Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

0x Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử ZRX

0x là một giao thức tạo điều kiện cho việc trao đổi ngang hàng các tài sản dựa trên Ethereum. Được xây dựng bởi 0x Labs, giao thức này đóng vai trò như một tiêu chuẩn mở và khối xây dựng DeFi cốt lõi cho bất kỳ nhà phát triển nào cần chức năng trao đổi. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về giao thức Ox và đồng tiền điện tử ZRX nhé.

0x Là Gì?

0x là một giao thức tạo điều kiện cho việc trao đổi ngang hàng (P2P) các tài sản dựa trên Ethereum. Được xây dựng bởi 0x Labs, giao thức này đóng vai trò như một tiêu chuẩn mở và khối xây dựng DeFi cốt lõi cho bất kỳ nhà phát triển nào cần chức năng trao đổi. 0x cung cấp các hợp đồng thông minh an toàn, được kiểm toán; các công cụ dành cho nhà phát triển phù hợp với hệ sinh thái 0x; sổ đặt hàng P2P toàn cầu phi tập trung (0x Mesh); và một API cung cấp khả năng truy cập dễ dàng vào tính thanh khoản tổng hợp được lấy từ một số lượng ngày càng tăng của các mạng trao đổi.

Mục Tiêu Của Giao Thức 0x

Ra mắt vào năm 2017 với sứ mệnh “tạo ra một thế giới được mã hóa nơi mọi giá trị có thể tự do lưu chuyển”, 0x hình dung ra một thế giới nơi tất cả các dạng giá trị đều được mã hóa trên các blockchain công khai. Điều này bao gồm tiền tệ fiat, cổ phiếu, hàng hóa, trái phiếu, công cụ nợ, bất động sản, các mặt hàng trò chơi điện tử, giấy phép phần mềm, đồ sưu tầm kỹ thuật số, mã thông báo cá nhân và nhiều hơn nữa.

Kết hợp với các khối xây dựng DeFi có thể tổng hợp tự do khác, 0x Labs tìm cách xây dựng một hệ thống tài chính toàn cầu hiệu quả, minh bạch và công bằng hơn bất kỳ hệ thống nào đã tồn tại trong quá khứ. Cơ sở hạ tầng mới này nhằm mục đích sử dụng miễn phí và chạy trên mã nguồn mở, loại bỏ các lớp trung gian và cung cấp cho các cá nhân quyền chủ quyền tài chính lớn hơn.

Một số ví dụ về các loại thứ có thể được xây dựng trên 0x bao gồm:

  • Một trao đổi phân cấp cho tài sản X trên thị trường Y.
  • Thị trường kiểu ebay dành cho hàng hóa kỹ thuật số.
  • Một bot tạo thị trường hoặc giao dịch chênh lệch giá.
  • Một giao thức DeFi cần thanh khoản và trao đổi để hoạt động (ví dụ: một giao thức phái sinh, cho vay hoặc quyền chọn).

Ngoài ra, 0x cũng có thể được tích hợp vào bất kỳ ứng dụng hiện có nào mà trao đổi là một tính năng, không phải mục đích cốt lõi của ứng dụng. Các ứng dụng này có thể bao gồm:

  • Trò chơi với tiền tệ hoặc vật phẩm trong trò chơi.
  • Ví kỹ thuật số mà người dùng muốn trao đổi mã thông báo.
  • Nền tảng quản lý danh mục đầu tư.

Nền Tảng Trao Đổi Phi Tập Trung

Để hiểu thêm về giao thức 0x, điều đầu tiên là xem xét các nguyên tắc cơ bản của một sàn giao dịch phi tập trung, hoặc DEX. Các sàn giao dịch tập trung hoạt động như các trung gian đáng tin cậy tạo điều kiện giao dịch các tài sản tiền điện tử khác nhau và thường hoạt động như người giám sát bằng cách lưu trữ và bảo vệ tiền của bạn.

Ngược lại, DEX loại bỏ người trung gian giám sát và thay vào đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi tài sản tiền điện tử P2P, thường cung cấp các tài sản duy nhất có thể không có sẵn trên các sàn giao dịch tập trung. DEX sử dụng các hợp đồng thông minh an toàn để khớp và hoàn thành giao dịch giữa các đồng nghiệp và không hoạt động như người giám sát.

DEX thường phải đối mặt với những thách thức liên quan đến việc sử dụng và thanh khoản . 0x giải quyết những vấn đề này bằng cách cung cấp kiến ​​trúc DEX linh hoạt, tài liệu và công cụ dành cho nhà phát triển toàn diện, API 0x dễ dàng tích hợp và các nhóm thanh khoản tiền điện tử được nối mạng (cả từ các nguồn 0x gốc, cũng như từ các mạng trao đổi khác) có thể truy cập thông qua 0x Mesh, a sổ đặt hàng toàn cầu P2P hoàn toàn phi tập trung hoạt động độc lập với chuỗi khối Ethereum.

Điều Gì Làm Cho 0x Khác Biệt?

Điều làm cho giao thức 0x khác biệt với các giao thức DEX khác là cấu trúc chuyển tiếp ngoài chuỗi kết hợp của nó, kiến ​​trúc giải quyết trên chuỗi. Không giống như các sàn giao dịch phi tập trung khác chỉ hoạt động trên chuỗi, 0x không lưu trữ đơn đặt hàng trên blockchain. Thay vào đó, các đơn đặt hàng được lưu trữ ngoài chuỗi và chỉ việc thanh toán giao dịch diễn ra trên chuỗi. Tính năng độc đáo này làm cho 0x trở thành một giao thức DEX linh hoạt và tiết kiệm Gas để các nhà phát triển xây dựng.

Người dùng tạo đơn hàng 0x được gọi là “người tạo” và người dùng thực hiện các đơn hàng đó được gọi là “người nhận”. Khi tạo một đơn đặt hàng, các nhà sản xuất sẽ chỉ ra các chi tiết của đơn đặt hàng đó, bao gồm các mã thông báo mà họ muốn trao đổi và giá mà họ sẵn sàng trao đổi chúng.

Nếu người tạo đơn đặt hàng 0x đã biết đối tác mong muốn của họ, họ có thể gửi đơn đặt hàng trực tiếp cho họ (ví dụ: qua bất kỳ hệ thống nhắn tin nào như email, trò chuyện hoặc không cần kê đơn). Nếu nhà sản xuất không biết một đối tác sẵn sàng thực hiện phía bên kia của giao dịch, đơn đặt hàng có thể được gửi qua 0x Mesh cho người chuyển tiếp 0x, chẳng hạn như Matcha hoặc MetaMask.

Một “relayer” là bất kỳ tổ chức giúp thương nhân tạo, tìm kiếm, và điền 0x đơn đặt hàng. Điều quan trọng cần lưu ý là người chuyển tiếp không hoạt động như người trung gian đáng tin cậy và không thực hiện giao dịch – họ chỉ duy trì sổ đặt hàng 0x ngoài chuỗi và có thể thu phí cho các dịch vụ tạo thuận lợi thương mại của họ.

Khi ai đó tìm thấy và muốn thực hiện đơn đặt hàng 0x do nhà sản xuất tạo, họ có thể thực hiện bằng cách gửi đơn đặt hàng, cùng với số tiền họ muốn điền vào chuỗi khối. Logic thanh toán của giao thức 0x sẽ xác minh chữ ký điện tử của nhà sản xuất và tất cả các điều kiện của giao dịch đều được thỏa mãn. Sau khi hài lòng, các mã thông báo được hoán đổi nguyên tử giữa người tạo và người nhận trực tiếp vào ví của họ.

Ai Đã Tạo Ra Dự Án 0x?

Những người đồng sáng lập 0x là Will Warren và Amir Bandeali , người đầu tiên là CEO và người thứ hai là CTO. Cả hai đều đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển hợp đồng thông minh.

0x Team

Warren từng tiến hành nghiên cứu vật lý ứng dụng tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos sau khi theo học ngành cơ khí tại UC San Diego. Bandeali từng là một nhà giao dịch thu nhập cố định với DRW sau khi anh ấy học tài chính tại Đại học Illinois, Urbana-Champaign.

Trong số các thành viên khác của nhóm, bạn sẽ tìm thấy các kỹ sư blockchain, kỹ sư phần mềm, nhà thiết kế đồ họa và sản phẩm, nhà chiến lược kinh doanh đầu cuối và những người có các kỹ năng khác. Các cố vấn cho dự án được thành lập hoặc làm việc tại các công ty như Polychain Capital, Coinbase và Pantera Capital.

Mã Thông Báo 0x (ZRX)

ZRX là mã thông báo quản trị và đặt cược gốc của 0x. Sở hữu ZRX mang lại cho bạn tiếng nói về cách thức phát triển của giao thức và chủ sở hữu mã thông báo cũng có thể đặt cược mã thông báo của họ để kiếm phần thưởng thanh khoản ETH.

Quản Trị

Chủ sở hữu mã thông báo ZRX có thể bỏ phiếu cho các Đề xuất cải tiến 0x (ZEIP) là các đề xuất công khai để thay đổi hành vi của đường ống 0x hợp đồng thông minh, bao gồm cả các thông số của chúng. Điều này cũng có thể mở rộng sang các đề xuất cung cấp công cụ ngoài chuỗi nếu nó liên quan đến cách các hợp đồng được tương tác. Mỗi mã thông báo tương đương với một phiếu bầu, vì vậy số lượng mã thông báo mà một cá nhân nắm giữ sẽ xác định mức độ quyền biểu quyết của họ. Hiện tại, bỏ phiếu diễn ra ngoài chuỗi trên trang web 0x và không phải trả phí gas. Ảnh chụp nhanh của khối Ethereum có xác minh trùng khớp nhất có thể với khung thời gian bỏ phiếu đầy đủ (thường là bảy ngày) sẽ khóa tất cả các phiếu bầu. Nếu một người bỏ phiếu chuyển mã thông báo của họ ra khỏi ví của họ trước ảnh chụp nhanh này, phiếu bầu của họ sẽ không được đăng ký.

Các Nhà Tạo Lập Thị Trường, Staking Và Phần Thưởng Thanh Khoản

Vào năm 2019, 0x đã cải tiến kinh tế học mã thông báo của mình để khuyến khích nhiều quyền sở hữu giao thức hơn giữa các nhà tạo lập thị trường bằng cách giới thiệu một động lực tài chính gắn liền với lượng thanh khoản mà một nhà tạo lập thị trường đưa vào hệ sinh thái. Các nhà tạo lập thị trường đặt cọc ZRX sẽ nhận được phần thưởng thanh khoản được tài trợ thông qua một khoản phí giao thức áp dụng cho mỗi giao dịch 0x. Phí được tính bằng ETH và được gửi vào một hợp đồng đặt cược. Phí được gộp trong hợp đồng đặt cược trong một khoảng thời gian cố định, được gọi là kỷ nguyên. Vào cuối mỗi kỷ nguyên, các nhà tạo lập thị trường đặt cọc ZRX sẽ thu thập một phần của số tiền tích lũy được.

Các nhà tạo lập thị trường có thể thay mặt họ đóng góp cổ phần hoặc thiết lập nhóm đặt cược 0x cho phép chủ sở hữu mã thông báo ZRX ủy quyền cổ phần cho họ. Việc đặt cược cũng diễn ra trên trang web 0x. Mỗi nhóm đặt cược chỉ định một tỷ lệ phần thưởng thanh khoản cố định trong tương lai sẽ được chia sẻ với những người đặt cược của nhóm. Việc thành lập nhóm đặt cược 0x cho phép các nhà tạo lập thị trường tham gia vào chương trình phần thưởng thanh khoản mà không cần khóa các quỹ có thể dùng làm vốn lưu động. Một nửa quyền biểu quyết liên quan đến mã thông báo ZRX được ủy quyền sẽ nằm dưới sự kiểm soát của nhà tạo lập thị trường. Vì lý do này, các nhà đầu tư tiềm năng sẽ cần phải đánh giá các lựa chọn của họ một cách cẩn thận trước khi tham gia nhóm.

Đổi lại cho việc ủy ​​quyền mã thông báo của họ cho một nhà tạo lập thị trường, các nhà tạo lập sẽ nhận được một phần tỷ lệ phần thưởng thanh khoản từ nhóm (dựa trên số lượng mã thông báo mà họ đã ủy quyền và tỷ lệ phần thưởng cố định mà nhà tạo lập thị trường đang chia sẻ).

Điều quan trọng cần lưu ý là đặt cược trên 0x hoạt động khác với các hệ thống chứng minh cổ phần (POS) khác. Đặt cược trên các hệ thống POS khác thường liên quan đến việc xác thực các giao dịch blockchain, dựa trên số lượng mã thông báo được giữ, với tỷ lệ hoàn vốn cố định, thường được gọi là tỷ lệ “lạm phát”. Như đã giải thích ở trên, đặt cược trên 0x được xây dựng dựa trên việc khuyến khích các nhà tạo lập thị trường mang lại tính thanh khoản cần thiết để thị trường hoạt động hiệu quả, điều này rất quan trọng trong việc phát triển mạng lưới tổng thể và đưa ra mức giá tốt hơn cho tất cả các nhà giao dịch. Không giống như tỷ lệ hoàn vốn cố định được liên kết với các hệ thống POS khác, lợi nhuận đặt cược 0x là động. Khi khối lượng chảy vào 0x nhiều hơn mạng, phí giao thức và do đó phần thưởng đặt cược tăng lên tương ứng.

Tỷ Giá ZRX Hôm Nay

Mua ZRX Ở Đâu?

Hầu hết khối lượng giao dịch của 0x đến từ Binance dưới dạng các cặp giao dịch Bitcoin và Ethereum, nhưng nó được liệt kê trên một số sàn giao dịch phổ biến, bao gồm Huobi, OKEx, HitBTC và Liqui trong số những sàn giao dịch khác.

Ví Lưu Trữ ZRX An Toàn

0x là mã thông báo ERC20, vì vậy tiện ích mở rộng trình duyệt MetaMask, Ledger Nano S và MyEtherWallet sẽ hỗ trợ 0x cùng với bất kỳ ví tương thích ERC20 nào khác.

Phần Kết Luận

Giao thức 0x là một sản phẩm mở và hướng tới cộng đồng đã góp phần vào hệ sinh thái DeFi đang phát triển nhanh chóng của Ethereum và đi tiên phong trong các mô hình kinh doanh mới ưu tiên sử dụng cộng đồng hơn là lợi nhuận ngắn hạn. Ngoài ra, 0x Labs tìm cách mở rộng ra ngoài Ethereum để củng cố hơn nữa giao thức 0x như một khối xây dựng DeFi cốt lõi trong một tương lai đa blockchain.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x