Nó là một nền tảng blockchain năng lượng cao đạt được 2828 giao dịch mỗi giây (TPS) trên testnet của nó thông qua sharding.

Phần Kết Luận

Không có một nên tảng hợp đồng thông minh tốt nhất vì mỗi dự án này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn các nền tảng là một vấn đề chủ quan. Nó cũng phụ thuộc vào loại ứng dụng bạn muốn xây dựng. Cùng với các lựa chọn thay thế Ethereum được giải thích ở trên, nhiều lựa chọn khác như Waves, BitShares, Chainlink, v.v., cũng đang thâm nhập thị trường.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x